Thứ Năm, ngày 20/03/2025 | 08:26
Theo kế hoạch, vào ngày 21-3 tới, Tòa Hiến pháp Hàn Quốc sẽ tuyên án luận tội Tổng thống đương nhiệm Yoon Suk Yeol, khiến tình hình an ninh ở quốc gia này rơi vào hỗn loạn.
Biểu tình của phe cầm quyền ủng hộ Tổng thống Yoon Suk Yeol. Ảnh: YONHAP
Căng thẳng và hỗn loạn tại thủ đô Seoul của Hàn Quốc không chỉ do các cuộc biểu tình của 2 phe ủng hộ và phản đối Tổng thống Yoon Suk Yeol bắt đầu trở nên quá khích, mà còn do việc các đảng phái chính trị, bao gồm cả đảng Quyền lực nhân dân cầm quyền, huy động tổng lực để gây sức ép với tòa án nhằm bảo vệ chính kiến của mình.
Liên tục những ngày vừa qua, một nhóm các nghị sĩ thuộc đảng cầm quyền đã tiến hành biểu tình ngay trước cổng của Tòa án Hiến pháp để yêu cầu tòa không nên lắng nghe ý kiến một chiều của phe đối lập và phải bác bỏ nghị quyết luận tội Tổng thống ngay lập tức. Phe cầm quyền còn liên kết với một số chính đảng đối lập ủng hộ ông Yoon Suk Yeol tổ chức các cuộc mít-tinh rầm rộ để gây áp lực với tòa.
Trong khi đó, phe đối lập cũng tổ chức tuần hành quy mô lớn trên các đường phố của Seoul, đưa ra yêu sách đòi cách chức tổng thống càng sớm càng tốt. Đặc biệt, các chính trị gia còn áp dụng các biện pháp đấu tranh chính trị tưởng chừng đã bị quên lãng như: tuyệt thực, xuống tóc, biểu tình tiếp sức, di chuyển đến Tòa án Hiến pháp theo kiểu “tam bộ, nhất bái” (đi 3 bước, quỳ lạy 1 lần)... kéo dài nhiều cây số.
Các chính trị gia cũng ngầm chỉ trích Tòa án Hiến pháp khi nêu những câu hỏi như: “Sự thật đã rõ ràng, tại sao chưa đưa ra phán quyết?!”, “Nhìn thấy hàng triệu người biểu tình mà vẫn không đưa ra phán quyết là quay lưng lại với lòng tin của người dân”...
Trong một diễn biến có liên quan, theo kết quả một cuộc điều tra dư luận do Viện Nghiên cứu Gallup Korea của Hàn Quốc vừa công bố, trong phe phản đối Tổng thống Yoon Suk Yeol có 76% bày tỏ sự tin tưởng đối với Tòa án Hiến pháp và 17% tỏ ra ngờ vực.
Ngược lại, trong phe ủng hộ tổng thống, tỷ lệ tin cậy đối với tòa chỉ là 21%, trong khi tỷ lệ nghi ngờ lên tới 72%.
Gallup Korea cũng cho biết, Cơ quan kiểm sát Hàn Quốc đang bị mất lòng tin nghiêm trọng với tỷ lệ ngờ vực của phe phản đối tổng thống lên tới 82%. Trong bối cảnh đó, giới quan sát nhận định, cho dù Tòa án Hiến pháp có đưa ra phán quyết theo hướng nào cũng sẽ vấp phải sự phản đối quyết liệt của 1 trong 2 phe, theo đó, phán quyết của tòa không phải là “liều thuốc chữa lành” đối với khủng hoảng chính trị tại Hàn Quốc hiện nay.
Sau gần 100 ngày tính từ khi Quốc hội Hàn Quốc thông qua Nghị quyết luận tội tổng thống đương nhiệm của nước này nhưng Tòa án Hiến pháp phán quyết. Nếu so với 2 vị tổng thống đã bị luận tội trước đây của Hàn Quốc là Roh Moo Hyun và Park Geun Hye, thời gian để Tòa án Hiến pháp thụ lý, xem xét trước khi đưa ra phán quyết đối với ông Yoon Suk Yeol là kéo dài nhất. Trong đó, thời gian thụ lý đối với ông Roh Moo Hyun là 64 ngày, còn bà Park Geun Hye, tuy dài hơn, cũng chỉ là 92 ngày.
