Chưa có lời giải cho nạn đói ở Sudan

Thứ Tư, ngày 05/03/2025 | 05:34

WFP buộc phải tạm dừng hoạt động nhân đạo cho trại tị nạn Zamzam của Sudan do tình trạng bạo lực leo thang mặc dù nơi đây đang bị nạn đói hoành hành.

Người dân xếp hàng chờ được phát bữa ăn cứu trợ tại Omdurman, Sudan. Ảnh tư liệu: THX/TTXVN

Hồi cuối tháng 2, Chương trình Lương thực Thế giới của Liên Hiệp Quốc (WFP) cho biết, giao tranh dữ dội tại trại tị nạn Zamzam ở khu vực Bắc Darfur của Sudan đã buộc cơ quan này phải tạm dừng việc phân phối lương thực cứu sinh và hỗ trợ dinh dưỡng tại trại tị nạn này. WFP cho rằng: “Trong hai tuần qua, tình hình bạo lực leo thang khiến các đối tác của WFP không còn lựa chọn nào khác ngoài việc sơ tán nhân viên để đảm bảo an toàn”.

Ông Laurent Bukera, Giám đốc khu vực Đông Phi của WFP kiêm Giám đốc quốc gia tạm quyền của Sudan cho biết: “Nếu không có sự hỗ trợ ngay lập tức, hàng ngàn gia đình ở Zamzam có thể chết đói trong những tuần tới. Ông Bukera kêu gọi dừng giao tranh và các tổ chức nhân đạo phải được đảm bảo an ninh”.

Được thành lập vào năm 2004, Zamzam đã tiếp nhận làn sóng người Sudan di dời trong cuộc chiến hiện tại. Nạn đói lần đầu tiên được tuyên bố ở Zamzam vào tháng 8-2024 và kể từ đó đã lan sang hai trại di dời khác gần thủ phủ El-Fasher của Bắc Darfur. Theo đánh giá do LHQ, nạn đói dự kiến sẽ lan sang 5 khu vực nữa, bao gồm cả El-Fasher, vào tháng 5.

LHQ cho biết, vụ bạo lực mới nhất, chỉ riêng ở Bắc Darfur có khoảng 1,7 triệu người đã phải di dời và 2 triệu thường dân phải đối mặt với tình trạng mất an ninh lương thực nghiêm trọng.

Trong một động thái liên quan, ngày 2-3, Ai Cập đã lên tiếng bác bỏ các nỗ lực nhằm thành lập một chính phủ đối lập tại Sudan, cảnh báo những động thái như vậy đe dọa “sự thống nhất, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ” của quốc gia đang bị chiến tranh tàn phá này.

Ai Cập cũng kêu gọi “tất cả các lực lượng ở Sudan ưu tiên tối cao lợi ích quốc gia và tham gia tích cực vào việc khởi động một tiến trình (hòa bình) chính trị toàn diện mà không có sự loại trừ hay can thiệp từ bên ngoài”.

Đồng quan điểm trên, trước đó, ngày 28-2, Chính phủ Saudi Arabia, Qatar và Tổng Thư ký LHQ António Guterres đã bác bỏ ý định thành lập một chính phủ đối lập tại Sudan, động thái được cho là có thể làm trầm trọng thêm tình trạng chia rẽ tại quốc gia Đông Phi đang chìm trong xung đột.

Bộ Ngoại giao Saudi Arabia cho rằng: “Bất kỳ bước đi hoặc biện pháp bất hợp pháp nào được thực hiện bên ngoài khuôn khổ các thể chế chính thức của Sudan, có thể ảnh hưởng đến sự thống nhất của nước này và không phản ánh ý chí của người dân, bao gồm cả lời kêu gọi thành lập một chính phủ song song”. Ngoài ra, Saudi Arabia cũng cam kết tiếp tục nỗ lực để chấm dứt chiến tranh và thúc đẩy hòa bình, phù hợp với Tuyên bố Jeddah được ký kết vào ngày 11-5-2023.

Giao tranh giữa quân đội Chính phủ và Lực lượng Hỗ trợ nhanh (RSF) trong gần 2 năm qua, đẩy Sudan vào tình trạng mà LHQ mô tả là một trong những thảm họa nhân đạo tồi tệ nhất trong lịch sử gần đây. Nếu không có sự hỗ trợ kịp thời của các tổ chức nhân đạo trên thế giới thì nạn đói ở Sudan sẽ khó tìm được lời giải.

Giao tranh ở Sudan đã khiến hơn 20.000 người thiệt mạng và hơn 14 triệu người phải di dời. Khoảng 24,6 triệu người (gần một nửa dân số Sudan) đang đối mặt với tình trạng mất an ninh lương thực nghiêm trọng. Trong số này, hiện có 3,2 triệu trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng cấp tính.

 

HN tổng hợp

Viết bình luận mới

Xem thêm

Nga - Ukraine có hòa đàm ngừng bắn ?

05:48 14/05/2025

Dư luận quốc tế rất quan tâm liệu thông điệp Nga - Ukraine đàm phán ngừng bắn do Mỹ làm trung gian sẽ trở thành hiện thực hay chỉ là lời nói suông.

Thủ đô Indonesia lại ô nhiễm không khí nghiêm trọng

08:11 13/05/2025

Chất lượng không khí trong ngày 11-5 tại thủ đô Jakarta (Indonesia) ghi nhận ở mức đáng báo động, xếp thứ tư trong danh sách các thành phố ô nhiễm không khí nhất thế giới.

Ấn Độ - Pakistan cáo buộc nhau vi phạm thỏa thuận ngừng bắn

07:23 12/05/2025

Ấn Độ và Pakistan cáo buộc nhau vi phạm lệnh ngừng bắn chỉ vài giờ sau khi hai bên đạt được thỏa thuận dừng các hoạt động quân sự.

Nguy cơ giao tranh giữa Ấn Độ và Pakistan leo thang

08:06 09/05/2025

Việc tấn công qua lại giữa Ấn Độ và Pakistan đã khiến căng thẳng leo thang nhiều nguy cơ xảy ra chiến tranh toàn diện giữa hai nước.

Mỹ mạnh tay trục xuất người nhập cư: Hệ lụy khó lường

18:47 07/05/2025

Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump mạnh tay trục xuất người nhập cư trái phép đã khiến hàng chục ngàn người lao đao.

Mỹ - Iran lại “khẩu chiến”

08:39 07/05/2025

Mỹ dọa sẽ trừng phạt nhằm vào xuất khẩu dầu của Iran, ngược lại Tehran lại trình làng tên lửa đạn đạo mới với nhiều tính năng vượt trội có thể tấn công chính xác các mục tiêu trên lãnh thổ Mỹ.

Ấn Độ - Pakistan căng thẳng gia tăng

07:03 06/05/2025

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày 5-5 họp kín về tình hình Ấn Độ - Pakistan trong bối cảnh căng thẳng chưa từng có giữa hai nước sau vụ tấn công đẫm máu hôm 22-4 tại khu vực Kashmir do Ấn Độ kiểm soát.

Trung Quốc gửi thông điệp đến Mỹ

08:19 05/05/2025

Bắc Kinh tuyên bố nếu muốn đàm phán, Washington nên thể hiện thiện chí và hủy bỏ các mức thuế quan đơn phương.

Khủng hoảng nhân đạo tại Gaza

05:54 29/04/2025

Tình hình an ninh lương thực tại Gaza đang bước vào giai đoạn nguy cấp.

Gia tăng căng thẳng Ấn Độ và Pakistan

08:02 28/04/2025

Giao tranh tại đường Ranh giới Kiểm soát LoC diễn ra sau vụ khủng bố nghiêm trọng, khiến quan hệ hai nước rơi vào khủng hoảng ngoại giao mới.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Chính quyền địa phương 2 cấp: Cuộc cải cách lịch sử, toàn diện, kiến tạo sâu sắc

16:07 14/05/2025

Theo Bộ trưởng Bộ Nội vụ, lần đầu tiên sau gần 80 năm, trên cơ sở chủ trương lớn của Đảng, Quốc hội sẽ quyết định chuyển đổi mô hình chính quyền địa phương từ 3 cấp sang 2 cấp - một cuộc cải cách mang tính lịch sử.

Tổng Bí thư Tô Lâm: Phân cấp quản lý để vận hành bộ máy

16:06 14/05/2025

Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu đẩy mạnh phân cấp quản lý nhà nước, giao nhiệm vụ cụ thể đến từng cấp, từng vị trí, đảm bảo bộ máy vận hành thông suốt và hiệu quả.

Thủ tướng chỉ đạo lập tổ công tác đặc biệt, tấn công truy quét hàng giả

16:03 14/05/2025

Thủ tướng yêu cầu trước hết mở đợt tấn công cao điểm đấu tranh, truy quét, ngăn chặn, đẩy lùi buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất.

Năng lượng mặt trời - Giải pháp đầu tư thông minh, chủ động tương lai xanh

07:51 14/05/2025

Trong bối cảnh giá điện biến động và nhu cầu sử dụng năng lượng ngày càng cao, việc đầu tư hệ thống điện năng lượng mặt trời (NLMT) không còn là xu hướng, mà đã trở thành giải pháp tất yếu giúp người dân và doanh nghiệp tiết kiệm chi phí - chủ động nguồn điện - bảo vệ môi trường.