Thứ Tư, ngày 06/01/2021 | 17:53
Mặc dù còn những lập luận trái chiều nhưng biến chủng vi-rút SARS-CoV-2 đã thật sự gây lo lắng cho giới y khoa.
Những người từ 65 tuổi trở lên xếp hàng chờ tiêm vắc-xin Covid-19 ở Sarasota, Florida, Mỹ ngày 4-1-2021. Ảnh: Reuters
Nhiều ý kiến cho rằng, biến chủng mới vi-rút SARS-CoV-2 không thể xóa sổ và là “ác mộng” với hệ thống y tế nhiều nước. Bởi lẽ, sự xuất hiện của 2 biến thể vi-rút SARS-CoV-2 ở Anh và Nam Phi với khả năng lây nhiễm cao hơn đã gây ra những vấn đề thực sự đáng lo ngại.
Thực tế, tất cả vi-rút đều có biến chủng khi chúng sao chép để thích nghi với môi trường. Các nhà khoa học đã theo dõi được nhiều biến chủng của vi-rút SARS-CoV-2 gây nên dịch bệnh Covid-19 kể từ khi nó xuất hiện vào cuối năm 2019. Đa số các biến chủng đều không thay đổi đáng kể mức độ nguy hiểm và khả năng lây nhiễm. Tuy nhiên, theo nghiên cứu của Trường Cao đẳng Hoàng gia London, biến chủng B117, có thể đã xuất hiện ở Tây Nam nước Anh vào tháng 9 năm ngoái, hiện đã được phát hiện ở nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Pháp, Mỹ và Ấn Độ. Cùng thời gian này, một biến chủng khác, mang tên là 501.V2, được phát hiện ở Nam Phi hồi tháng 10, cũng đã lây lan ra một số quốc gia, trong đó có cả Anh và Pháp. Cả 2 biến chủng trên đều có một số thay đổi trong vi-rút SARS-CoV-2, đáng chú ý nhất là sự thay đổi ở protein gai của vi-rút, vốn là chìa khóa để xâm nhập vào các tế bào con người và giúp nó lây lan.
Đặc biệt, biến thể N501Y đã làm thay đổi miền liên kết thụ thể, nằm ở protein gai của vi-rút và cho phép nó dễ dàng liên kết với thụ thể ACE2 trong tế bào con người hơn. Điều đó khiến cho các biến chủng mới có khả năng lây lan nhanh hơn so với các chủng khác.
Ủy ban chuyên gia NERVTAG chuyên cố vấn cho Chính phủ Anh về kiểm soát dịch bệnh đã ước tính, biến chủng mới có khả năng lây lan nhanh hơn từ 50-70%. Một đội ngũ tại Trường Y học nhiệt đới và Vệ sinh dịch tễ London (LSHTM) thì cho rằng khả năng lây nhiễm của biến chủng SARS-CoV-2 ở Anh tăng từ 50-74%. Những nghiên cứu sơ bộ về biến chủng ở Nam Phi cũng kết luận rằng, chủng vi-rút này có khả năng lây nhiễm cao hơn vi-rút SARS-CoV-2 thông thường.
Hiện vẫn chưa có bằng chứng cho thấy các biến chủng mới của vi-rút SARS-CoV-2 mạnh hơn vi-rút thông thường. Tuy nhiên, chỉ riêng khả năng lây nhiễm gia tăng cũng đã gây nên vấn đề lớn khi làm gia tăng số bệnh nhân Covid-19 phải nhập viện. Điều này dẫn đến hệ lụy, khả năng lây nhiễm gia tăng cuối cùng sẽ dẫn đến tỷ lệ mắc bệnh cao hơn và ngay cả khi có cùng tỷ lệ tử vong thì điều này vẫn gây sức ép đáng kể với các hệ thống y tế.
Trước thực trạng báo động trên, Anh đã ra lệnh phong tỏa 6 tuần ở cấp độ cao nhất kể từ trước đến nay. Theo đó, kể từ tối 4-1, tất cả mọi người đều bắt buộc phải ở trong nhà, chỉ được phép ra ngoài 1 lần trong ngày để tập thể dục ngoài trời, hoặc đi mua các nhu yếu phẩm. Tất cả các trường học từ bậc phổ thông đến bậc đại học sẽ buộc phải đóng cửa chuyển sang học trực tuyến ít nhất đến ngày 15-2. Hiện số cas nhiễm Covid-19 tại nước này đã vượt mức 2,7 triệu người, với trên 75.431 người chết kể từ khi xảy ra đại dịch đến nay.
