Thứ Tư, ngày 08/12/2021 | 08:28
“Chặt ngoài, lỏng trong” đang là nguy cơ khiến biến thể Omicron lây lan nhanh ở châu Âu làm giới y khoa lo lắng.
Người dân đi mua sắm tại London, Anh. Ảnh: Reuters
Theo đó, tại Đan Mạch, các cơ quan y tế địa phương trong ngày 5-12 báo cáo có 183 ca nhiễm Omicron. Số ca nhiễm biến thể Omicron ở Đan Mạch đã tăng gấp ba lần trong 48 giờ qua.
Trong khi đó, Cơ quan Dịch vụ An ninh Y tế Anh cho biết, chỉ trong một ngày tại Anh đã ghi nhận 86 ca nhiễm Omicron, nâng tổng số ca nhiễm biến thể mới tại nước này lên 246 ca. Con số này cao hơn gấp đôi số ca nhiễm Omicron được báo cáo một ngày trước đó.
Cả Đan Mạch và Anh đều là những nước đi đầu trong việc xét nghiệm SARS-CoV-2 và giải trình tự gen, giúp họ có lợi thế hơn trong việc theo dõi sự lây lan của vi-rút và các đột biến.
Tiến sĩ Peter J. Hotez, Hiệu trưởng Trường Y học Nhiệt đới Quốc gia thuộc Đại học Y Baylor, cho rằng, vài trăm ca nhiễm Omicron chỉ là một phần nhỏ trong số khoảng 44.000 ca mắc Covid-19 mới mỗi ngày ở Anh và chưa đủ dữ liệu để kết luận biến thể này có nguy hiểm hơn Delta hay không. Chuyên gia Hotez cũng cảnh báo rằng sẽ là điều đáng lo ngại nếu số ca nhiễm Omicron tăng bằng 10% số ca nhiễm Delta vào cuối tuần này.
Còn tiến sĩ Michael Osterholm, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Chính sách về Bệnh Truyền nhiễm tại Đại học Minnesota, cho biết: “Chúng ta sẽ thấy số ca nhiễm biến thể Omicron tăng lên tại các nước trên thế giới trong vài tuần tới. Điều này không có gì đáng ngạc nhiên. Loại vi-rút này chỉ đang hoạt động giống như một loại vi-rút hô hấp có khả năng lây truyền cao”.
Khi biến thể đáng lo ngại Omicron xuất hiện, nhiều nước châu Âu đã áp đặt hạn chế đi lại đối với khu vực miền Nam châu Phi, nhưng vẫn lơ là áp dụng các biện pháp phòng dịch trong nước. Tuy nhiên, một số chuyên gia y tế đã lưu ý rằng, các quy định hạn chế đi lại ở châu Âu không đủ để ngăn chặn sự gia tăng số ca mắc bệnh. Chính điều này sẽ dẫn đến nguy cơ một số nước châu Âu có thể đang phải trả giá vì không tái áp dụng các hạn chế phòng dịch như đeo khẩu trang trong nhà, giãn cách xã hội và yêu cầu người dân cách ly ở nhà nếu từng tiếp xúc với người mắc bệnh.
Jeremy Farrar, Giám đốc của quỹ từ thiện Wellcome Trust, cựu thành viên của Cơ quan Cố vấn khoa học Chính phủ Anh, cho rằng các nước giàu có đang dần lãng quên Covid-19 khi nghĩ rằng điều tồi tệ nhất của đại dịch đã qua. “Biến thể Omicron là lời nhắc nhở rằng chúng ta vẫn ở gần thời điểm bắt đầu đại dịch hơn là thời điểm kết thúc”.
Nhiều chuyên gia nhận định, các quốc gia châu Âu đang rơi vào tình trạng “mất bò mới lo làm chuồng”. Bởi lẽ, khi biến thể Omicron đã xuất hiện và lây lan ra hơn 45 quốc gia thì họ mới tính đến chuyện giãn cách xã hội. Trước đó, những quốc gia này chỉ áp đặt hạn chế đi lại đối với Nam Phi, còn trong nước thì vẫn nới lỏng các biện pháp giãn cách.
Mark Woolhouse, giáo sư dịch tễ học bệnh truyền nhiễm tại Đại học Edinburgh bày tỏ: “Đã quá muộn để tạo ra sự khác biệt đối với làn sóng lây nhiễm Omicron”.
Trước thực trạng trên, Michael Ryan, người đứng đầu chương trình khẩn cấp của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), cho rằng: “Chúng ta cần kiên nhẫn thêm một chút để biết được tác động của biến thể Omicron. Nhưng chắc chắc chúng ta đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng và cuộc khủng hoảng đó đang diễn ra ở châu Âu”. Ông Ryan cũng kêu gọi các nước châu Âu nên thực hiện nhiều biện pháp phòng ngừa hơn để bảo vệ người dân.
Lời kêu gọi trên không chỉ ở châu Âu mà còn là lời cảnh báo đối với các quốc gia trên thế giới trước biến thể Omicron.
Tổng thống Joe Biden cho rằng, Mỹ sẽ đối phó với Covid-19 và biến thể mới Omicron không phải bằng cách “đóng cửa hay phong tỏa mà bằng tiêm chủng trên diện rộng, các mũi tăng cường và xét nghiệm. Nếu mọi người đều được tiêm chủng và đeo khẩu trang, sẽ không cần phải phong tỏa”. |
HN tổng hợp
07:55 30/06/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa tuyên bố cuộc chiến giữa Israel và Iran đã khép lại và Mỹ có kế hoạch đàm phán với Iran vào tuần này.
05:37 27/06/2025
Việc Thái Lan và Campuchia liên tục có những động thái đối nghịch nhằm vào nhau làm gia tăng căng thẳng khiến người dân quan ngại.
08:24 26/06/2025
Số lượng người nhập cư vào Mỹ và châu Âu giảm mạnh là tín hiệu khả quan đối với các quốc gia liên quan nhưng cũng kéo theo nhiều hệ lụy khó lường.
05:52 25/06/2025
Việc Mỹ tấn công nhiều cơ sở hạt nhân của Iran đã khiến “chảo lửa” Trung Đông vốn đã âm ỉ lâu nay giờ đã bùng cháy dữ dội khiến thế giới quan ngại.
06:20 24/06/2025
Thủ tướng Campuchia Hun Manet tuyên bố ngừng toàn bộ hoạt động nhập khẩu nhiên liệu và khí đốt từ Thái Lan bắt đầu từ đêm 22-6. Trong khi đó, Thái Lan tuyên bố hạ cấp quan hệ ngoại giao với Campuchia.
07:02 22/06/2025
Mưa lớn kéo dài do ảnh hưởng của bão Wutip (Việt Nam gọi là bão số 1) và gió mùa đã gây ra tình trạng ngập lụt nghiêm trọng tại một số khu vực ở miền Nam Trung Quốc.
06:38 20/06/2025
Giao tranh giữa Israel và Iran leo thang khiến Nga đang đẩy mạnh tấn công nhằm vào Ukraine vì đã giảm bớt lo ngại Mỹ, phương Tây tiếp sức.
07:28 19/06/2025
Số nạn nhân tử vong trong trận lũ lụt kinh hoàng vào tuần trước ở Nam Phi vẫn liên tục tăng lên từng ngày trong khi thời tiết khắc nghiệt đã làm cho quốc gia này đối mặt với thảm họa kép.
09:09 18/06/2025
Việc “ăn miếng, trả miếng” bằng hành động liên tục không kích nhằm vào nhau gây ra thiệt hại nặng nề giữa Israel và Iran vẫn chưa có hồi kết, khiến cộng đồng quốc tế quan ngại.
06:46 17/06/2025
Các chuyên gia cảnh báo xu hướng chảy máu chất xám tiếp tục tăng có thể ảnh hưởng đến tính cạnh tranh của quốc gia, làm chậm quá trình đổi mới và phát triển.
11:02 30/06/2025
(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy
08:11 30/06/2025
Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.
08:10 30/06/2025
Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.
08:09 30/06/2025
Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...