Thứ Năm, ngày 01/11/2018 | 07:42
Xả súng vào trường học, nhà dân hay nơi công cộng, vui chơi, giải trí... là chuyện xảy ra thường xuyên ở nước Mỹ. Đây là hệ lụy của việc chưa có giải pháp khả thi kiểm soát súng đạn ở Mỹ.
Ảnh minh họa. Nguồn: AFP
Mới đây, nước Mỹ lại tiếp tục phải chứng kiến một thảm kịch kinh hoàng liên quan tới bạo lực súng đạn khi một vụ xả súng xảy ra ngày 27-10 tại giáo đường Tree of Life ở thành phố Pittsburgh của bang Pennsylvania, nơi cộng đồng người Do Thái đang tham dự buổi lễ ngày thứ bảy. Đây được coi là vụ tấn công đẫm máu nhất trong lịch sử nước Mỹ nhằm vào cộng đồng người Do Thái, khiến ít nhất 11 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương.
Thủ phạm Robert Bowers đã bị cáo buộc 29 tội danh về bạo lực và sử dụng súng ngắn. Đài truyền hình KDKA dẫn các nguồn tin cảnh sát cho biết Bowers đã đi bộ vào trong giáo đường và hét lên “Toàn bộ người Do Thái phải chết”. Trước khi vụ việc xảy ra, đối tượng này đã có nhiều bài đăng chống lại người Do Thái. Thủ phạm còn lên án Tổng thống Mỹ Donald Trump vì đã không làm gì để ngăn chặn việc người Do Thái “phá hoại” nước Mỹ.
Trước đó, liên tục nhiều vụ thảm sát bằng súng đã xảy ra ở khắp nước Mỹ. Trong đó phải kể đến vụ xả súng thảm sát ở Trường Tiểu học Sandy Hook ở Connecticut năm 2012 khiến 26 người thiệt mạng hay vụ xả súng ở Las Vegas năm 2017, vụ tấn công được coi là tồi tệ nhất lịch sử Mỹ khi cướp đi mạng sống của ít nhất 59 người và khiến hơn 527 người bị thương...
Theo số liệu của Liên Hiệp Quốc, Mỹ có tỷ lệ sở hữu súng tư nhân cao nhất thế giới. Năm 2017, số lượng súng dân dụng ước tính ở Mỹ là 120,5 khẩu súng/100 người. Theo một thống kê mới đây, người Mỹ chiếm chưa tới 5% dân số thế giới, nhưng sở hữu khoảng 45% tất cả vũ khí tư nhân của thế giới. Chính điều này đã khiến Mỹ phải đối mặt với mức độ bạo lực súng đạn cao gấp 6 lần so với Canada, hơn 7 lần so với Thụy Điển và gần 16 lần so với Đức. Đây cũng là lý do chính khiến Mỹ có tỷ lệ người bị sát hại, trong đó có cả những người bị giết không phải vì súng, cao hơn nhiều so với các nước phát triển khác.
Hàng loạt vụ xả súng chết người xảy ra tại Mỹ trong những năm gần đây làm dấy lên làn sóng phẫn nộ, phản đối sử dụng súng và kêu gọi các nhà lập pháp Mỹ thông qua luật kiểm soát súng đạn. Tuy nhiên, khả năng này khó trở thành hiện thực, nếu như cách phản ứng của người dân đối với vụ việc Pittsburgh cũng kết thúc giống như các vụ xả súng khác trong quá khứ.
Dường như đã trở thành một thói quen của người dân Mỹ, cứ sau mỗi vụ xả súng, các cuộc biểu tình, tranh luận về súng cũng như bạo lực súng đạn lại nổ ra trên toàn nước Mỹ, thậm chí một vài dự luật về vấn đề này cũng được đưa ra. Thế nhưng, chỉ một thời gian ngắn sau đó, tất cả dường như lại bị chìm xuống. Chính vì vậy, cho tới thời điểm này, Quốc hội Mỹ vẫn chưa triển khai được hành động đáng kể nào nhằm ngăn chặn những thảm kịch “thảm khốc” tương tự có khả năng xảy ra trong tương lai.