Hiện Cơ quan cảnh sát quốc gia Hàn Quốc bắt đầu tăng cường các biện pháp an ninh và tuyên bố “sẽ huy động tổng lực để đảm bảo an ninh, duy trì trị an”. Tuy nhiên, giải pháp này cũng không thể giải quyết tình trạng hỗn loạn khi các phe đối lập chưa tìm được tiếng nói chung và mâu thuẫn đang đẩy lên cao, nguy cơ xảy ra xung đột bạo lực.
Ngày 26-1, cơ quan công tố đã truy tố Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol với cáo buộc kích động một cuộc nổi loạn liên quan đến việc ban hành thiết quân luật vào ngày 3-12. Với quyết định này, ông Yoon Suk Yeol trở thành tổng thống đương nhiệm đầu tiên trong lịch sử Hàn Quốc bị truy tố khi đang bị tạm giam. |
HN tổng hợp
08:13 24/04/2025
Sau nhiều nỗ lực bất thành, Mỹ đã mất dần kiên nhẫn với các cuộc đàm phán chấm dứt xung đột Nga - Ukraine.
05:21 23/04/2025
Việc Mỹ cắt, giảm viện trợ nước ngoài đã khiến áp lực cuộc khủng hoảng nhân đạo gia tăng làm nhiều quốc gia rơi vào khốn khó.
08:36 22/04/2025
Tính đến cuối tuần qua, Mỹ ghi nhận 800 ca mắc sởi trên toàn quốc và thêm 2 bang đã xác định các đợt bùng phát sởi.
06:10 21/04/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 18-4 tuyên bố, có thể đạt được một thỏa thuận thương mại mới Trung Quốc “trong vòng 3-4 tuần tới”.
07:05 18/04/2025
Việc Israel tái phong tỏa Gaza đã chặn đứng mọi nguồn viện trợ nhân đạo, khiến cuộc khủng hoảng tại đây ngày càng tồi tệ.
06:14 17/04/2025
Nỗ lực để đạt được thỏa thuận ngừng bắn Nga - Ukraine vào lễ Phục sinh (ngày 20-4) của Tổng thống Mỹ Donald Trump rất khó thành hiện thực vì nhiều lý do.
07:51 16/04/2025
Các cuộc đàm phán gần đây giữa Mỹ và Iran đã lóe lên hy vọng hàn gắn quan hệ giữa Washington và Tehran nhằm hướng tới cứu vãn thỏa thuận hạt nhân giữa hai nước.
18:53 14/04/2025
Chính quyền một số nước tại châu Âu đã tiêu hủy hàng ngàn con gia súc, đóng cửa biên giới trên diện rộng nhằm nỗ lực ngăn chặn dịch lở mồm long móng bùng phát.
05:52 14/04/2025
Đêm 12-4, cả Mỹ, Iran và nước chủ nhà Oman đều đưa ra những đánh giá tích cực về vòng đàm phán cấp cao đầu tiên giữa Mỹ và Iran tại Oman xung quanh chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Tehran.
19:33 10/04/2025
Mỹ và Iran bất ngờ xác nhận sẽ quay lại đàm phán hạt nhân sau thời gian “khẩu chiến” không khoan nhượng khiến giới quan sát nghi ngờ.
20:52 24/04/2025
Bài 1: Những chiến công vang dội
18:42 24/04/2025
(HGO) - Sáng ngày 24-4, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị triển khai các văn bản luật gồm: Luật Dữ liệu, Luật Di sản văn hóa (sửa đổi) và Luật Phòng, chống mua bán người (sửa đổi) cho gần 100 đại biểu là lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương, báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh.
18:37 24/04/2025
(HGO) - Ngày 24-4, tại Khu Công nghệ số tỉnh, Ban Thường vụ Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh phối hợp Công ty Digi-Texx Chi nhánh Hậu Giang, tổ chức Ngày hội Tư vấn, giới thiệu việc làm và đào tạo nghề cho lao động theo nhu cầu doanh nghiệp, với sự tham dự của lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh và gần 100 ứng viên là hội viên phụ nữ, con em vừa hoàn thành nghĩa vụ quân sự về địa phương.
18:34 24/04/2025
(HGO) - Các trung tâm giáo dục nghề nghiệp (GDNN) - giáo dục thường xuyên (GDTX) chia sẻ khó khăn về thiếu kinh phí trả quy mô dạy vượt giờ cho giáo viên khi kết thúc hoạt động cấp huyện. Chức năng GDNN đã bàn giao về Sở Giáo dục và Đào tạo