“Chảo lửa” Niger vẫn nóng

Thứ Năm, ngày 14/09/2023 | 18:42

Hơn 1 tháng xảy ra đảo chính, “chảo lửa” Niger vẫn nóng với nhiều diễn biến phức tạp.

Bên ngoài Đại sứ quán Pháp ở thủ đô Niamey của Niger, ngày 6-8-2023. Ảnh: Getty

Mới đây, Niger dừng thỏa thuận quân sự với Benin, với cáo buộc nước láng giềng này đang phối hợp với Cộng đồng Kinh tế Các quốc gia Tây Phi (ECOWAS) chuẩn bị cho kịch bản sử dụng vũ lực nhằm vào Niamey.

Chính quyền quân sự Niger cho rằng: Benin đã cho phép triển khai binh sĩ, lính đánh thuê và khí tài chiến tranh trong bối cảnh ECOWAS cân nhắc can thiệp quân sự vào Niger. Do đó, Niger “quyết định từ bỏ thỏa thuận hợp tác quân sự với Benin”.

ECOWAS gồm 15 nước châu Phi là Cape Verde, Gambia, Guinea, Guinea-Bissau, Liberia, Mali, Senegal, Sierra Leone, Benin, Burkina Faso, Ghana, Bờ biển Ngà, Niger, Nigeria và Togo. Mali và Burkina Faso, hiện do chính quyền quân sự lãnh đạo, đã bị ECOWAS đình chỉ tư cách thành viên sau các cuộc đảo chính vào năm 2021 và 2022.

Trong bối cảnh căng thẳng giữa Chính phủ Pháp và chính quyền quân sự Niger chưa lắng dịu, đêm 9-9, chính quyền quân sự Niger một lần nữa cáo buộc quân đội Pháp đang chuẩn bị tiến hành can thiệp vũ trang vào Niger.

Thông báo của chính quyền quân sự Niger cho rằng, họ đã phát hiện Pháp đã điều chuyển thêm hai máy bay vận tải quân sự lớn và hiện đại nhất hiện nay là A400M cùng một máy bay vận tải Dornier 328 đến Bờ Biển Ngà, hai trực thăng đa nhiệm Super Puma, 40 xe bọc thép cùng một tàu chiến chở nhiều thiết bị và binh sĩ đến Bénin.

Ngoài ra, hôm 7-9 vừa qua, một tàu quân sự Pháp cũng đã cập cảng Cotonou của Benin, mang theo nhiều binh sĩ và khí tài. Đại tá Amadou Abdelrahamane khẳng định kế hoạch tấn công của Pháp vào Niger có sự phối hợp với các quốc gia Tây Phi này.

Thông tin trên được đưa ra chỉ một ngày sau khi các nguồn tin khu vực xác nhận một lượng lớn binh sĩ cùng nhiều khí tài chiến đấu của quân đội Burkina Faso đã được triển khai đến thủ đô Niamey của Niger hôm 8-9 vừa qua. Chính quyền quân sự Niger và quân đội Burkina Faso cho biết việc điều chuyển quân này là nhằm chuẩn bị cho cuộc tập trận chống khủng bố chung giữa hai nước.

Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích khu vực cho rằng động thái trên là nhằm chuẩn bị đối phó với nguy cơ xảy ra xung đột vũ trang tại Niamey, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Niger và Pháp liên quan đến vấn đề trục xuất Đại sứ Pháp và đóng cửa các căn cứ quân sự Pháp tại Niger. Trong khi đó, ECOWAS liên tiếp nhắc lại lời đe dọa sẽ can thiệp quân sự vào Niger để khôi phục trật tự Hiến pháp, nếu đàm phán thất bại.

Trước đó, chính quyền quân sự Niger đã ngăn cản không cho Đại sứ của Liên minh châu Âu (EU) và Đại sứ Tây Ban Nha tại Niamey gặp gỡ Đại sứ Pháp Sylvain Itte đã làm gia tăng căng thẳng giữa Niger với các quốc gia châu Âu.

Sở dĩ tình hình Niger trở nên hỗn loạn là do cuộc đảo chính hôm 26-7 vừa qua. Theo đó, Lực lượng cận vệ Tổng thống Niger đã bắt và quản thúc Tổng thống Mohamed Bazoum tại dinh thự. Tướng Abdourahamane Tchiani, người đứng đầu Lực lượng Cận vệ của Tổng thống từ năm 2011, đã tuyên bố là nhà lãnh đạo mới của quốc gia châu Phi trong giai đoạn chuyển tiếp và cảnh báo rằng bất kỳ sự can thiệp quân sự nào của nước ngoài sẽ dẫn đến tình trạng hỗn loạn.

Tuy nhiên, các nước phương Tây và ECOWAS phản đối, kêu gọi khôi phục trật tự Hiến pháp tại Niger sớm nhất có thể. ECOWAS đã áp đặt nhiều biện pháp cấm vận kinh tế nhằm vào Niger. Các lãnh đạo quân đội khối ECOWAS tháng trước thống nhất được ngày có thể bắt đầu can thiệp vào Niger nếu các biện pháp ngoại giao thất bại, nhưng chưa công khai thông tin.

