Thứ Ba, ngày 25/05/2021 | 09:19
Sự bùng nổ số cas mắc Covid-19 ở châu Á hiện nay không chỉ là vấn đề của khu vực mà còn là nỗi lo của toàn thế giới với những bài học đắt giá được rút ra.
Đến sáng ngày 24-5, hơn 167,4 triệu người trên thế giới đã nhiễm vi-rút SARS-CoV-2. Ảnh: AP
Tâm lý chủ quan, dân số đông và cơ sở hạ tầng còn nhiều hạn chế là những yếu tố khiến làn sóng Covid-19 thứ hai ở Ấn Độ trở nên tồi tệ hơn. Thảm họa này không chỉ khiến hàng triệu người ở quốc gia Nam Á này mắc bệnh mà còn ảnh hưởng vượt ra ngoài biên giới với sự ra đời của một biến thể mới dễ lây nhiễm hơn.
Thái Lan, Malaysia và các quốc gia khác đều đang chứng kiến tình trạng tồi tệ của dịch bệnh với số cas mắc cao hơn bất kỳ làn sóng Covid-19 nào trước đó. Thái Lan sẽ siết chặt các biện pháp kiểm soát biên giới. Nước này vừa phát hiện 3 trường hợp nhiễm biến thể vi-rút SARS-CoV-2 phát hiện tại Nam Phi từ người vượt biên trái phép.
Malaysia ngày 23-5 ghi nhận thêm hơn 6.900 cas mắc mới Covid-19, mức cao nhất kể từ khi dịch bùng phát. Bộ Y tế Malaysia cho biết, Selangor tiếp tục là bang đứng đầu về số cas mắc mới Covid-19 với 2.236 người. Tới nay, Malaysia ghi nhận tổng cộng trên 512.000 cas mắc Covid-19.
Indonesia ngày 23-5 đã phát hiện một cụm lây nhiễm mới là các nhân viên y tế đã điều trị cho 13 thủy thủ đoàn Philippines bị nhiễm Covid-19 trước đó. Cụ thể, có khoảng 140 nhân viên y tế đã tiếp xúc gần với số thủy thủ đoàn nhiễm Covid-19 của một tàu chở hàng mang cờ Panama khi tàu này cập cảng Trung Java vào ngày 25-4. Qua xét nghiệm ban đầu, có 42 nhân viên y tế đã được xác định dương tính với vi-rút SARS-CoV-2. Đáng lo ngại là sau khi phân tích trình tự gene, các cas này đều nhiễm biến thể B.1617.2 được phát hiện lần đầu tiên tại Ấn Độ với khả năng lây lan nhanh.
Ngày 23-5, Bộ Y tế Philippines ghi nhận 3.083 cas mắc mới Covid-19, nâng tổng số cas mắc ở quốc gia Đông Nam Á này lên hơn 1,1 triệu trường hợp. Số người tử vong do Covid-19 cũng tăng lên 19.951 người sau khi có thêm 38 bệnh nhân không qua khỏi cùng ngày. Philippines đang đẩy nhanh chiến dịch tiêm chủng vắc-xin ngừa Covid-19 nhằm đạt mục tiêu miễn dịch cộng đồng với khoảng 70 triệu người được tiêm chủng. Tính tới ngày 22-5, ước tính đã có 4 triệu liều vắc-xin ngừa Covid-19 đã được tiêm cho hơn 3 triệu người Philippines.
Tại Campuchia, dịch đang dần được kiểm soát tại thủ đô Phnom Penh nhờ việc khoanh vùng thực hiện giãn cách xã hội, đẩy mạnh tiêm vắc-xin. Tuy nhiên, tại nhiều địa phương khác, dịch đang bùng phát trở lại với số cas nhiễm mới tăng cao. Các tỉnh có số cas mắc cao là Preah Sihanouk, Bantey Meanchey, Kampong Cham, Svay Rieng, Takeo… Đây là những địa phương có tình trạng lây lan dịch bệnh tại các nhà máy may mặc, khiến số cas nhiễm tăng cao, mỗi ngày ghi nhận từ 100-200 trường hợp mắc mới. Campuchia hiện ghi nhận tổng cộng hơn 25.200 cas nhiễm Covid-19, trong đó có 176 bệnh nhân tử vong.
