Giải pháp hạ nhiệt xung đột giữa Armenia và Azerbaijan

Thứ Sáu, ngày 09/10/2020 | 07:05

Xung đột tại khu vực Nagorny-Karabakh giữa Armenia và Azerbaijan có thể sẽ hạ nhiệt nếu như một trong hai bên chấp nhận chủ động giảm căng thẳng. Tuy nhiên, vấn đề là chưa ai chịu xuống nước.

Các khẩu pháo của Azerbaijan khai hỏa về phía đối phương trong xung đột với Armenia. Nguồn: SPUTNIK  

Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan cho rằng, cuộc xung đột giữa nước này với Azerbaijan liên quan đến Nagorno-Karabakh có thể vượt ra ngoài tầm khu vực. Trả lời phỏng vấn truyền hình Nga, Thủ tướng Nikol Pashinyan cho biết: “Kể từ khi xung đột bùng phát, có những phần tử cực đoan và khủng bố tham gia. Điều này đặt ra mối đe dọa với tất cả các quốc gia trong khu vực”. Bên cạnh đó, Thủ tướng Nikol Pashinyan cũng cáo buộc, sự can dự của Thổ Nhĩ Kỳ trong vấn đề Nagorno-Karabakh với nhiều mục đích đã làm thay đổi tình hình tại đây.

Trước đó, Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian cũng đã cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ “dính líu quân sự” với Azerbaijan trong cuộc xung đột với Armenia ở khu vực ly khai Nagorno-Karabakh.

Để giải quyết xung đột ngày càng leo thang, ông Nikol Pashinyan mới đây cho rằng: “Xung đột cần được giải quyết trên cơ sở nhượng bộ lẫn nhau. Nagorny-Karabakh đã sẵn sàng, Armenia cũng đã sẵn sàng làm theo những nhượng bộ nếu Azerbaijan cũng làm điều tương tự”.

Về phía Azerbaijan, Bộ Ngoại giao nước này xác nhận, Ngoại trưởng Jeyhun Bayramov sẽ gặp các nhà trung gian hòa giải quốc tế để tìm giải pháp giảm căng thẳng cuộc xung đột giữa nước này và Armenia. Theo đó, trong chuyến “công du tới Geneva” vào ngày 8-10, Ngoại trưởng Bayramov gặp các nhà lãnh đạo của Nhóm Minsk thuộc Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), do các quan chức ngoại giao của Pháp, Nga và Mỹ đồng chủ trì.

Trong diễn biến liên quan, Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây đã kêu gọi chấm dứt giao tranh tại khu vực Nagorny-Karabakh. Ông Putin bày tỏ quan ngại sâu sắc về cuộc xung đột mà ông cho là thảm kịch, đồng thời hy vọng xung đột giữa Azerbaijan và Armenia sẽ chấm dứt trong tương lai rất gần. Tổng thống Nga cho biết thêm, ông vẫn giữ liên lạc thường xuyên với Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan về tình hình xung đột.

Trong khi đó, người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov cho biết Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev đã gọi điện cho Tổng thống Putin để thảo luận về cuộc xung đột đang diễn ra ở Nagorny-Karabakh. Đây là lần đầu tiên lãnh đạo Nga - Azerbaijan điện đàm kể từ khi giao tranh ở Nagorny-Karabakh bùng phát ngày 27-9.

Cùng thời gian này, Tổng thống Iran Hassan Rouhani cảnh báo cuộc xung đột Nagorny-Karabakh có thể trở thành cuộc chiến tranh khu vực. Ông Rouhani cũng lên án việc đạn pháo bay lạc vào lãnh thổ Iran, sau khi truyền thông Iran đưa tin những quả đạn pháo từ cuộc giao tranh tại Nagorny-Karabakh đã rơi xuống những ngôi làng gần biên giới Tây Bắc của nước này, làm một trẻ em bị thương và gây hư hại cho một số tòa nhà. Phát biểu tại cuộc họp nội các, Tổng thống Iran nhấn mạnh không thể để cuộc chiến giữa Armenia và Azerbaijan trở thành chiến tranh khu vực, đồng thời ông hy vọng khôi phục sự ổn định cho khu vực.

Dù chưa thống kê chính xác về thiệt hại nhưng giao tranh những ngày qua đã làm thiệt hại nặng nề cơ sở vật chất và hàng trăm người của cả hai phía thương vong. Điều đáng quan ngại là hơn một nửa dân số khu vực này, với khoảng 70.000 đến 75.000 người, phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn.

