Gấp rút cứu trợ nhân đạo cho người dân Gaza

Thứ Sáu, ngày 17/11/2023 | 07:18

Để giải cứu những người dân ở Dải Gaza đang bị thiếu đói, nhiều chuyến hàng nhân đạo đã và đang ráo riết đổ về vùng đất này.

Đoàn xe tải chở hàng viện trợ di chuyển từ Ai Cập qua cửa khẩu Rafah vào Dải Gaza, ngày 21-10-2023.    Ảnh: AFP/TTXVN

Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El Sisi vừa chỉ thị cho Chính phủ nước này chuẩn bị thêm 650 tấn hàng cứu trợ nhân đạo bổ sung để cung cấp cho người dân Palestine ở Dải Gaza. Trước đó, Chính phủ Ai Cập cũng đã chuẩn bị 6.944 tấn hàng cứu trợ, đứng đầu trong danh sách gần 30 quốc gia đã đóng góp hàng cứu trợ cho người dân Gaza.

Kể từ đầu chiến dịch vây hãm và tấn công tổng lực của quân đội Israel vào Dải Gaza ngày 7-10 đến nay, nhà chức trách Ai Cập đã huy động 905 chuyến xe chở 14.320 tấn hàng cứu trợ nhân đạo quốc tế từ bán đảo Sinai của Ai Cập vào Dải Gaza qua cửa khẩu trên bộ Rafah.

Hai quốc gia Arab khác là Lybia và Kuwait đứng thứ hai và thứ ba trong danh sách các nước ủng hộ hàng cứu trợ với lần lượt 547 tấn và 412 tấn hàng cứu trợ đã ủng hộ. Toàn bộ hàng cứu trợ do các nước ủng hộ được tập kết tại thành phố Arish ở phía Bắc bán đảo Sinai của Ai Cập, trước khi chuyển vào Gaza qua cửa khẩu trên bộ Rafah.

Liên quan đến công tác cứu trợ nhân đạo tại Gaza, gần đây nhất có thêm 155 chuyến hàng cứu trợ mới được chuyển vào Gaza qua cửa khẩu Rafah. Giống như hầu hết các lô hàng cứu trợ trước đó, đợt hàng cứu trợ lần này chủ yếu gồm lương thực, nước uống và một số thuốc men, vật tư y tế.

Theo ước tính của các tổ chức nhân đạo quốc tế tại Gaza, với gần 2,5 triệu dân, vùng đất ven biển Địa Trung Hải và đang bị quân đội Israel vây hãm chặt chẽ này, cần tới ít nhất 100 chuyến hàng cứu trợ nhân đạo mỗi ngày. Tuy nhiên, hoạt động chuyển hàng cứu trợ từ Sinai vào Gaza đang gặp nhiều thách thức do chiến dịch không kích không ngừng nghỉ của quân đội Israel.

Một thảm họa nhân đạo tồi tệ tại Gaza được cho là khó tránh khỏi, nếu hoạt động cứu trợ nhân đạo không được tăng cường một cách đáng kể trong những ngày tới.

Trong một động thái liên quan được cho là tín hiệu xanh đối với người dân Gaza, mới đây Israel tuyên bố sẽ giúp sơ tán trẻ em mắc kẹt tại bệnh viện lớn nhất Gaza. Theo thông tin, hiện hầu hết các bệnh viện ở Dải Gaza đã bị tê liệt và ngừng hoạt động do giao tranh giữa Israel và Hamas nên việc cứu, chữa bệnh đang gặp nhiều khó khăn.

Tuy nhiên, giới chức Bộ Quốc phòng Israel khẳng định, quân đội nước này không nổ súng vào Bệnh viện al-Shifa, dù thừa nhận có xung đột với các chiến binh Hamas xung quanh bệnh viện.

Đại tá Moshe Tetro cho biết: “Tôi nghe tin tức rằng có một cuộc bao vây và các cuộc tấn công vào Bệnh viện Shifa. Tôi muốn nói rõ ràng, đây là điều không chính xác. Có những cuộc đụng độ giữa quân đội Israel và các thành viên của phong trào Hamas xung quanh bệnh viện, song không có vụ nổ súng nào ở bệnh viện cũng như không có cuộc bao vây nào. Phía Đông của bệnh viện vẫn mở. Phố Al-Wahda vẫn mở. Ngay cả bây giờ - bất cứ ai cũng có thể rời đi nếu họ muốn”.

Trong một diễn biến khác, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus vừa thông báo đã mất liên lạc với đầu mối tại Bệnh viện Al-Shifa, bệnh viện lớn nhất Dải Gaza và là nơi trú ẩn của hàng ngàn dân thường Palestine. WHO quan ngại sâu sắc về sự an toàn của các nhân viên y tế, các bệnh nhân của bệnh viện, bao gồm cả trẻ sơ sinh cần hỗ trợ sự sống.

Cơ quan y tế tại Dải Gaza cho biết, kể từ khi cuộc xung đột Hamas - Israel bùng phát đến nay, số người Palestine thiệt mạng đã tăng lên 11.000 người. Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Israel thông báo, số người thiệt mạng bên phía Israel do xung đột là 1.200 người. Con số này sẽ gia tăng từng ngày và công tác cứu trợ nhân đạo ngày càng khó khăn hơn.

