Thứ Tư, ngày 17/07/2024 | 09:23
Xung đột tại Sudan đã làm hàng chục ngàn người bị thiệt mạng mà còn gây ra khủng hoảng nhân đạo không chỉ ở quốc gia này mà còn lan rộng sang Nam Sudan.
Hơn 7,7 triệu người đã phải di dời trong nội địa Sudan kể từ khi xung đột bùng nổ, trong khi khoảng 2,2 triệu người khác đã vượt biên giới sang các nước láng giềng, số liệu từ Tổ chức di cư quốc tế (IOM). Nguồn: WE NEWS
Mới đây, Lực lượng vũ trang Sudan (SAF) cho biết hơn 100 chiến binh thuộc Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đã thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương ở thủ đô Khartoum. SAF khẳng định các lực lượng của mình đã thực hiện một số hoạt động ở thủ đô Khartoum ngày 13-7, trong đó một số phương tiện chiến đấu của RSF bị phá hủy.
Theo chính quyền địa phương, hàng chục ngàn người từ bang Sinnar ở miền Trung Sudan đang chạy trốn đến bang Gedaref phía Đông, để thoát khỏi cuộc xung đột vũ trang gia tăng gần đây giữa SAF và RSF.
Trong khi đó, theo thành viên ủy ban viện trợ nhân đạo tại bang Gedaref, Mohamed Adam Mohamed, hơn 135.000 người đã phải di dời từ Sinnar đến Gedaref. Tổ chức này đã thiết lập một nơi trú ẩn khẩn cấp để hỗ trợ những người lánh nạn.
Trước đó, Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên Hiệp Quốc (OCHA) cho hay cuộc xung đột giữa SAF và RSF kể từ giữa tháng 4-2023 cho đến nay đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 16.650 người và hàng triệu người khác phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn.
Trong một tác động liên quan, mới đây, Cao ủy Liên Hiệp Quốc về người tị nạn (UNHCR) đưa ra cảnh báo, cuộc xung đột đang diễn ra ở Sudan đang làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng nhân đạo vốn đã hiện hữu ở Nam Sudan - quốc gia láng giềng với nước này - nay lại càng nghiêm trọng hơn. Đây cũng là tình trạng chung của cộng đồng các quốc gia tiếp nhận người tị nạn ở châu Phi.
Cuộc khảo sát kinh tế - xã hội cho thấy, những người buộc phải chạy trốn đến Nam Sudan thường đến các vùng nông thôn có các dịch vụ cơ bản hạn chế, tỷ lệ thất nghiệp cao, thiếu cơ hội học hành, cơ sở hạ tầng kém và nơi ở quá đông đúc. Từ đó làm trầm trọng thêm khủng hoảng vốn đã tồn tại ở quốc gia châu Phi này.
Bà Marie-Helene Verney, đại diện UNHCR tại Nam Sudan, cho biết hàng triệu người Nam Sudan sống dưới mức nghèo khổ và cuộc chiến ở Sudan kéo theo dòng người di cư đang gây thiệt hại nặng nề cho nền kinh tế Nam Sudan.
Bà Verney cho biết: “Trong bối cảnh hiện nay, việc hòa nhập những người tị nạn là một thách thức đặc biệt và điều quan trọng là chúng tôi phải liên kết việc hỗ trợ nhân đạo với các chương trình ổn định và phát triển trong phạm vi có thể”.
Theo UNHCR, Nam Sudan có hơn 460.000 người tị nạn, chủ yếu đến từ Sudan, Cộng hòa Dân chủ Congo và Ethiopia. Hầu hết người tị nạn sống ở khu vực phía Bắc và đã ở đất nước này hơn một thập kỷ. UNHCR cho biết kể từ khi chiến tranh bắt đầu ở Sudan hơn một năm trước, Nam Sudan đã tiếp nhận trung bình 1.600 người mỗi ngày, bao gồm cả những người tị nạn từ Sudan và những người Nam Sudan trở về đất nước.
Báo cáo cho thấy, tình trạng mất an ninh lương thực vẫn là vấn đề cấp bách nhất, với khoảng 74% hộ gia đình người tị nạn và dân địa phương cho biết họ bị đói trong tháng trước. Hơn 40% số hộ gia đình ở cả hai nhóm đều thấy thu nhập của họ từ tất cả các nguồn đều giảm so với năm trước.
