Cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai: Tín hiệu khả quan

Thứ Năm, ngày 27/12/2018 | 08:41

Tuyên bố cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ hai với Triều Tiên sẽ diễn ra vào đầu năm 2019 của Tổng thống Mỹ Donald Trump được dư luận đặc biệt quan tâm.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Nguồn: EPA/TTXVN

Mới đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên trang cá nhân Twitter, tái khẳng định quyết tâm tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ông Trump cũng cho biết đã nghe báo cáo liên quan tới tình hình Triều Tiên từ đặc phái viên phụ trách chính sách Triều Tiên của Bộ Ngoại giao Mỹ Stephen Biegun.

Trước đó, ông Biegun đã có cuộc gặp với trưởng đoàn đàm phán 6 bên về vấn đề hạt nhân Triều Tiên của Hàn Quốc Lee Do-hoon tại Seoul rồi sau đó tham dự cuộc họp của “Nhóm công tác Hàn - Mỹ” vào hôm 21-12, thảo luận về vấn đề phi hạt nhân hóa Triều Tiên và quan hệ liên Triều.

Sau cuộc họp, Đặc phái viên Biegun còn bày tỏ mong muốn sẽ thảo luận về giai đoạn tiếp theo với người đồng cấp phía Triều Tiên, trao đổi cụ thể về vấn đề tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai.

Trong một động thái liên quan, ông Biegun đã phát biểu, Mỹ sẽ xem xét lại lệnh cấm các chuyến thăm Triều Tiên với mục đích hỗ trợ nhân đạo và khắc phục mối quan hệ thù địch 70 năm qua với Bình Nhưỡng.

Về phần mình, Tổng thống Mỹ Donald Trump, khẳng định Washington đã đạt được nhiều tiến triển trong các vấn đề liên quan đến Triều Tiên; đồng thời tiết lộ, cuộc gặp thượng đỉnh tiếp theo giữa ông và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể diễn ra vào tháng 1 hoặc tháng 2-2019.

Kể từ sau cuộc gặp thượng đỉnh lần đầu tiên trong lịch sử tại Singapore hồi tháng 6 vừa qua giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều, hai bên đã cam kết đảm bảo an ninh đối với Triều Tiên, đổi lại Bình Nhưỡng cam kết sẽ tiến hành phi hạt nhân hóa. Triều Tiên đã thực hiện khá tốt những nội dung cam kết, như: không thử tên lửa đạn đạo cũng như vũ khí hạt nhân, tháo dỡ những bãi thử hạt nhân quan trọng, cho phép thanh sát viên quốc tế khảo sát những bãi thử hạt nhân, phối hợp với Hàn Quốc tổ chức nhiều cuộc gặp gỡ và hoạt động nối lại hòa bình giữa hai miền và tăng cường đối ngoại nhằm lập lại hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

Mỹ cũng có những động thái xích lại gần hơn với Triều Tiên. Washington đã hạn chế các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc và Nhật Bản, cử đặc phái viên gặp gỡ và thảo luận với Bình Nhưỡng. Đáng lưu ý là nhiều lần ông Trump đã khen ngợi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Tuy nhiên, giữa hai bên vẫn tồn tại những bất đồng trong một số vấn đề quan trọng, trong đó có mức độ phi hạt nhân hóa, các biện pháp trừng phạt của Washington, tuyên bố kết thúc chiến tranh và những vấn đề liên quan đến vụ Triều Tiên đã bắt giữ Warmbier, 22 tuổi, sinh viên Đại học Virgina, sau khi anh này gỡ băng rôn tuyên truyền tại một khách sạn ở Bình Nhưỡng trong một tour du lịch tới Triều Tiên hồi đầu năm 2016. Sinh viên này đã tử vong chỉ ít ngày sau khi được đưa trở về Mỹ trong tình trạng hôn mê...

