Mỹ, phương Tây cho phép Ukraine tấn công vào lãnh thổ Nga: Gia tăng xung đột

13/06/2024 | 08:10 GMT+7

Việc Mỹ và NATO bật đèn xanh cho Ukraine tấn công vào lãnh thổ Nga khiến Matxcơva cật lực phản đối và làm gia tăng giao tranh giữa hai nước này.

Lực lượng vệ binh quốc gia Ukraine khai hỏa lựu pháo về phía Nga ở khu vực Donetsk. Ảnh: REUTERS

Mới đây, Nga cáo buộc Pháp đã bật đèn xanh cho Kiev dùng máy bay chiến đấu tập kích một căn cứ quân sự Nga ở Belgorod. Đồng thời lên tiếng phản đối phương Tây có kế hoạch triển khai quân hỗ trợ Ukraine.

 Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã lên tiếng phản bác các tuyên bố của Paris về việc triển khai binh sĩ tới Ukraine. Ông Lavrov cho rằng: “Thủ tướng Pháp khẳng định, họ không gửi huấn luyện viên quân sự tới Ukraine, điều đó không đúng sự thật và họ biết rõ như vậy”, Ngoại trưởng Lavrov nhận định, phương Tây đang muốn “âm thầm chứng minh” rằng việc đưa binh lính tới Ukraine và cho phép Kiev tấn công sâu vào lãnh thổ Nga, không gây ra hậu quả. “Chúng tôi thấy rõ điều này, chúng tôi hoàn toàn hiểu vai trò của phương Tây trong cuộc xung đột ở Ukraine. Chúng tôi biết cách ứng phó với họ. Nếu phương Tây trang bị vũ khí cho đối thủ của chúng tôi, thì chúng tôi sẽ có các phản ứng xứng tầm”, ông Lavrov cho biết thêm.

 Trước đó, Thủ tướng Pháp Gabriel Attal từng tuyên bố nước này chưa từng huấn luyện binh sĩ trên lãnh thổ Ukraine, nhưng lưu ý việc gửi huấn luyện viên quân sự Pháp đến Ukraine “không phải điều cấm kỵ”. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron sau đó tiết lộ một số đồng minh của Paris cũng ủng hộ việc triển khai huấn luyện quân sự ở Ukraine.

Theo Sky News, trong ngày 9-6, các quan chức quân sự Ukraine đã tiết lộ việc quân đội nước này lần đầu tiên sử dụng máy bay chiến đấu để tập kích một mục tiêu trên lãnh thổ Nga. Đợt tập kích khiến một trung tâm chỉ huy quân sự của Nga ở vùng Belgorod bị hư hại. “Chúng tôi đang đánh giá thiệt hại của đối thủ, nhưng đây là một đòn tấn công trực diện. Quân đội Ukraine đã có lần đầu tiên sử dụng tiêm kích để không kích mục tiêu bên trong lãnh thổ Nga”.

Thời gian qua, Kiev đã tăng tần suất tập kích nhằm vào các mục tiêu bên trong lãnh thổ Nga. Phía Ukraine chủ yếu tập trung vào các trung tâm chỉ huy quân sự và nhà máy lọc dầu của Matxcơva. Tuy nhiên, binh sĩ Ukraine nói rằng vũ khí của phương Tây và cả của Mỹ vẫn chưa đủ để giúp quân đội nước này lật ngược thế cờ. Họ so sánh pháo đạn của Nga trút xuống Ukraine hơn 5 lần so với đạn pháo quân đội nước này bắn đi. Bởi lẽ, thực lực của Nga mạnh hơn nhiều so với Ukraine.

Trong một động thái liên quan, Thủ tướng Hungary Viktor Orban cáo buộc phương Tây muốn Ukraine giành chiến thắng trong cuộc xung đột với Nga để có thể hưởng lợi từ các tài nguyên của Ukraine.

Ông Orban đã nhận định về lý do đằng sau sự can dự của tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vào cuộc xung đột ở Ukraine, vốn ngày càng trở nên rõ ràng hơn trong những tháng gần đây bằng nhiều gói viện trợ, cung cấp vũ khí và các cuộc thảo luận về việc cử quân đội phương Tây đến trợ giúp Kiev trên thực địa.

Thủ tướng Hungary tin rằng, các nước thành viên NATO coi Ukraine là “nguồn thu tiềm năng khổng lồ” mà họ sẽ có thể kiểm soát khi quân Nga không còn hiện diện ở đó. Ông Orban tuyên bố, quá trình giành ảnh hưởng của phương Tây đối với Ukraine đã bắt đầu với việc thảo luận về các khoản vay cho nỗ lực quân sự và tái thiết của quốc gia Đông Âu này.

Theo lãnh đạo Chính phủ Hungary, bản thân cuộc xung đột cũng trở thành nguồn thu béo bở cho các nhà sản xuất vũ khí, chủ nợ,… nên đây cũng là lý do khiến phương Tây muốn kéo dài giao tranh.

Lợi ích ngầm của Mỹ và phương Tây trong cuộc chiến Nga - Ukraine như nhận định của ông Orban hoàn toàn có cơ sở. Tuy nhiên, nếu kéo dài và mở rộng giao tranh bằng việc cho phép Kiev tấn công vào lãnh thổ Nga sẽ làm cho căng thẳng càng thêm gia tăng, gây thêm thiệt hại nặng nề cho cả hai phía và khó tìm được giải pháp đàm phán hòa bình.

HN tổng hợp

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>