Về sâu xa, ngành công nghiệp sản xuất súng đạn của Mỹ được xem là phát triển nhất thế giới, với nguồn thu kếch xù từ việc bán vũ khí. Do vậy để xây dựng và ban bố luật kiểm soát vũ khí không hề dễ khi đụng chạm tới quyền lợi của nhiều người.
Trong một động thái liên quan, để đối phó với nạn bạo lực bằng súng đạn, người dân Mỹ đã vận dụng một số giải pháp tình thế, như: Lắp đặt hệ thống an ninh có thể làm thay đổi đáng kể số người thương vong trong tình huống có kẻ xả súng tấn công một cơ sở công cộng. Một số trường học ở bang Minnesota, cũng đã áp dụng ngay một phương án sử dụng tường chống đạn cho các lớp học. Trông không khác mấy với tường bình thường nhưng con trẻ ngồi học tại đây hẳn sẽ yên tâm hơn. Hay dạy học sinh ném đá chống xả súng…
Tất cả những giải pháp trên chỉ mang tính tạm thời không căn cơ nếu như ở Mỹ vẫn chưa ban hành luật kiểm soát súng đạn.
HN tổng hợp
07:55 30/06/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa tuyên bố cuộc chiến giữa Israel và Iran đã khép lại và Mỹ có kế hoạch đàm phán với Iran vào tuần này.
05:37 27/06/2025
Việc Thái Lan và Campuchia liên tục có những động thái đối nghịch nhằm vào nhau làm gia tăng căng thẳng khiến người dân quan ngại.
08:24 26/06/2025
Số lượng người nhập cư vào Mỹ và châu Âu giảm mạnh là tín hiệu khả quan đối với các quốc gia liên quan nhưng cũng kéo theo nhiều hệ lụy khó lường.
05:52 25/06/2025
Việc Mỹ tấn công nhiều cơ sở hạt nhân của Iran đã khiến “chảo lửa” Trung Đông vốn đã âm ỉ lâu nay giờ đã bùng cháy dữ dội khiến thế giới quan ngại.
06:20 24/06/2025
Thủ tướng Campuchia Hun Manet tuyên bố ngừng toàn bộ hoạt động nhập khẩu nhiên liệu và khí đốt từ Thái Lan bắt đầu từ đêm 22-6. Trong khi đó, Thái Lan tuyên bố hạ cấp quan hệ ngoại giao với Campuchia.
07:02 22/06/2025
Mưa lớn kéo dài do ảnh hưởng của bão Wutip (Việt Nam gọi là bão số 1) và gió mùa đã gây ra tình trạng ngập lụt nghiêm trọng tại một số khu vực ở miền Nam Trung Quốc.
06:38 20/06/2025
Giao tranh giữa Israel và Iran leo thang khiến Nga đang đẩy mạnh tấn công nhằm vào Ukraine vì đã giảm bớt lo ngại Mỹ, phương Tây tiếp sức.
07:28 19/06/2025
Số nạn nhân tử vong trong trận lũ lụt kinh hoàng vào tuần trước ở Nam Phi vẫn liên tục tăng lên từng ngày trong khi thời tiết khắc nghiệt đã làm cho quốc gia này đối mặt với thảm họa kép.
09:09 18/06/2025
Việc “ăn miếng, trả miếng” bằng hành động liên tục không kích nhằm vào nhau gây ra thiệt hại nặng nề giữa Israel và Iran vẫn chưa có hồi kết, khiến cộng đồng quốc tế quan ngại.
06:46 17/06/2025
Các chuyên gia cảnh báo xu hướng chảy máu chất xám tiếp tục tăng có thể ảnh hưởng đến tính cạnh tranh của quốc gia, làm chậm quá trình đổi mới và phát triển.
11:02 30/06/2025
(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy
08:11 30/06/2025
Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.
08:10 30/06/2025
Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.
08:09 30/06/2025
Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...