UNHCR cũng cho biết, lũ lụt nghiêm trọng và dai dẳng trong những năm trước đã gây thiệt hại nặng nề đến mùa màng, đất nông nghiệp và cơ sở hạ tầng nông nghiệp, ảnh hưởng đến sản xuất lương thực và sinh kế của người dân.
Từ những tác động trên đã khiến cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Sudan và Nam Sudan ngày càng trầm trọng hơn, chưa có giải pháp khả thi để ngăn chặn trong thời gian gần.
HN tổng hợp
05:49 05/02/2025
Quốc hội Đức đã bác bỏ dự luật hạn chế người nhập cư do phe đối lập đề xuất, trong bối cảnh có nhiều tranh cãi về chính sách kiểm soát biên giới và an ninh nội địa.
06:26 04/02/2025
Thủ tướng Qatar hôm 2-2 đã kêu gọi Israel và phong trào Hamas ngay lập tức bắt đầu đàm phán cho giai đoạn 2 của lệnh ngừng bắn ở Dải Gaza.
08:30 03/02/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa chính thức ký sắc lệnh áp thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Canada, Mexico và Trung Quốc.
05:54 24/01/2025
Đề xuất bãi bỏ lệnh cấm giáo dục đối với phụ nữ và trẻ em gái đã hé mở tương lai sáng sủa cho nữ giới Afghanistan.
07:59 23/01/2025
Những chuyến hàng cứu trợ nhân đạo đầu tiên đã đến Gaza sau lệnh ngừng bắn giữa Israel và Hamas, mang theo hy vọng nhiều người dân nơi đây được sống lại.
08:10 22/01/2025
Tổng thống đắc cử Donald Trump đã tuyên thệ nhậm chức, chính thức trở thành Tổng thống thứ 47 của nước Mỹ, với nhiều tuyên bố đi kèm khiến dư luận quan ngại.
06:00 21/01/2025
Chiều 19-1, thỏa thuận ngừng bắn ở Gaza chính thức có hiệu lực sau gần 3 giờ bị trì hoãn.
07:43 20/01/2025
Bộ Ngoại giao Qatar hôm nay cho biết, lệnh ngừng bắn giữa Israel và lực lượng vũ trang Hamas tại Dải Gaza sẽ có hiệu lực vào 8h30 ngày 19-1 theo giờ địa phương, tức 13h30 theo giờ Việt Nam.
08:54 17/01/2025
Chỉ còn vài ngày nữa, ông Donald Trump chính thức nhậm chức Tổng thống Mỹ nhiệm kỳ mới. Tuy nhiên, ở nhiệm kỳ 2 này, ông phải đối diện với nhiều khó khăn chồng chất.
09:01 16/01/2025
Các cuộc đàm phán ngừng bắn ở Gaza giữa Israel và Hamas đã đạt được kết quả khả quan khiến người dân Palestine kỳ vọng hòa bình lập lại cho vùng đất này.
18:02 05/02/2025
(HGO) - Chiều ngày 5-2, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh tổ chức Hội nghị bàn giao công việc Chính ủy Bộ CHQS tỉnh.
10:01 05/02/2025
(HGO) - Sáng ngày 5-2, ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng lương Tỉnh uỷ, cùng với các thành viên Hội đồng có cuộc họp xét nâng bậc lương trước thời hạn năm 2024 đối với cán bộ, công chức, viên chức lập thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ.
07:13 05/02/2025
(HG) - Trong năm 2025, tỉnh Hậu Giang xác định tiếp tục đẩy mạnh công tác kêu gọi, thu hút đầu tư, đặc biệt là đầu tư kinh doanh cơ sở hạ tầng kỹ thuật các khu, cụm công nghiệp; nâng cao tỷ lệ lắp đầy các khu, cụm công nghiệp được hình thành.
07:11 05/02/2025
(HG) - Theo UBND tỉnh, qua 10 năm triển khai thi hành Luật Tiếp công dân năm 2013, từ ngày 1-7-2014 đến ngày 1-7-2024, tỉnh ghi nhận nhiều kết quả đáng kể.