“Hoành tráng” lễ nhậm chức của ông Donald Trump

Thứ Ba, ngày 17/01/2017 | 07:14

Ngày 20-1 tới, ông Donald Trump sẽ chính thức tuyên thệ nhậm chức, trở thành Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ. Lễ nhậm chức được dự đoán là sẽ “hoành tráng” - cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng.

Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump.

Lễ nhậm chức của tổng thống đắc cử dự kiến thu hút 800.000 người. So với con số 1,8 triệu người tham dự lễ nhậm chức của Tổng thống Barack Obama vào năm 2009, thì buổi lễ lần này có quy mô nhỏ hơn. Tuy nhiên, mối lo ngại là các đám đông biểu tình đủ để tạo ra các thách thức về an ninh và giao thông đối với thủ đô của nước Mỹ.

Dự kiến có hàng nghìn người biểu tình sẽ tập trung tại thủ đô của Hoa Kỳ vào ngày 20-1 tới để tham dự vào các hoạt động gây rối lễ nhậm chức của ông Donald Trump. Thông tin này được Reuters dẫn nguồn từ những người tổ chức biểu tình thuộc nhóm DisruptJ20. Những người biểu tình lên kế hoạch chặn 12 trạm kiểm soát an ninh tại Washington, trên tuyến đường diễu hành dài 4km dọc theo tuyến phố chính dẫn vào thành phố. Các nhóm biểu tình dự định sẽ phong tỏa khu vực diễn ra lễ nhậm chức vào lúc bình minh và có các hành động gây rối trong suốt buổi tối tiến hành buổi lễ. Có khoảng 300 tình nguyện viên tham gia hoạt động biểu tình này. Trên trang web của mình, những người tổ chức kêu gọi mọi người không chỉ tham gia các cuộc biểu tình ở Washington mà còn thực hiện hành động này ở bất cứ nơi nào có thể. Họ cũng dự định một cuộc tấn công toàn diện và duy trì các cuộc biểu tình tại các cơ quan ngoại giao của Mỹ ở nhiều nước khác.

Các quan chức cấp cao tham gia vào việc lập kế hoạch cho buổi lễ nhậm chức vào ngày 20-1 cho biết, vấn đề đảm bảo an ninh cho lễ nhậm chức của ông Donald Trump là thách thức lớn nhất trong các lễ nhậm chức của các Tổng thống Mỹ thời gian gần đây. Hơn 36 cơ quan thực thi luật pháp đang phối hợp về các kế hoạch an ninh và an toàn để đề phòng, trong đó có Cảnh sát Capitol, FBI, Mật vụ Mỹ và Vệ binh quốc gia. Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Jeh Johnson ngày 13-1, cho biết khoảng 99 nhóm biểu tình phản đối. Nhà chức trách sẽ huy động khoảng 28.000 nhân viên an ninh, cũng như cho dựng nhiều rào chắn kiên cố. Trong đó có khoảng 7.500 lính vệ binh quốc gia trên khắp nước Mỹ sẽ tới Washington, cùng khoảng 3.500 sĩ quan cảnh sát đến từ các bang, trong khi Mật vụ Mỹ đóng vai trò chỉ đạo về công tác việc đảm bảo an ninh.

Theo ông Johnson, bối cảnh an ninh hiện tại của nước Mỹ rất khác so với thời điểm năm 2013 khi Tổng thống Barack Obama tái đắc cử. Nước Mỹ cần phải thận trọng trước các phần tử cực đoan nội địa và làn sóng tự cực đoan hóa, điển hình như các vụ tấn công theo kiểu “con sói đơn độc” tại Nice (Pháp) và Berlin (Đức) gần đây. Tuy nhiên, quan chức này nhấn mạnh cho tới thời điểm hiện tại, lực lượng an ninh Mỹ không ghi nhận “mối đe dọa cụ thể nào” đối với buổi lễ ngày 20-1.

Chương trình lễ nhậm chức Tổng thống của ông Donald Trump

Ngày 20-1 (giờ Việt Nam)

03h30

Lễ đặt hoa: Ông Trump sẽ tham dự buổi lễ đặt hoa tại Nghĩa trang quốc gia Arlington ở Virginia.

20h30

Cầu nguyện buổi sáng: Theo truyền thống, ngày nhậm chức bắt đầu bằng lễ cầu nguyện, một số tổng thống trước đây cầu nguyện tại nhà thờ St John’s Episcopal, đối diện Nhà Trắng.

Họp tại Nhà Trắng: Ông Obama và ông Trump sẽ có cuộc họp tại Nhà Trắng, chuyển giao quyền lực giữa người tiền nhiệm và kế nhiệm.

