Giải pháp chấm dứt xung đột ở Sudan ?

Thứ Sáu, ngày 28/07/2023 | 08:35

Hơn 100 ngày diễn ra xung đột với nhiều thương vong, tình hình an ninh trật tự ở Sudan vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Một giải pháp khả thi để chấm dứt xung đột đang được tìm kiếm.

Khói đen bốc lên ở thủ đô Khartoum của Sudan. Ảnh: ANADOLU

Liên minh Lực lượng Tự do và Thay đổi (FFC) của Sudan đã tiến hành một cuộc họp tại thủ đô Cairo, Ai Cập, trong đó tập trung thảo luận các biện pháp nhằm chấm dứt cuộc xung đột đã kéo dài hơn 100 ngày tại quốc gia Bắc Phi này.

FFC cho biết, đây là cuộc họp trực tiếp đầu tiên kể từ khi giao tranh bùng phát tại Sudan vào tháng 4 vừa qua nhằm nỗ lực giải quyết gốc rễ của cuộc khủng hoảng. Trong tuyên bố, FFC hối thúc việc chấm dứt xung đột trước khi vượt tầm kiểm soát và trở thành một cuộc nội chiến, đồng thời kêu gọi nỗ lực khôi phục quy tắc dân chủ dân sự trong quá trình chuyển tiếp. Theo FFC, cuộc họp hướng tới một giải pháp chính trị toàn diện đối với tất cả các bên, ngoại trừ những người liên kết với đảng Quốc Đại đã bị giải thể vào năm 2019. FFC đã kêu gọi các bên tham chiến đạt được một lệnh ngừng bắn vĩnh viễn.

Trước đó, tại hội nghị thượng đỉnh các quốc gia láng giềng của Sudan diễn ra ở Cairo ngày 13-7, các nước tham dự đã nhất trí thiết lập một cơ chế cấp ngoại trưởng để giải quyết cuộc xung đột vốn đang có tác động tiêu cực đối với khu vực. Tuy nhiên, kết quả cuối cùng thì xung đột ở Sudan vẫn chưa hạ nhiệt.

Tháng 4 vừa qua, xung đột đã nổ ra giữa quân đội Sudan và nhóm bán quân sự Các lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF), châm ngòi cho một cuộc khủng hoảng nhân đạo tại nước này. Bộ Y tế Sudan cho biết, đến nay xung đột đã khiến hơn 3.000 người thiệt mạng và ít nhất 6.000 người bị thương. Xung đột cũng đã làm trên 3 triệu người phải đi lánh nạn, trong đó có trên 750.000 người chạy sang các nước láng giềng tị nạn. Ngoài ra còn có ít nhất 18 nhân viên hỗ trợ nhân đạo của Liên Hiệp Quốc thiệt mạng và nhiều người khác bị thương.

Đáng quan ngại trong cuộc xung đột này, trẻ em là người thiệt thòi nhiều nhất. Báo cáo của Cơ quan trực thuộc Liên Hiệp Quốc (LHQ) về trẻ em cho biết, đến nay có tổng cộng 2.500 báo cáo về các hành động xâm phạm trắng trợn đến trẻ em trong cuộc xung đột tại Sudan (trung bình cứ 1 giờ lại có 1 hành động xâm phạm trẻ em được báo cáo). Các hành động xâm phạm bao gồm giết hại, làm bị thương, bắt cóc..., đã cướp đi mạng sống của 435 trẻ em, khiến 2.025 trẻ em khác bị thương ở nhiều mức độ khác nhau. Tuy nhiên, trên thực tế, số trẻ em bị xâm hại trong cuộc xung đột có thể cao hơn gấp nhiều lần số liệu báo cáo.

Chiến sự còn phá hủy hàng nghìn công trình nhà ở, đường sá, trường học, bệnh viện..., gây ra tình trạng mất điện, thiếu nước sinh hoạt, thiếu lương thực và thuốc men nghiêm trọng tại nhiều địa phương.

Trước sức ép của quốc tế và dưới sự trung gian của Mỹ và Saudi Arabia, Quân đội Sudan và RSF đã tiến hành nhiều vòng đàm phán hòa bình tại Jeddah (Saudi Arabia) và đạt được một số lệnh ngừng bắn ngắn hạn. Tuy nhiên, tất cả các lệnh ngừng bắn đều nhanh chóng bị phá vỡ và cả hai bên đổ lỗi cho đối phương đã vi phạm lệnh ngừng bắn trước. Cả hai bên đã gửi các phái đoàn để nỗ lực tái khởi động các cuộc đàm phán ở Jeddah. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Sudan cho biết, các cuộc đàm phán gián tiếp đã không được thực hiện nghiêm túc.

Liên Hiệp Quốc, Liên minh châu Phi (AU), Liên đoàn Arab (AL), các quốc gia láng giềng cùng nhiều tổ chức nhân đạo quốc tế..., liên tiếp hối thúc các bên liên quan và có ảnh hưởng trong cuộc xung đột lập tức thực hiện ngừng bắn, mở đường cho đối thoại chính trị để tìm kiếm giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng, tránh một kịch bản tồi tệ hoàn toàn có nguy cơ xảy ra là xung đột leo thang thành nội chiến đẫm máu với những hậu quả khôn lường đối với toàn khu vực.

