Thứ Năm, ngày 27/07/2023 | 07:47
Mặc dù đã thông qua được điều khoản quan trọng trong Dự luật Cải cách Tư pháp nhưng mâu thuẫn giữa các phe đối lập ở Israel vẫn âm ỉ và có nguy cơ biểu tình lại bùng phát.
Biểu tình tại Israel ngày 23-7. Ảnh: Reuters
Với 64 phiếu ủng hộ, Quốc hội gồm 120 thành viên của Israel chiều 24-7 đã thông qua điều khoản quan trọng nhất trong Dự luật Cải cách Tư pháp gây tranh cãi do Chính phủ đệ trình.
Theo đó, điều khoản chính trong dự luật liên quan đến việc hạn chế quyền lực của Tòa án tối cao trong việc vô hiệu hóa một số quyết định của chính phủ, bị toàn bộ các nghị sĩ phe đối lập tẩy chay đã được Quốc hội Israel thông qua. Ngay sau khi kết thúc phiên bỏ phiếu, Nhóm Giám sát chính trị Israel của phe đối lập mang tên Phong trào vì chất lượng quản trị tại Israel tuyên bố sẽ kháng án lên Tòa án tối cao nhằm vô hiệu hóa dự luật.
Trong khi đó, người đứng đầu Liên minh các nghiệp đoàn lớn tại Israel thông báo sẽ tiến hành thảo luận với lãnh đạo các nghiệp đoàn về khả năng tổ chức tổng đình công trên toàn quốc để phản đối kế hoạch cải cách Tư pháp.
Trước đó, hàng nghìn người Israel đã tập trung biểu tình phản đối bên ngoài trụ sở Quốc hội Israel ở thành phố Jerusalem để gây sức ép. Tại đây, cảnh sát chống bạo động Israel đã phải dùng vòi rồng phun nước giải tán đám đông người biểu tình tìm cách phong tỏa lối vào tòa nhà Quốc hội.
Sau khi Quốc hội Israel thông qua Dự luật Cải cách Tư pháp những cuộc biểu tình lại tiếp tục nổ ra. Theo Reuters, các cuộc biểu tình phản đối cải cách đã bắt đầu từ sáng sớm 24-7. Đến tối, hàng nghìn người đã xuống đường trên khắp đất nước, phong tỏa các đường cao tốc và xô xát với lực lượng an ninh. Cảnh sát Israel thông báo đã bắt giữ ít nhất 19 người quá khích trong ngày.
Tuy nhiên, Chính phủ Israel vẫn giữ vững lập trường. Thủ tướng Israel Benzamin Netanyahu khẳng định cải cách Tư pháp là tiến trình cần thiết nhằm làm tăng hiệu quả điều hành và quản trị đất nước.
Còn Bộ trưởng Tư pháp Yariv Levin, “kiến trúc sư” của gói cải cách do Thủ tướng Netanyahu khởi xướng, gọi cuộc bỏ phiếu của Knesset là “bước đầu tiên” để tạo ra sự cân bằng hơn giữa các nhánh trong cơ cấu quyền lực nhà nước.
Kế hoạch cải cách tư pháp đã dẫn tới nhiều cuộc biểu tình phản đối chưa từng có trên toàn quốc ở Israel diễn ra nhiều tháng nay. Khủng hoảng không chỉ gây chia rẽ sâu sắc trong xã hội mà còn lan sang cả Quân đội Israel. Phe đối lập cảnh báo hàng nghìn lính dự bị tình nguyện sẽ không đăng ký đi nghĩa vụ quân sự, đe dọa khả năng sẵn sàng chiến tranh của quân đội Do Thái nếu chính phủ tiếp tục kế hoạch cải cách.
Diễn biến trên khiến các nước đồng minh của Israel lo lắng. Mỹ lặp lại khuyến nghị các nhà lãnh đạo Israel cùng hướng tới “sự đồng thuận rộng rãi nhất có thể” thông qua đối thoại chính trị.
Trong một bài phát biểu trên truyền hình sau đó, Thủ tướng Israel Netanyahu khẳng định, ông sẽ tìm cách đối thoại với phe đối lập với mục đích đạt được một thỏa thuận toàn diện vào cuối tháng 11.
