Thứ Năm, ngày 07/03/2024 | 18:50
Bất ổn chính trị, đói nghèo bị đe dọa nghiêm trọng bởi các băng đảng tội phạm mọc lên như nấm... khiến người dân Haiti rơi vào khủng hoảng nhân đạo trầm trọng.
Lốp xe bốc cháy gần Nhà tù Quốc gia ở Port-au-Prince, Haiti, sau khi hàng ngàn tù nhân vượt ngục ngày 3-3-2024. Ảnh: AFP/TTXVN
Mới đây, các băng nhóm vũ trang tấn công sân bay quốc tế của Haiti và giải thoát hơn 3.800 tù nhân nhằm lật đổ Thủ tướng Haiti Ariel Henry đã khiến tình hình an ninh chính trị ở quốc gia vùng Caribe vốn đã bất ổn nay lại càng khốn khó hơn. Đây là tín hiệu dự báo tương lai của Chính phủ Haiti ngày càng phải đối mặt với sự khó khăn hơn.
Theo báo Anh The Guardian, tối 3-3 các quan chức Haiti đã ban bố tình trạng khẩn cấp kéo dài 3 ngày và áp đặt lệnh giới nghiêm hàng đêm nhằm xoa dịu tình trạng bất ổn ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, lực lượng cảnh sát không thể trấn áp các băng nhóm vì quá hạn chế. Hiện lực lượng cảnh sát Haiti chỉ có khoảng 9.000 sĩ quan và phần lớn những người này cũng đang rời bỏ vị trí để đảm bảo an toàn tính mạng. Trong khi đó, những người đứng đầu đất nước, bao gồm Thủ tướng Henry cũng đang không ở trong nước nên càng khó khăn hơn trong lãnh đạo, điều hành lực lượng chống các nhóm gây rối.
Trước tình trạng an ninh ngày càng phức tap, Haiti đã ban bố tình trạng khẩn cấp và thực hiện giới nghiêm vào ban đêm. Tuy nhiên, chỉ vài giờ sau lệnh tình trạng khẩn cấp, các tay súng được trang bị vũ khí hạng nặng đã phát động một cuộc tấn công mới vào sân bay then chốt của đất nước, đọ súng với cảnh sát và binh lính.
Jimmy Chérizier, cựu sĩ quan cảnh sát được biết đến với bí danh Barbecue, hiện điều hành một liên minh các băng đảng, đã nhận trách nhiệm về các vụ tấn công. Người này cho biết mục tiêu của các băng nhóm là bắt cảnh sát trưởng Haiti và các bộ trưởng chính phủ, đồng thời ngăn chặn sự trở lại của Thủ tướng Henry. Ít nhất 9 người, trong đó có 4 cảnh sát, đã thiệt mạng kể từ ngày 29-2 đến nay. Tuy nhiên, Liên Hiệp Quốc (LHQ) ước tính khoảng 15.000 người đã buộc phải tháo chạy trước bạo lực trong những ngày qua.
Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres đã bày tỏ quan ngại sâu sắc trước tình hình an ninh đang xấu đi nhanh chóng tại đây. Người đứng đầu LHQ tái khẳng định sự cần thiết phải khẩn trương hành động, kêu gọi cộng đồng quốc tế tiếp tục hỗ trợ, cung cấp tài chính cho một sứ mệnh an ninh đa quốc gia do LHQ bảo trợ tại Haiti.
Hiện Mỹ đã khuyến cáo công dân nước mình rời khỏi quốc gia này càng sớm càng tốt. Nhiều quốc gia liên quan như Canada, Pháp, Tây Ban Nha… cũng đã đóng cửa đại sứ quán của mình vì lý do an ninh.
Haiti rơi vào tình trạng hỗn loạn hơn bao giờ hết kể từ khi Tổng thống Jovenel Moise bị ám sát vào tháng 7-2021, khiến Thủ tướng Ariel Henry trở thành lãnh đạo lâm thời của đất nước.
Theo LHQ, hơn 8.400 người là nạn nhân của bạo lực băng đảng ở Haiti vào năm ngoái và nạn đói ở quốc gia chìm trong xung đột này đã xuống mức tàn khốc chưa từng có. Trong số này có hơn 1.400 người thiệt mạng kể từ đầu năm 2023 đến nay. Điều phối viên nhân đạo của LHQ tại Haiti Ulrika Richardson cho rằng, bạo lực leo thang ở Haiti là vô nhân đạo và 4,4 triệu người - khoảng 40% dân số - phải đối mặt với tình trạng mất an ninh lương thực nghiêm trọng.
