Chưa có lời giải cho nạn đói ở Sudan

Thứ Tư, ngày 05/03/2025 | 05:34

WFP buộc phải tạm dừng hoạt động nhân đạo cho trại tị nạn Zamzam của Sudan do tình trạng bạo lực leo thang mặc dù nơi đây đang bị nạn đói hoành hành.

Người dân xếp hàng chờ được phát bữa ăn cứu trợ tại Omdurman, Sudan. Ảnh tư liệu: THX/TTXVN

Hồi cuối tháng 2, Chương trình Lương thực Thế giới của Liên Hiệp Quốc (WFP) cho biết, giao tranh dữ dội tại trại tị nạn Zamzam ở khu vực Bắc Darfur của Sudan đã buộc cơ quan này phải tạm dừng việc phân phối lương thực cứu sinh và hỗ trợ dinh dưỡng tại trại tị nạn này. WFP cho rằng: “Trong hai tuần qua, tình hình bạo lực leo thang khiến các đối tác của WFP không còn lựa chọn nào khác ngoài việc sơ tán nhân viên để đảm bảo an toàn”.

Ông Laurent Bukera, Giám đốc khu vực Đông Phi của WFP kiêm Giám đốc quốc gia tạm quyền của Sudan cho biết: “Nếu không có sự hỗ trợ ngay lập tức, hàng ngàn gia đình ở Zamzam có thể chết đói trong những tuần tới. Ông Bukera kêu gọi dừng giao tranh và các tổ chức nhân đạo phải được đảm bảo an ninh”.

Được thành lập vào năm 2004, Zamzam đã tiếp nhận làn sóng người Sudan di dời trong cuộc chiến hiện tại. Nạn đói lần đầu tiên được tuyên bố ở Zamzam vào tháng 8-2024 và kể từ đó đã lan sang hai trại di dời khác gần thủ phủ El-Fasher của Bắc Darfur. Theo đánh giá do LHQ, nạn đói dự kiến sẽ lan sang 5 khu vực nữa, bao gồm cả El-Fasher, vào tháng 5.

LHQ cho biết, vụ bạo lực mới nhất, chỉ riêng ở Bắc Darfur có khoảng 1,7 triệu người đã phải di dời và 2 triệu thường dân phải đối mặt với tình trạng mất an ninh lương thực nghiêm trọng.

Trong một động thái liên quan, ngày 2-3, Ai Cập đã lên tiếng bác bỏ các nỗ lực nhằm thành lập một chính phủ đối lập tại Sudan, cảnh báo những động thái như vậy đe dọa “sự thống nhất, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ” của quốc gia đang bị chiến tranh tàn phá này.

Ai Cập cũng kêu gọi “tất cả các lực lượng ở Sudan ưu tiên tối cao lợi ích quốc gia và tham gia tích cực vào việc khởi động một tiến trình (hòa bình) chính trị toàn diện mà không có sự loại trừ hay can thiệp từ bên ngoài”.

Đồng quan điểm trên, trước đó, ngày 28-2, Chính phủ Saudi Arabia, Qatar và Tổng Thư ký LHQ António Guterres đã bác bỏ ý định thành lập một chính phủ đối lập tại Sudan, động thái được cho là có thể làm trầm trọng thêm tình trạng chia rẽ tại quốc gia Đông Phi đang chìm trong xung đột.

Bộ Ngoại giao Saudi Arabia cho rằng: “Bất kỳ bước đi hoặc biện pháp bất hợp pháp nào được thực hiện bên ngoài khuôn khổ các thể chế chính thức của Sudan, có thể ảnh hưởng đến sự thống nhất của nước này và không phản ánh ý chí của người dân, bao gồm cả lời kêu gọi thành lập một chính phủ song song”. Ngoài ra, Saudi Arabia cũng cam kết tiếp tục nỗ lực để chấm dứt chiến tranh và thúc đẩy hòa bình, phù hợp với Tuyên bố Jeddah được ký kết vào ngày 11-5-2023.

Giao tranh giữa quân đội Chính phủ và Lực lượng Hỗ trợ nhanh (RSF) trong gần 2 năm qua, đẩy Sudan vào tình trạng mà LHQ mô tả là một trong những thảm họa nhân đạo tồi tệ nhất trong lịch sử gần đây. Nếu không có sự hỗ trợ kịp thời của các tổ chức nhân đạo trên thế giới thì nạn đói ở Sudan sẽ khó tìm được lời giải.

Giao tranh ở Sudan đã khiến hơn 20.000 người thiệt mạng và hơn 14 triệu người phải di dời. Khoảng 24,6 triệu người (gần một nửa dân số Sudan) đang đối mặt với tình trạng mất an ninh lương thực nghiêm trọng. Trong số này, hiện có 3,2 triệu trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng cấp tính.

 

HN tổng hợp

Viết bình luận mới

Xem thêm

Báo động bạo lực ở Congo

08:23 06/03/2025

Giao tranh đẫm máu ở Congo làm hàng ngàn người thương vong khiến dư luận quốc tế quan ngại.

Châu Phi: Dịch bệnh diễn biến phức tạp

06:21 04/03/2025

Nhiều nước châu Phi đang đối mặt với hàng loạt dịch bệnh chết người.

Cuộc chiến chống lừa đảo ở Đông Nam Á

07:17 03/03/2025

Những cuộc trấn áp tại các trung tâm lừa đảo ở Đông Nam Á đã trở thành tâm điểm chú ý trong thời gian vừa qua, sau khi hàng ngàn người được giải cứu từ các khu vực dọc biên giới Thái Lan - Myanmar và Campuchia.

Iran lại rơi vào thế khó

09:02 28/02/2025

Việc phát triển chương trình hạt nhân của Iran đang gây ra phản ứng trái chiều giữa Mỹ và Nga khiến quốc gia này rơi vào thế khó.

Chấm dứt xung đột Nga – Ukraine: Ván cờ nằm trong tay những nước lớn

05:27 27/02/2025

Việc Mỹ đảo ngược chính sách ủng hộ Ukraine trong cuộc xung đột với Nga đã khiến dư luận trái chiều.

Thỏa thuận ngừng bắn ở Dải Gaza: Nguy cơ sụp đổ

08:23 26/02/2025

Thỏa thuận ngừng bắn giữa quân đội Israel và Phong trào Hamas ở Dải Gaza đang bên bờ vực sụp đổ vì cáo buộc Tel Aviv vi phạm trao trả tù nhân Palestine.

Châu Âu với bài toán già hóa dân số

08:24 25/02/2025

Năm nay là năm cuối cùng dân số châu Âu được dự báo tăng trưởng, vì từ năm 2026, dân số của lục địa già sẽ bắt đầu suy giảm.

Nga và Mỹ chuẩn bị đàm phán vòng 2

08:32 24/02/2025

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết cuộc họp sẽ diễn ra tại một quốc gia thứ ba và địa điểm cụ thể đang được thỏa thuận.

Kế hoạch đàm phán với Nga ở Saudi Arabia: Mục tiêu “kép” của ông Trump

07:52 21/02/2025

Cuộc gặp giữa ông Trump và Putin dự kiến sẽ diễn ra trong tháng 3 ở Saudi Arabia không chỉ nhằm mục tiêu chấm dứt xung đột Nga - Ukraine, đồng thời cũng mở rộng ảnh hưởng của Mỹ ở Trung Đông.

Vì sao Triều Tiên tham chiến cùng Nga ?

07:59 20/02/2025

Việc Triều Tiên cung cấp vũ khí và đưa quân tham chiến cùng với Nga trong cuộc xung đột Nga - Ukraine không chỉ là ủng hộ đồng minh mà còn ẩn chứa bí mật bên trong.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Tập trung ứng phó với hạn mặn

19:30 06/03/2025

Các tỉnh vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đang vào mùa hạn hán và xâm nhập mặn với dự báo cao hơn trung bình nhiều năm. Cùng với các giải pháp ứng phó bảo vệ sản xuất thì việc lo nước ngọt cho hàng chục ngàn hộ dân vùng ven biển, khu vực khó khăn đang được các ngành chức năng quan tâm.

Khẳng định vai trò, vị thế phụ nữ thời đại mới

19:27 06/03/2025

Phụ nữ tỉnh nhà đã và đang phát huy nội lực, vượt qua thách thức, chung sức, đồng lòng tận dụng “thời kỳ vàng” để góp sức hiện thực hóa khát vọng xây dựng Hậu Giang phát triển nhanh, bền vững, toàn diện, bao trùm.

Nghiên cứu sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp; thảo luận đề án sắp xếp, tổ chức lại đơn vị hành chính các cấp

19:26 06/03/2025

Cơ quan của Trung ương vừa có các cuộc họp, trong đó có nội dung về nghiên cứu sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp; thảo luận đề án sắp xếp, tổ chức lại đơn vị hành chính các cấp.

Hỗ trợ phát triển du lịch: Đã được gì và cần gì ?

19:25 06/03/2025

Những năm qua, du lịch Hậu Giang đang được quan tâm, dần tháo gỡ những vướng mắc, tạo điều kiện để khai thác tiềm năng, thế mạnh của ngành “công nghiệp không khói”. Tuy nhiên, du lịch vẫn chưa có sự bứt phá lớn như kỳ vọng.