Bộ Y tế Lào cho biết, mặc dù số cas nhiễm cộng đồng tiếp tục giảm nhưng số bản/phường bị đưa vào danh sách “vùng đỏ” tại thủ đô Vientiane tăng do phát hiện các cas nhiễm mới. Đến ngày 23-5, toàn thành phố Vientiane đã có 34 bản/phường thuộc 6 quận/huyện bị đưa vào danh sách “vùng đỏ”, theo đó phong tỏa nghiêm ngặt và người dân không được ra khỏi nhà. Tới nay, Lào đã ghi nhận tổng cộng 1.801 cas mắc Covid-19, trong đó đã chữa khỏi cho 1.074 người và chỉ ghi nhận 2 trường hợp tử vong
Ở những quốc gia và vùng lãnh thổ phát triển như Singapore hay Đài Loan (Trung Quốc), những nơi từng được ca ngợi về việc kiểm soát thành công dịch bệnh, hiện cũng đang chật vật trước những đợt bùng phát Covid-19 mới và áp đặt nhiều biện pháp hạn chế nghiêm ngặt hơn. Trong khi đó, tình hình dịch bệnh ở Nhật Bản không có dấu hiệu giảm bớt mà liên tục chứng kiến những làn sóng mới giữa lúc nước này có tỷ lệ tiêm vắc-xin thấp nhất trong số nước quốc gia phát triển và hơn 80% dân số phản đối việc tổ chức Thế Vận hội.
NGUYỄN TẤN tổng hợp
08:36 22/04/2025
Tính đến cuối tuần qua, Mỹ ghi nhận 800 ca mắc sởi trên toàn quốc và thêm 2 bang đã xác định các đợt bùng phát sởi.
06:10 21/04/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 18-4 tuyên bố, có thể đạt được một thỏa thuận thương mại mới Trung Quốc “trong vòng 3-4 tuần tới”.
07:05 18/04/2025
Việc Israel tái phong tỏa Gaza đã chặn đứng mọi nguồn viện trợ nhân đạo, khiến cuộc khủng hoảng tại đây ngày càng tồi tệ.
06:14 17/04/2025
Nỗ lực để đạt được thỏa thuận ngừng bắn Nga - Ukraine vào lễ Phục sinh (ngày 20-4) của Tổng thống Mỹ Donald Trump rất khó thành hiện thực vì nhiều lý do.
07:51 16/04/2025
Các cuộc đàm phán gần đây giữa Mỹ và Iran đã lóe lên hy vọng hàn gắn quan hệ giữa Washington và Tehran nhằm hướng tới cứu vãn thỏa thuận hạt nhân giữa hai nước.
18:53 14/04/2025
Chính quyền một số nước tại châu Âu đã tiêu hủy hàng ngàn con gia súc, đóng cửa biên giới trên diện rộng nhằm nỗ lực ngăn chặn dịch lở mồm long móng bùng phát.
05:52 14/04/2025
Đêm 12-4, cả Mỹ, Iran và nước chủ nhà Oman đều đưa ra những đánh giá tích cực về vòng đàm phán cấp cao đầu tiên giữa Mỹ và Iran tại Oman xung quanh chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Tehran.
19:33 10/04/2025
Mỹ và Iran bất ngờ xác nhận sẽ quay lại đàm phán hạt nhân sau thời gian “khẩu chiến” không khoan nhượng khiến giới quan sát nghi ngờ.
05:44 10/04/2025
Sau hơn 20 ngày mở lại chiến dịch tấn công quy mô lớn, quân đội Israel hiện đã kiểm soát hơn 50% Dải Gaza. Động thái này đã gây dư luận trái chiều.
18:22 08/04/2025
Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố mức thuế nhập khẩu với hơn 180 nền kinh tế đã khơi mào cho cuộc chiến thương mại mới khiến nhiều nước phản đối.
09:57 22/04/2025
(HG) - Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Châu Thành A vừa giải ngân cho 52 hộ vay vốn ở thị trấn Một Ngàn, với số tiền trên 1,7 tỉ đồng.
09:55 22/04/2025
Thiếu vắng các tay vợt chủ lực đã tạo ra khoảng trống lực lượng và áp lực duy trì vị thế trên đấu trường quốc tế của quần vợt Việt Nam.
09:55 22/04/2025
(HG) - Ngày 21-4, tại Thư viện tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam tỉnh Hậu Giang lần thứ IV năm 2025.
09:54 22/04/2025
(HG) - Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước (trung tâm) tỉnh vừa phối hợp với Phòng Tư pháp huyện Long Mỹ và UBND xã Vĩnh Viễn A tổ chức truyền thông về trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật trên địa bàn huyện.