Kịch bản “tái đấu” giữa Biden và Trump ?

Thứ Tư, ngày 06/03/2024 | 07:55

Mặc dù còn đang trong tiến trình lựa chọn ứng cử viên đại diện cho mỗi đảng tranh cử nhưng xem ra cuộc đua cuối cùng vào ghế Tổng thống Mỹ nhiệm kỳ tới được dự đoán sẽ là màn “tái đấu” giữa Biden và Trump.

Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) và cựu Tổng thống Donald Trump. Ảnh: AFP/TTXVN

Sở dĩ nói “tái đấu” giữa hai nhân vật này bởi vì nhiệm kỳ trước cặp đôi Biden và Trump là người còn lại cuối cùng trong cuộc đua vào ghế Tổng thống Mỹ. Tuy nhiên, may mắn đã thuộc về ông Joe biden. Còn hiện nay, trong cuộc đua giành vé đại diện nội bộ trong đảng Dân chủ cũng như đảng Cộng hòa khó tìm được đại diện khác ngoài hai nhân vật nói trên.

Mặt khác, tháng 3 này, cuộc bầu cử Mỹ năm 2024 bước vào giai đoạn tăng tốc với ngày bầu cử “Siêu thứ Ba” mang ý nghĩa bước ngoặt trong tiến trình hai đảng Dân chủ và Cộng hòa lựa chọn gương mặt đại diện ra tranh cử tổng thống vào ngày 5-11 tới.

Đối với đảng Dân chủ, cuộc đua giành lá phiếu đề cử gần như đã ngã ngũ từ vạch xuất phát khi đương kim Tổng thống Joe Biden đang không có đối thủ, “một mình một ngựa” về đích và cầm chắc tấm vé đại diện ra tranh cử tổng thống tháng 11.

Trong khi đó, bên đảng Cộng hòa, màn so găng của hai ứng cử viên, cựu Tổng thống Donald Trump và cựu Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley ít nhiều mang màu sắc hình thức. Bởi lẽ, hiện ông Trump đang dẫn trước với thế áp đảo sau khi đã giành chiến thắng tại 6/7 cuộc bầu cử sơ bộ trước đó của đảng Cộng hòa và hiện có 244 phiếu đại biểu. Còn bà Haley mới có một chiến thắng ở Đặc khu hành chính Washington D.C và đang có 43 phiếu đại biểu. Hầu hết kết quả thăm dò mới đây cho thấy ông Trump dẫn điểm với khoảng cách vượt trội trước bà Haley tại tất cả 15 bang trong ngày “Siêu thứ Ba”.

Với diễn biến hiện nay, giới quan sát nghiêng về kịch bản cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới sẽ là màn “tái đấu” giữa hai chính khách cao tuổi là ông Biden (81 tuổi) và cựu Tổng thống Trump (78 tuổi). Ông Biden cũng là ứng cử viên cao tuổi nhất từng tham gia một cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Câu hỏi đặt ra là tại sao hai chính khách này, chứ không phải là ai khác, lại chiếm thế thượng phong trong một chính trường Mỹ vốn hết sức sôi động với nhiều gương mặt mới đầy triển vọng.

Trước tiên, câu trả lời nằm ở tâm lý của cử tri. Về phương diện pháp lý, Hiến pháp Mỹ chỉ quy định tuổi tối thiểu để có thể đăng ký tranh cử tổng thống là 35 tuổi, song không quy định tuổi tối đa. Báo The Hills, mới đây đăng bài viết cho rằng, trên thực tế người dân Mỹ ngày càng có xu hướng thích các ứng cử viên cao tuổi và điều này đã diễn ra qua hàng chục cuộc bầu cử tổng thống.

Lịch sử nước Mỹ từng chứng kiến, giai đoạn từ năm 1880-1976, hai đảng Dân chủ và Cộng hòa chỉ có 4 ứng cử viên trên 60 tuổi. Từ sau năm 1976, hai đảng đã đề cử 9 ứng cử viên trên 60 tuổi, 5 ứng cử viên trên 70 tuổi hoặc hơn. Kể từ năm 1960 tới nay, nước Mỹ mới chỉ chứng kiến 4 ứng cử viên tổng thống ở độ tuổi 40, gồm John F. Kennedy, Richard Nixon, Bill Clinton và Barack Obama. Năm nay, trong tổng số 14 ứng cử viên tuyên bố tranh cử của cả hai đảng, chỉ có duy nhất ông Vivek Ramaswamy dưới 40 tuổi (39 tuổi), trong khi 4 ứng viên ngoài 60 tuổi và 6 ứng cử viên hơn 70 tuổi.

Lý do thứ hai liên quan tới sự ổn định trong nội bộ của mỗi chính đảng. Cả đảng Dân chủ lẫn Cộng hòa đều không muốn đấu đá nội bộ mà mục tiêu chính vẫn là cạnh tranh với đảng đối lập nên dễ dàng chấp nhận người cao tuổi có nhiều uy tín.

Kết quả các cuộc thăm dò dư luận mới nhất cho thấy, các cử tri của đảng Cộng hòa vẫn coi ông Trump là người có khả năng nhất để đánh bại ứng cử viên đại diện đảng Dân chủ trong cuộc đua tổng thống năm 2024. Còn đối với đảng Dân chủ, không ít cử tri nghĩ rằng chính Tổng thống Biden là người đã “đánh bại” ông Trump 4 năm trước sẽ lập lại chiến công mới trong đợt “tái đấu” sắp diễn ra.

Cuộc đua giành đề cử của đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa vẫn còn nhiều vòng đấu phải vượt qua, song có vẻ mọi con đường đang dẫn tới kịch bản “tái đấu” giữa hai ứng cử viên Joe Biden và Donald Trump gần như chắc chắn.

HN tổng hợp

Viết bình luận mới

Xem thêm

Nguy cơ bạo loạn ở Hàn Quốc

18:28 03/04/2025

Nhiều khả năng xảy ra biểu tình bạo lực khi Tòa án Hiến pháp ở trung tâm Seoul công bố phán quyết về việc luận tội Tổng thống Yoon Suk-yeol vào ngày hôm nay 4-4.

Iran cảnh báo khả năng phát triển vũ khí hạt nhân

07:46 03/04/2025

Mỹ đe dọa tấn công Iran khiến Tehran tuyên bố sẽ đáp trả cứng rắn bằng quân sự.

Mỹ lại đe dọa trừng phạt Nga

18:17 01/04/2025

Giới quan sát không lạ gì với thay đổi đột ngột trong đối ngoại của ông Trump nhưng việc “đổi chiều” với Nga lần này khiến nhiều người quan tâm.

Động đất kinh hoàng ở Myanmar

07:42 01/04/2025

Sáng 30-3, chỉ hai ngày sau thảm họa động đất 7,7 độ, Myanmar tiếp tục hứng chịu thêm một loạt dư chấn lên đến 5,1 độ.

Gấp rút cứu nạn tại Myanmar

12:48 30/03/2025

Nhiều nước đã gửi đội cứu hộ và hàng viện trợ đến Myanmar trong bối cảnh số thương vong liên tục tăng cao.

Châu Phi đối mặt thách thức kép

06:21 28/03/2025

Dịch bệnh, chiến tranh, nghèo đói và nguồn cứu trợ lại hạn chế khiến người nghèo châu Phi lâm vào khó khăn kép.

Iran phớt lờ đe dọa của Mỹ

05:52 27/03/2025

Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa muốn đạt thỏa thuận hạt nhân mới với Iran trong vòng 2 tháng, tuy nhiên vấn đề này vấp phải phản ứng phớt lờ của Tehran.

Khi nào Dải Gaza ngừng bắn ?

08:10 26/03/2025

Hơn 1.000 người chết sau hai ngày Israel nối lại không kích Gaza khiến dư luận quốc tế lên tiếng phản đối.

Cháy rừng nghiêm trọng tại nhiều nước

07:11 25/03/2025

Những ngày gần đây xảy ra hàng loạt vụ cháy rừng nghiêm trọng tại nhiều quốc gia, gây thiệt hại lớn và khiến nhiều người thiệt mạng.

Sông băng trên thế giới tan nhanh chưa từng có

07:58 24/03/2025

Tình trạng tan băng chưa từng có do khủng hoảng khí hậu đang gây nên mối đe dọa nghiêm trọng cho hệ sinh thái, nông nghiệp và nguồn nước toàn cầu.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Ban Liên lạc Cựu chiến binh Trung đoàn 88 (Đoàn Tu Vũ), Trung đoàn Bộ binh 1 (Đoàn Ba Gia) và Trung đoàn 1 - U Minh kết nghĩa

18:58 07/04/2025

(HGO) – Chiều ngày 7-4, tại Đền thờ Anh hùng liệt sĩ Trung đoàn 1 – U Minh (thành phố Cần Thơ), Ban Liên lạc Cựu chiến binh Trung đoàn 88 (Đoàn Tu Vũ), thuộc Sư đoàn 302, Quân khu 7; Trung đoàn Bộ binh 1 (Đoàn Ba Gia),

Hơn 230 gian hàng tại Lễ hội Bánh dân gian Nam bộ

12:14 07/04/2025

(HGO) - Từ ngày 4 đến ngày 8-4, tại quảng trường quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ, đã diễn ra Lễ hội Bánh dân gian Nam bộ lần thứ XII năm 2025 với chủ đề “Bảo tồn và phát huy giá trị bánh dân gian Nam bộ”.

Lãnh đạo tỉnh Hậu Giang dâng hương tại Đền thờ Vua Hùng ở thành phố Cần Thơ

11:09 07/04/2025

(HGO) - Ngày 7-4 (nhằm ngày mùng 10 tháng 3 Âm lịch), tại Đền thờ Vua Hùng ở thành phố Cần Thơ đã long trọng diễn ra Nghi lễ Giỗ Tổ Hùng Vương.

Dự kiến tổ chức Tuần lễ Khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số năm 2025 vào cuối tháng 4 này

06:39 06/04/2025

(HGO) – Ông Nguyễn Văn Hoà, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh vừa có buổi làm việc với các sở, ban, ngành về Kế hoạch tổ chức Tuần lễ Khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số năm 2025 (Week of Science, Technology, Innovation and Digital Transformation - STIDT Week 2025).