Giải pháp ngăn chặn xung đột ở Ukraine ?

Thứ Năm, ngày 28/04/2022 | 08:54

Giao tranh Nga và Ukraine ngày càng khốc liệt đã đẩy vùng Donbass vào khủng hoảng nghiêm trọng cần sớm có giải pháp nhân đạo.

Người dân sơ tán khỏi thành phố Mariupol, Ukraine, ngày 22-4. Ảnh: THX

Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc (LHQ) Antonio Guterres cho biết, tình hình hiện nay tại thành phố Mariupol, Ukraine là “khủng hoảng trong khủng hoảng”. Ông Guterres chia sẻ: “Các cuộc giao tranh trên khắp vùng Donbass đang diễn ra với sự chết chóc và hủy diệt khủng khiếp. Nhiều dân thường thiệt mạng, trong khi hàng trăm nghìn người khác đối mặt tình trạng bị đe dọa về tính mạng khi mắc kẹt giữa chiến sự. Tôi rất lo ngại về những báo cáo liên quan tới việc vi phạm quyền nhân đạo và quyền con người, cũng như những tội ác chiến tranh có thể xảy ra”.

Theo ông Guterres, giải pháp bức thiết hiện nay là cần có một sự phối hợp hành động giữa LHQ, Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế, binh sĩ Nga và lực lượng vũ trang Ukraine nhằm thực hiện hoạt động sơ tán an toàn cho những người dân Mariupol muốn rời khỏi thành phố, bao gồm những người dân thường và binh sĩ có mặt trong nhà máy thép Azovstal, “theo bất cứ hướng nào mà họ chọn”. Đồng thời, ông Guterres nhận định rằng vấn đề cung cấp hỗ trợ nhân đạo cho người dân Mariupol rất cần thiết.

Ngược lại với nhận định của ông Guterres, Tổng thống Nga Vladimir Putin thì cho rằng thông tin của Tổng thư ký LHQ nhận được đã bị sai lệch. Bởi lẽ, các lực lượng của Ukraine hoàn toàn có thể thả dân thường chạy khỏi vùng chiến sự theo hành lang nhân đạo để sang vùng an toàn nếu không hành động của họ sẽ được coi là sử dụng dân thường làm những lá chắn sống. Ông Putin nhấn mạnh rằng có khoảng 130.000-140.000 người dân đã rời Mariupol với sự hỗ trợ Nga và họ được tự do đi tới bất kỳ nơi nào họ muốn, một số người tới Nga trong khi số khác tới nhiều nơi trên khắp Ukraine. Chúng tôi không giữ họ lại, và những người dân đó được hỗ trợ đầy đủ. Ngoài ra cũng có hơn 1.300 binh sĩ Ukraine đã đầu hàng”.

Nhận định từ LHQ và Nga có nhiều điểm bất đồng nhưng tình trạng hàng nghìn người dân bị kẹt trong vùng chiến sự là hoàn toàn có thật. Họ phải sống trong điều kiện thiếu thốn mọi thứ và phải đối mặt với chết chóc hàng ngày hàng giờ cần cứu trợ nhân đạo khẩn cấp.

Trong khi đó, giao tranh tại vùng Donbass ngày càng ác liệt hơn. Nga dồn lực tấn công bằng vũ khí hiện đại vào Mariupol, đã biến vùng đất rộng lớn bị tàn phá nặng nề. Ngược lại Ukraine quyết tâm bảo vệ lãnh thổ trên từng chiến địa. Mặt khác, thời gian gần đây Mỹ và các nước phương Tây đẩy nhanh hỗ trợ Ukraine cả tài chính, trang, thiết bị, vũ khí, kể cả vũ khí hạng nặng để đối phó Nga. Từ đó đã giúp Kiev tăng cường sức mạnh quân sự chống lại Nga. Điều này đồng nghĩa giao tranh Nga - Ukraine ngày càng ác liệt và đẫm máu hơn.

Cùng thời gian này, Nga - Ukraine cũng đã và đang diễn ra nhiều cuộc đàm phán hòa bình nhưng đều thất bại bởi bất đồng quan điểm giữa các bên liên quan còn quá lớn. Mới đây, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã lên tiếng bác bỏ đề xuất của chính quyền Ukraine về việc tổ chức cuộc đàm phán tại thành phố cảng Mariupol. Bởi lẽ, theo ông Lavrov các nhà đàm phán Ukraine không nhắc tới bản dự thảo đã bàn giao cho họ cách đây 10-12 ngày trước.