Trong khi đó, lãnh đạo phe cánh tả đối lập, cựu Thủ tướng Yair Lapid tuyên bố sẽ chống lại kế hoạch cải cách tư pháp đến cùng: “Chính phủ Israel đã phát động một cuộc chiến tranh tiêu hao đối với công dân của chính mình và phát hiện ra rằng người dân không thể bị mài mòn. Chúng tôi sẽ không từ bỏ tương lai của con cái mình”.
Cuộc cải cách tư pháp đã khiến Israel rơi vào một trong những cuộc khủng hoảng chính trị tồi tệ nhất, gây ra làn sóng biểu tình chưa từng có ở trong nước, đồng thời khiến cộng đồng quốc tế quan ngại sâu sắc. Giới quan sát cho rằng, bất đồng từ cải cách tư pháp có thể khiến Irael rơi vào nội chiến ngoài mong đợi.
HN tổng hợp
07:05 18/04/2025
Việc Israel tái phong tỏa Gaza đã chặn đứng mọi nguồn viện trợ nhân đạo, khiến cuộc khủng hoảng tại đây ngày càng tồi tệ.
06:14 17/04/2025
Nỗ lực để đạt được thỏa thuận ngừng bắn Nga - Ukraine vào lễ Phục sinh (ngày 20-4) của Tổng thống Mỹ Donald Trump rất khó thành hiện thực vì nhiều lý do.
07:51 16/04/2025
Các cuộc đàm phán gần đây giữa Mỹ và Iran đã lóe lên hy vọng hàn gắn quan hệ giữa Washington và Tehran nhằm hướng tới cứu vãn thỏa thuận hạt nhân giữa hai nước.
18:53 14/04/2025
Chính quyền một số nước tại châu Âu đã tiêu hủy hàng ngàn con gia súc, đóng cửa biên giới trên diện rộng nhằm nỗ lực ngăn chặn dịch lở mồm long móng bùng phát.
05:52 14/04/2025
Đêm 12-4, cả Mỹ, Iran và nước chủ nhà Oman đều đưa ra những đánh giá tích cực về vòng đàm phán cấp cao đầu tiên giữa Mỹ và Iran tại Oman xung quanh chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Tehran.
19:33 10/04/2025
Mỹ và Iran bất ngờ xác nhận sẽ quay lại đàm phán hạt nhân sau thời gian “khẩu chiến” không khoan nhượng khiến giới quan sát nghi ngờ.
05:44 10/04/2025
Sau hơn 20 ngày mở lại chiến dịch tấn công quy mô lớn, quân đội Israel hiện đã kiểm soát hơn 50% Dải Gaza. Động thái này đã gây dư luận trái chiều.
18:22 08/04/2025
Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố mức thuế nhập khẩu với hơn 180 nền kinh tế đã khơi mào cho cuộc chiến thương mại mới khiến nhiều nước phản đối.
07:11 08/04/2025
Hơn một tuần đã trôi qua nhưng những hậu quả của trận động đất kinh hoàng vẫn còn tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của hàng triệu người dân Myanmar.
18:28 03/04/2025
Nhiều khả năng xảy ra biểu tình bạo lực khi Tòa án Hiến pháp ở trung tâm Seoul công bố phán quyết về việc luận tội Tổng thống Yoon Suk-yeol vào ngày hôm nay 4-4.
07:35 19/04/2025
(HGO) - Ngày 18-4, tại Đền thờ Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực, ấp 3, thị trấn Vĩnh Viễn, huyện Long Mỹ, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thị trấn Vĩnh Viễn long trọng tổ chức họp mặt kỷ niệm 120 năm thành lập làng Vĩnh Viễn (1905-2025); 50 năm giải phóng quê hương (1975-2025); 10 năm Vĩnh Viễn trở thành huyện lỵ Long Mỹ (2015-2025).
21:46 18/04/2025
(HGO) - Tối 18-4, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh, Sở Nội vụ phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh, tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam.
19:46 18/04/2025
(HGO) - Chiều ngày 18-4, Trường chính trị tổ chức Lễ ra mắt mô hình “Kết nối - Động lực để sáng tạo”. Tham dự lễ, có ông Lê Công Lý, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy; PGS.TS Trần Quang Diệu, Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin và Chuyển đổi số, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh.
19:38 18/04/2025
(HGO) - Chiều ngày 18-4, ông Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội và các đại biểu Quốc hội tỉnh có buổi tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV.