Thứ Ba, ngày 05/07/2022 | 07:59
Những ngày qua, mưa xối xả trút xuống bờ biển phía Đông Australia, trong khi Sydney hứng chịu trận mưa kéo dài.
Lực lượng cứu hộ khẩn cấp tại khu vực bị ngập lụt ở Milperra, khu vực đô thị Sydney, Australia, ngày 3-7. Ảnh: REUTERS
Thành phố Sydney đã ghi nhận lượng mưa lên tới 1.227mm (48 inch) vào thời điểm này, nhiều hơn lượng mưa trung bình hàng năm là 1.213mm. Trong 24 giờ tới, nhiều thị trấn ven biển có thể hứng chịu lượng mưa lên tới 180mm (7 inch), Cơ quan Khí tượng Australia cho biết.
Dữ liệu chính thức cho thấy, mưa ở địa điểm du lịch ở Bondi đạt khoảng 170mm trong khoảng thời gian 24 giờ, đến 9 giờ sáng 4-7 (theo giờ địa phương).
Nước tràn ra từ một hố chứa nhiên liệu tại một địa điểm thuộc sở hữu của Nhà máy lọc dầu Ampo ở phía Nam Sydney đã khiến dầu trộn lẫn với nước lũ. Tuy nhiên, các đội cấp cứu cho biết, sự cố tràn dầu này đã được kiểm soát và không có nguy cơ gây nguy hiểm trong khu vực.
Cảnh báo về thời tiết khắc nghiệt đã được ban bố trong khu vực kéo dài dọc theo bờ biển phía Nam bang New South Wales, cảnh báo dự kiến sẽ giảm cấp độ từ tối 4-7. Các lệnh sơ tán mới đã được ban hành cho hàng chục nghìn cư dân Sydney, Australia sau khi mưa không ngớt làm ngập một số vùng ngoại ô. Hàng nghìn người đã được lệnh sơ tán ra khỏi nhà của họ, trong khi các doanh nghiệp, cửa hàng thu dọn những vật dụng, trang thiết bị cần thiết để giảm thiểu thiệt hại.
Từ ngày 3-7, khoảng 30.000 cư dân ở bang New South Wales đã được thông báo phải sơ tán hoặc được cảnh báo rằng họ có thể nhận được lệnh sơ tán.
Nước lũ dâng cao ở một số vùng ngoại ô ở phía Tây Sydney, thành phố lớn nhất của Australia, sau khi lũ lụt nhấn chìm các ngôi nhà, trang trại và cầu ở đây lần thứ ba trong năm nay.
“Nó không chỉ là sự tàn phá. Chúng tôi không thể tin được”, Thị trưởng Camden Theresa Fedeli nói. “Hầu hết trong số họ vừa thoát khỏi trận lũ lụt vừa qua, lấy lại nhà cửa, công việc kinh doanh trở lại bình thường và rất tiếc khi chúng tôi phải nói rằng nó đang xảy ra một lần nữa”.
Một chiến dịch cứu hộ đang được triển khai để giải cứu 21 thủy thủ khỏi một con tàu chở hàng bị mất điện ở phía Nam Sydney và có nguy cơ bị cuốn vào bờ, truyền thông địa phương đưa tin.
Thủ hiến bang New South Wales, Dominic Perrottet, cho biết trong một cuộc họp báo trên truyền hình, bang này đã trải qua một khoảng thời gian rất khó khăn trong nhiều tháng qua.
Đoạn video được đăng tải trên các phương tiện truyền thông xã hội cho thấy, nhiều trạm xăng, nhà cửa, ô tô và biển báo đường phố bị ngập một phần dưới nước, trong khi các thùng rác trôi xuống những con đường ngập lụt. Nhiều xe quân sự đã được nhìn thấy đi vào những đường phố ngập lụt để sơ tán các gia đình bị mắc kẹt.
Một số thị trấn, bao gồm cả Picton, cách Sydney khoảng 90km (56 dặm) về phía Tây Nam, đã phải chặn nước lũ trên các đường phố chính bằng bao cát.
Mùa hè ở bờ biển phía Đông Australia đã bị chi phối bởi hiện tượng thời tiết La Nina, thường liên quan đến lượng mưa gia tăng, trong năm thứ hai liên tiếp. Đập Warragamba, nguồn cung cấp nước chính của thành phố Sydney, dự kiến sẽ tràn bờ vào ngày 8-7, giới chức sở tại cho biết.
Hội đồng Khí hậu Australia cho biết, biến đổi khí hậu được cho là nguyên nhân góp phần dẫn tới các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt hơn và diễn ra thường xuyên hơn, đồng thời cho biết thêm Australia đã “chuẩn bị ứng phó kỹ càng”.
NGUYỄN TẤN tổng hợp
07:55 30/06/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa tuyên bố cuộc chiến giữa Israel và Iran đã khép lại và Mỹ có kế hoạch đàm phán với Iran vào tuần này.
05:37 27/06/2025
Việc Thái Lan và Campuchia liên tục có những động thái đối nghịch nhằm vào nhau làm gia tăng căng thẳng khiến người dân quan ngại.
08:24 26/06/2025
Số lượng người nhập cư vào Mỹ và châu Âu giảm mạnh là tín hiệu khả quan đối với các quốc gia liên quan nhưng cũng kéo theo nhiều hệ lụy khó lường.
05:52 25/06/2025
Việc Mỹ tấn công nhiều cơ sở hạt nhân của Iran đã khiến “chảo lửa” Trung Đông vốn đã âm ỉ lâu nay giờ đã bùng cháy dữ dội khiến thế giới quan ngại.
06:20 24/06/2025
Thủ tướng Campuchia Hun Manet tuyên bố ngừng toàn bộ hoạt động nhập khẩu nhiên liệu và khí đốt từ Thái Lan bắt đầu từ đêm 22-6. Trong khi đó, Thái Lan tuyên bố hạ cấp quan hệ ngoại giao với Campuchia.
07:02 22/06/2025
Mưa lớn kéo dài do ảnh hưởng của bão Wutip (Việt Nam gọi là bão số 1) và gió mùa đã gây ra tình trạng ngập lụt nghiêm trọng tại một số khu vực ở miền Nam Trung Quốc.
06:38 20/06/2025
Giao tranh giữa Israel và Iran leo thang khiến Nga đang đẩy mạnh tấn công nhằm vào Ukraine vì đã giảm bớt lo ngại Mỹ, phương Tây tiếp sức.
07:28 19/06/2025
Số nạn nhân tử vong trong trận lũ lụt kinh hoàng vào tuần trước ở Nam Phi vẫn liên tục tăng lên từng ngày trong khi thời tiết khắc nghiệt đã làm cho quốc gia này đối mặt với thảm họa kép.
09:09 18/06/2025
Việc “ăn miếng, trả miếng” bằng hành động liên tục không kích nhằm vào nhau gây ra thiệt hại nặng nề giữa Israel và Iran vẫn chưa có hồi kết, khiến cộng đồng quốc tế quan ngại.
06:46 17/06/2025
Các chuyên gia cảnh báo xu hướng chảy máu chất xám tiếp tục tăng có thể ảnh hưởng đến tính cạnh tranh của quốc gia, làm chậm quá trình đổi mới và phát triển.
11:02 30/06/2025
(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy
08:11 30/06/2025
Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.
08:10 30/06/2025
Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.
08:09 30/06/2025
Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...