Thứ Ba, ngày 11/02/2020 | 08:33
Đại dịch châu chấu đang đe dọa mùa màng ở các nước châu Phi khi có những bầy châu chấu lớn bao phủ tới 65km.
Theo dự báo của Liên Hiệp Quốc, mưa tháng 3 sẽ khiến số lượng châu chấu hiện tại sinh sôi gấp 500 lần. Một đàn châu chấu khoảng 1 triệu con có thể ăn hết số thực phẩm dành cho 35.000 người chỉ trong 1 ngày.
Những đàn châu chấu đầu tiên từ
Dịch châu chấu được cho là bắt nguồn từ 22-12-2019 ở
Dịch châu chấu đã tàn phá hàng trăm nghìn héc-ta đất nông nghiệp và đồng cỏ ở khu vực Đông Bắc Phi, đe dọa an ninh lương thực và sinh kế của người dân. Những đàn châu chấu hình thành ở phía Đông Ethiopia và phía Bắc Somalia, sau đó nhanh chóng lan rộng ra nhiều quốc gia với tốc độ lên đến 130km/h, tàn phá hoa màu tại mỗi nơi chúng dừng chân cũng như uy hiếp nghiêm trọng tới an ninh hàng không.
Vùng Sừng châu Phi bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong số 3 điểm nóng của nạn dịch châu chấu đang đe dọa toàn cầu. Hiện những đàn châu chấu phát triển ở Ethiopia và Somalia đã tiếp tục di cư đến Kenya và tạo ra mối đe dọa an ninh lương thực lớn ở khu vực sa mạc của 20 quốc gia trải dài từ Tây Phi đến Ấn Độ và bao phủ gần 16 triệu km2.
Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp (FAO) nhấn mạnh đây là dịch châu chấu sa mạc tồi tệ nhất trong 25 năm qua. Mỗi ngày, những côn trùng phá hoại ăn tới 1,8 tấn thực vật. Một đàn châu chấu có quy mô trung bình cũng có thể phá hủy lượng cây trồng đủ để nuôi sống 2.500 người trong cả năm.
Chính quyền
Theo các chuyên gia, biến đổi khí hậu là nguyên nhân chính dẫn tới dịch. Các kiểu thời tiết thay đổi nhanh chóng và không theo quy luật, dẫn đến mưa lớn và lũ bất thường trong vài tháng qua ở Đông Phi khiến dịch bùng phát nghiêm trọng hơn nhiều so với FAO dự đoán.
Châu chấu sa mạc (Schistocerca gregaria) được xem là loài phá hoại sản xuất nông nghiệp trong nhiều thế kỷ. Chúng phân bố rộng khắp châu Phi, châu Á và khu vực Trung Đông. Loài côn trùng này có thể phát triển từ 2 đến 5 lứa mỗi năm và thường sống thành từng đàn lớn. Với tốc độ sinh sản nhanh, FAO cảnh báo những đàn châu chấu có thể tăng gấp 500 lần về số lượng vào tháng 6, riêng ở khu vực Đông Bắc Phi.
Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres cho biết, các đàn châu chấu đang gây ra những tác động tiêu cực tới nhiều vùng ở châu Phi với phạm vi và cường độ chưa từng thấy. Trong khi đó, tình trạng biến đổi khí hậu càng làm tăng sự khủng hoảng ở châu lục này.
FAO cũng khẩn thiết kêu gọi cộng đồng quốc tế trợ giúp các quốc gia Đông Phi số tiền 75 triệu USD để đối phó với dịch châu chấu. Tới thời điểm hiện tại, các vùng bị ảnh hưởng nặng nề nhất tại Ethiopia, Somalia và Kenya mới chỉ nhận được 15 triệu USD tiền hỗ trợ.
NGUYỄN TẤN tổng hợp
07:55 30/06/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa tuyên bố cuộc chiến giữa Israel và Iran đã khép lại và Mỹ có kế hoạch đàm phán với Iran vào tuần này.
05:37 27/06/2025
Việc Thái Lan và Campuchia liên tục có những động thái đối nghịch nhằm vào nhau làm gia tăng căng thẳng khiến người dân quan ngại.
08:24 26/06/2025
Số lượng người nhập cư vào Mỹ và châu Âu giảm mạnh là tín hiệu khả quan đối với các quốc gia liên quan nhưng cũng kéo theo nhiều hệ lụy khó lường.
05:52 25/06/2025
Việc Mỹ tấn công nhiều cơ sở hạt nhân của Iran đã khiến “chảo lửa” Trung Đông vốn đã âm ỉ lâu nay giờ đã bùng cháy dữ dội khiến thế giới quan ngại.
06:20 24/06/2025
Thủ tướng Campuchia Hun Manet tuyên bố ngừng toàn bộ hoạt động nhập khẩu nhiên liệu và khí đốt từ Thái Lan bắt đầu từ đêm 22-6. Trong khi đó, Thái Lan tuyên bố hạ cấp quan hệ ngoại giao với Campuchia.
07:02 22/06/2025
Mưa lớn kéo dài do ảnh hưởng của bão Wutip (Việt Nam gọi là bão số 1) và gió mùa đã gây ra tình trạng ngập lụt nghiêm trọng tại một số khu vực ở miền Nam Trung Quốc.
06:38 20/06/2025
Giao tranh giữa Israel và Iran leo thang khiến Nga đang đẩy mạnh tấn công nhằm vào Ukraine vì đã giảm bớt lo ngại Mỹ, phương Tây tiếp sức.
07:28 19/06/2025
Số nạn nhân tử vong trong trận lũ lụt kinh hoàng vào tuần trước ở Nam Phi vẫn liên tục tăng lên từng ngày trong khi thời tiết khắc nghiệt đã làm cho quốc gia này đối mặt với thảm họa kép.
09:09 18/06/2025
Việc “ăn miếng, trả miếng” bằng hành động liên tục không kích nhằm vào nhau gây ra thiệt hại nặng nề giữa Israel và Iran vẫn chưa có hồi kết, khiến cộng đồng quốc tế quan ngại.
06:46 17/06/2025
Các chuyên gia cảnh báo xu hướng chảy máu chất xám tiếp tục tăng có thể ảnh hưởng đến tính cạnh tranh của quốc gia, làm chậm quá trình đổi mới và phát triển.
11:02 30/06/2025
(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy
08:11 30/06/2025
Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.
08:10 30/06/2025
Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.
08:09 30/06/2025
Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...