Thứ Sáu, ngày 21/03/2025 | 05:38
Sau cuộc điện đàm giữa Mỹ và Nga về lệnh ngừng bắn Nga - Ukraine hứa hẹn mở ra cục diện mới cho Matxcơva và Kiev mặc dù còn nhiều khó khăn.
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters
Đêm 18-3, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimia Putin đã có cuộc điện đàm kéo dài hơn 2 giờ đồng hồ. Đây là cuộc điện đàm thứ hai giữa hai nhà lãnh đạo kể từ khi ông Donald Trump nhậm chức Tổng thống Mỹ hai tháng trước đó.
Tổng thống Mỹ thông báo trên mạng xã hội, cuộc điện đàm mang lại kết quả tích cực và tạo động lực mới. Hai nhà lãnh đạo đã nhất trí ngừng bắn ngay lập tức vào các cơ sở năng lượng, cơ sở hạ tầng và cuối cùng đi đến chấm dứt xung đột. Nhiều nội dung của một thỏa thuận hòa bình đã được thảo luận. Tổng thống Trump cho biết thêm, hai bên đã đạt được sự hiểu biết và sẽ làm việc “nhanh chóng” hướng tới một “lệnh ngừng bắn hoàn toàn”.
Cuộc điện đàm được đánh giá là sẽ mở ra cơ hội thực chất để chấm dứt xung đột tại Ukraine và nhiều điểm nóng khác trên thế giới - điều mà một mình Mỹ, nếu không có sự tham gia của Nga, khó có thể thực hiện được, nhất là trong bối cảnh chính quyền mới của Mỹ đang tập trung thực hiện phương châm lấy lợi ích cốt lõi của Mỹ để đàm phán và thực hiện các thỏa thuận.
Về phần mình, Điện Kremlin cho biết, ông Trump “đã đưa ra một đề xuất cho các bên trong cuộc xung đột để cùng nhau kiềm chế những cuộc tấn công vào các cơ sở hạ tầng năng lượng trong 30 ngày”. Tổng thống Putin “đã phản hồi tích cực với đề xuất này và ngay lập tức gửi yêu cầu cho quân đội Nga”.
Điện Kremlin cho biết, để tiến tới lệnh ngừng bắn toàn diện hơn, ông Putin đã nhấn mạnh đến sự cần thiết phải dừng viện trợ quân sự nước ngoài cho Ukraine, mặc dù Nhà Trắng không đề cập đến điều đó trong tuyên bố của họ. Ngoài ra, cả hai bên đều không đề cập vấn đề nhượng bộ về đất đai trong cuộc điện đàm.
Về phía Ukraine, Tổng thống Volodymyr Zelensky cuối ngày 18-3 cho biết, ông ủng hộ đề xuất của Mỹ về ngừng bắn có giới hạn nhằm dừng các cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng năng lượng của mỗi bên.
Nếu đề xuất của Mỹ được cả Nga và Ukraine ủng hộ, việc ngừng tấn công vào cơ sở hạ tầng năng lượng sẽ đánh dấu lệnh ngừng bắn một phần đầu tiên trong hơn 3 năm kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở nước láng giềng vào tháng 2-2022.
Phản ứng trước vấn đề nóng trên, Văn phòng Thủ tướng Anh hoan nghênh kết quả cuộc trao đổi giữa Tổng thống Putin và Tổng thống Trump.
Còn Thủ tướng Đức Olaf Scholz, cho rằng việc chấm dứt các cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng năng lượng có thể là bước đầu tiên hướng tới hòa bình bền vững cho Ukraine. Ông Scholz cho biết, Berlin đã theo dõi sát sao cuộc điện đàm giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin, đồng thời đã tham vấn với các nhà lãnh đạo của Pháp và Ukraine về vấn đề này.
Tuy nhiên, theo Tổng thống Mỹ Donald Trump, lệnh ngừng bắn 30 ngày “sẽ rất khó khăn” mới thành hiện thực. Ông Trump lý giải: “Ngay bây giờ, có rất nhiều khẩu súng chĩa vào nhau. Lệnh ngừng bắn, nếu không tiến xa hơn một chút thì sẽ rất khó khăn”.
