Thứ Hai, ngày 18/12/2017 | 09:13
Hội nghị thượng đỉnh châu Âu tại Brussels đã kết thúc đêm 15-12 theo giờ Việt Nam. Lãnh đạo 27 quốc gia EU đã đồng ý chuyển sang giai đoạn tiếp theo của đàm phán Brexit (Anh rời EU), xác định quan hệ trong tương lai giữa Liên minh châu Âu và nước Anh, trong đó phần quan trọng nhất là quan hệ thương mại.
Ảnh minh họa. Nguồn: REUTERS
Các lãnh đạo châu Âu và cả Anh đều tuyên bố “những đàm phán sắp tới sẽ khó khăn hơn rất nhiều”. Quan điểm của châu Âu là nước Anh đã tạo ra vấn đề thì phải giải quyết vấn đề; nước Anh đã quyết định ra đi, nay muốn quan hệ sau này như thế nào thì phải đề xuất trước.
Trong đàm phán giai đoạn 1, Liên minh châu Âu ở thế thượng phong và đã giành kết quả khá thuận lợi. Nay lãnh đạo châu Âu muốn biến kết quả đàm phán đó thành văn bản pháp lý có tính chất ràng buộc để tránh chuyện nước Anh sau này tự ý rút khỏi một số điều khoản đã cam kết.
Quan hệ thương mại giữa châu Âu và nước Anh có thể rồi sẽ hơi giống mô hình giữa châu Âu với Canada, hai bên vừa ký Hiệp định thương mại. Điểm khác biệt giữa châu Âu với Canada mà hai bên chưa từng ràng buộc, nay tạo lập quan hệ mới, đơn giản hơn so với chuyện nước Anh và châu Âu phá bỏ một mối quan hệ đã có rồi nay lại phải bàn xem sẽ tiếp tục với nhau dưới hình thức nào.
Thủ tướng Anh Theresa May cho biết, Anh đang nỗ lực để đảm bảo một thỏa thuận thương mại tốt nhất với Liên minh châu Âu (EU) trong khi giành lại quyền kiểm soát trong các vấn đề như nhập cư. Trong một dòng trạng thái trên mạng xã hội Twitter, bà Theresa May viết: “Chúng tôi sẽ thực hiện nguyện vọng của người dân Anh và có được thỏa thuận Brexit tốt nhất cho nước mình, đảm bảo quyền tiếp cận lớn nhất vào các thị trường của châu Âu, thúc đẩy thương mại tự do với các nước trên thế giới, và thực hiện kiểm soát đối với đường biên giới, luật pháp và tiền tệ của mình”.
Theo Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk, cần Anh làm rõ quan điểm của nước này về việc xây dựng quan hệ song phương trong tương lai sau khi Anh rời khỏi thị trường chung. “Về khuôn khổ cho các mối quan hệ trong tương lai, bây giờ là lúc 27 nước thành viên trong EU chuẩn bị và có các cuộc tiếp xúc thăm dò với Anh để có cái nhìn rõ hơn về tầm nhìn của họ. Tôi nghĩ rằng, chắc chắn giai đoạn thứ hai sẽ có nhiều yêu cầu hơn, thách thức hơn so với giai đoạn đầu tiên.
Cuộc “tái hôn” này sẽ diễn ra dưới dạng một thỏa thuận thương mại mới, định hình đúng tính chất mới của mối quan hệ giữa hai bên một khi nước Anh không còn là một thành viên của Liên minh nhưng lại vẫn là một quốc gia có đủ mọi sức ảnh hưởng về kinh tế, chính trị và quốc phòng lên toàn bộ châu Âu. Thỏa thuận thương mại mới sẽ phản ánh lợi ích chiến lược lâu dài của cả hai bên và vì thế, mọi nhượng bộ đều là vô cùng khó khăn. Vị thế chính trị hiện nay của bà Theresa May càng làm cho những đàm phán tới phức tạp hơn.