Nam Phi cũng có hơn 1,1 triệu người nhiễm Covi-19 và hơn 30.000 người tử vong. Giáo sư John Bell của Đại học Oxford (Anh) cảnh báo biến thể mới của vi-rút SARS-CoV-2 chủng mới ở Nam Phi đáng lo hơn biến thể ở Anh, và các loại vắc-xin Covid-19 hiện nay có thể không hiệu quả hoàn toàn với biến thể này.
Đến thời điểm này vẫn chưa có kết quả nghiên cứu nào khẳng định vắc-xin ngừa Covid-19 có thể chống lại biến chủng mới của vi-rút SARS-CoV-2, nên giải pháp khả thi hiện nay vẫn là giãn cách xã hội, mang khẩu trang và sát khuẩn.
HN tổng hợp
08:36 22/04/2025
Tính đến cuối tuần qua, Mỹ ghi nhận 800 ca mắc sởi trên toàn quốc và thêm 2 bang đã xác định các đợt bùng phát sởi.
06:10 21/04/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 18-4 tuyên bố, có thể đạt được một thỏa thuận thương mại mới Trung Quốc “trong vòng 3-4 tuần tới”.
07:05 18/04/2025
Việc Israel tái phong tỏa Gaza đã chặn đứng mọi nguồn viện trợ nhân đạo, khiến cuộc khủng hoảng tại đây ngày càng tồi tệ.
06:14 17/04/2025
Nỗ lực để đạt được thỏa thuận ngừng bắn Nga - Ukraine vào lễ Phục sinh (ngày 20-4) của Tổng thống Mỹ Donald Trump rất khó thành hiện thực vì nhiều lý do.
07:51 16/04/2025
Các cuộc đàm phán gần đây giữa Mỹ và Iran đã lóe lên hy vọng hàn gắn quan hệ giữa Washington và Tehran nhằm hướng tới cứu vãn thỏa thuận hạt nhân giữa hai nước.
18:53 14/04/2025
Chính quyền một số nước tại châu Âu đã tiêu hủy hàng ngàn con gia súc, đóng cửa biên giới trên diện rộng nhằm nỗ lực ngăn chặn dịch lở mồm long móng bùng phát.
05:52 14/04/2025
Đêm 12-4, cả Mỹ, Iran và nước chủ nhà Oman đều đưa ra những đánh giá tích cực về vòng đàm phán cấp cao đầu tiên giữa Mỹ và Iran tại Oman xung quanh chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Tehran.
19:33 10/04/2025
Mỹ và Iran bất ngờ xác nhận sẽ quay lại đàm phán hạt nhân sau thời gian “khẩu chiến” không khoan nhượng khiến giới quan sát nghi ngờ.
05:44 10/04/2025
Sau hơn 20 ngày mở lại chiến dịch tấn công quy mô lớn, quân đội Israel hiện đã kiểm soát hơn 50% Dải Gaza. Động thái này đã gây dư luận trái chiều.
18:22 08/04/2025
Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố mức thuế nhập khẩu với hơn 180 nền kinh tế đã khơi mào cho cuộc chiến thương mại mới khiến nhiều nước phản đối.
15:05 22/04/2025
Tổng Công ty Viễn thông Viettel cho biết đang triển khai chương trình ưu đãi nhằm nâng cao trải nghiệm dịch vụ thoại và dữ liệu di động cho người dùng.
09:57 22/04/2025
(HG) - Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Châu Thành A vừa giải ngân cho 52 hộ vay vốn ở thị trấn Một Ngàn, với số tiền trên 1,7 tỉ đồng.
09:55 22/04/2025
Thiếu vắng các tay vợt chủ lực đã tạo ra khoảng trống lực lượng và áp lực duy trì vị thế trên đấu trường quốc tế của quần vợt Việt Nam.
09:55 22/04/2025
(HG) - Ngày 21-4, tại Thư viện tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam tỉnh Hậu Giang lần thứ IV năm 2025.