Mỹ ngừng viện trợ quân sự: Cục diện khó cho Ukraine

Thứ Sáu, ngày 07/03/2025 | 07:58

Việc Mỹ ngừng viện trợ quân sự Ukraine khiến Kiev gặp khó nên bám víu phao cứu sinh EU bằng mọi giá.     

Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo châu Âu để thảo luận về Ukraine, tại Lancaster House, London, ngày 2-3-2025. Ảnh: AP

Quan hệ giữa ông Trump và ông Zelensky rạn nứt nghiêm trọng sau cuộc đấu khẩu tại Nhà Trắng hôm 28-2, khi lãnh đạo Ukraine đến Mỹ để ký thỏa thuận khoáng sản và tìm kiếm thêm sự ủng hộ. Bất đồng khiến ông Zelensky phải rời Nhà Trắng sớm và không ký thỏa thuận khoáng sản như dự kiến. Hệ lụy sâu xa hơn của mâu thuẫn trên đã khiến Mỹ đang tạm ngừng và xem xét lại viện trợ để đảm bảo việc đó đóng góp một phần cho giải pháp”. 

Một quan chức Mỹ khác cho biết, lệnh tạm ngừng sẽ áp dụng với tất cả các thiết bị quân sự chưa chuyển tới Ukraine. Quyết định trên là phản ứng trực tiếp đối với những gì ông Trump coi là “hành vi xấu” của Tổng thống Ukraine. 

Tuy nhiên, theo quan chức Mỹ, lệnh tạm ngừng viện trợ cho Ukraine có thể được dỡ bỏ nếu Tổng thống Zelensky thể hiện cam kết mới đối với đàm phán chấm dứt xung đột. 

Giới quan sát cho rằng, việc ngừng viện trợ có thể là một phần của chiến lược gây sức ép đối với Ukraine. Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio hồi cuối tuần trước đã công khai kêu gọi ông Zelensky xin lỗi. 

Động thái mới của Mỹ diễn ra một ngày sau khi một quan chức nước này cho biết, viện trợ quân sự cho Ukraine được phê chuẩn dưới thời chính quyền cựu Tổng thống Joe Biden vẫn được chuyển đi. Các chuyến hàng bao gồm nhiều loại đạn dược quan trọng như vũ khí chống tăng, hàng ngàn quả đạn pháo và tên lửa. Số hàng này dự kiến ​​sẽ tiếp tục được chuyển đi nhưng quyết định của ông Trump đã đóng băng cả hàng viện trợ đang trên đường vận chuyển.

Tổng thống Ukraine khẳng định vẫn tôn trọng ông Trump và người dân Mỹ, nhưng cho rằng không cần xin lỗi Tổng thống Mỹ, do hai bên đã nói chuyện cởi mở và thành thực. Ông Zelensky ngày 2-3 nói sẵn sàng gặp lại người đồng cấp Mỹ nếu được mời, nhưng cho hay đó phải là cuộc thảo luận nghiêm túc.

Trong một động thái liên quan, Hội nghị thượng đỉnh châu Âu về Ukraine, do Thủ tướng Anh Keir Starmer chủ trì, đã tập trung vào việc củng cố vị thế của Ukraine thông qua hỗ trợ quân sự và các biện pháp kinh tế.

Các nhà lãnh đạo châu Âu đã nhóm họp tại London để thảo luận về tình hình Ukraine. Hội nghị thượng đỉnh do Thủ tướng Anh Keir Starmer chủ trì đã thống nhất 4 điểm quan trọng nhằm chấm dứt xung đột tại Ukraine gồm: Duy trì viện trợ quân sự cho Ukraine, đảm bảo Ukraine có mặt trong các cuộc đàm phán hòa bình, ngăn chặn bất kỳ cuộc tấn công nào vào Ukraine trong tương lai, thiết lập một liên minh tự nguyện để bảo vệ Ukraine và đảm bảo hòa bình.

Pháp đã đề xuất các quốc gia châu Âu tăng ngân sách quốc phòng lên 3-3,5% GDP. Trong khi đó, Anh công bố gói viện trợ quân sự hơn 2 tỉ USD, bao gồm tên lửa phòng không và các trang thiết bị quân sự cho Ukraine. Các nhà lãnh đạo châu Âu sẽ tiếp tục thảo luận về kế hoạch hòa bình cho Ukraine và vấn đề an ninh khu vực tại Hội nghị Hội đồng châu Âu vào ngày 6-3 tới.

Mặc dù bám víu được phao cứu sinh từ châu Âu, tuy nhiên khó thay đổi được cục diện giao tranh với Nga nếu như Mỹ không can thiệp.

