Thứ Tư, ngày 21/02/2024 | 07:15
Bạo lực đã và đang diễn ra ở nhiều quốc gia châu Phi khiến cuộc sống người dân nơi đây lâm vào cảnh khốn khó. Giải pháp để ngăn chặn bạo lực đang được các tổ chức quốc tế quan tâm.
Người dân sơ tán tránh xung đột tại trại tị nạn ở Goma, CHDC Congo. Ảnh: AFP
Mới đây, tình hình bạo lực tại Cộng hòa Dân chủ Conggo, lại tiếp tục leo thang khiến Liên Hiệp Quốc (LHQ) phải lên tiếng phản đối, đồng thời lên án việc Phong trào 23 tháng 3 (M23) đã mở chiến dịch tấn công hồi đầu tháng này gần thành phố Goma. Theo tuyên bố của Đại sứ Guyana Carolyn Rodrigues-Birkett, “các thành viên Hội đồng Bảo an LHQ tái khẳng định quan điểm lên án mọi nhóm vũ trang đang hoạt động tại Congo, đồng thời hoàn toàn ủng hộ chủ quyền, thống nhất và sự toàn vẹn lãnh thổ của Cộng hòa Dân chủ Congo”.
M23, một trong những nhóm vũ trang mạnh nhất tại Congo, đã chiếm quyền kiểm soát những vùng lãnh thổ rộng lớn ở tỉnh Bắc Kivu kể từ sau cuộc nổi dậy cuối năm 2021. Thời gian gần đây, giao tranh lại leo thang nghiêm trọng giữa M23 và quân đội Congo khiến nhiều người thương vong và hàng ngàn dân thường phải chạy loạn.
Chủ nghĩa khủng bố vẫn luôn là thách thức lớn đối với các khu vực và mỗi quốc gia châu Phi. Lợi dụng sự bất ổn và xung đột, các nhóm khủng bố đã gia tăng hoạt động và tăng cường các cuộc tấn công trên khắp châu Phi. Thủ phạm chính gây ra hậu quả thảm khốc này là 27 nhóm khủng bố nằm trong danh sách trừng phạt của LHQ, trải rộng ở ba khu vực có tầm quan trọng địa chiến lược, đầu tiên là ở Đông Phi, bắt đầu từ Somalia và đi xuống phía Nam tới Tanzania, Cộng hòa Dân chủ Congo và Mozambique. Mục tiêu tấn công khủng bố đa phần là nhằm vào người dân, tiếp đó là nhắm vào lực lượng quân đội và an ninh. Các cuộc tấn công do các nhóm Ansaroul Islam, Boko Haram, Al-Shabaab và các chi nhánh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng… gây ra.
Trong khi đó, Ủy ban Cứu trợ Quốc tế (IRC) cảnh báo hàng ngàn người có thể buộc rời khỏi Ecuador và Haiti trong năm 2024 do khủng hoảng nhân đạo, bạo lực leo thang, ảnh hưởng của biến đổi khí hậu và tình trạng nghèo đói.
Theo cơ quan di cư Panama, năm ngoái, hơn 57.000 người Ecuador và 46.000 người Haiti đã vượt khu rừng rậm nguy hiểm Darien, biên giới tự nhiên giữa Colombia và Panama, để tiến về phương Bắc.
Người đứng đầu cơ quan IRC khu vực, ông Julio Rank Wright, dẫn các số liệu cho thấy cuộc khủng hoảng Haiti và Ecuador đang tạo ra hiệu ứng domino trên toàn khu vực.
Trước tình trạng trên, Liên minh châu Phi (AU) và các đối tác bao gồm Văn phòng Cao ủy Nhân quyền LHQ (OHCHR), Viện Nghiên cứu và Đào tạo của LHQ (UNITAR), Nhóm Ngân hàng Thế giới và Viện Nghiên cứu Hòa bình và An ninh (IPSS) đã đưa ra lời kêu gọi nỗ lực phối hợp để thúc đẩy giáo dục công bằng và hòa nhập nhằm ngăn chặn bạo lực ở châu Phi.
