Làn sóng biểu tình của bác sĩ ở Hàn Quốc vẫn “nóng”

Thứ Sáu, ngày 10/05/2024 | 05:31

Hơn 3 tháng diễn ra với nhiều hệ lụy nghiêm trọng, làn sóng đình công của lực lượng bác sĩ ở Hàn Quốc vẫn chưa có hồi kết.

Cuộc đình công của các bác sĩ thực tập từ tháng 2 đã gây ra cuộc khủng hoảng nghiêm trọng trong ngành y tế của Hàn Quốc. Ảnh: Getty

Theo đó, hồi tháng 2 cuộc đình công của bác sĩ tập sự nổ ra phản đối Chính phủ Hàn Quốc về việc tăng chỉ tiêu tuyển sinh ngành y thêm 2.000 người/năm để bổ sung khoảng 10.000 bác sĩ cho lực lượng ngành này vào năm 2035 và yêu cầu tăng chế độ cho lực lượng bác sĩ ngang bằng giữa thành thị và nông thôn và cải cách y tế. Sau đó, làn biểu tình lan rộng ra khắp đất nước Hàn Quốc, với hơn 12.000 bác sĩ tập sự khiến các bệnh viện khủng hoảng nhân lực trầm trọng mặc dù nhiều lần Chính phủ Hàn Quốc đã lên tiếng cảnh báo rút giấy phép hành nghề của bác sĩ nếu không đến bệnh viện làm việc. Tuy nhiên, làn sóng biểu tình chẳng những không hạ nhiệt mà còn tăng lên từng ngày.

Để giải quyết những tồn đọng trên, Chính phủ Hàn Quốc đã cung cấp viện trợ hàng tháng trị giá 190  tỉ Won (khoảng 140 triệu USD) để hỗ trợ và duy trì hoạt động tại các khoa cấp cứu của bệnh viện và tăng tiền hỗ trợ làm thêm giờ cho những bác sĩ làm việc tại các khoa này. Tuy nhiên, giải pháp tình thế này không thể vực dậy hoạt động bình thường ở các bệnh viện.

Ngày 7-5, Bộ trưởng Bộ Y tế Hàn Quốc Cho Kyoo-hong cho biết chính phủ nước này sẽ gia hạn hỗ trợ tài chính cho các dịch vụ chăm sóc khẩn cấp thêm 1 tháng. Biện pháp này được đưa ra trong bối cảnh cuộc đình công tập thể của các bác sĩ thực tập kéo dài gần 3 tháng qua đã làm gián đoạn dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhiều bệnh viện lớn của Hàn Quốc.

Chính phủ Hàn Quốc cũng sẽ huy động thêm bác sĩ quân y để lấp đầy “khoảng trống” cho các dịch vụ y tế bị thiếu hụt nhân sự bởi cuộc đình công, ông Cho Kyoo-hong cho biết thêm.

Một số giáo sư y khoa là bác sĩ cấp cao tại các bệnh viện lớn đã cảnh báo rằng, họ sẽ nghỉ phép một tuần trong tháng 5 này nếu Chính phủ Hàn Quốc chính thức xác nhận chi tiết về việc tăng chỉ tiêu tuyển sinh vào các trường y để tăng số lượng sinh viên y khoa - vấn đề gai góc là nguyên nhân gây ra làn sóng bác sĩ đình công tại quốc gia này.

Bộ trưởng Cho Kyoo-hong kêu gọi các giáo sư y khoa dừng hành động đình công tập thể đã lên kế hoạch, đồng thời điều chỉnh các cam kết về thực hiện cải cách y tế.

Trong khi đó, cộng đồng y tế và các cơ quan y tế cũng mâu thuẫn khi Tòa án tối cao Seoul yêu cầu Chính phủ Hàn Quốc nộp biên bản và các tài liệu khác để xác minh rằng quyết định tăng số lượng tuyển sinh sinh viên trường y lên 2.000 là dựa trên cơ sở khoa học.

Hiện nay, hệ lụy của làn sóng bác sĩ đình công này đã lan tới các bệnh viện ở những thành phố nhỏ khi tình trạng thiếu hụt bác sĩ đã làm tê liệt hoạt động ở đây. Tại Hàn Quốc, những thành phố nhỏ đang gặp khó khăn trong việc thu hút bác sĩ và y tá do điều kiện làm việc không hấp dẫn bằng các thành phố lớn. Chính vì thực tế này, trung tâm y tế ở Incheon đã phải dừng một số hoạt động khám, chữa bệnh từ nhiều tháng nay.

Tình trạng thiếu bác sĩ đặc biệt trầm trọng ở khu vực nông thôn và tỉnh lẻ, nơi người dân thường phải di chuyển quãng đường dài để đến các trung tâm điều trị ở thành thị. Điều này đã gây ra áp lực rất lớn cho các bệnh viện tuyến trên.

Hiện ở Hàn Quốc, cứ 1.000 người dân có 2,6 bác sĩ, thấp hơn nhiều so với mức trung bình của các nước thuộc Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD). Mặt khác, do dân số Hàn Quốc đang già đi nhanh chóng nên nước này dự kiến sẽ thiếu khoảng 15.000 bác sĩ vào năm 2035. Thực trạng này sẽ trầm trọng hơn khi Hàn Quốc là một trong số quốc gia có tỷ lệ sinh thấp nhất thế giới và tỷ lệ dân số già hóa nhanh nhất thế giới.

Để khắc phục căn cơ tình trạng thiếu bác sĩ hiện nay, giới chuyên gia khuyến nghị Chính phủ Hàn Quốc cần điều chỉnh một số chính sách nhằm đảm bảo quyền lợi của những bác sĩ mới vào nghề, đồng thời đảm bảo phân bổ công bằng số bác sĩ làm việc tại các địa phương.

HN tổng hợp

Viết bình luận mới

Xem thêm

Dư luận quốc tế lên tiếng phản đối

07:55 12/02/2025

​​​​​​​Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump dự định mua lại và sở hữu Dải Gaza khiến nhiều quốc gia phản ứng trái chiều.

Đàm phán giai đoạn 2 thỏa thuận ngừng bắn Israel – Hamas

19:04 10/02/2025

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuần qua đã cử phái đoàn đàm phán tới Doha, Qatar, tiếp tục thảo luận về thỏa thuận ngừng bắn ở Dải Gaza.

Dịch cúm gia tăng bất thường

05:29 10/02/2025

Dịch cúm, bao gồm cả cúm gia cầm đang có dấu hiệu gia tăng tại các khu vực.

Giải quyết xung đột Nga – Ukraine: Triển vọng cuộc gặp Nga - Mỹ

05:38 07/02/2025

Thông tin về các cuộc tiếp xúc giữa đại diện Nga và chính quyền mới của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã mở ra triển vọng hòa đàm cho cuộc xung đột Nga - Ukraine.

Ông Trump quyết tâm tận diệt IS

07:30 06/02/2025

Ngay sau khi nhậm chức, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra lệnh thực hiện ngay các cuộc không kích nhằm IS ở Somalia, với quyết tâm tiêu diệt lực lượng khủng bố này.

Dự luật hạn chế nhập cư vào Đức: Phản ứng trái chiều

05:49 05/02/2025

Quốc hội Đức đã bác bỏ dự luật hạn chế người nhập cư do phe đối lập đề xuất, trong bối cảnh có nhiều tranh cãi về chính sách kiểm soát biên giới và an ninh nội địa.

Vẫn chưa tiến hành giai đoạn 2 thỏa thuận ngừng bắn Gaza

06:26 04/02/2025

Thủ tướng Qatar hôm 2-2 đã kêu gọi Israel và phong trào Hamas ngay lập tức bắt đầu đàm phán cho giai đoạn 2 của lệnh ngừng bắn ở Dải Gaza.

Cuộc chiến thương mại từ thuế quan

08:30 03/02/2025

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa chính thức ký sắc lệnh áp thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Canada, Mexico và Trung Quốc.

Tín hiệu vui cho nữ giới Afghanistan

05:54 24/01/2025

Đề xuất bãi bỏ lệnh cấm giáo dục đối với phụ nữ và trẻ em gái đã hé mở tương lai sáng sủa cho nữ giới Afghanistan.

Hàng cứu trợ nhân đạo bắt đầu vào Gaza

07:59 23/01/2025

Những chuyến hàng cứu trợ nhân đạo đầu tiên đã đến Gaza sau lệnh ngừng bắn giữa Israel và Hamas, mang theo hy vọng nhiều người dân nơi đây được sống lại.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Tâm tình Ngày thơ Việt Nam

10:33 12/02/2025

Ngày rằm tháng Giêng mỗi năm, Tết Nguyên tiêu được chọn là Ngày thơ Việt Nam, trong lòng mỗi nhà thơ lại lâng lâng niềm cảm xúc khó tả.

Thành phố Ngã Bảy: Công nhận 128 mô hình, phần việc, cách làm hay trong học tập và làm theo gương Bác

10:32 12/02/2025

(HG) - 128 mô hình, phần việc, cách làm hay trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2024 được Thành ủy Ngã Bảy công nhận.

Huyện Long Mỹ: Bắt đầu thu hoạch lúa Đông xuân

10:29 12/02/2025

​​​​​​​(HG) - Những ngày này, nông dân trên địa bàn huyện Long Mỹ đã vào vụ thu hoạch lúa Đông xuân 2024-2025.

Chủ động tạo nguồn kết nạp đảng viên

10:28 12/02/2025

Năm 2025, Đảng bộ tỉnh đề ra chỉ tiêu kết nạp 1.320 đảng viên, tăng 170 đảng viên so năm vừa qua.