Kể từ khi chính biến đến nay, tình hình chính trị ở Niger càng thêm rối ren. Dù các quốc gia liên quan đã nỗ lực ngoại giao để lập lại trật tự ở quốc gia châu Phi này nhưng giới quan sát cho rằng vẫn chưa có giải pháp khả thi dập tắt “chảo lửa” Niger.

HN tổng hợp

Viết bình luận mới

Xem thêm

Dự luật hạn chế nhập cư vào Đức: Phản ứng trái chiều

05:49 05/02/2025

Quốc hội Đức đã bác bỏ dự luật hạn chế người nhập cư do phe đối lập đề xuất, trong bối cảnh có nhiều tranh cãi về chính sách kiểm soát biên giới và an ninh nội địa.

Vẫn chưa tiến hành giai đoạn 2 thỏa thuận ngừng bắn Gaza

06:26 04/02/2025

Thủ tướng Qatar hôm 2-2 đã kêu gọi Israel và phong trào Hamas ngay lập tức bắt đầu đàm phán cho giai đoạn 2 của lệnh ngừng bắn ở Dải Gaza.

Cuộc chiến thương mại từ thuế quan

08:30 03/02/2025

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa chính thức ký sắc lệnh áp thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Canada, Mexico và Trung Quốc.

Tín hiệu vui cho nữ giới Afghanistan

05:54 24/01/2025

Đề xuất bãi bỏ lệnh cấm giáo dục đối với phụ nữ và trẻ em gái đã hé mở tương lai sáng sủa cho nữ giới Afghanistan.

Hàng cứu trợ nhân đạo bắt đầu vào Gaza

07:59 23/01/2025

Những chuyến hàng cứu trợ nhân đạo đầu tiên đã đến Gaza sau lệnh ngừng bắn giữa Israel và Hamas, mang theo hy vọng nhiều người dân nơi đây được sống lại.

Người vui thì ít, kẻ lo lại nhiều

08:10 22/01/2025

Tổng thống đắc cử Donald Trump đã tuyên thệ nhậm chức, chính thức trở thành Tổng thống thứ 47 của nước Mỹ, với nhiều tuyên bố đi kèm khiến dư luận quan ngại.

Phản ứng của các bên khi lệnh ngừng bắn Gaza được thực thi

06:00 21/01/2025

Chiều 19-1, thỏa thuận ngừng bắn ở Gaza chính thức có hiệu lực sau gần 3 giờ bị trì hoãn.

Cơ hội hòa bình cho người dân Palestine

07:43 20/01/2025

Bộ Ngoại giao Qatar hôm nay cho biết, lệnh ngừng bắn giữa Israel và lực lượng vũ trang Hamas tại Dải Gaza sẽ có hiệu lực vào 8h30 ngày 19-1 theo giờ địa phương, tức 13h30 theo giờ Việt Nam.

Ông Trump đối mặt với khó khăn chồng chất

08:54 17/01/2025

Chỉ còn vài ngày nữa, ông Donald Trump chính thức nhậm chức Tổng thống Mỹ nhiệm kỳ mới. Tuy nhiên, ở nhiệm kỳ 2 này, ông phải đối diện với nhiều khó khăn chồng chất.

Tín hiệu khả quan cho đàm phán Israel – Hamas

09:01 16/01/2025

Các cuộc đàm phán ngừng bắn ở Gaza giữa Israel và Hamas đã đạt được kết quả khả quan khiến người dân Palestine kỳ vọng hòa bình lập lại cho vùng đất này.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Bàn giao công việc Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh

18:02 05/02/2025

(HGO) - Chiều ngày 5-2, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh tổ chức Hội nghị bàn giao công việc Chính ủy Bộ CHQS tỉnh.

68 cán bộ, công chức, viên chức được xét nâng lương trước thời hạn

10:01 05/02/2025

(HGO) - Sáng ngày 5-2, ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng lương Tỉnh uỷ, cùng với các thành viên Hội đồng có cuộc họp xét nâng bậc lương trước thời hạn năm 2024 đối với cán bộ, công chức, viên chức lập thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ.

Phấn đấu đưa giá trị sản xuất công nghiệp tăng hai con số so với năm 2024

07:13 05/02/2025

(HG) - Trong năm 2025, tỉnh Hậu Giang xác định tiếp tục đẩy mạnh công tác kêu gọi, thu hút đầu tư, đặc biệt là đầu tư kinh doanh cơ sở hạ tầng kỹ thuật các khu, cụm công nghiệp; nâng cao tỷ lệ lắp đầy các khu, cụm công nghiệp được hình thành.

Kiến nghị hoàn thiện hơn nữa các quy định về tiếp công dân

07:11 05/02/2025

(HG) - Theo UBND tỉnh, qua 10 năm triển khai thi hành Luật Tiếp công dân năm 2013, từ ngày 1-7-2014 đến ngày 1-7-2024, tỉnh ghi nhận nhiều kết quả đáng kể.