Thứ Năm, ngày 10/04/2025 | 19:33
Mỹ và Iran bất ngờ xác nhận sẽ quay lại đàm phán hạt nhân sau thời gian “khẩu chiến” không khoan nhượng khiến giới quan sát nghi ngờ.
Cờ Iran và Mỹ. Ảnh: VPR
Sau những “lời qua, tiếng lại” cứng rắn, không nhượng bộ lẫn nhau, hôm 7-4, cả Mỹ và Iran bất ngờ xác nhận các cuộc đàm phán về chương trình hạt nhân. Dù còn khác biệt về hình thức đàm phán, song cuộc gặp giữa hai bên vào cuối tuần này tại Oman vẫn được thế giới đặt nhiều kỳ vọng.
Tổng thống Mỹ Donald Trump thông tin: “Chúng tôi đang có các cuộc đàm phán trực tiếp với Iran và sẽ tiếp tục vào thứ 7 tuần này 12-4. Đây là một cuộc họp rất quan trọng. Tôi nghĩ ai cũng đồng ý rằng việc đạt được một thỏa thuận sẽ tốt hơn nhiều so với lựa chọn chiến tranh. Lựa chọn chiến tranh là điều mà tôi không muốn. Israel cũng không muốn nếu có thể tránh được. Vì vậy, chúng tôi sẽ cố gắng xem có thể tránh được không. Hy vọng các cuộc đàm phán sẽ thành công. Tôi nghĩ điều đó sẽ vì lợi ích tốt nhất của Iran”.
Ông Trump cảnh báo, nếu đàm phán không thành công, Iran sẽ gặp nguy hiểm lớn vì họ không thể sở hữu vũ khí hạt nhân.
Ngay sau tuyên bố của Tổng thống Mỹ, Ngoại trưởng Iran Abbas Araqchi cũng đã lên tiếng xác nhận về cuộc gặp cấp cao với Mỹ tại Oman, nhưng cho biết cuộc gặp sẽ diễn ra theo hình thức gián tiếp. Ngoại trưởng Iran nhấn mạnh, đây là cơ hội nhưng cũng là một thử thách và quả bóng đang nằm trong chân Mỹ.
Truyền thông Iran đã gọi thông báo đàm phán trực tiếp của Tổng thống Mỹ Donald Trump là một chiến dịch gây tâm lý cho dư luận, khi Cộng hòa Hồi giáo Iran trước đó tuyên bố chỉ chấp nhận đàm phán gián tiếp và sẽ không chấp nhận bất kỳ áp lực nào.
Theo một số quan chức Iran, hai bên có thể có thời gian trong khoảng 2 tháng để đạt được thỏa thuận và Israel, đối thủ của Iran và là đồng minh của Mỹ, có thể có “hành động” ảnh hưởng tới bàn đàm phán.
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cũng tuyên bố: “Cả Mỹ và Israel đều thống nhất về mục tiêu Iran không bao giờ được sở hữu vũ khí hạt nhân. Nhưng điều đó có thể đạt được bằng con đường ngoại giao một cách toàn diện, giống như cách đã làm ở Libya. Tôi nghĩ đó sẽ là một điều tốt. Nhưng dù có chuyện gì xảy ra, chúng tôi cũng phải đảm bảo rằng Iran không có vũ khí hạt nhân”.
Iran và Nhóm P5+1 (Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức) đã ký thỏa thuận hạt nhân mang tên Kế hoạch Hành động Toàn diện chung (JCPOA) vào năm 2015. Trong đó, Tehran đồng ý hạn chế chương trình hạt nhân để được nới lỏng các lệnh trừng phạt từ Mỹ và Liên Hiệp Quốc.
Tuy nhiên, năm 2018, Tổng thống Trump đã rút Mỹ khỏi thỏa thuận này trong nhiệm kỳ đầu tiên và tái áp đặt các biện pháp cấm vận lên Iran. Ngược lại, phía Iran cũng đáp trả bằng việc làm giàu urani và tuyên bố theo đuổi phát triển chương trình hạt nhân mặc dù Nhóm P4+1 còn lại nỗ lực cứu vãn JCPOA .
Sau khi trở lại Nhà Trắng hồi tháng 1, ông Trump tiếp tục nối lại chính sách “áp lực tối đa” với Iran nhằm buộc nước này từ bỏ chương trình hạt nhân nhưng kết quả không như mong muốn.
Trong bối cảnh, Trung Đông vẫn còn ngổn ngang các cuộc xung đột và khủng hoảng, từ Gaza, Lebanon, Yemen hay Syria, một cuộc đàm phán Mỹ và Iran là tia hy vọng để khu vực giảm bớt bất ổn. Quốc tế cũng đang rất quan tâm đến các cuộc đàm phán này, với những tuyên bố sẵn sàng hỗ trợ được đưa ra.
Tuy nhiên, giới quan sát vẫn nghi ngờ về kết quả cuộc đàm phán Mỹ - Iran sắp diễn ra bởi giữa hai phía còn quá nhiều bất đồng, đặc biệt là tư tưởng thù địch của cả Washington và Tehran.
HN tổng hợp
05:05 02/06/2025
Bình luận về khả năng Đức chuyển giao tên lửa Taurus cho Ukraine, chuyên gia quân sự - chính trị Andrey Martyanov cảnh báo rằng nếu Berlin cho phép lực lượng Ukraine sử dụng loại vũ khí tầm xa này để tấn công lãnh thổ Nga, đó sẽ là ngòi nổ cho một cuộc chiến toàn diện.
18:28 29/05/2025
Cuộc chiến kéo dài gây ra nhiều hệ lụy nghiêm trọng ở Dải Gaza khiến Chính phủ Israel mất lòng tin trong dân và nguy cơ mất cả đồng minh.
06:52 29/05/2025
Hội đồng Hòa bình và An ninh của Liên minh châu Phi (AU) mới đây đã lên tiếng kêu gọi “ngừng bắn vô điều kiện và vĩnh viễn” tại Liby.
18:22 27/05/2025
Việc Nga tuyên bố sẽ thiết lập vùng đệm an ninh bao phủ gần như toàn bộ lãnh thổ Ukraine; phương Tây dỡ bỏ hết hạn chế về vũ khí tầm xa cho Ukraine đã khiến xung đột Nga - Ukraine tăng lên mức nguy hiểm.
08:11 27/05/2025
Sóng nhiệt đến sớm gây thiệt hại lớn cho cuộc sống, nông nghiệp và y tế tại khu vực Nam và Tây Á.
14:08 25/05/2025
Căng thẳng giữa Israel và nhiều nước châu Âu đang gia tăng sau vụ các binh sĩ Israel nổ súng gần một phái đoàn ngoại giao ở Bờ Tây.
05:27 23/05/2025
Việc Mỹ cắt giảm tài trợ đã khiến Liên Hiệp Quốc rơi vào tình thế khó khăn kéo theo hệ lụy nhiều chương trình nhân đạo bị đình trệ.
04:59 22/05/2025
Mặc dù thể hiện thiện chí nhưng Iran cảnh báo đàm phán hạt nhân giữa nước này với Mỹ sẽ thất bại với nhiều lý do.
06:12 21/05/2025
Cuộc tiếp xúc trực tiếp hiếm hoi giữa phái đoàn Ukraine và Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ ngày 16-5 đã kết thúc mà không đạt được đột phá nào rõ rệt.
08:01 20/05/2025
Trước diễn biến gia tăng nhẹ số ca mắc Covid-19 ở một số khu vực, các nước Đông Nam Á đang khẩn trương siết chặt các biện pháp phòng dịch.
05:30 02/06/2025
Việc chung tay làm đẹp cảnh quan môi trường từ thành thị đến nông thôn luôn được các ngành, các cấp và người dân trên địa bàn tỉnh thực hiện.
05:29 02/06/2025
Tám cá nhân ngành y tế tỉnh vừa vinh dự nhận Huân chương Lao động hạng Ba.
05:24 02/06/2025
Hậu Giang vừa tổ chức Hội nghị tiếp xúc, đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh với văn nghệ sĩ, trí thức, nhà khoa học, doanh nghiệp, công nhân, người lao động, bên cạnh những trăn trở, là nhiều hiến kế, chia sẻ được bày tỏ,
05:24 02/06/2025
Mặc dù tỷ lệ giải ngân tại nhiều địa phương của ĐBSCL còn thấp so với kỳ vọng, nhưng với quyết tâm cao của chính quyền các cấp cùng sự chỉ đạo sát sao từ Trung ương, vùng đất chín rồng đang từng bước tháo gỡ điểm nghẽn, dồn lực đầu tư để bứt phá hạ tầng, tạo nền tảng phát triển bền vững trong dài hạn.