Mới đây, tuyên bố sau cuộc họp kết thúc, FFC đã kêu gọi chấm dứt ngay lập tức cuộc xung đột kéo dài nhiều tháng qua tại quốc gia Bắc Phi này. Nhiều người kỳ vọng FFC sẽ sớm tìm ra giải pháp khả thi để kết thúc giao tranh tại Sudan.

HN tổng hợp

Viết bình luận mới

Xem thêm

Iran quyết tâm làm giàu urani

08:12 06/06/2025

Mặc dù bị sức ép từ nhiều phía nhưng Iran vẫn quyết tâm làm giàu urani vì mục tiêu hòa bình.

Các nước vùng Vịnh kêu gọi ngừng bắn ở Dải Gaza

06:10 05/06/2025

Nhiều tổ chức quốc tế và các quốc gia liên quan đều lên tiếng kêu gọi Israel ngừng bắn ở Dải Gaza trả lại bình yên cho vùng đất này.

Nga - Ukraine “ăn miếng trả miếng”

05:40 04/06/2025

Nga và Ukraine liên tục tấn công nhằm vào nhau khiến đàm phán ngừng bắn có nguy cơ đổ vỡ.

Bệnh Covid-19 tăng nhanh ở Thái Lan

05:02 03/06/2025

Một số trường học, đặc biệt là trường tư thục, ở Thái Lan đã chủ động chuyển sang hình thức học trực tuyến nhằm hạn chế nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

“Nếu Tartus tới Ukraine, Nga có thể xóa sổ NATO”

05:05 02/06/2025

Bình luận về khả năng Đức chuyển giao tên lửa Taurus cho Ukraine, chuyên gia quân sự - chính trị Andrey Martyanov cảnh báo rằng nếu Berlin cho phép lực lượng Ukraine sử dụng loại vũ khí tầm xa này để tấn công lãnh thổ Nga, đó sẽ là ngòi nổ cho một cuộc chiến toàn diện.

Nguy cơ Israel mất đồng minh

18:28 29/05/2025

Cuộc chiến kéo dài gây ra nhiều hệ lụy nghiêm trọng ở Dải Gaza khiến Chính phủ Israel mất lòng tin trong dân và nguy cơ mất cả đồng minh.

Tín hiệu ngừng bắn vĩnh viễn ở Libya ?

06:52 29/05/2025

Hội đồng Hòa bình và An ninh của Liên minh châu Phi (AU) mới đây đã lên tiếng kêu gọi “ngừng bắn vô điều kiện và vĩnh viễn” tại Liby.

Giao tranh Nga - Ukraine lên mức nguy hiểm cao

18:22 27/05/2025

Việc Nga tuyên bố sẽ thiết lập vùng đệm an ninh bao phủ gần như toàn bộ lãnh thổ Ukraine; phương Tây dỡ bỏ hết hạn chế về vũ khí tầm xa cho Ukraine đã khiến xung đột Nga - Ukraine tăng lên mức nguy hiểm.

Nam và Tây Á hứng chịu nhiệt độ cao kỷ lục

08:11 27/05/2025

Sóng nhiệt đến sớm gây thiệt hại lớn cho cuộc sống, nông nghiệp và y tế tại khu vực Nam và Tây Á.

Gia tăng căng thẳng giữa Israel và châu Âu

14:08 25/05/2025

Căng thẳng giữa Israel và nhiều nước châu Âu đang gia tăng sau vụ các binh sĩ Israel nổ súng gần một phái đoàn ngoại giao ở Bờ Tây.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Chủ tịch UBND tỉnh tiếp xúc cử tri huyện Vị Thủy

17:01 07/06/2025

(HGO) – Sáng ngày 7-6, ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, cùng đại biểu HĐND 3 cấp có buổi tiếp xúc với hơn 150 cử tri các xã, thị trấn thuộc huyện Vị Thủy.

Hội thao các cơ quan Báo chí Nam Sông Hậu hướng đến kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

16:58 07/06/2025

(HGO) – Ngày 7-6, tại thành phố Cà Mau (tỉnh Cà Mau), đã diễn ra Hội thao các cơ quan Báo chí Nam Sông Hậu. Đây là hoạt động thể thao thường niên được Ban Biên tập, Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở các cơ quan báo Đảng Nam Sông Hậu, thống nhất luân phiên tổ chức. Trong lần thứ 6 này, Báo Cà Mau là đơn vị đăng cai hội thao, với sự tham gia mở rộng của đài phát thanh và truyền hình các địa phương.

Chấn chỉnh việc quản lý hoạt động giết mổ, quy trình kiểm soát giết mổ động vật

19:37 06/06/2025

(HGO) - UBND tỉnh Hậu Giang vừa có văn bản chỉ đạo các ngành liên quan và địa phương trong tỉnh chấn chỉnh việc quản lý hoạt động giết mổ, quy trình kiểm soát giết mổ động vật nhằm đảm bảo an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh.

Phấn đấu đến giữa nhiệm kỳ, Trường Chính trị Hậu Giang đạt chuẩn mức 2

17:21 06/06/2025

(HGO) – Chiều ngày 6-6, Đảng bộ Trường Chính trị tỉnh tổ chức Đại hội đảng viên nhiệm kỳ 2025-2030. Bà Mã Thị Tươi, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, đến dự.