Tuần trước, Thủ tướng Haiti Henry đã bay tới Nairobi trong nỗ lực mới nhất nhằm kêu gọi đưa lực lượng gồm 1.000 cảnh sát Kenya để giành lại quyền kiểm soát đất nước từ tay các băng đảng vũ trang hiện nay. Nhưng khi ông ra nước ngoài, các băng đảng đã tranh thủ cơ hội gây hỗn loạn ở thủ đô.
Trong khi đó, Benin, quốc gia Tây Phi cũng đã đề nghị điều động 2.000 binh sĩ tới vùng biển Caribe vào tuần trước để giúp Haiti.
Mặc dù chính quyền Haiti đã nỗ lực để tìm kiếm giải pháp cả huy động lực lượng trong nước lẫn kêu gọi hỗ trợ bên ngoài để lập lại an ninh trật tự, ổn định tình hình chính trị. Tuy nhiên, Haiti khó có thể giải bài toán chính trị khi mọi thứ đều nhờ bên ngoài.
HN tổng hợp
18:28 03/04/2025
Nhiều khả năng xảy ra biểu tình bạo lực khi Tòa án Hiến pháp ở trung tâm Seoul công bố phán quyết về việc luận tội Tổng thống Yoon Suk-yeol vào ngày hôm nay 4-4.
07:46 03/04/2025
Mỹ đe dọa tấn công Iran khiến Tehran tuyên bố sẽ đáp trả cứng rắn bằng quân sự.
18:17 01/04/2025
Giới quan sát không lạ gì với thay đổi đột ngột trong đối ngoại của ông Trump nhưng việc “đổi chiều” với Nga lần này khiến nhiều người quan tâm.
07:42 01/04/2025
Sáng 30-3, chỉ hai ngày sau thảm họa động đất 7,7 độ, Myanmar tiếp tục hứng chịu thêm một loạt dư chấn lên đến 5,1 độ.
12:48 30/03/2025
Nhiều nước đã gửi đội cứu hộ và hàng viện trợ đến Myanmar trong bối cảnh số thương vong liên tục tăng cao.
06:21 28/03/2025
Dịch bệnh, chiến tranh, nghèo đói và nguồn cứu trợ lại hạn chế khiến người nghèo châu Phi lâm vào khó khăn kép.
05:52 27/03/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa muốn đạt thỏa thuận hạt nhân mới với Iran trong vòng 2 tháng, tuy nhiên vấn đề này vấp phải phản ứng phớt lờ của Tehran.
08:10 26/03/2025
Hơn 1.000 người chết sau hai ngày Israel nối lại không kích Gaza khiến dư luận quốc tế lên tiếng phản đối.
07:11 25/03/2025
Những ngày gần đây xảy ra hàng loạt vụ cháy rừng nghiêm trọng tại nhiều quốc gia, gây thiệt hại lớn và khiến nhiều người thiệt mạng.
07:58 24/03/2025
Tình trạng tan băng chưa từng có do khủng hoảng khí hậu đang gây nên mối đe dọa nghiêm trọng cho hệ sinh thái, nông nghiệp và nguồn nước toàn cầu.
18:58 07/04/2025
(HGO) – Chiều ngày 7-4, tại Đền thờ Anh hùng liệt sĩ Trung đoàn 1 – U Minh (thành phố Cần Thơ), Ban Liên lạc Cựu chiến binh Trung đoàn 88 (Đoàn Tu Vũ), thuộc Sư đoàn 302, Quân khu 7; Trung đoàn Bộ binh 1 (Đoàn Ba Gia),
12:14 07/04/2025
(HGO) - Từ ngày 4 đến ngày 8-4, tại quảng trường quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ, đã diễn ra Lễ hội Bánh dân gian Nam bộ lần thứ XII năm 2025 với chủ đề “Bảo tồn và phát huy giá trị bánh dân gian Nam bộ”.
11:09 07/04/2025
(HGO) - Ngày 7-4 (nhằm ngày mùng 10 tháng 3 Âm lịch), tại Đền thờ Vua Hùng ở thành phố Cần Thơ đã long trọng diễn ra Nghi lễ Giỗ Tổ Hùng Vương.
06:39 06/04/2025
(HGO) – Ông Nguyễn Văn Hoà, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh vừa có buổi làm việc với các sở, ban, ngành về Kế hoạch tổ chức Tuần lễ Khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số năm 2025 (Week of Science, Technology, Innovation and Digital Transformation - STIDT Week 2025).