HN tổng hợp

Viết bình luận mới

Xem thêm

Tổng thống Zelensky không tham dự đàm phán với Mỹ ?

07:59 11/03/2025

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết ông sẽ không tham dự cuộc họp với các quan chức Mỹ tại Ả Rập Saudi vào ngày 11-3.

Châu Âu tự chủ an ninh thế nào ?

08:52 10/03/2025

Các nhà lãnh đạo thuộc Liên minh châu Âu (EU) hôm 6-3 tham dự Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt về quốc phòng và Ukraine tại thủ đô Brussels - Bỉ.

Báo động bạo lực ở Congo

08:23 06/03/2025

Giao tranh đẫm máu ở Congo làm hàng ngàn người thương vong khiến dư luận quốc tế quan ngại.

Chưa có lời giải cho nạn đói ở Sudan

05:34 05/03/2025

WFP buộc phải tạm dừng hoạt động nhân đạo cho trại tị nạn Zamzam của Sudan do tình trạng bạo lực leo thang mặc dù nơi đây đang bị nạn đói hoành hành.

Châu Phi: Dịch bệnh diễn biến phức tạp

06:21 04/03/2025

Nhiều nước châu Phi đang đối mặt với hàng loạt dịch bệnh chết người.

Cuộc chiến chống lừa đảo ở Đông Nam Á

07:17 03/03/2025

Những cuộc trấn áp tại các trung tâm lừa đảo ở Đông Nam Á đã trở thành tâm điểm chú ý trong thời gian vừa qua, sau khi hàng ngàn người được giải cứu từ các khu vực dọc biên giới Thái Lan - Myanmar và Campuchia.

Iran lại rơi vào thế khó

09:02 28/02/2025

Việc phát triển chương trình hạt nhân của Iran đang gây ra phản ứng trái chiều giữa Mỹ và Nga khiến quốc gia này rơi vào thế khó.

Chấm dứt xung đột Nga – Ukraine: Ván cờ nằm trong tay những nước lớn

05:27 27/02/2025

Việc Mỹ đảo ngược chính sách ủng hộ Ukraine trong cuộc xung đột với Nga đã khiến dư luận trái chiều.

Thỏa thuận ngừng bắn ở Dải Gaza: Nguy cơ sụp đổ

08:23 26/02/2025

Thỏa thuận ngừng bắn giữa quân đội Israel và Phong trào Hamas ở Dải Gaza đang bên bờ vực sụp đổ vì cáo buộc Tel Aviv vi phạm trao trả tù nhân Palestine.

Châu Âu với bài toán già hóa dân số

08:24 25/02/2025

Năm nay là năm cuối cùng dân số châu Âu được dự báo tăng trưởng, vì từ năm 2026, dân số của lục địa già sẽ bắt đầu suy giảm.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Tiếp tục tập trung nguồn lực giải phóng mặt bằng Khu công nghiệp Sông Hậu - giai đoạn 1 đúng tiến độ

17:22 11/03/2025

(HGO) - Chiều ngày 11-3, ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; ông Nguyễn Văn Hòa, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, chủ trì cuộc họp giải quyết vướng mắc công tác bồi thường, hỗ trợ tái định cư dự án giải phóng mặt bằng Khu công nghiệp Sông Hậu - giai đoạn 1

Chủ tịch Quốc hội: Dự kiến sáp nhập 60-70% trong hơn 10.000 đơn vị cấp xã

17:04 11/03/2025

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho hay tới đây dự kiến sáp nhập 60-70% trong hơn 10.000 đơn vị hành chính cấp xã.

GIẢI AIKYA CROSS COUNTRY MARATHON TRÀ VINH 2025: KHÁM PHÁ CUNG ĐƯỜNG BĂNG ĐỒNG TUYỆT ĐẸP HÒA QUYỆN CÙNG VĂN HÓA KHMER ĐỘC ĐÁO

15:38 11/03/2025

Chính thức khởi tranh tại Công viên Phạm Ngũ Lão - TP. Trà Vinh vào ngày 12, 13/4/2025, giải Aikya Cross Country Marathon Trà Vinh 2025 với thông điệp “Energy Of Harmony - Năng lượng của sự hoà hợp”

Đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án giao thông

15:17 11/03/2025

(HGO) - Sáng ngày 11-3, ông Đồng Văn Thanh, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Nguyễn Văn Hòa, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; cùng đoàn công tác đã kiểm tra tiến độ thi công Nhà máy luyện, cán thép Sunpro, huyện Châu Thành;