Israel và Houthi lại quyết tâm “so găng”

Thứ Tư, ngày 25/12/2024 | 05:40

Cả Israel và Houthi đều cương quyết trả đũa lẫn nhau khiến dư luận quan ngại.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố sẽ trả đũa Houthi, sau khi lực lượng này bắn tên lửa vào thành phố Tel Aviv. Ông Benjamin Netanyahu cảnh báo Israel sẽ nhắm vào những “nhánh cuối cùng” của liên minh do Iran hậu thuẫn này. Ông Netanyahu cũng cho biết, Israel không đơn độc trong cuộc chiến chống lại Houthi mà còn có sự hỗ trợ đắc lực của Mỹ.

Lực lượng Houthi trong lễ diễu binh tại Sanaa, Yemen. Ảnh: AFP

Sở dĩ Israel quyết tâm tiêu diệt Houthi bởi trước đó vào ngày 21-12, lực lượng này đã sử dụng tên lửa tấn công vào thành phố Tel Aviv của Israel, khiến 16 người bị thương. Trước đó 2 ngày, Houthi cũng tấn công 2 mục tiêu quân sự của Israel tại khu vực Jaffa, ở thành phố Tel Aviv. Vụ tấn công này đã bị lực lượng phòng không Israel đánh chặn, nhưng các mảnh vỡ của tên lửa đã rơi trúng một trường học, gây ra thiệt hại về vật chất.

Quân đội Israel cũng xác nhận, các hệ thống phòng không của nước này đã không thể bắn chặn một số tên lửa do nhóm vũ trang Houthi được Iran hậu thuẫn bắn từ Yemen vào Tel Aviv nên đã dẫn đến hậu quả như trên.

Israel đang vận hành một mạng lưới phòng không nhiều tầng, bao gồm hệ thống Vòm sắt tầm ngắn, hệ thống David’s Sling tầm trung và hệ thống Arrow tầm xa vốn được thiết kế để bắn hạ tên lửa đạn đạo bên ngoài bầu khí quyển. Tuy nhiên, những hệ thống này đã không thể đánh chặn một tên lửa đạn đạo do Houthi phóng vào Tel Aviv sáng sớm 21-12, dẫn đến vụ nổ lớn tại một công viên công cộng ở Jaffa, phía Nam thành phố.

Kênh truyền hình Al Arabiya sau đó đưa tin, các nhà lãnh đạo Houthi đã bắt đầu rời khỏi thủ đô Sana’a của Yemen trong những ngày gần đây. Động thái nhằm đề phòng việc Israel sẽ thực hiện các cuộc tấn công trả đũa có mục tiêu vào các nhà lãnh đạo chính trị và quân sự của nhóm bên trong thành phố.

Cùng thời gian này, nhóm vũ trang Houthi ở Yemen cũng đã tấn công tàu sân bay USS Harry S. Truman của Mỹ ở Biển Đỏ, và bắn hạ một chiến đấu cơ F/A-18. Ông Yahya Sarea, phát ngôn viên nhóm vũ trang Houthi ở Yemen cho biết: “Để ngăn chặn cuộc tấn công của Mỹ và Anh, chúng tôi đã tấn công nhóm tác chiến tàu sân bay USS Harry S. Truman, và một số tàu khu trục hộ tống”. Cũng theo ông Sarea, cuộc tấn công vào các tàu của Mỹ được thực hiện bằng “8 tên lửa hành trình và 17 UAV”.

Houthi nhấn mạnh trong cuộc tấn công trên, “hầu hết các chiến đấu cơ của đối phương đã rời khỏi không phận Yemen” để bảo vệ tàu sân bay ở vùng biển quốc tế trên Biển Đỏ. Ngoài ra, sau cuộc tấn công này, tàu sân bay Mỹ cũng đã rút lui về phía Bắc Biển Đỏ.

Vài giờ sau cuộc tấn công của Houthi nhằm vào Israel, Mỹ đã tấn công các mục tiêu ở thủ đô Sanaa của Yemen trong đó có địa điểm lưu trữ tên lửa và cơ sở chỉ huy của Houthi. Israel cũng đã đáp trả cuộc tấn công, bằng các cuộc không kích nhằm vào cảng và cơ sở dầu mỏ tại thành phố Hodeidah khiến 9 người thiệt mạng, đồng thời tấn công 2 nhà máy điện tại thủ đô Sanaa của Yemen.

Giới quan sát cho rằng, Israel và Houthi quyết liệt “so găng” sẽ làm cho xung đột đẩy lên tầng cao mới khiến đàm phán ngừng bắn khó thành hiện thực.        

Kể từ khi Israel triển khai chiến dịch tấn công Hamas ở Dải Gaza, nhóm Houthi đã phóng tên lửa hoặc máy bay không người lái (UAV) tấn công hơn 80 tàu buôn. Ban đầu, Houthi chỉ nhắm vào các tàu có liên quan đến Israel, nhưng kể từ sau các cuộc không kích của Anh và Mỹ vào tháng 1, Houthi đã mở rộng phạm vi tấn công sang cả tàu chiến của Mỹ và Anh khiến xung đột càng leo thang.

 

HN tổng hợp

Viết bình luận mới

Xem thêm

Mỹ và Iran sẽ đàm phán vào tuần này ?

07:55 30/06/2025

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa tuyên bố cuộc chiến giữa Israel và Iran đã khép lại và Mỹ có kế hoạch đàm phán với Iran vào tuần này.

Thái Lan - Campuchia quyết “ăn miếng, trả miếng”

05:37 27/06/2025

Việc Thái Lan và Campuchia liên tục có những động thái đối nghịch nhằm vào nhau làm gia tăng căng thẳng khiến người dân quan ngại.

Người nhập cư vào các nước phương Tây giảm mạnh ?

08:24 26/06/2025

Số lượng người nhập cư vào Mỹ và châu Âu giảm mạnh là tín hiệu khả quan đối với các quốc gia liên quan nhưng cũng kéo theo nhiều hệ lụy khó lường.

“Chảo lửa” Trung Đông rực cháy

05:52 25/06/2025

Việc Mỹ tấn công nhiều cơ sở hạt nhân của Iran đã khiến “chảo lửa” Trung Đông vốn đã âm ỉ lâu nay giờ đã bùng cháy dữ dội khiến thế giới quan ngại.

Gia tăng căng thẳng Campuchia - Thái Lan

06:20 24/06/2025

Thủ tướng Campuchia Hun Manet tuyên bố ngừng toàn bộ hoạt động nhập khẩu nhiên liệu và khí đốt từ Thái Lan bắt đầu từ đêm 22-6. Trong khi đó, Thái Lan tuyên bố hạ cấp quan hệ ngoại giao với Campuchia.

Trung Quốc kích hoạt hệ thống ứng phó lũ lụt khẩn cấp

07:02 22/06/2025

Mưa lớn kéo dài do ảnh hưởng của bão Wutip (Việt Nam gọi là bão số 1) và gió mùa đã gây ra tình trạng ngập lụt nghiêm trọng tại một số khu vực ở miền Nam Trung Quốc.

Nga đẩy mạnh tấn công Ukraine ?

06:38 20/06/2025

Giao tranh giữa Israel và Iran leo thang khiến Nga đang đẩy mạnh tấn công nhằm vào Ukraine vì đã giảm bớt lo ngại Mỹ, phương Tây tiếp sức.

Nam Phi đối mặt thảm họa kép

07:28 19/06/2025

Số nạn nhân tử vong trong trận lũ lụt kinh hoàng vào tuần trước ở Nam Phi vẫn liên tục tăng lên từng ngày trong khi thời tiết khắc nghiệt đã làm cho quốc gia này đối mặt với thảm họa kép.

Giao tranh giữa Israel và Iran chưa có hồi kết

09:09 18/06/2025

Việc “ăn miếng, trả miếng” bằng hành động liên tục không kích nhằm vào nhau gây ra thiệt hại nặng nề giữa Israel và Iran vẫn chưa có hồi kết, khiến cộng đồng quốc tế quan ngại.

Indonesia: Lo “chảy máu” chất xám

06:46 17/06/2025

Các chuyên gia cảnh báo xu hướng chảy máu chất xám tiếp tục tăng có thể ảnh hưởng đến tính cạnh tranh của quốc gia, làm chậm quá trình đổi mới và phát triển.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

11:02 30/06/2025

(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

Kính gửi Quý độc giả thân yêu !

08:11 30/06/2025

Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.

“Hạnh phúc tuổi trẻ”

08:10 30/06/2025

Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.

Mãi nhớ Hậu Giang qua từng câu hát, lời ca !

08:09 30/06/2025

Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...