Hơn 200 triệu chứng được báo cáo ở bệnh nhân hậu Covid-19

Thứ Hai, ngày 21/02/2022 | 08:06

Các triệu chứng có thể kéo dài hàng tuần hoặc hàng tháng, hầu hết những người gặp triệu chứng hậu Covid-19 trải qua các triệu chứng nhẹ hoặc vừa.

Tuy nhiên, theo Tổ chức Y tế Thế giới WHO, khoảng 10-15% trường hợp có triệu chứng hậu Covid tiến triển thành bệnh nặng và khoảng 5% bệnh trở nên nghiêm trọng.

Tình trạng Covid-19 kéo dài có thể gặp ở một số người, thường là sau khi hết bệnh 3 tháng và kéo dài ít nhất 2 tháng. Các triệu chứng phổ biến là mệt mỏi, khó thở, rối loạn nhận thức cùng nhiều triệu chứng khác.

Ảnh minh họa: Shutterstock

Bà Janet Diaz, Trưởng Bộ phận chăm sóc y tế của Tổ chức Y tế Thế giới, cho biết: “Có hơn 200 triệu chứng được báo cáo ở bệnh nhân hậu Covid. Các triệu chứng khác mà bệnh nhân có thể gặp phải bao gồm đau ngực, khó giao tiếp, cảm giác lo lắng hoặc trầm cảm, đau cơ, sốt, mất khứu giác, mất vị giác”.

Mặc dù là căn bệnh ảnh hưởng chủ yếu đến phổi, Covid-19 vẫn có thể gây tổn hại đến nhiều cơ quan khác, bao gồm tim, thận và não. Tổn thương nội tạng có thể dẫn đến các biến chứng sức khỏe về sau. Ở một số người, các vấn đề ảnh hưởng tới sức khỏe lâu dài có thể bao gồm biến chứng tim, suy thận mãn tính, đột quỵ và hội chứng Guillain-Barre (tình trạng gây tê liệt tạm thời).

Vẫn chưa rõ Covid-19 sẽ ảnh hưởng đến con người như thế nào theo thời gian, nhưng nghiên cứu vẫn đang được tiến hành. Các nhà nghiên cứu khuyến cáo rằng, các bác sĩ nên theo dõi chặt chẽ những người đã bị Covid-19 để xem các cơ quan nội tạng của họ hoạt động như thế nào sau khi hồi phục.

Theo WHO, tình trạng Covid kéo dài không lây lan nhưng hiện vẫn chưa có nghiên cứu nào kết luận được tình trạng này có thể kéo dài bao lâu. Cách ngăn ngừa tốt nhất vẫn là tiêm chủng ngay khi đủ điều kiện và tiếp tục tuân thủ các biện pháp phòng ngừa.

Một đánh giá mới của Cơ quan An ninh Y tế Anh vừa công bố kết luận rằng, vắc-xin cũng giúp giảm triệu chứng hậu Covid-19. Những người bị hội chứng hậu Covid-19 (hay Covid kéo dài), thường có triệu chứng được gọi là sương mù não, tức là rối loạn chức năng nhận thức, chẳng hạn như mệt mỏi mãn tính, kém tập trung hoặc thiếu minh mẫn. Cơ quan An ninh Y tế Anh đã phát hiện ra rằng, các bệnh nhân đã tiêm vắc-xin đầy đủ giảm một nửa khả năng bị hội chứng hậu Covid-19 kéo dài hơn 28 ngày, so với những người tiêm một mũi hoặc không tiêm.

Nghiên cứu này cũng cho thấy, kể cả tiêm vắc-xin sau khi đã mắc Covid-19 vẫn giảm được triệu chứng hậu Covid-19.

Còn một nghiên cứu mới được các nhà khoa học Israel công bố cho thấy, bên cạnh tác dụng giảm nguy cơ bệnh nặng, việc tiêm phòng còn có thể mang lại hiệu quả bảo vệ trước nguy cơ xuất hiện các triệu chứng “Covid kéo dài” (Long Covid).

Các tác giả nghiên cứu nêu rõ, việc tiêm ít nhất hai mũi vắc-xin phòng bệnh có thể giúp giảm đáng kể nguy cơ xuất hiện những triệu chứng thường gặp sau thời gian mắc Covid-19 nặng.