Với 12 phiếu thuận và ba phiếu trắng từ Mỹ, Nga và Anh, Hội đồng Bảo an LHQ vừa thông qua nghị quyết đầu tiên kể từ khi chiến sự Gaza bùng phát, kêu gọi các bên “tạm dừng” giao tranh ở Dải Gaza và thiết lập các hành lang nhân đạo “trong đủ số ngày” để cho phép hàng cứu trợ tới được tay dân thường. Tuy nhiên, đây không phải lệnh ngừng bắn.

 

HN tổng hợp

Viết bình luận mới

Xem thêm

Khủng hoảng nhân đạo tại Gaza ngày càng tồi tệ

07:05 18/04/2025

Việc Israel tái phong tỏa Gaza đã chặn đứng mọi nguồn viện trợ nhân đạo, khiến cuộc khủng hoảng tại đây ngày càng tồi tệ.

Lệnh ngừng bắn Nga - Ukraine khó thành hiện thực

06:14 17/04/2025

Nỗ lực để đạt được thỏa thuận ngừng bắn Nga - Ukraine vào lễ Phục sinh (ngày 20-4) của Tổng thống Mỹ Donald Trump rất khó thành hiện thực vì nhiều lý do.

Lóe lên hy vọng cho mối quan hệ giữa Mỹ và Iran

07:51 16/04/2025

Các cuộc đàm phán gần đây giữa Mỹ và Iran đã lóe lên hy vọng hàn gắn quan hệ giữa Washington và Tehran nhằm hướng tới cứu vãn thỏa thuận hạt nhân giữa hai nước.

Châu Âu: Bùng phát dịch lở mồm long móng gia súc

18:53 14/04/2025

Chính quyền một số nước tại châu Âu đã tiêu hủy hàng ngàn con gia súc, đóng cửa biên giới trên diện rộng nhằm nỗ lực ngăn chặn dịch lở mồm long móng bùng phát.

Mỹ và Iran đánh giá tích cực về vòng đàm phán đầu tiên tại Oman

05:52 14/04/2025

Đêm 12-4, cả Mỹ, Iran và nước chủ nhà Oman đều đưa ra những đánh giá tích cực về vòng đàm phán cấp cao đầu tiên giữa Mỹ và Iran tại Oman xung quanh chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Tehran.

Mỹ - Iran có đàm phán hạt nhân ?

19:33 10/04/2025

Mỹ và Iran bất ngờ xác nhận sẽ quay lại đàm phán hạt nhân sau thời gian “khẩu chiến” không khoan nhượng khiến giới quan sát nghi ngờ.

Israel lại tấn công mạnh mẽ Dải Gaza

05:44 10/04/2025

Sau hơn 20 ngày mở lại chiến dịch tấn công quy mô lớn, quân đội Israel hiện đã kiểm soát hơn 50% Dải Gaza. Động thái này đã gây dư luận trái chiều.

Ai thua trong cuộc chiến thương mại mới ?

18:22 08/04/2025

Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố mức thuế nhập khẩu với hơn 180 nền kinh tế đã khơi mào cho cuộc chiến thương mại mới khiến nhiều nước phản đối.

Myanmar đối mặt với thảm họa kép sau động đất

07:11 08/04/2025

Hơn một tuần đã trôi qua nhưng những hậu quả của trận động đất kinh hoàng vẫn còn tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của hàng triệu người dân Myanmar.

Nguy cơ bạo loạn ở Hàn Quốc

18:28 03/04/2025

Nhiều khả năng xảy ra biểu tình bạo lực khi Tòa án Hiến pháp ở trung tâm Seoul công bố phán quyết về việc luận tội Tổng thống Yoon Suk-yeol vào ngày hôm nay 4-4.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Huyện Long Mỹ: Kỷ niệm 120 năm thành lập làng Vĩnh Viễn

07:35 19/04/2025

(HGO) - Ngày 18-4, tại Đền thờ Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực, ấp 3, thị trấn Vĩnh Viễn, huyện Long Mỹ, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thị trấn Vĩnh Viễn long trọng tổ chức họp mặt kỷ niệm 120 năm thành lập làng Vĩnh Viễn (1905-2025); 50 năm giải phóng quê hương (1975-2025); 10 năm Vĩnh Viễn trở thành huyện lỵ Long Mỹ (2015-2025).

Tưng bừng Liên hoan nghệ thuật các dân tộc hưởng ứng Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam

21:46 18/04/2025

(HGO) - Tối 18-4, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh, Sở Nội vụ phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh, tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam.

Trường Chính trị ra mắt mô hình “Kết nối - Động lực để sáng tạo”

19:46 18/04/2025

(HGO) - Chiều ngày 18-4, Trường chính trị tổ chức Lễ ra mắt mô hình “Kết nối - Động lực để sáng tạo”. Tham dự lễ, có ông Lê Công Lý, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy; PGS.TS Trần Quang Diệu, Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin và Chuyển đổi số, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh.

Mọi hoạt động phải đảm bảo liên tục, thông suốt trong quá trình sắp xếp

19:38 18/04/2025

(HGO) - Chiều ngày 18-4, ông Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội và các đại biểu Quốc hội tỉnh có buổi tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV.