Thứ Hai, ngày 26/02/2024 | 10:55
Chính quyền Tổng thống Joe Biden áp đặt lệnh trừng phạt đối với hơn 500 mục tiêu sau cái chết của nhân vật đối lập ở Nga Alexey Navalny.
Một cuộc họp cấp bộ trưởng tại trụ sở Hội đồng châu Âu ở Brussels, Bỉ. (Ảnh minh họa: GETTY)
Theo đài CNN, các lệnh trừng phạt mới được áp đặt vào ngày 23-2, một ngày trước cột mốc 2 năm ngày Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine (ngày 24-2-2022).
Tổng thống Joe Biden hôm 22-2 nói rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin “phải chịu trách nhiệm” về cái chết của ông Navalny. Bình luận này được nhà lãnh đạo Mỹ đưa ra sau khi ông gặp vợ và con gái của ông Navalny ở San Francisco.
Mỹ cùng với các chính phủ phương Tây đã áp đặt một loạt lệnh trừng phạt chống lại Nga trong những năm gần đây. Tuy nhiên, chúng chỉ gây ra tác động lên nền kinh tế của Nga mà không ngăn được Moscow mở chiến dịch quân sự đặc biệt bên nước láng giềng.
Cùng ngày 23-2, Hội đồng châu Âu (EC) thông báo Liên minh châu Âu (EU) đã thông qua gói trừng phạt thứ 13 chống lại Nga.
Thông cáo báo chí lưu ý rằng các biện pháp trừng phạt nhắm vào 106 cá nhân và 88 thực thể được đưa ra trước thời điểm đánh dấu 2 năm ngày Nga bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.
Những biện pháp trừng phạt mới chủ yếu nhắm vào các lĩnh vực quân sự và quốc phòng, cùng với những cá nhân liên quan, cũng như các thành viên của cơ quan tư pháp Nga. Các biện pháp trừng phạt được áp dụng đối với những cá nhân và tổ chức được liệt kê bao gồm phong tỏa tài sản và lệnh cấm đi lại. Lệnh cấm cũng được ban hành đối với các công dân và công ty EU cung cấp tiền cho Nga.
Các biện pháp trừng phạt Nga mới hạn chế việc buôn bán hàng hóa có công dụng kép cũng như công nghệ và linh kiện điện tử có thể được tổ hợp công nghiệp và quân sự của Nga sử dụng. Các linh kiện để phát triển và sản xuất máy bay không người lái cũng bị đưa vào danh sách hạn chế. Tài liệu cho biết thêm, một số thực thể bị trừng phạt có trụ sở ở các nước thứ ba, chẳng hạn như Ấn Độ, Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ.
Theo thông cáo, Vương quốc Anh đã được thêm vào danh sách các quốc gia đối tác áp dụng một loạt biện pháp hạn chế nhập khẩu sắt thép từ Nga và các biện pháp kiểm soát nhập khẩu về cơ bản tương đương với các biện pháp của EU.
Bộ Ngoại giao Nga đã lên án những nỗ lực “không có kết quả” của EU nhằm gây áp lực lên Moscow thông qua “các biện pháp hạn chế đơn phương”. Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Nga mô tả các lệnh trừng phạt mới nhất của EU là bất hợp pháp và cho biết chúng làm suy yếu các đặc quyền quốc tế của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.
Để đáp trả các hạn chế, Moscow cho biết đã mở rộng danh sách đại diện của các tổ chức châu Âu và các quốc gia thành viên EU bị cấm nhập cảnh vào Nga. Bộ Ngoại giao Nga cảnh báo rằng những hành động không thân thiện từ phía các nước phương Tây sẽ nhận được các hành động phản ứng kịp thời và thỏa đáng (từ Nga).
NGUYỄN TẤN tổng hợp
08:06 09/05/2025
Việc tấn công qua lại giữa Ấn Độ và Pakistan đã khiến căng thẳng leo thang nhiều nguy cơ xảy ra chiến tranh toàn diện giữa hai nước.
18:47 07/05/2025
Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump mạnh tay trục xuất người nhập cư trái phép đã khiến hàng chục ngàn người lao đao.
08:39 07/05/2025
Mỹ dọa sẽ trừng phạt nhằm vào xuất khẩu dầu của Iran, ngược lại Tehran lại trình làng tên lửa đạn đạo mới với nhiều tính năng vượt trội có thể tấn công chính xác các mục tiêu trên lãnh thổ Mỹ.
07:03 06/05/2025
Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày 5-5 họp kín về tình hình Ấn Độ - Pakistan trong bối cảnh căng thẳng chưa từng có giữa hai nước sau vụ tấn công đẫm máu hôm 22-4 tại khu vực Kashmir do Ấn Độ kiểm soát.
08:19 05/05/2025
Bắc Kinh tuyên bố nếu muốn đàm phán, Washington nên thể hiện thiện chí và hủy bỏ các mức thuế quan đơn phương.
05:54 29/04/2025
Tình hình an ninh lương thực tại Gaza đang bước vào giai đoạn nguy cấp.
08:02 28/04/2025
Giao tranh tại đường Ranh giới Kiểm soát LoC diễn ra sau vụ khủng bố nghiêm trọng, khiến quan hệ hai nước rơi vào khủng hoảng ngoại giao mới.
08:59 25/04/2025
Mới đây, Iran tuyên bố nước này đang tìm cách đạt được một thỏa thuận hạt nhân với Mỹ trong tương lai gần.
08:13 24/04/2025
Sau nhiều nỗ lực bất thành, Mỹ đã mất dần kiên nhẫn với các cuộc đàm phán chấm dứt xung đột Nga - Ukraine.
05:21 23/04/2025
Việc Mỹ cắt, giảm viện trợ nước ngoài đã khiến áp lực cuộc khủng hoảng nhân đạo gia tăng làm nhiều quốc gia rơi vào khốn khó.
18:12 09/05/2025
Để đảm bảo cung ứng điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và đời sống sinh hoạt của nhân dân, EVN đã và đang thực hiện theo Kế hoạch cung cấp điện và vận hành hệ thống điện quốc gia năm 2025, trong đó tốc độ tăng trưởng điện thương phẩm năm 2025 dự kiến khoảng 12,2%, tổng sản lượng điện toàn hệ thống năm 2025 tăng thêm khoảng 33,6 tỷ kWh so với năm 2024.
17:30 09/05/2025
Chiều ngày 9-5, tại Nhà Quốc hội, trong phiên thảo luận góp ý dự thảo Luật Công nghiệp công nghệ số, bà Lê Thị Thanh Lam, Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hậu Giang, bày tỏ thống nhất với những nội dung quy định của dự thảo Luật,
16:49 09/05/2025
Công tác bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn tỉnh đã đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe của Nhân dân và thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội.
16:41 09/05/2025
(HGO) - Ngày 9-5, Công đoàn các cơ quan Đảng tổ chức Lễ phát động Tháng công nhân và Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2025. Qua đó, phát huy vai trò của tổ chức công đoàn trong công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích của đoàn viên, người lao động.