Châu Phi: Dịch bệnh diễn biến phức tạp

Thứ Ba, ngày 04/03/2025 | 06:21

Nhiều nước châu Phi đang đối mặt với hàng loạt dịch bệnh chết người.

Nhân viên y tế làm việc tại một điểm tiêm vắc-xin phòng Ebola ở Kampala, Uganda, ngày 3-2-2025. Ảnh: THX/TTXVN

Ngày 1-3, Bộ Y tế Uganda cho biết một trẻ nhỏ đã tử vong vì vi-rút Ebola. Đây là ca tử vong thứ hai của đợt bùng phát được công bố vào cuối tháng 1 vừa qua tại nước này.

Tính đến ngày 1-3, quốc gia Đông Phi này đã ghi nhận 10 ca nhiễm chủng Ebola Sudan của loại vi-rút thường gây tử vong này, bao gồm cả một y tá đã tử vong.

Ngày 19-2 vừa qua, các nhà chức trách cho rằng đợt bùng phát, lần đầu tiên được công bố vào ngày 30-1, đã được kiểm soát sau khi 8 người nhiễm bệnh đã được điều trị và hồi phục. Tổng cộng có 265 người được “cách ly để theo dõi” tại các bệnh viện ở Kampala và thành phố Mbale tại miền Đông sau khi tiếp xúc với y tá đã tử vong vào cuối tháng 1. Đây là đợt bùng phát thứ 6 của Ebola Sudan ở Uganda, một chủng vi-rút chưa có vắc-xin được cấp phép.

Một cuộc thử nghiệm vắc-xin cho chủng này đã được triển khai tại Uganda vào đầu tháng này. Tổ chức Y tế Thế giới đánh giá đây là “cuộc triển khai nhanh nhất” của một thử nghiệm vắc-xin Ebola trong bối cảnh dịch bệnh đang hoành hành.

Ebola lây truyền giữa người với người thông qua dịch cơ thể. Những người bị nhiễm bệnh không lây nhiễm cho đến khi xuất hiện các triệu chứng - chủ yếu là sốt, nôn mửa, chảy máu và tiêu chảy - xảy ra sau thời gian ủ bệnh từ 2-21 ngày.

Đợt bùng phát Ebola trước đó của Uganda kéo dài trong 4 tháng vào năm 2022 và 2023, cướp đi sinh mạng của 55 người.

Theo ước tính của WHO, đợt dịch sốt xuất huyết gây tử vong nhiều nhất xảy ra ở Tây Phi trong giai đoạn 2013-2016 và đã cướp đi sinh mạng của trên 11.300 người. Trong khi đó, trên 15.000 người ở châu Phi đã tử vong vì Ebola trong nửa thế kỷ qua.

Trong khi đó, tại Angola, số người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả mới nhất đã tăng lên 201. Thông cáo báo chí của Bộ Y tế cho biết tổng cộng có 5.574 người đã nhiễm bệnh kể từ đầu tháng 1 đến nay. Các trường hợp mắc bệnh tả đã được báo cáo ở 13 trong số 21 tỉnh của Angola. Đợt bùng phát bắt nguồn từ thủ đô Luanda, nơi ghi nhận số ca mắc cao nhất, tiếp theo là các địa phương lân cận là Bengo và Icolo e Bengo.

Tại CHDC Congo, theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tính đến ngày 19-2, đợt bùng phát bệnh lạ đã khiến 955 trường hợp mắc bệnh và 60 ca tử vong.

“Dịch bệnh lạ này, với số ca bệnh tăng nhanh đang gây ra mối đe dọa đáng kể đối với sức khỏe cộng đồng”, WHO thông tin, đồng thời lưu ý rằng căn bệnh này tiến triển nhanh chóng, với gần một nửa số ca tử vong xảy ra trong vòng 48 giờ sau khi xuất hiện triệu chứng. Các bệnh nhân mắc căn bệnh chưa xác định đều có biểu hiện sốt, đau đầu, tiêu chảy, mệt mỏi và xuất huyết…

Nhiều nước đang tăng cường các biện pháp kiểm soát dịch bệnh. Thái Lan đã tiến hành sàng lọc du khách từ các quốc gia có nguy cơ cao tại sân bay Suvarnabhumi.

Theo đó, tất cả du khách đến từ Congo sẽ được kiểm tra nhiệt độ và phải cung cấp địa chỉ và số điện thoại liên lạc của họ tại Thái Lan, cũng như thông tin về việc khởi hành từ Congo.

Những du khách đến từ Congo trong vòng 21 ngày qua cũng phải điền vào mẫu báo cáo sức khỏe và làm theo hướng dẫn trên Thẻ cảnh báo sức khỏe do cơ quan y tế cấp.

NGUYỄN TẤN tổng hợp

Viết bình luận mới

Xem thêm

Thủ đô Indonesia lại ô nhiễm không khí nghiêm trọng

08:11 13/05/2025

Chất lượng không khí trong ngày 11-5 tại thủ đô Jakarta (Indonesia) ghi nhận ở mức đáng báo động, xếp thứ tư trong danh sách các thành phố ô nhiễm không khí nhất thế giới.

Ấn Độ - Pakistan cáo buộc nhau vi phạm thỏa thuận ngừng bắn

07:23 12/05/2025

Ấn Độ và Pakistan cáo buộc nhau vi phạm lệnh ngừng bắn chỉ vài giờ sau khi hai bên đạt được thỏa thuận dừng các hoạt động quân sự.

Nguy cơ giao tranh giữa Ấn Độ và Pakistan leo thang

08:06 09/05/2025

Việc tấn công qua lại giữa Ấn Độ và Pakistan đã khiến căng thẳng leo thang nhiều nguy cơ xảy ra chiến tranh toàn diện giữa hai nước.

Mỹ mạnh tay trục xuất người nhập cư: Hệ lụy khó lường

18:47 07/05/2025

Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump mạnh tay trục xuất người nhập cư trái phép đã khiến hàng chục ngàn người lao đao.

Mỹ - Iran lại “khẩu chiến”

08:39 07/05/2025

Mỹ dọa sẽ trừng phạt nhằm vào xuất khẩu dầu của Iran, ngược lại Tehran lại trình làng tên lửa đạn đạo mới với nhiều tính năng vượt trội có thể tấn công chính xác các mục tiêu trên lãnh thổ Mỹ.

Ấn Độ - Pakistan căng thẳng gia tăng

07:03 06/05/2025

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày 5-5 họp kín về tình hình Ấn Độ - Pakistan trong bối cảnh căng thẳng chưa từng có giữa hai nước sau vụ tấn công đẫm máu hôm 22-4 tại khu vực Kashmir do Ấn Độ kiểm soát.

Trung Quốc gửi thông điệp đến Mỹ

08:19 05/05/2025

Bắc Kinh tuyên bố nếu muốn đàm phán, Washington nên thể hiện thiện chí và hủy bỏ các mức thuế quan đơn phương.

Khủng hoảng nhân đạo tại Gaza

05:54 29/04/2025

Tình hình an ninh lương thực tại Gaza đang bước vào giai đoạn nguy cấp.

Gia tăng căng thẳng Ấn Độ và Pakistan

08:02 28/04/2025

Giao tranh tại đường Ranh giới Kiểm soát LoC diễn ra sau vụ khủng bố nghiêm trọng, khiến quan hệ hai nước rơi vào khủng hoảng ngoại giao mới.

Iran muốn sớm đạt thỏa thuận hạt nhân với Mỹ

08:59 25/04/2025

Mới đây, Iran tuyên bố nước này đang tìm cách đạt được một thỏa thuận hạt nhân với Mỹ trong tương lai gần.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Phát huy vai trò của kinh tế tư nhân trong hoạt động khoa học, công nghệ

17:14 13/05/2025

Chiều ngày 13-5, Quốc hội họp phiên toàn thể tại Hội trường, tiến hành thảo luận các nội dung quan trọng, trong đó có thảo luận dự thảo Luật Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Cần công bố thông tin doanh nghiệp nhà nước

15:13 13/05/2025

Góp ý dự thảo Luật Quản lý và đầu tư vốn nhà nước tại doanh nghiệp, bà Lê Thị Thanh Lam, Phó Trưởng Đoàn phụ trách Đoàn ĐBQH tỉnh Hậu Giang đề xuất 3 nội dung để dự thảo hoàn thiện hơn.

Có thể đề xuất hỗ trợ kinh phí để Hậu Giang phát triển khoa học và công nghệ, Khu Công nghệ số

13:13 13/05/2025

(HGO) – Ngày 13-5, Đoàn công tác của Bộ Khoa học và Công nghệ do Thứ trưởng Bùi Hoàng Phương làm Trưởng đoàn cùng đại diện lãnh đạo các Cục, Vụ thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ, có buổi thăm và kiểm tra thực tế Khu Công nghệ số tỉnh Hậu Giang (xã Vị Tân, thành phố Vị Thanh).

Huyện Phụng Hiệp: Hoạt động HĐND cấp xã phát huy hiệu quả

08:28 13/05/2025

(HG) - HĐND huyện Phụng Hiệp vừa tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào thi đua trong hoạt động HĐND cấp xã năm 2024.