Mùa đông nóng như mùa hè

Thứ Ba, ngày 30/01/2024 | 08:51

Dù đang mùa đông, nhưng một số quốc gia đang trong những ngày có nền nhiệt cao.

Người dân tắm nắng trên bãi biển ở Barcelona, Tây Ban Nha ngày 27-1-2024. Ảnh: AP

Cơ quan Khí tượng quốc gia Argentina đã nâng mức báo động đỏ tại 5 tỉnh Buenos Aires, Mendoza, Neuquén, La Pampa và Chubut. Trong đó, đáng chú ý là một số khu vực vốn lạnh và nhiều gió nay lại là nơi nắng nóng kỷ lục.

Điển hình là thị trấn Bariloche thuộc vùng Patagonia - một vùng thường lạnh và nhiều gió ở cực Nam Argentina - trong ngày 28-1 đã chứng kiến nhiệt độ cao kỷ lục vượt quá 400C. Đây là những ngày nắng nóng rất bất thường ở khu vực này.

Hiện tại đang là mùa hè ở Nam bán cầu, bắt đầu từ tháng 12 tới tháng 3. Tác động của hiện tượng La Nina là nguyên nhân gây sóng nhiệt ở Argentina.

SMN cũng nâng mức độ cảnh báo da cam tại nhiều tỉnh miền Bắc và Trung. Từ nhiều ngày nay, một đợt nắng nóng gay gắt đã xuất hiện tại nhiều nơi tại quốc gia Nam Mỹ, làm ảnh hưởng đáng kể tới sinh hoạt của người dân.

Các cơ quan chức năng cảnh báo nắng nóng có thể làm ảnh hưởng tới những người trong nhóm có nguy cơ cao như người cao tuổi, người khuyết tật, người mắc bệnh mãn tính và trẻ em. Giới chức y tế địa phương khuyến cáo người dân không nên ra đường lúc trời nắng, đặc biệt trong khoảng thời gian từ 10 - 16h hàng ngày; uống nhiều nước, ăn nhiều trái cây; sử dụng mũ, kính và thoa kem chống nắng khi ra đường. Tại các vùng có nhiều rừng, nhà chức trách cũng kêu gọi tăng cường giám sát để ngăn ngừa khả năng cháy rừng.

Kể từ năm 2019, phần lớn Argentina và các nước láng giềng đã phải quay cuồng trong các đợt nắng nóng và hạn hán kỷ lục với lượng mưa ghi nhận năm 2023 chưa bằng một nửa lượng mưa trung bình, thấp nhất trong vòng một thế kỷ. Các chuyên gia dự báo, tình trạng hạn hán có thể được cải thiện tại Argentina trong năm nay.

Các nước châu Âu cũng đang trong tình trạng nền nhiệt tăng cao. Điều này khiến nhà chức trách và người dân lo ngại về những tác động, hậu quả khôn lường của biến đổi khí hậu.

Cái nóng tại Tây Ban Nha những ngày này khiến người dân tưởng như mùa hè đang tới gần. Nhiệt độ ban ngày tại nơi đây mới đầu mùa xuân nhưng đã lên tới 280C. Nhiều khách du lịch còn có thể phơi nắng trên bãi biển.

Còn tại Bồ Đào Nha, nhiệt độ trên khắp đất liền đã lên tới khoảng 200C, tại miền Trung nước này, nhiệt độ những ngày qua lên tới 240C. Người dân nơi đây không vui vẻ với điều này vì họ hiểu đây là hậu quả của biến đổi khí hậu.

Tại thủ đô Rome, Italia, những ngày này, các cửa hàng thời trang đang chạy đủ các chương trình giảm giá ưu đãi nhưng vẫn chịu cảnh ế ẩm. Thời tiết ấm hơn mọi năm đã khiến người dân không có nhu cầu mua thêm quần áo.

Các nhà khoa học cho biết biến đổi khí hậu còn đang gây ra hình thái thời tiết khô và gió ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt và sinh kế của người dân nơi đây. Nhà chức trách đang nỗ lực tìm cách ứng phó để tránh ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế đất nước cũng như cuộc sống của người dân.

NGUYỄN TẤN tổng hợp

Viết bình luận mới

Xem thêm

Nguy cơ bạo loạn ở Hàn Quốc

18:28 03/04/2025

Nhiều khả năng xảy ra biểu tình bạo lực khi Tòa án Hiến pháp ở trung tâm Seoul công bố phán quyết về việc luận tội Tổng thống Yoon Suk-yeol vào ngày hôm nay 4-4.

Iran cảnh báo khả năng phát triển vũ khí hạt nhân

07:46 03/04/2025

Mỹ đe dọa tấn công Iran khiến Tehran tuyên bố sẽ đáp trả cứng rắn bằng quân sự.

Mỹ lại đe dọa trừng phạt Nga

18:17 01/04/2025

Giới quan sát không lạ gì với thay đổi đột ngột trong đối ngoại của ông Trump nhưng việc “đổi chiều” với Nga lần này khiến nhiều người quan tâm.

Động đất kinh hoàng ở Myanmar

07:42 01/04/2025

Sáng 30-3, chỉ hai ngày sau thảm họa động đất 7,7 độ, Myanmar tiếp tục hứng chịu thêm một loạt dư chấn lên đến 5,1 độ.

Gấp rút cứu nạn tại Myanmar

12:48 30/03/2025

Nhiều nước đã gửi đội cứu hộ và hàng viện trợ đến Myanmar trong bối cảnh số thương vong liên tục tăng cao.

Châu Phi đối mặt thách thức kép

06:21 28/03/2025

Dịch bệnh, chiến tranh, nghèo đói và nguồn cứu trợ lại hạn chế khiến người nghèo châu Phi lâm vào khó khăn kép.

Iran phớt lờ đe dọa của Mỹ

05:52 27/03/2025

Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa muốn đạt thỏa thuận hạt nhân mới với Iran trong vòng 2 tháng, tuy nhiên vấn đề này vấp phải phản ứng phớt lờ của Tehran.

Khi nào Dải Gaza ngừng bắn ?

08:10 26/03/2025

Hơn 1.000 người chết sau hai ngày Israel nối lại không kích Gaza khiến dư luận quốc tế lên tiếng phản đối.

Cháy rừng nghiêm trọng tại nhiều nước

07:11 25/03/2025

Những ngày gần đây xảy ra hàng loạt vụ cháy rừng nghiêm trọng tại nhiều quốc gia, gây thiệt hại lớn và khiến nhiều người thiệt mạng.

Sông băng trên thế giới tan nhanh chưa từng có

07:58 24/03/2025

Tình trạng tan băng chưa từng có do khủng hoảng khí hậu đang gây nên mối đe dọa nghiêm trọng cho hệ sinh thái, nông nghiệp và nguồn nước toàn cầu.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Ban Liên lạc Cựu chiến binh Trung đoàn 88 (Đoàn Tu Vũ), Trung đoàn Bộ binh 1 (Đoàn Ba Gia) và Trung đoàn 1 - U Minh kết nghĩa

18:58 07/04/2025

(HGO) – Chiều ngày 7-4, tại Đền thờ Anh hùng liệt sĩ Trung đoàn 1 – U Minh (thành phố Cần Thơ), Ban Liên lạc Cựu chiến binh Trung đoàn 88 (Đoàn Tu Vũ), thuộc Sư đoàn 302, Quân khu 7; Trung đoàn Bộ binh 1 (Đoàn Ba Gia),

Hơn 230 gian hàng tại Lễ hội Bánh dân gian Nam bộ

12:14 07/04/2025

(HGO) - Từ ngày 4 đến ngày 8-4, tại quảng trường quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ, đã diễn ra Lễ hội Bánh dân gian Nam bộ lần thứ XII năm 2025 với chủ đề “Bảo tồn và phát huy giá trị bánh dân gian Nam bộ”.

Lãnh đạo tỉnh Hậu Giang dâng hương tại Đền thờ Vua Hùng ở thành phố Cần Thơ

11:09 07/04/2025

(HGO) - Ngày 7-4 (nhằm ngày mùng 10 tháng 3 Âm lịch), tại Đền thờ Vua Hùng ở thành phố Cần Thơ đã long trọng diễn ra Nghi lễ Giỗ Tổ Hùng Vương.

Dự kiến tổ chức Tuần lễ Khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số năm 2025 vào cuối tháng 4 này

06:39 06/04/2025

(HGO) – Ông Nguyễn Văn Hoà, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh vừa có buổi làm việc với các sở, ban, ngành về Kế hoạch tổ chức Tuần lễ Khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số năm 2025 (Week of Science, Technology, Innovation and Digital Transformation - STIDT Week 2025).