Thứ Ba, ngày 01/04/2025 | 07:42
Sáng 30-3, chỉ hai ngày sau thảm họa động đất 7,7 độ, Myanmar tiếp tục hứng chịu thêm một loạt dư chấn lên đến 5,1 độ.
Các đội cứu hộ giải cứu một phụ nữ khỏi khu nhà sập ở Mandalay hôm 30-3.
Một trận động đất mạnh 5,1 độ richter đã xảy ra gần thành phố Mandalay, Myanmar, vào sáng nay trong chuỗi dư chấn mới nhất.
Thông tin ban đầu cho biết dư chấn nằm cách thành phố Mandalay 27km về phía Bắc.
Trận động đất xảy ra khi các đội cứu hộ tiếp tục các hoạt động tìm kiếm người bị nạn tại các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất của Myanmar, sau trận động đất mạnh 7,7 độ trưa 28-3. Số liệu cập nhật mới nhất của Hội đồng Hành chính Nhà nước Myanmar cho biết số người thiệt mạng do động đất đã lên tới khoảng 1.700 người, trong khi 3.400 người bị thương và nhiều người vẫn đang mất tích.
Các nỗ lực cứu hộ hiện đã bị cản trở bởi những cây cầu bị sập, đường sá bị hư hỏng, thông tin liên lạc đứt quãng và một số khu vực nằm ngoài tầm kiểm soát của chính quyền quân sự cầm quyền. Theo phương tiện truyền thông địa phương, nhiều người trong số 1,5 triệu người dân Mandalay đã phải ngủ trên đường phố, trở thành người vô gia cư hoặc do sợ hãi các cơn dư chấn nên không dám trở về nhà.
Nhiều khu vực hiện vẫn chưa được tiếp cận, trong khi các nỗ lực cứu hộ phần lớn được thực hiện bởi những người dân thường bằng tay không, trong cái nóng 410C. Theo Cara Bragg, giám đốc của dịch vụ Catholic Relief Services tại Myanmar có trụ sở tại Yangon, trong tình hình hiện tại, những người tình nguyện địa phương cùng người dân đang cố gắng tìm kiếm người sống sót, với hy vọng mong manh.
Chuyên gia động đất Bill McGuire của UCL nhận định rằng đây có thể là trận động đất lớn nhất từng xảy ra ở đất liền Myanmar trong 75 năm qua. Trong khi đó, ông Roger Musson, chuyên gia địa chấn thuộc Cục Khảo sát Địa chất Anh, cho biết trận động đất xảy ra ở độ sâu khá nông khiến sóng xung kích không bị suy giảm, từ đó gây ra thiệt hại nghiêm trọng hơn.
Nhà khoa học Will Yeck từ USGS cho biết: “Dư chấn xuất hiện do “những biến đổi trong ứng suất của Trái Đất sau trận động đất chính”. Theo đó, với cường độ mạnh của trận động đất tại Myanmar, “nhiều khả năng các dư chấn sẽ tiếp tục diễn ra trong vài tháng tới”.
Chuyên gia này cũng cho biết, tùy thuộc vào vị trí, có thể có những mối nguy hiểm thứ cấp do động đất gây ra, chẳng hạn như lở đất, hỏa hoạn hoặc sóng thần.
Myanmar đã từng trải qua một số trận động đất mạnh trong quá khứ nhưng khu vực Sagaing - nơi bị ảnh hưởng nặng nhất lần này - lại hiếm khi hứng chịu động đất có cường độ lớn như vậy. Trận động đất gần đây nhất ở khu vực này xảy ra vào năm 1956, điều đó có nghĩa là nhiều công trình đã được xây dựng mà không tính đến khả năng chống chịu thiên tai.
Một trong những mối lo ngại lớn nhất hiện nay là tình trạng đập nước và các công trình thủy lợi. Nếu các con đập bị hư hại, hàng triệu người có thể đối mặt với nguy cơ lũ lụt nghiêm trọng. Chính quyền Myanmar đang khẩn cấp kiểm tra hệ thống đập để ngăn chặn thảm họa thứ hai có thể xảy ra sau động đất.
NGUYỄN TẤN tổng hợp
07:55 30/06/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa tuyên bố cuộc chiến giữa Israel và Iran đã khép lại và Mỹ có kế hoạch đàm phán với Iran vào tuần này.
05:37 27/06/2025
Việc Thái Lan và Campuchia liên tục có những động thái đối nghịch nhằm vào nhau làm gia tăng căng thẳng khiến người dân quan ngại.
08:24 26/06/2025
Số lượng người nhập cư vào Mỹ và châu Âu giảm mạnh là tín hiệu khả quan đối với các quốc gia liên quan nhưng cũng kéo theo nhiều hệ lụy khó lường.
05:52 25/06/2025
Việc Mỹ tấn công nhiều cơ sở hạt nhân của Iran đã khiến “chảo lửa” Trung Đông vốn đã âm ỉ lâu nay giờ đã bùng cháy dữ dội khiến thế giới quan ngại.
06:20 24/06/2025
Thủ tướng Campuchia Hun Manet tuyên bố ngừng toàn bộ hoạt động nhập khẩu nhiên liệu và khí đốt từ Thái Lan bắt đầu từ đêm 22-6. Trong khi đó, Thái Lan tuyên bố hạ cấp quan hệ ngoại giao với Campuchia.
07:02 22/06/2025
Mưa lớn kéo dài do ảnh hưởng của bão Wutip (Việt Nam gọi là bão số 1) và gió mùa đã gây ra tình trạng ngập lụt nghiêm trọng tại một số khu vực ở miền Nam Trung Quốc.
06:38 20/06/2025
Giao tranh giữa Israel và Iran leo thang khiến Nga đang đẩy mạnh tấn công nhằm vào Ukraine vì đã giảm bớt lo ngại Mỹ, phương Tây tiếp sức.
07:28 19/06/2025
Số nạn nhân tử vong trong trận lũ lụt kinh hoàng vào tuần trước ở Nam Phi vẫn liên tục tăng lên từng ngày trong khi thời tiết khắc nghiệt đã làm cho quốc gia này đối mặt với thảm họa kép.
09:09 18/06/2025
Việc “ăn miếng, trả miếng” bằng hành động liên tục không kích nhằm vào nhau gây ra thiệt hại nặng nề giữa Israel và Iran vẫn chưa có hồi kết, khiến cộng đồng quốc tế quan ngại.
06:46 17/06/2025
Các chuyên gia cảnh báo xu hướng chảy máu chất xám tiếp tục tăng có thể ảnh hưởng đến tính cạnh tranh của quốc gia, làm chậm quá trình đổi mới và phát triển.
11:02 30/06/2025
(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy
08:11 30/06/2025
Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.
08:10 30/06/2025
Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.
08:09 30/06/2025
Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...