Giải pháp khả thi để chấm dứt giao tranh hiện nay ở Nagorny-Karabakh là các quốc gia liên quan, trong đó Nga giữ vai trò chính (vì Nga có mối quan hệ thân thiết với cả Armenia và Azerbaijan) làm trung gian tích cực đưa hai bên ngồi vào bàn đàm phán để thực hiện ngừng bắn tiến tới hòa bình, ổn định cho vùng đất này.

HN tổng hợp

Viết bình luận mới

Xem thêm

Dịch bệnh sởi bùng phát ở Mỹ

08:36 22/04/2025

Tính đến cuối tuần qua, Mỹ ghi nhận 800 ca mắc sởi trên toàn quốc và thêm 2 bang đã xác định các đợt bùng phát sởi.

Thương chiến Mỹ - Trung đi đến đâu ?

06:10 21/04/2025

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 18-4 tuyên bố, có thể đạt được một thỏa thuận thương mại mới Trung Quốc “trong vòng 3-4 tuần tới”.

Khủng hoảng nhân đạo tại Gaza ngày càng tồi tệ

07:05 18/04/2025

Việc Israel tái phong tỏa Gaza đã chặn đứng mọi nguồn viện trợ nhân đạo, khiến cuộc khủng hoảng tại đây ngày càng tồi tệ.

Lệnh ngừng bắn Nga - Ukraine khó thành hiện thực

06:14 17/04/2025

Nỗ lực để đạt được thỏa thuận ngừng bắn Nga - Ukraine vào lễ Phục sinh (ngày 20-4) của Tổng thống Mỹ Donald Trump rất khó thành hiện thực vì nhiều lý do.

Lóe lên hy vọng cho mối quan hệ giữa Mỹ và Iran

07:51 16/04/2025

Các cuộc đàm phán gần đây giữa Mỹ và Iran đã lóe lên hy vọng hàn gắn quan hệ giữa Washington và Tehran nhằm hướng tới cứu vãn thỏa thuận hạt nhân giữa hai nước.

Châu Âu: Bùng phát dịch lở mồm long móng gia súc

18:53 14/04/2025

Chính quyền một số nước tại châu Âu đã tiêu hủy hàng ngàn con gia súc, đóng cửa biên giới trên diện rộng nhằm nỗ lực ngăn chặn dịch lở mồm long móng bùng phát.

Mỹ và Iran đánh giá tích cực về vòng đàm phán đầu tiên tại Oman

05:52 14/04/2025

Đêm 12-4, cả Mỹ, Iran và nước chủ nhà Oman đều đưa ra những đánh giá tích cực về vòng đàm phán cấp cao đầu tiên giữa Mỹ và Iran tại Oman xung quanh chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Tehran.

Mỹ - Iran có đàm phán hạt nhân ?

19:33 10/04/2025

Mỹ và Iran bất ngờ xác nhận sẽ quay lại đàm phán hạt nhân sau thời gian “khẩu chiến” không khoan nhượng khiến giới quan sát nghi ngờ.

Israel lại tấn công mạnh mẽ Dải Gaza

05:44 10/04/2025

Sau hơn 20 ngày mở lại chiến dịch tấn công quy mô lớn, quân đội Israel hiện đã kiểm soát hơn 50% Dải Gaza. Động thái này đã gây dư luận trái chiều.

Ai thua trong cuộc chiến thương mại mới ?

18:22 08/04/2025

Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố mức thuế nhập khẩu với hơn 180 nền kinh tế đã khơi mào cho cuộc chiến thương mại mới khiến nhiều nước phản đối.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Viettel miễn phí 7 ngày trải nghiệm cuộc gọi chất lượng cao VoLTE

15:05 22/04/2025

Tổng Công ty Viễn thông Viettel cho biết đang triển khai chương trình ưu đãi nhằm nâng cao trải nghiệm dịch vụ thoại và dữ liệu di động cho người dùng.

Giải ngân vốn cho 52 hộ vay

09:57 22/04/2025

(HG) - Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Châu Thành A vừa giải ngân cho 52 hộ vay vốn ở thị trấn Một Ngàn, với số tiền trên 1,7 tỉ đồng.

Thách thức với quần vợt Việt Nam

09:55 22/04/2025

Thiếu vắng các tay vợt chủ lực đã tạo ra khoảng trống lực lượng và áp lực duy trì vị thế trên đấu trường quốc tế của quần vợt Việt Nam.

Nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày sách và văn hóa đọc

09:55 22/04/2025

(HG) - Ngày 21-4, tại Thư viện tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam tỉnh Hậu Giang lần thứ IV năm 2025.