Liên Hiệp Quốc mạnh tay trừng phạt Triều Tiên

Thứ Hai, ngày 07/08/2017 | 07:22

Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (LHQ) vừa thông qua một nghị quyết trừng phạt với các biện pháp chế tài cứng rắn hơn đối với Triều Tiên do nước này theo đuổi các chương trình hạt nhân và tên lửa.

Đại sứ Mỹ nói chuyện với Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hiệp Quốc trước khi Hội đồng Bảo an bỏ phiếu về lệnh trừng phạt Triều Tiên hôm 5-8. Ảnh: AP

Nghị quyết vừa qua là lần trừng phạt thứ 7 LHQ áp dụng cho Triều Tiên kể từ lần đầu tiên vào năm 2006 khi nước này tiến hành một cuộc thử nghiệm hạt nhân. Động thái này là phản ứng của LHQ sau khi Triều Tiên thử nghiệm hai vụ phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) vào tháng trước. Các cuộc thử nghiệm đã làm tăng thêm lo ngại của Mỹ về việc Bình Nhưỡng đang phát triển một loại tên lửa có khả năng tấn công vào đất liền của Mỹ.

Nghị quyết do Mỹ soạn thảo cấm Triều Tiên xuất khẩu than, sắt, quặng sắt, chì, quặng chì và hải sản. Nó cũng cấm các nước tăng số lao động Triều Tiên đang làm việc ở nước ngoài, cấm các liên doanh mới với Triều Tiên và những hoạt động đầu tư mới trong các liên doanh hiện nay. Biện pháp mới có thể cắt giảm 1/3 doanh thu xuất khẩu hàng năm trị giá 3 tỉ USD của Triều Tiên.

Nó cũng cấm các quốc gia khác tăng nhập khẩu lao động của Triều Tiên, cấm các hoạt động liên doanh mới với Triều Tiên và bất kỳ khoản đầu tư mới nào trong liên doanh hiện tại. Nói tóm lại, là bít mọi con đường để Triều Tiên kiếm thêm ngoại tệ sau khi bị cắt đi 1/3 nguồn thu từ việc xuất khẩu tài nguyên.

Nghị quyết này bổ sung thêm 9 cá nhân và 4 tổ chức vào danh sách đen của LHQ, bao gồm ngân hàng ngoại hối chính của Triều Tiên, buộc họ phải đóng băng tài sản toàn cầu. Nó ghi nhận những kết quả mà LHQ cho rằng hơn một nửa số dân Triều Tiên thiếu lương thực và chăm sóc y tế.

Các thành viên của Hội đồng bảo an cũng nhắc lại những điều ghi trong các nghị quyết trừng phạt trước đó là kêu gọi Bình Nhưỡng quay lại các cuộc đàm phán 6 bên với mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Triều Tiên đã rút khỏi cuộc đàm phán vào năm 2009 để phản đối việc quốc tế lên án hành động phóng tên lửa tầm xa của họ khi đó.

Bà Nikki Haley, Đại sứ Mỹ tại LHQ, ca ngợi các biện pháp trừng phạt mới và gọi đó là “trừng phạt kinh tế lớn nhất đối với chế độ Bình Nhưỡng”. Tuy nhiên, ông Lưu Kết Nhất, Đại sứ Trung Quốc tại LHQ, nói rằng nghị quyết “không có ý gây ảnh hưởng tiêu cực” đối với người dân Triều Tiên và nhấn mạnh rằng nó như lời nhắc nhở kêu gọi Bình Nhưỡng quay lại đàm phán về vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Đại sứ Trung Quốc cũng kêu gọi Mỹ ngừng triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD ở Hàn Quốc. “Việc triển khai Hệ thống THAAD sẽ không mang lại giải pháp cho vấn đề thử nghiệm hạt nhân và phóng tên lửa của Triều Tiên”, Đại sứ Trung Quốc nói với Hội đồng Bảo an. Còn Đại sứ Nga Vasily Nebenzia nhấn mạnh rằng các biện pháp trừng phạt “không thể kết thúc bằng chính nó” (ý nói cuối cùng thì cần phải dỡ bỏ trừng phạt), mà chỉ là một “công cụ để thúc đẩy Triều Tiên trong việc xây dựng các cuộc đàm phán’’.

Các lệnh trừng phạt mới nhằm vào Triều Tiên là điều không thể tránh khỏi sau các vụ thử ICBM liên tiếp của nước này thời gian qua. Tuy nhiên, theo giới phân tích, Triều Tiên chỉ cảm thấy áp lực thật sự nếu Trung Quốc “ra đòn”, cụ thể là ngừng các chuyến hàng chở dầu hoặc có những biện pháp cứng rắn tương tự.

Triều Tiên thường sử dụng chiến thuật gây sức ép, tạo lợi thế trên bàn đàm phán bằng chính chương trình hạt nhân của nước này. Bình Nhưỡng cũng có thể nhận được sự hỗ trợ của một số quốc gia sẵn lòng giúp đỡ những người thực sự cần trợ giúp mà không quan tâm đến những vấn đề chính trị. Một nguồn trợ giúp khác đến từ những người ở Hàn Quốc vốn có niềm tin rằng việc viện trợ cho Triều Tiên có thể giúp cải thiện quan hệ liên Triều.

Thực tế cho thấy, Triều Tiên đã có bước tăng trưởng kinh tế dần dần trong những năm gần đây và không còn kêu gọi viện trợ nhân đạo nước ngoài nhiều như những gì nước này từng làm trong quá khứ. Vậy hãy chờ xem lần trừng phạt này của LHQ có tác động thế nào đối với Triều Tiên?

LONG TẤN tổng hợp

Viết bình luận mới

Xem thêm

Mỹ và Iran sẽ đàm phán vào tuần này ?

07:55 30/06/2025

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa tuyên bố cuộc chiến giữa Israel và Iran đã khép lại và Mỹ có kế hoạch đàm phán với Iran vào tuần này.

Thái Lan - Campuchia quyết “ăn miếng, trả miếng”

05:37 27/06/2025

Việc Thái Lan và Campuchia liên tục có những động thái đối nghịch nhằm vào nhau làm gia tăng căng thẳng khiến người dân quan ngại.

Người nhập cư vào các nước phương Tây giảm mạnh ?

08:24 26/06/2025

Số lượng người nhập cư vào Mỹ và châu Âu giảm mạnh là tín hiệu khả quan đối với các quốc gia liên quan nhưng cũng kéo theo nhiều hệ lụy khó lường.

“Chảo lửa” Trung Đông rực cháy

05:52 25/06/2025

Việc Mỹ tấn công nhiều cơ sở hạt nhân của Iran đã khiến “chảo lửa” Trung Đông vốn đã âm ỉ lâu nay giờ đã bùng cháy dữ dội khiến thế giới quan ngại.

Gia tăng căng thẳng Campuchia - Thái Lan

06:20 24/06/2025

Thủ tướng Campuchia Hun Manet tuyên bố ngừng toàn bộ hoạt động nhập khẩu nhiên liệu và khí đốt từ Thái Lan bắt đầu từ đêm 22-6. Trong khi đó, Thái Lan tuyên bố hạ cấp quan hệ ngoại giao với Campuchia.

Trung Quốc kích hoạt hệ thống ứng phó lũ lụt khẩn cấp

07:02 22/06/2025

Mưa lớn kéo dài do ảnh hưởng của bão Wutip (Việt Nam gọi là bão số 1) và gió mùa đã gây ra tình trạng ngập lụt nghiêm trọng tại một số khu vực ở miền Nam Trung Quốc.

Nga đẩy mạnh tấn công Ukraine ?

06:38 20/06/2025

Giao tranh giữa Israel và Iran leo thang khiến Nga đang đẩy mạnh tấn công nhằm vào Ukraine vì đã giảm bớt lo ngại Mỹ, phương Tây tiếp sức.

Nam Phi đối mặt thảm họa kép

07:28 19/06/2025

Số nạn nhân tử vong trong trận lũ lụt kinh hoàng vào tuần trước ở Nam Phi vẫn liên tục tăng lên từng ngày trong khi thời tiết khắc nghiệt đã làm cho quốc gia này đối mặt với thảm họa kép.

Giao tranh giữa Israel và Iran chưa có hồi kết

09:09 18/06/2025

Việc “ăn miếng, trả miếng” bằng hành động liên tục không kích nhằm vào nhau gây ra thiệt hại nặng nề giữa Israel và Iran vẫn chưa có hồi kết, khiến cộng đồng quốc tế quan ngại.

Indonesia: Lo “chảy máu” chất xám

06:46 17/06/2025

Các chuyên gia cảnh báo xu hướng chảy máu chất xám tiếp tục tăng có thể ảnh hưởng đến tính cạnh tranh của quốc gia, làm chậm quá trình đổi mới và phát triển.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

11:02 30/06/2025

(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

Kính gửi Quý độc giả thân yêu !

08:11 30/06/2025

Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.

“Hạnh phúc tuổi trẻ”

08:10 30/06/2025

Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.

Mãi nhớ Hậu Giang qua từng câu hát, lời ca !

08:09 30/06/2025

Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...