Có lệnh ngừng bắn ở Dải Gaza trong Tháng lễ Ramandan ?

Thứ Sáu, ngày 01/03/2024 | 09:05

Dưới tác động của Mỹ và cộng đồng quốc tế, Israel đã thống nhất sẽ tạm ngừng bắn tại Dải Gaza trong Tháng Ramandan.

Tuần hành Quốc gia vì Palestine ở trung tâm London, Anh vào ngày 17-2-2024.    Ảnh: AFP

Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết, Israel đồng ý sẽ tạm dừng chiến dịch tấn công vào Dải Gaza trong Tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo dự kiến bắt đầu từ 11-3 và kết thúc vào 9-4. Quyết định ngừng bắn của Israel được đưa ra theo một dự thảo đề xuất về thỏa thuận ngừng bắn đang được đàm phán nhằm tạo điều kiện cho việc thả con tin. Tổng thống Biden cho biết: “Sắp đến Tháng lễ Ramadan và người Israel đã nhất trí rằng họ sẽ không tham gia vào các hoạt động tấn công trong tháng lễ này, qua đó chúng tôi có thời gian đưa tất cả con tin về nhà”.

Ông Biden cũng cho biết thêm, Israel cam kết tạo điều kiện cho người Palestine sơ tán khỏi thành phố Rafah ở phía Nam Dải Gaza trước khi tăng cường chiến dịch quân sự nhằm vào lực lượng Hamas tại đây.

Lệnh ngừng bắn mới giữa Israel và Hamas bắt đầu có hiệu lực ngay sau ngày 26-2, trong một thỏa thuận có thể bao gồm việc trao đổi hàng chục con tin bị giữa Israel ở Gaza lấy hàng trăm người Palestine bị giam giữ.

Trong nỗ lực kéo dài nhằm đạt được một thỏa thuận ngừng bắn, Ai Cập, Qatar, Mỹ, Pháp và các nước khác đã đóng vai trò trung gian giữa Israel và Hamas trong các cuộc đàm phán đang diễn ra. Mục tiêu của việc đàm phán là hướng tới tạm dừng giao tranh trong 6 tuần và thả các con tin Israel bị giữ ở Gaza kể từ cuộc tấn công trong ngày 7-10 của Hamas vào miền Nam Israel. Truyền thông quốc tế đưa tin, thỏa thuận có thể bao gồm việc thả hàng trăm người Palestine bị Israel giam giữ.

Tổng thống Pháp thông tin, Quốc vương Qatar Sheikh Tamim bin Hamad Al-Thani sẽ tới Paris (Pháp) trong tuần này. Qatar là quốc gia tiếp đón các lãnh đạo Hamas và giúp làm trung gian cho thỏa thuận ngừng bắn kéo dài một tuần vào tháng 11-2023.

Tuy nhiên, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã nhấn mạnh rằng bất kỳ thỏa thuận ngừng bắn nào cũng sẽ chỉ là sự trì hoãn chứ không ngăn chặn được một cuộc tấn công trên bộ vào thành phố Rafah ở miền Nam Dải Gaza, điều mà ông cho là cần thiết để đạt được “chiến thắng toàn diện” trước Hamas.

Trong lúc lực lượng bộ binh của Israel hoạt động ở mọi khu vực đô thị lớn khác của Dải Gaza sau gần 5 tháng giao tranh, ước tính có khoảng 1,4 triệu thường dân Palestine phải sơ tán đã tìm nơi trú ẩn ở thành phố Rafah.

Trong một thông tin liên quan, Cơ quan Y tế Palestine tại Dải Gaza cho biết, tổng thương vong đã xác định trong chiến dịch tấn công tổng lực của quân đội Israel vào Gaza trong gần 5 tháng qua đã vượt 100.000 người, gồm gần 30.000 người tử vong và hơn 70.000 người bị thương. Hầu hết nạn nhân là dân thường, trong đó trẻ em và phụ nữ chiếm hơn 70%. Ngoài ra, còn hơn 7.000 người thuộc diện mất tích và nhiều khả năng cũng đã thiệt mạng trong các đống đổ nát do các cuộc không kích của Israel gây ra.

Hiện các tổ chức quốc tế và các quốc gia liên quan đang nỗ lực đàm phán để đạt được một lệnh ngừng bắn tạm thời tiến tới lập lại hòa bình cho vùng đất này. Các quan chức Israel đã tới Qatar nhằm đàm phán về các điều kiện của một lệnh ngừng bắn và thỏa thuận trả tự do cho các con tin tại Dải Gaza.

Mặc dù ông Biden khẳng định Israel đã đồng ý ngừng bắn trong Tháng lễ Ramandan nhưng thực tế vẫn còn nhiều bất cập. Mới đây, một chỉ huy của Hamas khẳng định, tuyên bố của ông Biden là quá sớm và không phù hợp với tình hình thực tế. Hiện vẫn còn nhiều vấn đề cần phải thảo luận trước khi đưa ra lệnh ngừng bắn. Trong khi đó, một quan chức cấp cao của Israel cho rằng, ông chủ Nhà Trắng đang tỏ ra quá tự tin. Đồng thời cho biết, Hamas đã từ chối đề nghị mới nhất từ các nhà đàm phán trung gian.

Những diễn biến nói trên đồng nghĩa với việc lệnh ngừng bắn ở Dải Gaza vẫn còn quá mong manh.

HN tổng hợp

Viết bình luận mới

Xem thêm

Mỹ và Iran sẽ đàm phán vào tuần này ?

07:55 30/06/2025

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa tuyên bố cuộc chiến giữa Israel và Iran đã khép lại và Mỹ có kế hoạch đàm phán với Iran vào tuần này.

Thái Lan - Campuchia quyết “ăn miếng, trả miếng”

05:37 27/06/2025

Việc Thái Lan và Campuchia liên tục có những động thái đối nghịch nhằm vào nhau làm gia tăng căng thẳng khiến người dân quan ngại.

Người nhập cư vào các nước phương Tây giảm mạnh ?

08:24 26/06/2025

Số lượng người nhập cư vào Mỹ và châu Âu giảm mạnh là tín hiệu khả quan đối với các quốc gia liên quan nhưng cũng kéo theo nhiều hệ lụy khó lường.

“Chảo lửa” Trung Đông rực cháy

05:52 25/06/2025

Việc Mỹ tấn công nhiều cơ sở hạt nhân của Iran đã khiến “chảo lửa” Trung Đông vốn đã âm ỉ lâu nay giờ đã bùng cháy dữ dội khiến thế giới quan ngại.

Gia tăng căng thẳng Campuchia - Thái Lan

06:20 24/06/2025

Thủ tướng Campuchia Hun Manet tuyên bố ngừng toàn bộ hoạt động nhập khẩu nhiên liệu và khí đốt từ Thái Lan bắt đầu từ đêm 22-6. Trong khi đó, Thái Lan tuyên bố hạ cấp quan hệ ngoại giao với Campuchia.

Trung Quốc kích hoạt hệ thống ứng phó lũ lụt khẩn cấp

07:02 22/06/2025

Mưa lớn kéo dài do ảnh hưởng của bão Wutip (Việt Nam gọi là bão số 1) và gió mùa đã gây ra tình trạng ngập lụt nghiêm trọng tại một số khu vực ở miền Nam Trung Quốc.

Nga đẩy mạnh tấn công Ukraine ?

06:38 20/06/2025

Giao tranh giữa Israel và Iran leo thang khiến Nga đang đẩy mạnh tấn công nhằm vào Ukraine vì đã giảm bớt lo ngại Mỹ, phương Tây tiếp sức.

Nam Phi đối mặt thảm họa kép

07:28 19/06/2025

Số nạn nhân tử vong trong trận lũ lụt kinh hoàng vào tuần trước ở Nam Phi vẫn liên tục tăng lên từng ngày trong khi thời tiết khắc nghiệt đã làm cho quốc gia này đối mặt với thảm họa kép.

Giao tranh giữa Israel và Iran chưa có hồi kết

09:09 18/06/2025

Việc “ăn miếng, trả miếng” bằng hành động liên tục không kích nhằm vào nhau gây ra thiệt hại nặng nề giữa Israel và Iran vẫn chưa có hồi kết, khiến cộng đồng quốc tế quan ngại.

Indonesia: Lo “chảy máu” chất xám

06:46 17/06/2025

Các chuyên gia cảnh báo xu hướng chảy máu chất xám tiếp tục tăng có thể ảnh hưởng đến tính cạnh tranh của quốc gia, làm chậm quá trình đổi mới và phát triển.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

11:02 30/06/2025

(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

Kính gửi Quý độc giả thân yêu !

08:11 30/06/2025

Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.

“Hạnh phúc tuổi trẻ”

08:10 30/06/2025

Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.

Mãi nhớ Hậu Giang qua từng câu hát, lời ca !

08:09 30/06/2025

Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...