Về mặt lý thuyết Nga và Ukraine đang đàm phán hòa bình nhưng trên thực tế hoàn toàn ngược lại chiến sự ở Donbass, Ukraine đang ngày càng khốc liệt hơn, gây ra nhiều chết chóc hơn. Từ đó, giải pháp ngưng bắn tiến tới hòa bình giữa Nga và Ukraine được LHQ đặt ra vẫn còn là bài toán rất khó khi đi tìm lời giải.

HN tổng hợp

Viết bình luận mới

Xem thêm

Thương chiến Mỹ - Trung đi đến đâu ?

06:10 21/04/2025

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 18-4 tuyên bố, có thể đạt được một thỏa thuận thương mại mới Trung Quốc “trong vòng 3-4 tuần tới”.

Khủng hoảng nhân đạo tại Gaza ngày càng tồi tệ

07:05 18/04/2025

Việc Israel tái phong tỏa Gaza đã chặn đứng mọi nguồn viện trợ nhân đạo, khiến cuộc khủng hoảng tại đây ngày càng tồi tệ.

Lệnh ngừng bắn Nga - Ukraine khó thành hiện thực

06:14 17/04/2025

Nỗ lực để đạt được thỏa thuận ngừng bắn Nga - Ukraine vào lễ Phục sinh (ngày 20-4) của Tổng thống Mỹ Donald Trump rất khó thành hiện thực vì nhiều lý do.

Lóe lên hy vọng cho mối quan hệ giữa Mỹ và Iran

07:51 16/04/2025

Các cuộc đàm phán gần đây giữa Mỹ và Iran đã lóe lên hy vọng hàn gắn quan hệ giữa Washington và Tehran nhằm hướng tới cứu vãn thỏa thuận hạt nhân giữa hai nước.

Châu Âu: Bùng phát dịch lở mồm long móng gia súc

18:53 14/04/2025

Chính quyền một số nước tại châu Âu đã tiêu hủy hàng ngàn con gia súc, đóng cửa biên giới trên diện rộng nhằm nỗ lực ngăn chặn dịch lở mồm long móng bùng phát.

Mỹ và Iran đánh giá tích cực về vòng đàm phán đầu tiên tại Oman

05:52 14/04/2025

Đêm 12-4, cả Mỹ, Iran và nước chủ nhà Oman đều đưa ra những đánh giá tích cực về vòng đàm phán cấp cao đầu tiên giữa Mỹ và Iran tại Oman xung quanh chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Tehran.

Mỹ - Iran có đàm phán hạt nhân ?

19:33 10/04/2025

Mỹ và Iran bất ngờ xác nhận sẽ quay lại đàm phán hạt nhân sau thời gian “khẩu chiến” không khoan nhượng khiến giới quan sát nghi ngờ.

Israel lại tấn công mạnh mẽ Dải Gaza

05:44 10/04/2025

Sau hơn 20 ngày mở lại chiến dịch tấn công quy mô lớn, quân đội Israel hiện đã kiểm soát hơn 50% Dải Gaza. Động thái này đã gây dư luận trái chiều.

Ai thua trong cuộc chiến thương mại mới ?

18:22 08/04/2025

Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố mức thuế nhập khẩu với hơn 180 nền kinh tế đã khơi mào cho cuộc chiến thương mại mới khiến nhiều nước phản đối.

Myanmar đối mặt với thảm họa kép sau động đất

07:11 08/04/2025

Hơn một tuần đã trôi qua nhưng những hậu quả của trận động đất kinh hoàng vẫn còn tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của hàng triệu người dân Myanmar.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Kiểm tra phòng cháy, chữa cháy rừng đợt 2 từ ngày 21-4

18:06 21/04/2025

(HGO) - Ban chỉ đạo về Kế hoạch Bảo vệ và Phát triển rừng (Ban chỉ đạo) tỉnh Hậu Giang cho biết, thực hiện kế hoạch của đơn vị, từ ngày 21 đến 25-4,

Hội thảo “Truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa trong chương trình chuyển đổi số quốc gia” và ra mắt Văn phòng đại diện ACTIV tại Tỉnh Hậu Giang

17:33 21/04/2025

(HGO) - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang thay đổi cơ bản phương thức sản xuất – kinh doanh và người tiêu dùng ngày càng quan tâm đến việc minh bạch về nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa, ngày 15-4,

Đảm bảo tiến độ, chất lượng và không đội giá các dự án giao thông trọng điểm

17:16 21/04/2025

(HGO) - Chiều ngày 21-4, tại thành phố Cần Thơ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp về tình hình triển khai các dự án giao thông trọng điểm tại khu vực phía Nam.

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo chi trả lương hưu tháng 5 từ ngày 25-28/4/2025

16:01 21/04/2025

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa có Công điện gửi Bộ trưởng Bộ Tài chính về việc chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH tháng 5/2025.