Biến thể Covid-19 KP.2 lan rộng ở nhiều nước

20/05/2024 | 09:17 GMT+7

Cơ quan y tế Trung Quốc nhận định biến thể Covid-19 mới KP.2 đang lan rộng trên toàn cầu.

Ảnh: USA Today

KP.2 - một chủng phụ của biến thể Omicron - lần đầu tiên được phát hiện ở Ấn Độ vào đầu tháng 1. Kể từ đó, KP.2 đã lan rộng ra nhiều nước và trở thành chủng vi-rút thống trị ở Mỹ. Thực tế này như một lời nhắc nhở rằng đại dịch Covid-19 vẫn còn tồn tại sau 4 năm kể từ khi nó được công bố lần đầu tiên.

Trung Quốc đã phát hiện trường hợp nhiễm KP.2 trong nước đầu tiên vào tháng 3 tại tỉnh Quảng Đông. Tính đến ngày 12-5, cả nước ghi nhận 25 trường hợp nhiễm KP.2.

“Tỷ lệ các trường hợp mắc KP.2 trong các báo cáo hàng tuần trong nước dao động từ 0,05% đến 0,3% và đây là một mức rất thấp”, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc (CDC Trung Quốc) cho biết trong một bài báo đăng trên trang web chính thức của cơ quan này hôm 14-5.

Cùng với việc số ca nhiễm JN.1 giảm ở Trung Quốc, các chuyên gia tin rằng khả năng KP.2 trở thành chủng Covid-19 chiếm ưu thế tại địa phương hoặc gây ra làn sóng lây nhiễm mới là thấp - CDC Trung Quốc lưu ý. JN.1 là biến thể Covid-19 chiếm ưu thế hiện nay ở nước này.

CDC Trung Quốc cũng chỉ ra rằng chưa có bất kỳ báo cáo nào cho thấy những thay đổi đáng kể về “khả năng gây bệnh hoặc khả năng trốn tránh miễn dịch” của KP.2 so với JN.1.

Kể từ ngày 3-5, KP.2 đã được đưa vào danh sách “các biến thể Covid-19 đang được theo dõi” của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Theo trang web của WHO, thuật ngữ này được sử dụng để báo hiệu cho các cơ quan y tế công cộng rằng biến thể Covid-19 có thể cần được ưu tiên quan tâm và theo dõi.

KP.2 hiện là chủng vi-rút SARS-CoV-2 chiếm ưu thế ở Mỹ với khoảng 28,2% số ca nhiễm, tăng từ 1,4% vào giữa tháng 3 - hãng tin Mỹ Theo ABC News đưa tin trích dẫn dữ liệu từ Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ. Chủng vi-rút này đã lan sang các nước phương Tây khác như Anh và Australia.

Ở châu Á, theo Bangkok Post, Thái Lan đã báo cáo có 9 trường hợp mắc KP.2.

Riêng Singapore, đang chứng kiến làn sóng Covid-19 mới, với số ca nhiễm gia tăng liên tục trong 2 tuần qua.

Bộ trưởng Y tế Singapore Ong Ye Kung ngày 18-5 cho biết Singapore đang ở giai đoạn đầu của làn sóng Covid-19 mới.

Ước tính số ca mắc Covid-19 trong tuần, từ ngày 5/5 - 11/5, đã tăng lên 25.900 ca, so với 13.700 ca của tuần trước. Với các ca mắc Covid-19 gia tăng đều đặn, làn sóng này dự kiến sẽ đạt đỉnh trong 2 - 4 tuần tới, nghĩa là từ giữa đến cuối tháng 6-2024.

NGUYỄN TẤN tổng hợp

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>