Thứ Sáu, ngày 19/07/2024 | 09:14
EC đang gia tăng căng thẳng và tẩy chay Hungary vì chuyến thăm nhạy cảm của Thủ tướng nước này đến Nga và Trung Quốc.
Thủ tướng Hungary Viktor Orban. Ảnh: REUTERS
Người phát ngôn Ủy ban châu Âu (EC) Eric Mamer mới đây cho biết Chủ tịch EC Ursula Von der Layen đã quyết định các lãnh đạo cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) sẽ không tham gia các cuộc họp cấp cao do Hungary tổ chức với vai trò chủ tịch luân phiên trong 6 tháng cuối năm 2024. Các chuyến đi theo thông lệ của các quan chức cấp cao EU đến Hungary mở đầu cho nhiệm kỳ chủ tịch luân phiên cũng sẽ bị hủy bỏ. Ngoài ra, các cuộc họp không chính thức của Hội đồng châu Âu diễn ra tại Hungary sẽ chỉ có đại diện quan chức cấp cao tham dự.
Quyết định tẩy chay một phần hoạt động trong nhiệm kỳ chủ tịch luân phiên của Hungary được coi là đòn trừng phạt của EU sau khi Thủ tướng Hungary Viktor Orban tự quyết định hai chuyến đi gây tranh cãi đến Nga và Trung Quốc vào đầu tháng 7-2024 để thảo luận về một lệnh ngừng bắn tại Ukraine.
Trong đó, chuyến đi tới Kiev là chuyến thăm đầu tiên của ông Orban kể từ khi xung đột Nga - Ukraine bùng nổ và được ông Orban gọi là một “sứ mệnh hòa bình”.
EC đã cáo buộc Thủ tướng Victor Orban có hành vi lạm quyền, đi ngược lại các chủ trương của EU là cô lập Nga và duy trì sự ủng hộ cho Ukraine.
Động thái này khiến nhiều nhà lãnh đạo EU tức giận và cho biết đã không được thông báo trước về kế hoạch của Thủ tướng Orban, đồng thời nhấn mạnh nhà lãnh đạo theo chủ nghĩa dân tộc này không hành động thay mặt cho khối EU trong các cuộc gặp bất ngờ các nhà lãnh đạo của Nga và Trung Quốc.
Trong một diễn biến liên quan, Chủ tịch Ủy ban châu Âu von der Leyen cáo buộc Thủ tướng Orban có hành động chống lại sự thống nhất và lợi ích của EU và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) trong khi Hungary là thành viên của hai liên minh này.
Về phía ngược lại, Bộ trưởng các vấn đề châu Âu của Hungary, Janos Boka, đã phản bác quyết định của EC và cho rằng cơ quan này không thể lựa chọn các tổ chức và quốc gia thành viên mà họ muốn hợp tác. Chính phủ Hungary đã đi ngược lại xu hướng chung của châu Âu khi từ chối cung cấp vũ khí và đe dọa sẽ chặn viện trợ tài chính cho Ukraine. Chính phủ Hungary từ lâu đã tranh luận về lệnh ngừng bắn ngay lập tức và đàm phán hòa bình trong cuộc xung đột ở Ukraine nhưng không nêu rõ những động thái như vậy có thể có ý nghĩa gì đối với toàn vẹn lãnh thổ và an ninh trong tương lai của đất nước.
Trong khi đó, cùng ngày, Cố vấn chính trị Balázs Orbán của Thủ tướng Hungary cho biết, người đứng đầu quốc gia Trung Âu này đã thông báo chi tiết cho các nhà lãnh đạo EU về các chuyến thăm Nga, Ukraine và Trung Quốc của ông. Theo ông, những chuyến thăm này rất quan trọng vì hiện Hungary là quốc gia duy nhất có thông tin mới và cụ thể về các bên tham gia xung đột và những bên trung gian quan trọng nhất. Budapest sẽ tận dụng toàn bộ nhiệm kỳ Chủ tịch Hội đồng EU để tạo điều kiện cho các cuộc đàm phán hòa bình và xem xét các sáng kiến chính trị.
Ông Balázs nhấn mạnh rằng, kế hoạch hòa bình của Thủ tướng Orban nhằm giải quyết xung đột ở Ukraine đã được đặt lên bàn thảo luận của tất cả các nhà lãnh đạo EU, nếu EU nghiêm túc về hòa bình thì họ có thể xem xét để có cơ hội thực hiện.
