Biến thể Covid-19 KP.2 lan rộng ở nhiều nước

Thứ Hai, ngày 20/05/2024 | 09:17

Cơ quan y tế Trung Quốc nhận định biến thể Covid-19 mới KP.2 đang lan rộng trên toàn cầu.

Ảnh: USA Today

KP.2 - một chủng phụ của biến thể Omicron - lần đầu tiên được phát hiện ở Ấn Độ vào đầu tháng 1. Kể từ đó, KP.2 đã lan rộng ra nhiều nước và trở thành chủng vi-rút thống trị ở Mỹ. Thực tế này như một lời nhắc nhở rằng đại dịch Covid-19 vẫn còn tồn tại sau 4 năm kể từ khi nó được công bố lần đầu tiên.

Trung Quốc đã phát hiện trường hợp nhiễm KP.2 trong nước đầu tiên vào tháng 3 tại tỉnh Quảng Đông. Tính đến ngày 12-5, cả nước ghi nhận 25 trường hợp nhiễm KP.2.

“Tỷ lệ các trường hợp mắc KP.2 trong các báo cáo hàng tuần trong nước dao động từ 0,05% đến 0,3% và đây là một mức rất thấp”, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc (CDC Trung Quốc) cho biết trong một bài báo đăng trên trang web chính thức của cơ quan này hôm 14-5.

Cùng với việc số ca nhiễm JN.1 giảm ở Trung Quốc, các chuyên gia tin rằng khả năng KP.2 trở thành chủng Covid-19 chiếm ưu thế tại địa phương hoặc gây ra làn sóng lây nhiễm mới là thấp - CDC Trung Quốc lưu ý. JN.1 là biến thể Covid-19 chiếm ưu thế hiện nay ở nước này.

CDC Trung Quốc cũng chỉ ra rằng chưa có bất kỳ báo cáo nào cho thấy những thay đổi đáng kể về “khả năng gây bệnh hoặc khả năng trốn tránh miễn dịch” của KP.2 so với JN.1.

Kể từ ngày 3-5, KP.2 đã được đưa vào danh sách “các biến thể Covid-19 đang được theo dõi” của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Theo trang web của WHO, thuật ngữ này được sử dụng để báo hiệu cho các cơ quan y tế công cộng rằng biến thể Covid-19 có thể cần được ưu tiên quan tâm và theo dõi.

KP.2 hiện là chủng vi-rút SARS-CoV-2 chiếm ưu thế ở Mỹ với khoảng 28,2% số ca nhiễm, tăng từ 1,4% vào giữa tháng 3 - hãng tin Mỹ Theo ABC News đưa tin trích dẫn dữ liệu từ Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ. Chủng vi-rút này đã lan sang các nước phương Tây khác như Anh và Australia.

Ở châu Á, theo Bangkok Post, Thái Lan đã báo cáo có 9 trường hợp mắc KP.2.

Riêng Singapore, đang chứng kiến làn sóng Covid-19 mới, với số ca nhiễm gia tăng liên tục trong 2 tuần qua.

Bộ trưởng Y tế Singapore Ong Ye Kung ngày 18-5 cho biết Singapore đang ở giai đoạn đầu của làn sóng Covid-19 mới.

Ước tính số ca mắc Covid-19 trong tuần, từ ngày 5/5 - 11/5, đã tăng lên 25.900 ca, so với 13.700 ca của tuần trước. Với các ca mắc Covid-19 gia tăng đều đặn, làn sóng này dự kiến sẽ đạt đỉnh trong 2 - 4 tuần tới, nghĩa là từ giữa đến cuối tháng 6-2024.

NGUYỄN TẤN tổng hợp

Viết bình luận mới

Xem thêm

Nga - Ukraine “ăn miếng trả miếng”

05:40 04/06/2025

Nga và Ukraine liên tục tấn công nhằm vào nhau khiến đàm phán ngừng bắn có nguy cơ đổ vỡ.

Bệnh Covid-19 tăng nhanh ở Thái Lan

05:02 03/06/2025

Một số trường học, đặc biệt là trường tư thục, ở Thái Lan đã chủ động chuyển sang hình thức học trực tuyến nhằm hạn chế nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

“Nếu Tartus tới Ukraine, Nga có thể xóa sổ NATO”

05:05 02/06/2025

Bình luận về khả năng Đức chuyển giao tên lửa Taurus cho Ukraine, chuyên gia quân sự - chính trị Andrey Martyanov cảnh báo rằng nếu Berlin cho phép lực lượng Ukraine sử dụng loại vũ khí tầm xa này để tấn công lãnh thổ Nga, đó sẽ là ngòi nổ cho một cuộc chiến toàn diện.

Nguy cơ Israel mất đồng minh

18:28 29/05/2025

Cuộc chiến kéo dài gây ra nhiều hệ lụy nghiêm trọng ở Dải Gaza khiến Chính phủ Israel mất lòng tin trong dân và nguy cơ mất cả đồng minh.

Tín hiệu ngừng bắn vĩnh viễn ở Libya ?

06:52 29/05/2025

Hội đồng Hòa bình và An ninh của Liên minh châu Phi (AU) mới đây đã lên tiếng kêu gọi “ngừng bắn vô điều kiện và vĩnh viễn” tại Liby.

Giao tranh Nga - Ukraine lên mức nguy hiểm cao

18:22 27/05/2025

Việc Nga tuyên bố sẽ thiết lập vùng đệm an ninh bao phủ gần như toàn bộ lãnh thổ Ukraine; phương Tây dỡ bỏ hết hạn chế về vũ khí tầm xa cho Ukraine đã khiến xung đột Nga - Ukraine tăng lên mức nguy hiểm.

Nam và Tây Á hứng chịu nhiệt độ cao kỷ lục

08:11 27/05/2025

Sóng nhiệt đến sớm gây thiệt hại lớn cho cuộc sống, nông nghiệp và y tế tại khu vực Nam và Tây Á.

Gia tăng căng thẳng giữa Israel và châu Âu

14:08 25/05/2025

Căng thẳng giữa Israel và nhiều nước châu Âu đang gia tăng sau vụ các binh sĩ Israel nổ súng gần một phái đoàn ngoại giao ở Bờ Tây.

Liên Hiệp Quốc đối mặt với khủng hoảng tài chính

05:27 23/05/2025

Việc Mỹ cắt giảm tài trợ đã khiến Liên Hiệp Quốc rơi vào tình thế khó khăn kéo theo hệ lụy nhiều chương trình nhân đạo bị đình trệ.

Iran cảnh báo, đàm phán hạt nhân sẽ thất bại

04:59 22/05/2025

Mặc dù thể hiện thiện chí nhưng Iran cảnh báo đàm phán hạt nhân giữa nước này với Mỹ sẽ thất bại với nhiều lý do.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Đoàn công tác Cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật thăm mô hình canh tác lúa thông minh, có trách nhiệm với môi trường tại Hậu Giang

17:11 04/06/2025

(HGO) - Chiều ngày 4-6, Đoàn công tác của Cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (TT&BVTV) - Bộ Nông nghiệp và Môi trường (NN&MT), do bà Nguyễn Thị Thu Hương, Phó Cục trưởng Cục TT&BVTV làm trưởng đoàn đã đến thăm mô hình thí điểm sản xuất lúa áp dụng quy trình canh tác thông minh, có trách nhiệm với môi trường (MRV) ở xã Vĩnh Thuận Đông, huyện Long Mỹ. Đi thăm mô hình cùng Đoàn công tác của Cục TT&BVTV có ông Võ Xuân Tân, Phó Giám đốc Sở NN&MT tỉnh.

Thi trực tuyến “Tìm hiểu về Bộ, ngành Tư pháp”

17:03 04/06/2025

(HGO) - Sở Tư pháp vừa có văn bản phát động tham gia hưởng ứng cuộc thi Tìm hiểu về Bộ, ngành Tư pháp” năm 2025 do Bộ Tư pháp tổ chức.

Đề xuất bỏ hình thức giáng chức và hạ bậc lương với công chức

16:23 04/06/2025

Bộ Nội vụ đề xuất bỏ hai hình thức kỷ luật là giáng chức với công chức lãnh đạo và hạ bậc lương với công chức không giữ chức vụ.

Kịp thời giải quyết khó khăn về sắp xếp đơn vị hành chính

16:21 04/06/2025

Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình, Trưởng Ban Chỉ đạo thực hiện sắp xếp, tổ chức lại đơn vị hành chính các cấp và xây dựng mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp (BCĐ) vừa ký Công văn 69/CV-BCĐ về việc thực hiện phân cấp, phân quyền gắn với việc thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.