Chuyên gia khả biến thần kinh Ashok Gupta đã nghiên cứu về hội chứng “Covid kéo dài” và cho rằng, nghiên cứu mới nhất từ Israel, dù chưa được đánh giá chéo, nhưng có kết luận khá tương đồng với các nghiên cứu khác và là tín hiệu đáng khích lệ. Theo giải thích của chuyên gia Gupta, nhờ tiêm phòng, cơ thể có hệ thống cảnh báo sớm tình trạng nhiễm vi-rút và có thể nhận diện vi-rút, ngăn chặn hiệu quả hơn. Bệnh không nặng thì ít nguy cơ xuất hiện các triệu chứng “Covid-19 kéo dài”.

NGUYỄN TẤN tổng hợp

Viết bình luận mới

Xem thêm

Mỹ và Iran sẽ đàm phán vào tuần này ?

07:55 30/06/2025

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa tuyên bố cuộc chiến giữa Israel và Iran đã khép lại và Mỹ có kế hoạch đàm phán với Iran vào tuần này.

Thái Lan - Campuchia quyết “ăn miếng, trả miếng”

05:37 27/06/2025

Việc Thái Lan và Campuchia liên tục có những động thái đối nghịch nhằm vào nhau làm gia tăng căng thẳng khiến người dân quan ngại.

Người nhập cư vào các nước phương Tây giảm mạnh ?

08:24 26/06/2025

Số lượng người nhập cư vào Mỹ và châu Âu giảm mạnh là tín hiệu khả quan đối với các quốc gia liên quan nhưng cũng kéo theo nhiều hệ lụy khó lường.

“Chảo lửa” Trung Đông rực cháy

05:52 25/06/2025

Việc Mỹ tấn công nhiều cơ sở hạt nhân của Iran đã khiến “chảo lửa” Trung Đông vốn đã âm ỉ lâu nay giờ đã bùng cháy dữ dội khiến thế giới quan ngại.

Gia tăng căng thẳng Campuchia - Thái Lan

06:20 24/06/2025

Thủ tướng Campuchia Hun Manet tuyên bố ngừng toàn bộ hoạt động nhập khẩu nhiên liệu và khí đốt từ Thái Lan bắt đầu từ đêm 22-6. Trong khi đó, Thái Lan tuyên bố hạ cấp quan hệ ngoại giao với Campuchia.

Trung Quốc kích hoạt hệ thống ứng phó lũ lụt khẩn cấp

07:02 22/06/2025

Mưa lớn kéo dài do ảnh hưởng của bão Wutip (Việt Nam gọi là bão số 1) và gió mùa đã gây ra tình trạng ngập lụt nghiêm trọng tại một số khu vực ở miền Nam Trung Quốc.

Nga đẩy mạnh tấn công Ukraine ?

06:38 20/06/2025

Giao tranh giữa Israel và Iran leo thang khiến Nga đang đẩy mạnh tấn công nhằm vào Ukraine vì đã giảm bớt lo ngại Mỹ, phương Tây tiếp sức.

Nam Phi đối mặt thảm họa kép

07:28 19/06/2025

Số nạn nhân tử vong trong trận lũ lụt kinh hoàng vào tuần trước ở Nam Phi vẫn liên tục tăng lên từng ngày trong khi thời tiết khắc nghiệt đã làm cho quốc gia này đối mặt với thảm họa kép.

Giao tranh giữa Israel và Iran chưa có hồi kết

09:09 18/06/2025

Việc “ăn miếng, trả miếng” bằng hành động liên tục không kích nhằm vào nhau gây ra thiệt hại nặng nề giữa Israel và Iran vẫn chưa có hồi kết, khiến cộng đồng quốc tế quan ngại.

Indonesia: Lo “chảy máu” chất xám

06:46 17/06/2025

Các chuyên gia cảnh báo xu hướng chảy máu chất xám tiếp tục tăng có thể ảnh hưởng đến tính cạnh tranh của quốc gia, làm chậm quá trình đổi mới và phát triển.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

11:02 30/06/2025

(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

Kính gửi Quý độc giả thân yêu !

08:11 30/06/2025

Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.

“Hạnh phúc tuổi trẻ”

08:10 30/06/2025

Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.

Mãi nhớ Hậu Giang qua từng câu hát, lời ca !

08:09 30/06/2025

Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...