Lại gia tăng căng thẳng giữa Palestine và Israel

Thứ Tư, ngày 01/06/2022 | 05:47

Xung đột giữa người dân Palestine và Israel ở Jerusalem và quần thể đền thờ Al-Aqsa lại gia tăng dẫn đến nguy cơ chiến tranh giữa hai nước đang đến gần.

Hàng nghìn người Israel đổ về đền thờ Al-Aqsa và có các cuộc đụng độ với người Palestine, hôm 29-5. Nguồn: REUTERS

Liên tục nhiều vụ đụng độ giữa người Palestine và cảnh sát Israel đã nổ ra tại đền thờ Al-Aqsa vào sáng ngày 29-5 dịp kỷ niệm Ngày Jerusalem - sự kiện đánh dấu ngày Israel chiếm giữ khu vực linh thiêng này - đã làm “nóng” lên căng thẳng giữa Palestine và Israel.

Tờ Times of Israel cho biết, có ít nhất 50.000 người đã tham gia vào sự kiện kỷ niệm Ngày Jerusalem năm nay. Một số phần tử Do Thái quá khích thậm chí còn hô lên khẩu hiệu “cái chết cho bọn Arab” trong khi diễu hành trên đường phố, đánh dấu sự kiện Israel chiếm giữ Đông Jerusalem năm 1967.

Những động thái trên vô hình trung đã làm cho người Palestine nổi giận nên đã ném đồ vật từ trên các mái nhà vào đoàn diễu hành dẫn đến các vụ xô xát.

Israel đã huy động hơn 2.000 cảnh sát để bảo đảm an ninh cho sự kiện này và đến nay đã bắt giữ hơn 20 người do có hành vi gây rối trật tự. Israel hiện vẫn duy trì cảnh giác cao độ trước nguy cơ xảy ra các vụ bắn tên lửa hay đe dọa an ninh lớn trong dịp này.

Trong khi đó, Tổ chức Trăng lưỡi liềm đỏ Palestine cho hay, khoảng 40 người Palestine đã bị thương trong các cuộc đụng độ tại thành cổ Jerusalem. Người Palestine cũng tổ chức các cuộc biểu tình tại Bờ Tây để phản đối lễ diễu hành và có 58 người Palestine đã bị thương do đụng độ với lực lượng an ninh Israel.

Ông Nabil Abu Rudeineh, người phát ngôn của Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đã cáo buộc chính quyền Israel đang “đùa với lửa”. Bên cạnh đó, ông cho biết, Tổng thống Mahmoud Abbas đã bác bỏ nhận định của Thủ tướng Israel Naftali Bennett rằng, “Jerusalem là thành phố thống nhất mãi mãi”.

Theo người phát ngôn Rudeineh, “Đông Jerusalem và tất cả thánh địa sẽ luôn là thủ đô của nhà nước Palestine theo các nghị quyết của Liên Hiệp Quốc (LHQ) và luật pháp quốc tế. Sẽ không bao giờ đạt được sự ổn định và an ninh khi Israel vẫn tiếp tục cuộc chiến với người dân Palestine và chiếm đất đai của họ”.

Trong một động thái liên quan, mới đây người phát ngôn phong trào Hamas ở Dải Gaza Fawzi Barhum cũng cảnh báo Israel rằng, “Jerusalem, đền thờ Al-Aqsa và máu của người Palestine là giới hạn đỏ”. Theo ông Barhum, phong trào kháng chiến không thể làm ngơ trước những hành vi lạm dụng của lực lượng chiếm đóng, đồng thời nhấn mạnh: “Israel có vẻ không hiểu rõ các thông điệp của phong trào kháng chiến”. Phong trào Hồi giáo vũ trang Hamas đã thúc giục người Palestine tiếp tục tham gia các cuộc biểu tình để bảo vệ Jerusalem và khu đền Al-Aqsa.

Trước những diễn biến trên, điều phối viên đặc biệt của Tổng Thư ký LHQ về tiến trình hòa bình Trung Đông, ông Tor Wennesland đã lên tiếng kêu gọi cả Israel và Palestine thể hiện sự kiềm. Ông Tor Wennesland nêu rõ: “Tôi kêu gọi tất cả các bên hãy kiềm chế tối đa và đưa ra những quyết định khôn ngoan nhằm tránh một cuộc xung đột bạo lực khác, vốn chỉ lấy đi thêm sinh mạng. Thông điệp của cộng đồng quốc tế là rõ ràng nhằm tránh một sự leo thang như vậy”.

Mặc dù LHQ và nhiều quốc gia liên quan đã lên án các vụ đụng độ liên tiếp xảy ra nhưng xem ra căng thẳng hàng chục năm qua giữa Palestine và Israel vẫn chưa có hồi kết.

Ngày Jerusalem là một ngày lễ quốc gia của Israel nhằm kỷ niệm việc nhà nước Do Thái mở rộng chủ quyền đối với khu Đông Jerusalem sau cuộc “Chiến tranh 6 ngày” năm 1967 được tổ chức hàng năm vào ngày 29-5 với lễ rước cờ tại Jerusalem như lời khẳng định chủ quyền. Trong khi đó, Palestine bác bỏ những hành động lấn chiếm của Israel và yêu cầu quốc gia này thực hiện giải pháp hai nhà nước tại Jerusalem được quốc tế công nhận. Từ đó dẫn đến mâu thuẫn và liên tục xảy ra đụng độ giữa người dân hai quốc gia trên.

 

HN tổng hợp

Viết bình luận mới

Xem thêm

Thương chiến Mỹ - Trung đi đến đâu ?

06:10 21/04/2025

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 18-4 tuyên bố, có thể đạt được một thỏa thuận thương mại mới Trung Quốc “trong vòng 3-4 tuần tới”.

Khủng hoảng nhân đạo tại Gaza ngày càng tồi tệ

07:05 18/04/2025

Việc Israel tái phong tỏa Gaza đã chặn đứng mọi nguồn viện trợ nhân đạo, khiến cuộc khủng hoảng tại đây ngày càng tồi tệ.

Lệnh ngừng bắn Nga - Ukraine khó thành hiện thực

06:14 17/04/2025

Nỗ lực để đạt được thỏa thuận ngừng bắn Nga - Ukraine vào lễ Phục sinh (ngày 20-4) của Tổng thống Mỹ Donald Trump rất khó thành hiện thực vì nhiều lý do.

Lóe lên hy vọng cho mối quan hệ giữa Mỹ và Iran

07:51 16/04/2025

Các cuộc đàm phán gần đây giữa Mỹ và Iran đã lóe lên hy vọng hàn gắn quan hệ giữa Washington và Tehran nhằm hướng tới cứu vãn thỏa thuận hạt nhân giữa hai nước.

Châu Âu: Bùng phát dịch lở mồm long móng gia súc

18:53 14/04/2025

Chính quyền một số nước tại châu Âu đã tiêu hủy hàng ngàn con gia súc, đóng cửa biên giới trên diện rộng nhằm nỗ lực ngăn chặn dịch lở mồm long móng bùng phát.

Mỹ và Iran đánh giá tích cực về vòng đàm phán đầu tiên tại Oman

05:52 14/04/2025

Đêm 12-4, cả Mỹ, Iran và nước chủ nhà Oman đều đưa ra những đánh giá tích cực về vòng đàm phán cấp cao đầu tiên giữa Mỹ và Iran tại Oman xung quanh chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Tehran.

Mỹ - Iran có đàm phán hạt nhân ?

19:33 10/04/2025

Mỹ và Iran bất ngờ xác nhận sẽ quay lại đàm phán hạt nhân sau thời gian “khẩu chiến” không khoan nhượng khiến giới quan sát nghi ngờ.

Israel lại tấn công mạnh mẽ Dải Gaza

05:44 10/04/2025

Sau hơn 20 ngày mở lại chiến dịch tấn công quy mô lớn, quân đội Israel hiện đã kiểm soát hơn 50% Dải Gaza. Động thái này đã gây dư luận trái chiều.

Ai thua trong cuộc chiến thương mại mới ?

18:22 08/04/2025

Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố mức thuế nhập khẩu với hơn 180 nền kinh tế đã khơi mào cho cuộc chiến thương mại mới khiến nhiều nước phản đối.

Myanmar đối mặt với thảm họa kép sau động đất

07:11 08/04/2025

Hơn một tuần đã trôi qua nhưng những hậu quả của trận động đất kinh hoàng vẫn còn tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của hàng triệu người dân Myanmar.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Hướng đến 100% cán bộ, giảng viên, học viên trở thành công dân số

07:05 21/04/2025

(HG) - Trường Chính trị tỉnh vừa phối hợp với Viettel Hậu Giang triển khai cài đặt các phần mềm hỗ trợ giảng dạy và học tập, hướng đến mục tiêu 100% cán bộ, giảng viên, học viên trở thành công dân số.

Đảm bảo cung cấp điện dịp lễ 30-4 và 1-5

06:07 21/04/2025

Để phục vụ tốt nhu cầu sử dụng điện của người dân và các hoạt động chính trị - xã hội trong dịp lễ 30-4 và 1-5, Công ty Điện lực Hậu Giang đã triển khai nhiều phương án đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định trên địa bàn tỉnh.

Học tập suốt đời - Kim chỉ nam cho hành trình bước vào kỷ nguyên mới

06:06 21/04/2025

Cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang diễn ra mạnh mẽ trên phạm vi toàn cầu, tạo nên những biến đổi sâu sắc trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Đặc biệt, cuộc Cách mạng chuyển đổi số với sự phát triển vượt bậc của trí tuệ nhân tạo (AI), Internet vạn vật (IoT), dữ liệu lớn (Big Data) và các công nghệ số đang làm thay đổi căn bản phương thức sản xuất, quản lý và tổ chức đời sống xã hội. Trong bối cảnh đó, Việt Nam đang đứng trước thời cơ, vận hội mới để vươn mình, để “sánh vai với cường quốc năm châu”.

Kiểm soát dịch bệnh truyền nhiễm: Phòng bệnh hơn chữa bệnh

06:03 21/04/2025

Hơn 3 tháng đầu năm nay, tình hình dịch bệnh truyền nhiễm trên địa bàn thành phố Ngã Bảy được kiểm soát tốt nhờ sự chủ động “phòng bệnh hơn chữa bệnh” với nhiều giải pháp hiệu quả.