Thứ Hai, ngày 28/04/2025 | 08:02
Giao tranh tại đường Ranh giới Kiểm soát LoC diễn ra sau vụ khủng bố nghiêm trọng, khiến quan hệ hai nước rơi vào khủng hoảng ngoại giao mới.
Quân đội Ấn Độ lùng bắt nghi phạm khủng bố ở Kashmir. Ảnh: REUTERS
Ngày 25-4, binh sĩ Ấn Độ và Pakistan đã đấu súng dữ dội tại khu vực Ranh giới Kiểm soát (LoC) phân chia vùng tranh chấp Kashmir giữa hai nước. Vụ việc diễn ra trong bối cảnh căng thẳng song phương đang gia tăng nghiêm trọng sau vụ khủng bố đẫm máu tại khu vực Pahalgam, thuộc bang Jammu và Kashmir, khiến ít nhất 26 người thiệt mạng hôm 22-4.
Căng thẳng giữa hai quốc gia bùng phát sau khi phía Ấn Độ cáo buộc Pakistan liên quan đến vụ tấn công khủng bố tại Pahalgam. Ngày 24-4, cảnh sát Ấn Độ công bố danh tính 3 nghi phạm, trong đó có hai người được cho là công dân Pakistan. Tuy nhiên, Pakistan đã bác bỏ mọi cáo buộc và yêu cầu Ấn Độ cung cấp bằng chứng xác thực.
Sau cuộc họp của Ủy ban Nội các về An ninh do Thủ tướng Narendra Modi chủ trì, Chính phủ Ấn Độ đã triển khai hàng loạt biện pháp đáp trả mạnh mẽ. Trong đó bao gồm: hạ cấp quan hệ ngoại giao với Pakistan, đình chỉ Hiệp ước nước sông Ấn, trục xuất các tùy viên quân sự Pakistan, đóng cửa cửa khẩu Attari - một trong những tuyến giao thương quan trọng, và hủy bỏ toàn bộ thị thực SAARC (SVES) cấp cho công dân Pakistan.
Đáp lại, Pakistan cũng có các hành động tương ứng: đóng cửa biên giới, ngừng toàn bộ hoạt động thương mại với Ấn Độ, cấm các hãng hàng không do Ấn Độ điều hành bay qua không phận Pakistan và tuyên bố trục xuất các tùy viên quốc phòng, hải quân và không quân Ấn Độ tại Islamabad. Ngoại trừ những người hành hương đến đền thờ đạo Sikh, tất cả thị thực cấp cho công dân Ấn Độ đều bị hủy bỏ.
Diễn biến mới cho thấy nguy cơ xung đột quân sự có thể bùng phát nếu không có các biện pháp kiềm chế hiệu quả từ cả hai phía. Kashmir từ lâu là điểm nóng trong quan hệ Ấn Độ - Pakistan, từng nhiều lần chứng kiến các cuộc đối đầu quân sự.
Trong bối cảnh cả thế giới đang tìm mọi cách giảm leo thang căng thẳng giữa hai cường quốc hạt nhân, Bộ Quốc phòng Pakistan đã đăng thông báo “cảm ơn Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi vì đã đoàn kết đất nước [Pakistan]” và kèm theo bài đăng là hình ảnh một tên lửa của nước này đang được phóng.
“Bạn có muốn chiến tranh không? Bắt đầu thôi. Pakistan đã sẵn sàng. Cảm ơn Modi, ông đã đoàn kết đất nước chúng ta” - tuyên bố chính thức của Bộ Quốc phòng Pakistan, có đoạn viết.
Tình hình leo thang có nguy cơ biến thành chiến tranh toàn diện đã gây lo ngại cho cộng đồng quốc tế, bởi đây là cuộc xung đột giữa 2 quốc gia sở hữu kho vũ khí hạt nhân với tên lửa đạn đạo tầm xa và liên lục địa, có nguy cơ gây ra bất ổn và hỗn loạn nghiêm trọng đối với khu vực Nam Á.
NGUYỄN TẤN tổng hợp
07:55 30/06/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa tuyên bố cuộc chiến giữa Israel và Iran đã khép lại và Mỹ có kế hoạch đàm phán với Iran vào tuần này.
05:37 27/06/2025
Việc Thái Lan và Campuchia liên tục có những động thái đối nghịch nhằm vào nhau làm gia tăng căng thẳng khiến người dân quan ngại.
08:24 26/06/2025
Số lượng người nhập cư vào Mỹ và châu Âu giảm mạnh là tín hiệu khả quan đối với các quốc gia liên quan nhưng cũng kéo theo nhiều hệ lụy khó lường.
05:52 25/06/2025
Việc Mỹ tấn công nhiều cơ sở hạt nhân của Iran đã khiến “chảo lửa” Trung Đông vốn đã âm ỉ lâu nay giờ đã bùng cháy dữ dội khiến thế giới quan ngại.
06:20 24/06/2025
Thủ tướng Campuchia Hun Manet tuyên bố ngừng toàn bộ hoạt động nhập khẩu nhiên liệu và khí đốt từ Thái Lan bắt đầu từ đêm 22-6. Trong khi đó, Thái Lan tuyên bố hạ cấp quan hệ ngoại giao với Campuchia.
07:02 22/06/2025
Mưa lớn kéo dài do ảnh hưởng của bão Wutip (Việt Nam gọi là bão số 1) và gió mùa đã gây ra tình trạng ngập lụt nghiêm trọng tại một số khu vực ở miền Nam Trung Quốc.
06:38 20/06/2025
Giao tranh giữa Israel và Iran leo thang khiến Nga đang đẩy mạnh tấn công nhằm vào Ukraine vì đã giảm bớt lo ngại Mỹ, phương Tây tiếp sức.
07:28 19/06/2025
Số nạn nhân tử vong trong trận lũ lụt kinh hoàng vào tuần trước ở Nam Phi vẫn liên tục tăng lên từng ngày trong khi thời tiết khắc nghiệt đã làm cho quốc gia này đối mặt với thảm họa kép.
09:09 18/06/2025
Việc “ăn miếng, trả miếng” bằng hành động liên tục không kích nhằm vào nhau gây ra thiệt hại nặng nề giữa Israel và Iran vẫn chưa có hồi kết, khiến cộng đồng quốc tế quan ngại.
06:46 17/06/2025
Các chuyên gia cảnh báo xu hướng chảy máu chất xám tiếp tục tăng có thể ảnh hưởng đến tính cạnh tranh của quốc gia, làm chậm quá trình đổi mới và phát triển.
11:02 30/06/2025
(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy
08:11 30/06/2025
Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.
08:10 30/06/2025
Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.
08:09 30/06/2025
Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...