Tại nước Anh, bà May đang chịu sức ép nặng nề từ mọi phía, từ dư luận, các đối thủ chính trị đến chính nội bộ Đảng Bảo thủ, nên gần như chắc chắn sẽ phải thể hiện một thái độ đàm phán cứng rắn hơn rất nhiều nếu không muốn chính chiếc ghế Thủ tướng của mình sụp đổ.
Điều này đặt EU vào một tình thế khó xử. Một mặt, Liên minh cũng không thể nhượng bộ một khi Chính phủ của bà Theresa May gia tăng quan điểm cứng rắn trong đàm phán.
Mặt khác EU càng không muốn nước Anh có một người đối thoại khác thay cho bà Theresa May, bởi lẽ ít nhiều thì sợi dây liên hệ giữa bà Theresa May với các quan chức hàng đầu châu Âu đã được thiết lập trong thời gian qua. Và quan trọng nhất, là vì thời gian còn lại cho đến cột mốc tháng 3-2019 là quá ít ỏi cho bất cứ một xáo trộn cấp cao nào từ phía nước Anh.
NGUYỄN TẤN tổng hợp
07:55 30/06/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa tuyên bố cuộc chiến giữa Israel và Iran đã khép lại và Mỹ có kế hoạch đàm phán với Iran vào tuần này.
05:37 27/06/2025
Việc Thái Lan và Campuchia liên tục có những động thái đối nghịch nhằm vào nhau làm gia tăng căng thẳng khiến người dân quan ngại.
08:24 26/06/2025
Số lượng người nhập cư vào Mỹ và châu Âu giảm mạnh là tín hiệu khả quan đối với các quốc gia liên quan nhưng cũng kéo theo nhiều hệ lụy khó lường.
05:52 25/06/2025
Việc Mỹ tấn công nhiều cơ sở hạt nhân của Iran đã khiến “chảo lửa” Trung Đông vốn đã âm ỉ lâu nay giờ đã bùng cháy dữ dội khiến thế giới quan ngại.
06:20 24/06/2025
Thủ tướng Campuchia Hun Manet tuyên bố ngừng toàn bộ hoạt động nhập khẩu nhiên liệu và khí đốt từ Thái Lan bắt đầu từ đêm 22-6. Trong khi đó, Thái Lan tuyên bố hạ cấp quan hệ ngoại giao với Campuchia.
07:02 22/06/2025
Mưa lớn kéo dài do ảnh hưởng của bão Wutip (Việt Nam gọi là bão số 1) và gió mùa đã gây ra tình trạng ngập lụt nghiêm trọng tại một số khu vực ở miền Nam Trung Quốc.
06:38 20/06/2025
Giao tranh giữa Israel và Iran leo thang khiến Nga đang đẩy mạnh tấn công nhằm vào Ukraine vì đã giảm bớt lo ngại Mỹ, phương Tây tiếp sức.
07:28 19/06/2025
Số nạn nhân tử vong trong trận lũ lụt kinh hoàng vào tuần trước ở Nam Phi vẫn liên tục tăng lên từng ngày trong khi thời tiết khắc nghiệt đã làm cho quốc gia này đối mặt với thảm họa kép.
09:09 18/06/2025
Việc “ăn miếng, trả miếng” bằng hành động liên tục không kích nhằm vào nhau gây ra thiệt hại nặng nề giữa Israel và Iran vẫn chưa có hồi kết, khiến cộng đồng quốc tế quan ngại.
06:46 17/06/2025
Các chuyên gia cảnh báo xu hướng chảy máu chất xám tiếp tục tăng có thể ảnh hưởng đến tính cạnh tranh của quốc gia, làm chậm quá trình đổi mới và phát triển.
11:02 30/06/2025
(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy
08:11 30/06/2025
Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.
08:10 30/06/2025
Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.
08:09 30/06/2025
Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...