Mặc dù ông Trump đã tuyên bố cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều sẽ diễn ra vào đầu năm 2019 nhưng giới quan sát vẫn tỏ ra nghi ngờ. Bởi lẽ, ngoài những vấn đề bất đồng giữa hai phía chưa có lời giải điều đáng quan ngại là cá tính bốc đồng của ông Trump. Đây là vấn đề khó đoán khi mọi chuyện liên quan còn ở phía trước.

HN tổng hợp

Viết bình luận mới

Xem thêm

Mỹ và Iran sẽ đàm phán vào tuần này ?

07:55 30/06/2025

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa tuyên bố cuộc chiến giữa Israel và Iran đã khép lại và Mỹ có kế hoạch đàm phán với Iran vào tuần này.

Thái Lan - Campuchia quyết “ăn miếng, trả miếng”

05:37 27/06/2025

Việc Thái Lan và Campuchia liên tục có những động thái đối nghịch nhằm vào nhau làm gia tăng căng thẳng khiến người dân quan ngại.

Người nhập cư vào các nước phương Tây giảm mạnh ?

08:24 26/06/2025

Số lượng người nhập cư vào Mỹ và châu Âu giảm mạnh là tín hiệu khả quan đối với các quốc gia liên quan nhưng cũng kéo theo nhiều hệ lụy khó lường.

“Chảo lửa” Trung Đông rực cháy

05:52 25/06/2025

Việc Mỹ tấn công nhiều cơ sở hạt nhân của Iran đã khiến “chảo lửa” Trung Đông vốn đã âm ỉ lâu nay giờ đã bùng cháy dữ dội khiến thế giới quan ngại.

Gia tăng căng thẳng Campuchia - Thái Lan

06:20 24/06/2025

Thủ tướng Campuchia Hun Manet tuyên bố ngừng toàn bộ hoạt động nhập khẩu nhiên liệu và khí đốt từ Thái Lan bắt đầu từ đêm 22-6. Trong khi đó, Thái Lan tuyên bố hạ cấp quan hệ ngoại giao với Campuchia.

Trung Quốc kích hoạt hệ thống ứng phó lũ lụt khẩn cấp

07:02 22/06/2025

Mưa lớn kéo dài do ảnh hưởng của bão Wutip (Việt Nam gọi là bão số 1) và gió mùa đã gây ra tình trạng ngập lụt nghiêm trọng tại một số khu vực ở miền Nam Trung Quốc.

Nga đẩy mạnh tấn công Ukraine ?

06:38 20/06/2025

Giao tranh giữa Israel và Iran leo thang khiến Nga đang đẩy mạnh tấn công nhằm vào Ukraine vì đã giảm bớt lo ngại Mỹ, phương Tây tiếp sức.

Nam Phi đối mặt thảm họa kép

07:28 19/06/2025

Số nạn nhân tử vong trong trận lũ lụt kinh hoàng vào tuần trước ở Nam Phi vẫn liên tục tăng lên từng ngày trong khi thời tiết khắc nghiệt đã làm cho quốc gia này đối mặt với thảm họa kép.

Giao tranh giữa Israel và Iran chưa có hồi kết

09:09 18/06/2025

Việc “ăn miếng, trả miếng” bằng hành động liên tục không kích nhằm vào nhau gây ra thiệt hại nặng nề giữa Israel và Iran vẫn chưa có hồi kết, khiến cộng đồng quốc tế quan ngại.

Indonesia: Lo “chảy máu” chất xám

06:46 17/06/2025

Các chuyên gia cảnh báo xu hướng chảy máu chất xám tiếp tục tăng có thể ảnh hưởng đến tính cạnh tranh của quốc gia, làm chậm quá trình đổi mới và phát triển.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

11:02 30/06/2025

(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

Kính gửi Quý độc giả thân yêu !

08:11 30/06/2025

Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.

“Hạnh phúc tuổi trẻ”

08:10 30/06/2025

Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.

Mãi nhớ Hậu Giang qua từng câu hát, lời ca !

08:09 30/06/2025

Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...