Dải Gaza đối mặt thảm họa nhân đạo tồi tệ

24/10/2023 | 10:33 GMT+7

Hy vọng về các chuyến hàng nhân đạo vào Dải Gaza vừa nhen nhóm đã bị dập tắt khi hôm 22-10 cửa khẩu Rafah giữa Ai Cập và Dải Gaza đã phải tạm đóng cửa sau các vụ không kích.

Người dân bị thương tại bệnh viện Al-Shifa ở thành phố Gaza, sau khi Israel không kích khu vực này ngày 12-10. Ảnh: THE NEW YORK TIMES

Sau khi cửa khẩu biên giới Rafah được mở ngày 21-10, chỉ mới hai đoàn xe viện trợ nhân đạo di chuyển qua cửa khẩu Rafah để tiến vào Dải Gaza, bao gồm đoàn xe 20 chiếc của Tổ chức Trăng Lưỡi liềm Đỏ và đoàn 17 chiếc xe tải chở hàng viện trợ từ Ai Cập.

Mặc dù được đánh giá như muối bỏ biển so với nhu cầu nhân đạo tại Gaza, tuy nhiên các chuyến hàng viện trợ này có ý nghĩa hết sức quan trọng và được mong đợi sau hơn 2 tuần xung đột giữa Israel và phong trào vũ trang Hồi giáo Hamas. Dải Gaza đã bị phong tỏa hoàn toàn, cắt nguồn cung cấp điện, nước và lương thực, gây ra khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng.

Tiến sĩ Michael Ryan, Giám đốc điều hành chương trình khẩn cấp về sức khỏe của WHO khẳng định: “Hỗ trợ nhân đạo cần phải được tiến hành mỗi ngày. Hai triệu rưỡi người cần được hỗ trợ, trong khi đó hàng viện trợ chỉ như giọt nước trong đại dương nhu cầu hiện nay ở Gaza”.

Tuy nhiên, sau vụ không kích ngày 22-10, các chuyến hàng viện trợ đã buộc phải dừng lại. Trong khi đó, Hội nghị thượng đỉnh quốc tế đầu tiên về căng thẳng leo thang tại Gaza được tổ chức tại thủ đô Cairo của Ai Cập đã kết thúc mà không đạt được bất kỳ tuyên bố chung nào tiếp tục phủ bóng đen lên tình hình nhân đạo tại đây.

Hơn 1,6 triệu người ở Gaza đang cần viện trợ nhân đạo khẩn cấp. Trẻ em, phụ nữ mang thai và người già là những đối tượng dễ bị tổn thương nhất, trong khi gần một nửa dân số Dải Gaza là trẻ em.

Theo báo The New York Times, các bệnh viện quá tải ở Dải Gaza đang bị thiếu nhiên liệu. Những cư dân sợ hãi chạy đua đến các trường học do Liên Hợp Quốc điều hành để trốn các cuộc không kích. Nước và điện bị cắt, biên giới bị đóng cửa. Thậm chí các nghĩa trang cũng không còn chỗ chôn cất người chết.

Đứng trước tình hình này, 5 cơ quan của Liên Hiệp Quốc gồm Chương trình phát triển Liên Hiệp Quốc (UNDP), Quỹ Dân số Liên Hiệp Quốc (UNFPA), Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF), Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã ra tuyên bố chung báo động tình trạng nhân đạo ngày càng “thảm khốc” ở Gaza. Các cơ quan cứu trợ cũng liên tục cảnh báo về một thảm họa nhân đạo tồi tệ, khi nguồn lực tại các bệnh viện ở Gaza gần như cạn kiệt. Theo ước tính, với 2,4 triệu người dân Palestine đang mắc kẹt và hơn 40% số ngôi nhà ở Gaza đã bị hư hại hoặc phá hủy do xung đột, Gaza cần ít nhất 500 xe tải chở nhiên liệu, thực phẩm, thuốc men và nước hàng ngày, nhu cầu trước mắt bây giờ là 7.000 xe tải viện trợ ngay lập tức.

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus khẳng định công tác cứu hộ cần phải được đẩy mạnh để đảm bảo đời sống của người dân tại đây: “WHO đặc biệt quan ngại về sức khỏe và hạnh phúc của dân thường ở Gaza, những người đang phải chịu đựng các cuộc bắn phá và bao vây”.

Theo các chuyên gia, để đạt được mục tiêu hòa bình tại khu vực cần đòi hỏi thời gian và nỗ lực của các bên, trong khi đó đối với dân thường đây sẽ là quãng thời gian quá dài và không thể chờ đợi, người dân trong khu vực phong tỏa sẽ đối mặt với thảm họa nhân đạo nghiêm trọng. Do đó, nhiệm vụ trước mắt là các bên cần phải thiết lập được hành lang nhân đạo tạm thời, giải quyết các nhu cầu cấp thiết của người dân nơi đây, nếu không kịch bản không kích và đóng cửa cửa khẩu Rafah hoàn toàn có thể tái diễn bất cứ lúc nào.

NGUYỄN TẤN tổng hợp

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>