Ủy viên phụ trách các vấn đề chính trị, hòa bình và an ninh của AU, Bankole Adeoye nhấn mạnh tầm quan trọng đặc biệt của việc ưu tiên giáo dục hòa bình ở châu Phi và đầu tư vào lĩnh vực này. Theo ông, giáo dục sẽ giúp thay đổi bộ mặt của lục địa, mang đến những cơ hội không giới hạn và là phương tiện chính để phá vỡ vòng luẩn quẩn bạo lực ở châu Phi. Ủy viên AU cũng nhấn mạnh rằng việc tiếp cận nền giáo dục chất lượng cho phép các cá nhân đóng góp một cách có ý nghĩa cho cộng đồng, tham gia vào các cuộc đối thoại mang tính xây dựng và tìm kiếm giải pháp phi bạo lực cho các xung đột.
Các khuyến nghị được đưa ra bao gồm đầu tư nhiều hơn vào phát triển ngành nông nghiệp, giảm nghèo và phát triển hệ thống giáo dục truyền thống. Tuy nhiên, những giải pháp trên vẫn khó thành hiện thực khi đa phần các quốc gia thuộc châu lục này còn quá nghèo nên việc đầu tư khó có thể thực hiện trong thời gian ngắn.
HN tổng hợp
08:06 09/05/2025
Việc tấn công qua lại giữa Ấn Độ và Pakistan đã khiến căng thẳng leo thang nhiều nguy cơ xảy ra chiến tranh toàn diện giữa hai nước.
18:47 07/05/2025
Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump mạnh tay trục xuất người nhập cư trái phép đã khiến hàng chục ngàn người lao đao.
08:39 07/05/2025
Mỹ dọa sẽ trừng phạt nhằm vào xuất khẩu dầu của Iran, ngược lại Tehran lại trình làng tên lửa đạn đạo mới với nhiều tính năng vượt trội có thể tấn công chính xác các mục tiêu trên lãnh thổ Mỹ.
07:03 06/05/2025
Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày 5-5 họp kín về tình hình Ấn Độ - Pakistan trong bối cảnh căng thẳng chưa từng có giữa hai nước sau vụ tấn công đẫm máu hôm 22-4 tại khu vực Kashmir do Ấn Độ kiểm soát.
08:19 05/05/2025
Bắc Kinh tuyên bố nếu muốn đàm phán, Washington nên thể hiện thiện chí và hủy bỏ các mức thuế quan đơn phương.
05:54 29/04/2025
Tình hình an ninh lương thực tại Gaza đang bước vào giai đoạn nguy cấp.
08:02 28/04/2025
Giao tranh tại đường Ranh giới Kiểm soát LoC diễn ra sau vụ khủng bố nghiêm trọng, khiến quan hệ hai nước rơi vào khủng hoảng ngoại giao mới.
08:59 25/04/2025
Mới đây, Iran tuyên bố nước này đang tìm cách đạt được một thỏa thuận hạt nhân với Mỹ trong tương lai gần.
08:13 24/04/2025
Sau nhiều nỗ lực bất thành, Mỹ đã mất dần kiên nhẫn với các cuộc đàm phán chấm dứt xung đột Nga - Ukraine.
05:21 23/04/2025
Việc Mỹ cắt, giảm viện trợ nước ngoài đã khiến áp lực cuộc khủng hoảng nhân đạo gia tăng làm nhiều quốc gia rơi vào khốn khó.
18:12 09/05/2025
Để đảm bảo cung ứng điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và đời sống sinh hoạt của nhân dân, EVN đã và đang thực hiện theo Kế hoạch cung cấp điện và vận hành hệ thống điện quốc gia năm 2025, trong đó tốc độ tăng trưởng điện thương phẩm năm 2025 dự kiến khoảng 12,2%, tổng sản lượng điện toàn hệ thống năm 2025 tăng thêm khoảng 33,6 tỷ kWh so với năm 2024.
17:30 09/05/2025
Chiều ngày 9-5, tại Nhà Quốc hội, trong phiên thảo luận góp ý dự thảo Luật Công nghiệp công nghệ số, bà Lê Thị Thanh Lam, Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hậu Giang, bày tỏ thống nhất với những nội dung quy định của dự thảo Luật,
16:49 09/05/2025
Công tác bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn tỉnh đã đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe của Nhân dân và thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội.
16:41 09/05/2025
(HGO) - Ngày 9-5, Công đoàn các cơ quan Đảng tổ chức Lễ phát động Tháng công nhân và Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2025. Qua đó, phát huy vai trò của tổ chức công đoàn trong công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích của đoàn viên, người lao động.