Hungary đã đảm nhận vai trò luân phiên kéo dài 6 tháng kể từ ngày 1-7 và kể từ đó Thủ tướng Orban đã đến thăm Ukraine, Nga, Azerbaijan, Trung Quốc và Mỹ trong chuyến công du vòng quanh thế giới với “sứ mệnh hòa bình” khi làm trung gian chấm dứt chiến tranh của Nga tại Ukraine. Tuy nhiên, những động thái gần đây của ông Orban đã khiến EC không hài lòng và nguy cơ chức chủ tịch luân phiên EC và cả Hungary bị tẩy chay khỏi EU thành hiện thực.
HN tổng hợp
05:02 03/06/2025
Một số trường học, đặc biệt là trường tư thục, ở Thái Lan đã chủ động chuyển sang hình thức học trực tuyến nhằm hạn chế nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.
05:05 02/06/2025
Bình luận về khả năng Đức chuyển giao tên lửa Taurus cho Ukraine, chuyên gia quân sự - chính trị Andrey Martyanov cảnh báo rằng nếu Berlin cho phép lực lượng Ukraine sử dụng loại vũ khí tầm xa này để tấn công lãnh thổ Nga, đó sẽ là ngòi nổ cho một cuộc chiến toàn diện.
18:28 29/05/2025
Cuộc chiến kéo dài gây ra nhiều hệ lụy nghiêm trọng ở Dải Gaza khiến Chính phủ Israel mất lòng tin trong dân và nguy cơ mất cả đồng minh.
06:52 29/05/2025
Hội đồng Hòa bình và An ninh của Liên minh châu Phi (AU) mới đây đã lên tiếng kêu gọi “ngừng bắn vô điều kiện và vĩnh viễn” tại Liby.
18:22 27/05/2025
Việc Nga tuyên bố sẽ thiết lập vùng đệm an ninh bao phủ gần như toàn bộ lãnh thổ Ukraine; phương Tây dỡ bỏ hết hạn chế về vũ khí tầm xa cho Ukraine đã khiến xung đột Nga - Ukraine tăng lên mức nguy hiểm.
08:11 27/05/2025
Sóng nhiệt đến sớm gây thiệt hại lớn cho cuộc sống, nông nghiệp và y tế tại khu vực Nam và Tây Á.
14:08 25/05/2025
Căng thẳng giữa Israel và nhiều nước châu Âu đang gia tăng sau vụ các binh sĩ Israel nổ súng gần một phái đoàn ngoại giao ở Bờ Tây.
05:27 23/05/2025
Việc Mỹ cắt giảm tài trợ đã khiến Liên Hiệp Quốc rơi vào tình thế khó khăn kéo theo hệ lụy nhiều chương trình nhân đạo bị đình trệ.
04:59 22/05/2025
Mặc dù thể hiện thiện chí nhưng Iran cảnh báo đàm phán hạt nhân giữa nước này với Mỹ sẽ thất bại với nhiều lý do.
06:12 21/05/2025
Cuộc tiếp xúc trực tiếp hiếm hoi giữa phái đoàn Ukraine và Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ ngày 16-5 đã kết thúc mà không đạt được đột phá nào rõ rệt.
06:22 03/06/2025
(HG) - Chiều ngày 2-6, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị triển khai Nghị quyết số 201/2025/QH15 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển nhà ở xã hội và rà soát đánh giá tình hình phát triển nhà ở xã hội 5 tháng đầu năm, kế hoạch triển khai các tháng cuối năm 2025. Hội nghị được kết nối trực tuyến từ trụ sở Chính phủ tới UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Dự trực tuyến tại điểm cầu tỉnh Hậu Giang có ông Trần Chí Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cùng lãnh đạo các sở, ngành liên quan.
05:21 03/06/2025
Hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng đang len lỏi vào đời sống, gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, quyền lợi của người tiêu dùng. Trước thực trạng đó, tỉnh Hậu Giang đang tăng cường các giải pháp nhằm bảo vệ người tiêu dùng, hướng tới thị trường lành mạnh và văn minh.
05:19 03/06/2025
Nhằm đạt mục tiêu tăng trưởng hai con số trong năm 2025, Hậu Giang bước vào “cuộc đua” giải ngân vốn đầu tư công. Tuy nhiên, tỷ lệ giải ngân vẫn thấp so với kỳ vọng. Trước thực trạng này, lãnh đạo tỉnh yêu cầu cả hệ thống chính trị phải vào cuộc quyết liệt, không để đồng vốn “nằm chờ”, cản bước phát triển.
05:19 03/06/2025
Trước yêu cầu từ Trung ương và thực tiễn địa phương, HĐND tỉnh cùng các cơ quan liên quan đang tập trung triển khai đồng bộ nhiều nhiệm vụ có ý nghĩa chiến lược, gắn với mục tiêu nâng cao hiệu lực, hiệu quả của bộ máy chính quyền và xây dựng nền hành chính phục vụ Nhân dân.