Lý do Israel - Hamas nhất trí ngừng bắn

Thứ Hai, ngày 27/11/2023 | 06:55

Lệnh ngừng bắn nhân đạo kéo dài 4 ngày tại Dải Gaza giữa Israel và lực lượng Hamas bắt đầu có hiệu lực vào ngày 24-11.

Chuyển người bị thương sau các cuộc oanh tạc của Israel xuống thành phố Rafah, miền Nam Dải Gaza, ngày 22-11-2023. (Ảnh: THX/TTXVN)

Với thỏa thuận ngừng bắn, Israel có thể giải cứu con tin và xoa dịu dư luận, trong khi Hamas có thêm thời gian tổ chức lại lực lượng.

Chính phủ Israel thông báo đạt thỏa thuận ngừng bắn trong 4 ngày để đổi lấy sự tự do của khoảng 50 con tin từ Dải Gaza. Hamas cũng xác nhận về “lệnh ngừng bắn nhân đạo” này, thêm rằng 150 người Palestine sẽ được phóng thích khỏi các nhà tù Israel theo thỏa thuận.

Động thái được xem là bước đột phá lớn có thể góp phần hạ nhiệt căng thẳng xung đột sau hơn 6 tuần giao tranh. Nó cũng có thể giúp Israel xoa dịu áp lực ngày càng tăng từ dư luận trong nước và quốc tế, theo Jeffrey Fleishman và Laura King, hai nhà phân tích của Los Angeles Times.

Qatar là trung gian hòa giải cho thỏa thuận ngừng bắn và trao đổi con tin nói trên. Một trung tâm điều hành tại thủ đô Doha của Qatar sẽ giám sát việc thực thi lệnh ngừng bắn cũng như việc thả tự do cho các con tin Israel. Viện trợ bổ sung cũng sẽ đổ về Dải Gaza trong thời gian này.

Thủ tướng Benjamin Netanyahu trong những tuần qua đối mặt với rủi ro chính trị gia tăng, khi các gia đình có người bị bắt cóc chỉ trích chính phủ Israel không nỗ lực giải cứu người thân của họ.

Cựu thủ tướng Ehud Barak, đối thủ chính trị của ông Netanyahu, nói rằng ưu tiên số một của người đứng đầu chính phủ là bảo vệ công dân. Ông cho rằng Thủ tướng Netanyahu đã không làm được điều đó trong cuộc đột kích của Hamas vào lãnh thổ Israel ngày 7-10.

Tỷ lệ ủng hộ dành cho ông Netanyahu đang giảm. Cuộc thăm dò dư luận mới của Đại học Bar Ilan chỉ ra chưa tới 4% người Israel gốc Do Thái coi ông Netanyahu là người đáng tin cậy khi nói tới thông tin về cuộc chiến.

John Lyons, nhà phân tích của ABC News tại Australia, nhận định động lực chính trị đằng sau lệnh ngừng bắn nằm ở Thủ tướng Netanyahu, người đang “đấu tranh cho sự sống còn trong sự nghiệp chính trị của mình”.

Tel Aviv rõ ràng muốn quân đội Israel có thể xác định vị trí và giải cứu con tin mà không cần thỏa thuận với Hamas hay phải thả tù nhân Palestine. Tuy nhiên, các bộ trưởng Israel hiểu rõ họ hiện không có bất kỳ lựa chọn nào khác ngoài chấp nhận thỏa hiệp với Hamas.

“Thỏa thuận này là lựa chọn duy nhất hiện có để giải cứu con tin”, David Horovitz, nhà phân tích của Times of Israel, cho hay.

Thỏa thuận tạm ngừng bắn mới đạt được không chỉ nhận được ủng hộ rộng rãi của người dân Israel mà còn được nội các thời chiến nhất trí cao. Ngay cả một số thành phần cứng rắn nhất của chính quyền hiện tại như đảng Chủ nghĩa phục quốc Do Thái đều coi thỏa thuận rất đáng thực hiện.

Làn sóng phẫn nộ của cộng đồng quốc tế với chiến dịch chống Hamas của Israel cũng gia tăng trong những tuần gần đây, khi số thương vong tăng vọt, các cơ sở y tế bị tàn phá và nhiều trẻ em Palestine trở thành nạn nhân của xung đột.

NGUYỄN TẤN tổng hợp

Viết bình luận mới

Xem thêm

Lóe lên hy vọng cho mối quan hệ giữa Mỹ và Iran

07:51 16/04/2025

Các cuộc đàm phán gần đây giữa Mỹ và Iran đã lóe lên hy vọng hàn gắn quan hệ giữa Washington và Tehran nhằm hướng tới cứu vãn thỏa thuận hạt nhân giữa hai nước.

Châu Âu: Bùng phát dịch lở mồm long móng gia súc

18:53 14/04/2025

Chính quyền một số nước tại châu Âu đã tiêu hủy hàng ngàn con gia súc, đóng cửa biên giới trên diện rộng nhằm nỗ lực ngăn chặn dịch lở mồm long móng bùng phát.

Mỹ và Iran đánh giá tích cực về vòng đàm phán đầu tiên tại Oman

05:52 14/04/2025

Đêm 12-4, cả Mỹ, Iran và nước chủ nhà Oman đều đưa ra những đánh giá tích cực về vòng đàm phán cấp cao đầu tiên giữa Mỹ và Iran tại Oman xung quanh chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Tehran.

Mỹ - Iran có đàm phán hạt nhân ?

19:33 10/04/2025

Mỹ và Iran bất ngờ xác nhận sẽ quay lại đàm phán hạt nhân sau thời gian “khẩu chiến” không khoan nhượng khiến giới quan sát nghi ngờ.

Israel lại tấn công mạnh mẽ Dải Gaza

05:44 10/04/2025

Sau hơn 20 ngày mở lại chiến dịch tấn công quy mô lớn, quân đội Israel hiện đã kiểm soát hơn 50% Dải Gaza. Động thái này đã gây dư luận trái chiều.

Ai thua trong cuộc chiến thương mại mới ?

18:22 08/04/2025

Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố mức thuế nhập khẩu với hơn 180 nền kinh tế đã khơi mào cho cuộc chiến thương mại mới khiến nhiều nước phản đối.

Myanmar đối mặt với thảm họa kép sau động đất

07:11 08/04/2025

Hơn một tuần đã trôi qua nhưng những hậu quả của trận động đất kinh hoàng vẫn còn tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của hàng triệu người dân Myanmar.

Nguy cơ bạo loạn ở Hàn Quốc

18:28 03/04/2025

Nhiều khả năng xảy ra biểu tình bạo lực khi Tòa án Hiến pháp ở trung tâm Seoul công bố phán quyết về việc luận tội Tổng thống Yoon Suk-yeol vào ngày hôm nay 4-4.

Iran cảnh báo khả năng phát triển vũ khí hạt nhân

07:46 03/04/2025

Mỹ đe dọa tấn công Iran khiến Tehran tuyên bố sẽ đáp trả cứng rắn bằng quân sự.

Mỹ lại đe dọa trừng phạt Nga

18:17 01/04/2025

Giới quan sát không lạ gì với thay đổi đột ngột trong đối ngoại của ông Trump nhưng việc “đổi chiều” với Nga lần này khiến nhiều người quan tâm.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Phải sâu sát, quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo, quán triệt thực hiện nghị quyết

14:23 16/04/2025

(HGO) - Đó là chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII do Bộ Chính trị, Ban Bí thư tổ chức vào sáng ngày 16-4. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến đến 21.000 điểm cầu trong cả nước với hơn 1,5 triệu đại biểu tham dự.

Trung tâm du học Sao Vàng Cửu Long chia sẻ kinh nghiệm du học Hàn Quốc từ chuyên gia

14:03 16/04/2025

Hàn Quốc là đất nước có nền giáo dục chất lượng cao, đa dạng ngành học, chính sách học bổng và cơ hội việc làm ổn định, cùng với đó là chi phí vô cùng hợp lý. Theo Dự án giáo dục mới của Bộ Giáo dục Hàn Quốc nhằm thu hút 300.000 sinh viên quốc tế đến năm 2027, điểm nổi bật là cải thiện thủ tục thị thực visa, thu hút nhân tài và thu hút sinh viên quốc tế đến học tại các trường nằm ngoài khu đô thị lớn như Seoul để phát triển kinh tế.

Quý I, kết nạp được 289 đảng viên

08:39 16/04/2025

(HG) - Năm 2025, tỉnh đề ra chỉ tiêu kết nạp 1.320 đảng viên. Qua thực hiện trong quý I, đã kết nạp được 289 đảng viên.

Bồi dưỡng nâng cao về công tác quản lý chợ

08:38 16/04/2025

(HG) - Theo kế hoạch của Sở Công thương tỉnh, trong quý II này sẽ tổ chức lớp bồi dưỡng nâng cao về công tác quản lý chợ cho các đơn vị có liên quan trên địa bàn tỉnh.