Thực tế, cả Mỹ, Nga và Ukraine đều muốn có một lệnh ngừng ngắn hạn tạm gọi là hòa hoãn để giảm bớt thương vong. Về lâu dài, muốn lập lại hòa bình vẫn còn quá nhiều vấn đề như tranh cãi về nhượng bộ lãnh thổ của Ukraine cho Nga, Kiev chia sẻ tài nguyên với Mỹ, tiến trình gia nhập EU và NATO của Ukraine, viện trợ tái thiết đất nước… cần phải bàn. Bài toán này không hề dễ khi còn quá nhiều bất đồng từ các bên liên quan.
HN tổng hợp
07:05 18/04/2025
Việc Israel tái phong tỏa Gaza đã chặn đứng mọi nguồn viện trợ nhân đạo, khiến cuộc khủng hoảng tại đây ngày càng tồi tệ.
06:14 17/04/2025
Nỗ lực để đạt được thỏa thuận ngừng bắn Nga - Ukraine vào lễ Phục sinh (ngày 20-4) của Tổng thống Mỹ Donald Trump rất khó thành hiện thực vì nhiều lý do.
07:51 16/04/2025
Các cuộc đàm phán gần đây giữa Mỹ và Iran đã lóe lên hy vọng hàn gắn quan hệ giữa Washington và Tehran nhằm hướng tới cứu vãn thỏa thuận hạt nhân giữa hai nước.
18:53 14/04/2025
Chính quyền một số nước tại châu Âu đã tiêu hủy hàng ngàn con gia súc, đóng cửa biên giới trên diện rộng nhằm nỗ lực ngăn chặn dịch lở mồm long móng bùng phát.
05:52 14/04/2025
Đêm 12-4, cả Mỹ, Iran và nước chủ nhà Oman đều đưa ra những đánh giá tích cực về vòng đàm phán cấp cao đầu tiên giữa Mỹ và Iran tại Oman xung quanh chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Tehran.
19:33 10/04/2025
Mỹ và Iran bất ngờ xác nhận sẽ quay lại đàm phán hạt nhân sau thời gian “khẩu chiến” không khoan nhượng khiến giới quan sát nghi ngờ.
05:44 10/04/2025
Sau hơn 20 ngày mở lại chiến dịch tấn công quy mô lớn, quân đội Israel hiện đã kiểm soát hơn 50% Dải Gaza. Động thái này đã gây dư luận trái chiều.
18:22 08/04/2025
Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố mức thuế nhập khẩu với hơn 180 nền kinh tế đã khơi mào cho cuộc chiến thương mại mới khiến nhiều nước phản đối.
07:11 08/04/2025
Hơn một tuần đã trôi qua nhưng những hậu quả của trận động đất kinh hoàng vẫn còn tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của hàng triệu người dân Myanmar.
18:28 03/04/2025
Nhiều khả năng xảy ra biểu tình bạo lực khi Tòa án Hiến pháp ở trung tâm Seoul công bố phán quyết về việc luận tội Tổng thống Yoon Suk-yeol vào ngày hôm nay 4-4.
07:35 19/04/2025
(HGO) - Ngày 18-4, tại Đền thờ Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực, ấp 3, thị trấn Vĩnh Viễn, huyện Long Mỹ, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thị trấn Vĩnh Viễn long trọng tổ chức họp mặt kỷ niệm 120 năm thành lập làng Vĩnh Viễn (1905-2025); 50 năm giải phóng quê hương (1975-2025); 10 năm Vĩnh Viễn trở thành huyện lỵ Long Mỹ (2015-2025).
21:46 18/04/2025
(HGO) - Tối 18-4, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh, Sở Nội vụ phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh, tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam.
19:46 18/04/2025
(HGO) - Chiều ngày 18-4, Trường chính trị tổ chức Lễ ra mắt mô hình “Kết nối - Động lực để sáng tạo”. Tham dự lễ, có ông Lê Công Lý, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy; PGS.TS Trần Quang Diệu, Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin và Chuyển đổi số, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh.
19:38 18/04/2025
(HGO) - Chiều ngày 18-4, ông Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội và các đại biểu Quốc hội tỉnh có buổi tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV.