Thứ Năm, ngày 05/05/2016 | 07:05
Bất chấp lệnh ngừng bắn được thỏa thuận giữa các bên liên quan dưới sự bảo trợ của Nga và Mỹ, những ngày qua giao tranh đẫm máu liên tục diễn ra quanh khu vực thành phố Aleppo (Syria), làm cho hàng trăm người thương vong. Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc (LHQ) đã lên tiếng kêu gọi các nước, nhất là Nga, Mỹ gây sức ép lên các bên liên quan tại quốc gia Trung Đông này nhằm tìm giải pháp để cứu vãn lệnh ngừng bắn.
![]() |
Một nạn nhân bị thương trong cuộc không kích tại khu vực Al-Qatarji ở Aleppo. Nguồn: AFP/TTXVN
Hậu quả từ những đợt tấn công liên tục hơn 10 ngày qua của quân chính phủ vào thành phố Aleppo (miền Bắc Syria) hiện do phe đối lập kiểm soát đã làm cho hơn 250 người thiệt mạng. Phần lớn trong số này là dân thường. Ngoài ra còn làm nhiều nhà cửa bị phá hủy hoang tàn. Những diễn biến trên xảy ra chỉ vài ngày sau khi Nga và Mỹ công bố kế hoạch tăng cường lệnh ngừng bắn vốn có hiệu lực từ ngày 27-2 tại hai khu vực là Latakia và Damascus.Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cảnh báo cuộc nội chiến tại Syria đang “vượt tầm kiểm soát” và khiến người dân trên thế giới lo ngại. Trước thực trạng đau lòng trên, Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon mới đây đã hối thúc Nga và Mỹ gia tăng sức ép lên Syria để các bên liên quan tuân thủ lệnh ngừng bắn, đồng thời nhấn mạnh các nỗ lực củng cố lệnh ngừng bắn đang tiến hành ở một số khu vực cần được mở rộng tới thành phố Aleppo. Ông Ban Ki-moon đặc biệt lo ngại về tình trạng leo thang giao tranh nguy hiểm quanh khu vực Aleppo với những thương vong và sự tàn phá khủng khiếp mà dân thường đang gánh chịu. Theo số liệu chưa đầy đủ, tính từ tháng 3-2011 đến nay, tổng số người thiệt mạng khi nội chiến ở Syria nổ ra đã lên hơn 270.000 người, phần lớn trong số này là thường dân.
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Mỹ John Kerry mới đây đã đạt được thỏa thuận kêu gọi các bên trong cuộc xung đột ở Syria tuân thủ cơ chế ngừng bắn. Theo đó, ông Lavrov và ông Kerry cũng nhất trí về các bước đi tiếp theo của Matxcơva và Washington với tư cách là thành viên của Nhóm quốc tế ủng hộ Syria nhằm chuẩn bị cho các cuộc đàm phán sắp tới để tìm kiếm một giải pháp chính trị giải quyết thỏa đáng cuộc khủng hoảng kéo dài ở Syria.
Trước đó, Pháp đã kêu gọi Nhóm quốc tế hỗ trợ Syria (ISSG) khẩn trương tổ chức cuộc họp cấp bộ trưởng nhằm khôi phục lệnh ngừng bắn ở quốc gia Trung Đông này và tạo cơ hội để đàm phán hướng tới một thỏa thuận chính trị cho Syria càng sớm càng tốt.
Một tín hiệu khả quan trong việc tìm kiếm giải pháp ngừng bắn hướng đến hòa bình ở Syria là Nga và Mỹ đã đạt được thỏa thuận quan trọng cho vấn đề này. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov mới đây cho biết quân đội Nga và Mỹ sẽ hoàn tất thỏa thuận “ngừng bắn” ở Aleppo. Đồng thời ông Lavrov cũng khẳng định: “Hy vọng trong tương lai gần, thậm chí là vài giờ nữa, quyết định này sẽ được công bố”. Như vậy mục tiêu chung của Nga, Mỹ và LHQ là kéo dài chế độ ngừng bắn ở Syria và biến nó trở thành vô thời hạn đã và đang được thực thi.
HN tổng hợp
07:55 30/06/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa tuyên bố cuộc chiến giữa Israel và Iran đã khép lại và Mỹ có kế hoạch đàm phán với Iran vào tuần này.
05:37 27/06/2025
Việc Thái Lan và Campuchia liên tục có những động thái đối nghịch nhằm vào nhau làm gia tăng căng thẳng khiến người dân quan ngại.
08:24 26/06/2025
Số lượng người nhập cư vào Mỹ và châu Âu giảm mạnh là tín hiệu khả quan đối với các quốc gia liên quan nhưng cũng kéo theo nhiều hệ lụy khó lường.
05:52 25/06/2025
Việc Mỹ tấn công nhiều cơ sở hạt nhân của Iran đã khiến “chảo lửa” Trung Đông vốn đã âm ỉ lâu nay giờ đã bùng cháy dữ dội khiến thế giới quan ngại.
06:20 24/06/2025
Thủ tướng Campuchia Hun Manet tuyên bố ngừng toàn bộ hoạt động nhập khẩu nhiên liệu và khí đốt từ Thái Lan bắt đầu từ đêm 22-6. Trong khi đó, Thái Lan tuyên bố hạ cấp quan hệ ngoại giao với Campuchia.
07:02 22/06/2025
Mưa lớn kéo dài do ảnh hưởng của bão Wutip (Việt Nam gọi là bão số 1) và gió mùa đã gây ra tình trạng ngập lụt nghiêm trọng tại một số khu vực ở miền Nam Trung Quốc.
06:38 20/06/2025
Giao tranh giữa Israel và Iran leo thang khiến Nga đang đẩy mạnh tấn công nhằm vào Ukraine vì đã giảm bớt lo ngại Mỹ, phương Tây tiếp sức.
07:28 19/06/2025
Số nạn nhân tử vong trong trận lũ lụt kinh hoàng vào tuần trước ở Nam Phi vẫn liên tục tăng lên từng ngày trong khi thời tiết khắc nghiệt đã làm cho quốc gia này đối mặt với thảm họa kép.
09:09 18/06/2025
Việc “ăn miếng, trả miếng” bằng hành động liên tục không kích nhằm vào nhau gây ra thiệt hại nặng nề giữa Israel và Iran vẫn chưa có hồi kết, khiến cộng đồng quốc tế quan ngại.
06:46 17/06/2025
Các chuyên gia cảnh báo xu hướng chảy máu chất xám tiếp tục tăng có thể ảnh hưởng đến tính cạnh tranh của quốc gia, làm chậm quá trình đổi mới và phát triển.
11:02 30/06/2025
(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy
08:11 30/06/2025
Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.
08:10 30/06/2025
Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.
08:09 30/06/2025
Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...