Ngày 21-1 (giờ Việt Nam)

0h00

Lễ tuyên thệ: Ông Trump cùng các thành viên trong gia đình, tuyên thệ trên Đồi Capitol, trước sự chứng kiến của Chánh án Tòa án Tối cao John Roberts Jr. Sau khi tuyên thệ, ông Trump sẽ có bài phát biểu đầu tiên trên cương vị tổng thống. 

03h00

Lễ duyệt binh: Sau khi lễ tuyên thệ kết thúc, cuộc duyệt binh sẽ bắt đầu từ Đồi Capitol xuống Đại lộ Pennylvania để tới Nhà Trắng.

Tiệc khiêu vũ: Ngày nhậm chức kết thúc bằng hàng loạt tiệc khiêu vũ ở khắp Washington D.C. Hai tiệc khiêu vũ chính được tổ chức ở Trung tâm hội nghị Walter E Washington và Bảo tàng Tòa nhà Quốc gia. Tân Tổng thống Trump và Phu nhân sẽ tham dự.

 

NGUYỄN TẤN tổng hợp

Viết bình luận mới

Xem thêm

Mỹ và Iran sẽ đàm phán vào tuần này ?

07:55 30/06/2025

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa tuyên bố cuộc chiến giữa Israel và Iran đã khép lại và Mỹ có kế hoạch đàm phán với Iran vào tuần này.

Thái Lan - Campuchia quyết “ăn miếng, trả miếng”

05:37 27/06/2025

Việc Thái Lan và Campuchia liên tục có những động thái đối nghịch nhằm vào nhau làm gia tăng căng thẳng khiến người dân quan ngại.

Người nhập cư vào các nước phương Tây giảm mạnh ?

08:24 26/06/2025

Số lượng người nhập cư vào Mỹ và châu Âu giảm mạnh là tín hiệu khả quan đối với các quốc gia liên quan nhưng cũng kéo theo nhiều hệ lụy khó lường.

“Chảo lửa” Trung Đông rực cháy

05:52 25/06/2025

Việc Mỹ tấn công nhiều cơ sở hạt nhân của Iran đã khiến “chảo lửa” Trung Đông vốn đã âm ỉ lâu nay giờ đã bùng cháy dữ dội khiến thế giới quan ngại.

Gia tăng căng thẳng Campuchia - Thái Lan

06:20 24/06/2025

Thủ tướng Campuchia Hun Manet tuyên bố ngừng toàn bộ hoạt động nhập khẩu nhiên liệu và khí đốt từ Thái Lan bắt đầu từ đêm 22-6. Trong khi đó, Thái Lan tuyên bố hạ cấp quan hệ ngoại giao với Campuchia.

Trung Quốc kích hoạt hệ thống ứng phó lũ lụt khẩn cấp

07:02 22/06/2025

Mưa lớn kéo dài do ảnh hưởng của bão Wutip (Việt Nam gọi là bão số 1) và gió mùa đã gây ra tình trạng ngập lụt nghiêm trọng tại một số khu vực ở miền Nam Trung Quốc.

Nga đẩy mạnh tấn công Ukraine ?

06:38 20/06/2025

Giao tranh giữa Israel và Iran leo thang khiến Nga đang đẩy mạnh tấn công nhằm vào Ukraine vì đã giảm bớt lo ngại Mỹ, phương Tây tiếp sức.

Nam Phi đối mặt thảm họa kép

07:28 19/06/2025

Số nạn nhân tử vong trong trận lũ lụt kinh hoàng vào tuần trước ở Nam Phi vẫn liên tục tăng lên từng ngày trong khi thời tiết khắc nghiệt đã làm cho quốc gia này đối mặt với thảm họa kép.

Giao tranh giữa Israel và Iran chưa có hồi kết

09:09 18/06/2025

Việc “ăn miếng, trả miếng” bằng hành động liên tục không kích nhằm vào nhau gây ra thiệt hại nặng nề giữa Israel và Iran vẫn chưa có hồi kết, khiến cộng đồng quốc tế quan ngại.

Indonesia: Lo “chảy máu” chất xám

06:46 17/06/2025

Các chuyên gia cảnh báo xu hướng chảy máu chất xám tiếp tục tăng có thể ảnh hưởng đến tính cạnh tranh của quốc gia, làm chậm quá trình đổi mới và phát triển.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

11:02 30/06/2025

(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

Kính gửi Quý độc giả thân yêu !

08:11 30/06/2025

Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.

“Hạnh phúc tuổi trẻ”

08:10 30/06/2025

Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.

Mãi nhớ Hậu Giang qua từng câu hát, lời ca !

08:09 30/06/2025

Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...