Giải quyết xung đột Nga – Ukraine: Triển vọng cuộc gặp Nga - Mỹ

Thứ Sáu, ngày 07/02/2025 | 05:38

Thông tin về các cuộc tiếp xúc giữa đại diện Nga và chính quyền mới của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã mở ra triển vọng hòa đàm cho cuộc xung đột Nga - Ukraine.

Hỏa lực pháo binh Ukraine. Ảnh: Getty

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, Matxcơva đang trong quá trình chuẩn bị cho các cuộc gặp với chính quyền mới của Mỹ. Theo Reuters, Nga đang cân nhắc Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) là địa điểm tiềm năng cho Hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Donald Trump và Tổng thống Vladimir Putin.

Trước đó, ông Trump từng tuyên bố sẽ chấm dứt xung đột tại Ukraine sớm nhất có thể và bày tỏ sẵn sàng gặp Tổng thống Putin. Về phía Nga, ông Putin cũng khẳng định sẵn sàng thảo luận với nhà lãnh đạo Mỹ về vấn đề Ukraine và hợp tác năng lượng.

Nga và Mỹ đều kêu gọi Ukraine tổ chức bầu cử, khiến Kiev lo sợ rằng, ông Putin và ông Trump đang liên kết để hòa đàm chấm dứt xung đột Nga - Ukraine.

Vào cuối tuần trước, ông Keith Kellogg, Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ Donald Trump về Nga và Ukraine, nhận định: “Ở hầu hết các nền dân chủ, các cuộc bầu cử diễn ra ngay cả trong thời chiến. Tôi tin điều đó tốt cho nền dân chủ ở Ukraine. Sức hút của một nền dân chủ mạnh mẽ là có nhiều hơn một ứng viên tiềm năng”.

Trong khi ông Putin thường xuyên tuyên bố rằng, ông không công nhận Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky là một nhà lãnh đạo hợp pháp, đồng thời lên tiếng ủng hộ quan điểm của ông Kellogg.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho rằng: “Nhiệm kỳ của Tổng thống Zelensky đã kết thúc. Do vậy, việc hợp pháp hóa quyền lãnh đạo của Ukraine là cần thiết như một phần của bất kỳ tiến trình hòa bình nào”.

Về phần mình, Kiev lo ngại việc tổ chức bầu cử tại thời điểm này sẽ gây nguy hiểm cho sự gắn kết của Ukraine và mở ra cơ hội cho các chiến dịch gây ảnh hưởng của Nga. Những phát biểu của ông Kellogg và việc Điện Kremlin nhanh chóng chấp nhận chúng đã gióng lên hồi chuông cảnh báo ngầm loại Ukraine khỏi cuộc đàm phán.

Một cựu Bộ trưởng Ukraine giấu tên nhận định: “Sự thống nhất về quan điểm bầu cử giữa Washington và Matxcơva là điều đáng lo ngại. Tôi coi đó là bằng chứng đầu tiên cho thấy ông Trump và ông Putin đồng ý rằng họ muốn ông Zelensky ra đi”.

Nga không nói rõ liệu các cuộc đàm phán hòa bình có phụ thuộc vào việc Ukraine tổ chức bầu cử hay không hoặc trình tự mà Nga đang cân nhắc nhưng Matxcơva cho biết, cho đến khi tính hợp pháp về mặt chính trị được thiết lập thì chưa thể nhất trí về thỏa thuận cuối cùng.

Theo Reuters, ông Kellogg và các quan chức Nhà Trắng đã đưa ra ý tưởng “thúc đẩy Ukraine đồng ý bầu cử như một phần của thỏa thuận ngừng bắn ban đầu với Nga”. Ông Kellogg là người ủng hộ việc đảm bảo một thỏa thuận hòa bình công bằng cho Ukraine bằng cách sử dụng sức mạnh của Mỹ để gây sức ép lên Matxcơva. Ông cũng lập luận rằng Mỹ nên tiếp tục gửi viện trợ quân sự cho Ukraine và cung cấp các đảm bảo an ninh cho Kiev để ngăn chặn các cuộc tấn công tiếp theo của Nga.

Trong một diễn biến liên quan, Washington và Kiev đã ngầm thỏa thuận đổi tài nguyên bằng cung cấp đất hiếm của Ukraine để tiếp tục nhận lấy viện trợ vũ khí từ Mỹ. Nếu điều này xảy ra thì sẽ làm lu mờ triển vọng hòa bình Nga - Ukraine.

Điện Kremlin mô tả đề nghị đổi tài nguyên bằng cung cấp đất hiếm để tiếp tục nhận lấy viện trợ cho Ukraine của ông Trump là “vụ mua bán”, trong khi Thủ tướng Đức Olaf Scholz gọi đây là “hành động ích kỷ, chỉ lấy Mỹ làm trung tâm”.

Mặc dù còn nhiều dư luận trái chiều nhưng cuộc gặp Nga - Mỹ vẫn là tín hiệu hiếm hoi mở ra đàm phán hòa bình giải quyết xung đột giữa Nga và Ukraine trong tương lai.

Theo ông Zelensky, kể từ năm 2022 xung đột Nga - Ukraine đã gây thiệt hại nặng nề về con người, cơ sở hạ tầng và kinh tế cho cả hai phía. Theo đó, Ukraine đã mất hơn 45.000 binh sĩ vì cuộc xung đột. Số binh lính thiệt mạng của Nga là khoảng 350.000, cùng với đó là 600.000-700.000 người bị thương.

 

HN tổng hợp

Viết bình luận mới

Xem thêm

Iran phớt lờ đe dọa của Mỹ

05:52 27/03/2025

Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa muốn đạt thỏa thuận hạt nhân mới với Iran trong vòng 2 tháng, tuy nhiên vấn đề này vấp phải phản ứng phớt lờ của Tehran.

Khi nào Dải Gaza ngừng bắn ?

08:10 26/03/2025

Hơn 1.000 người chết sau hai ngày Israel nối lại không kích Gaza khiến dư luận quốc tế lên tiếng phản đối.

Cháy rừng nghiêm trọng tại nhiều nước

07:11 25/03/2025

Những ngày gần đây xảy ra hàng loạt vụ cháy rừng nghiêm trọng tại nhiều quốc gia, gây thiệt hại lớn và khiến nhiều người thiệt mạng.

Sông băng trên thế giới tan nhanh chưa từng có

07:58 24/03/2025

Tình trạng tan băng chưa từng có do khủng hoảng khí hậu đang gây nên mối đe dọa nghiêm trọng cho hệ sinh thái, nông nghiệp và nguồn nước toàn cầu.

Điện đàm Tổng thống Trump và Putin: Lệnh ngừng bắn có thành hiện thực ?

05:38 21/03/2025

Sau cuộc điện đàm giữa Mỹ và Nga về lệnh ngừng bắn Nga - Ukraine hứa hẹn mở ra cục diện mới cho Matxcơva và Kiev mặc dù còn nhiều khó khăn.

Hỗn loạn ở Hàn Quốc trước ngày luận tội Tổng thống

08:26 20/03/2025

Theo kế hoạch, vào ngày 21-3 tới, Tòa Hiến pháp Hàn Quốc sẽ tuyên án luận tội Tổng thống đương nhiệm Yoon Suk Yeol, khiến tình hình an ninh ở quốc gia này rơi vào hỗn loạn.

Mỹ lại không kích lực lượng Houthi ở Yemen ?

06:56 19/03/2025

Mỹ mạnh tay không kích các tay súng Houthi ở Yemen, với nhiều lý do liên quan.

Bệnh sởi hoành hành, WHO kêu gọi hành động khẩn

08:12 17/03/2025

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã kêu gọi hành động ngay lập tức để giải quyết số ca mắc bệnh sởi mà tổ chức này gọi là “không thể chấp nhận được” trên toàn thế giới.

Tín hiệu mới cho hòa đàm Nga – Ukraine

08:36 14/03/2025

Hơn ba năm kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, Kiev lần đầu tiên đồng ý ngừng bắn với Matxcơva đã mở ra cơ hội hòa đàm mới.

Syria lại rơi vào hỗn loạn

05:43 13/03/2025

Nội chiến ác liệt làm hàng ngàn người thương vong đã khiến Syria một lần nữa rơi vào hỗn loạn.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Chiến dịch tiêm chủng vắc-xin phòng chống dịch sởi đợt 2 triển khai toàn tỉnh

17:49 27/03/2025

(HGO) - Ngày 27-3, Chiến dịch tiêm chủng vắc-xin phòng chống dịch sởi trên địa bàn tỉnh đợt 2 năm 2025 đã được bắt đầu triển khai trên phạm vi cả tỉnh. Chiến dịch kéo dài đến 29-3.

Hội thi “Bé với an toàn giao thông”: Huyện Châu Thành A đoạt giải nhất toàn đoàn

17:44 27/03/2025

(HGO) - Ngày 27-3, tại Trung tâm Hành chính thành phố Vị Thanh, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) phối hợp cùng Ban An toàn giao thông tỉnh tổ chức Hội thi “Bé với an toàn giao thông” cấp học mầm non, năm học 2024-2025.

Diễn đàn chính sách Thúc đẩy đầu tư, phát triển bền vững đồng bằng sông Cửu Long

17:35 27/03/2025

(HGO) - Chiều ngày 27-3, tại Thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra “Diễn đàn chính sách Thúc đẩy đầu tư, phát triển bền vững ĐBSCL” nhằm thảo luận các vấn đề phát triển kinh tế, chính sách hợp tác đầu tư và kinh doanh với khu vực ĐBSCL.

Tuyên truyền sâu rộng về việc sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị

16:43 27/03/2025

(HGO) - Chiều ngày 27-3, ông Nguyễn Tuấn Anh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, dự Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Phụng Hiệp lần thứ 30 sơ kết công tác quý I, triển khai kế hoạch công tác quý II.