Mỹ sẽ tấn công cơ sở hạt nhân Iran ?

Thứ Hai, ngày 06/01/2025 | 09:19

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có một cuộc họp an ninh quan trọng để bàn về phương án tấn công cơ sở hạt nhân của Iran nếu nước này sở hữu vũ khí hạt nhân trước ngày chuyển giao tại Nhà Trắng.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Cố vấn An ninh quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan. Ảnh: GETTY

Trang Axios ngày 3-1 dẫn các nguồn thạo tin cho biết Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan đã trình những phương án tấn công cơ sở hạt nhân Iran cho Tổng thống Joe Biden trong một cuộc họp cấp cao. Cuộc họp diễn ra cách đây khoảng một tháng nhưng được giữ kín cho đến nay.

Theo đó, Mỹ có thể ra quyết định tấn công nếu Iran tiến tới sở hữu vũ khí hạt nhân trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Donald Trump vào ngày 20-1. Việc Iran gia tăng phát triển chương trình hạt nhân và sự suy yếu của nước này cùng các nhóm ủy nhiệm trong xung đột với Israel được cho là đã đặt ra mệnh lệnh và mở ra thời cơ để ông Biden quyết định tấn công.

Các nguồn tin cho biết Tổng thống Biden không đưa ra quyết định cuối cùng. Một quan chức am tường giải thích rõ rằng cuộc họp diễn ra không phải do có nguồn tin tình báo khẩn cấp và cũng không nhằm ra quyết định. Thay vào đó, đó chỉ là cuộc thảo luận để chuẩn bị phương án đề phòng và cách phản ứng của Mỹ nếu Iran đẩy mức làm giàu uranium lên 90%, mức cần thiết để sản xuất vũ khí hạt nhân, trước ngày 20-1.

Trong một diễn biến khác, vòng đàm phán hạt nhân tiếp theo giữa Iran và Pháp, Anh và Đức sẽ diễn ra tại Geneva, Thụy Sĩ vào tháng 1 này, hãng thông tấn ISNA (Iran) đưa tin, dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Iran Kazem Gharibabadi hôm 1-1-2025.

Các cuộc đàm phán sẽ diễn ra vào ngày 13-1 tới, một tuần trước khi ông Trump trở lại Nhà Trắng.

Theo hãng tin Al Jazeera (Qatar), Iran đã tổ chức đàm phán với ba quốc gia châu Âu về chương trình hạt nhân của nước này vào tháng 11-2024. Cuộc đàm phán đó diễn ra sau khi Tehran tức giận vì một nghị quyết do châu Âu hậu thuẫn cáo buộc Iran thiếu hợp tác với Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA).

Tehran đã phản ứng với nghị quyết này bằng cách thông báo cho IAEA rằng họ có kế hoạch lắp đặt thêm các máy ly tâm làm giàu uranium tại các cơ sở hạt nhân của mình.

Tổng giám đốc IAEA Rafael Grossi nói với hãng tin Reuters (Anh) hồi tháng 12-2024 rằng Iran đang “tăng tốc đáng kể” quá trình làm giàu urani lên tới độ tinh khiết 60%, gần hơn với độ tinh khiết 90% ở cấp độ vũ khí.

Trong khi đó, Tehran nhấn mạnh quyền sử dụng năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình và phủ nhận mọi tham vọng phát triển năng lực vũ khí hạt nhân.

Chính phủ Iran hôm 2.1 đã nhắc lại lập trường theo đuổi năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình trong khi vẫn để ngỏ các cuộc đàm phán mới, miễn là Tehran được đối xử “tôn trọng”, theo Ngoại trưởng Abbas Araghchi.

Nhà ngoại giao hàng đầu của Iran cảnh báo rằng các biện pháp trừng phạt sẽ không có tác dụng với Tehran, kể cả chính sách “gây áp lực tối đa” mà Mỹ áp dụng trong nhiệm kỳ đầu tiên của Tổng thống Donald Trump.

Ông Araghchi nói Mỹ “càng áp đặt cấm vận và gây áp lực lên Iran, Iran sẽ càng thể hiện sự phản kháng”, đồng thời kêu gọi các quốc gia phương Tây đối xử đúng mực với Tehran.

NGUYỄN TẤN tổng hợp

Viết bình luận mới

Xem thêm

Đàm phán giai đoạn 2 thỏa thuận ngừng bắn Israel – Hamas

19:04 10/02/2025

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuần qua đã cử phái đoàn đàm phán tới Doha, Qatar, tiếp tục thảo luận về thỏa thuận ngừng bắn ở Dải Gaza.

Dịch cúm gia tăng bất thường

05:29 10/02/2025

Dịch cúm, bao gồm cả cúm gia cầm đang có dấu hiệu gia tăng tại các khu vực.

Giải quyết xung đột Nga – Ukraine: Triển vọng cuộc gặp Nga - Mỹ

05:38 07/02/2025

Thông tin về các cuộc tiếp xúc giữa đại diện Nga và chính quyền mới của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã mở ra triển vọng hòa đàm cho cuộc xung đột Nga - Ukraine.

Ông Trump quyết tâm tận diệt IS

07:30 06/02/2025

Ngay sau khi nhậm chức, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra lệnh thực hiện ngay các cuộc không kích nhằm IS ở Somalia, với quyết tâm tiêu diệt lực lượng khủng bố này.

Dự luật hạn chế nhập cư vào Đức: Phản ứng trái chiều

05:49 05/02/2025

Quốc hội Đức đã bác bỏ dự luật hạn chế người nhập cư do phe đối lập đề xuất, trong bối cảnh có nhiều tranh cãi về chính sách kiểm soát biên giới và an ninh nội địa.

Vẫn chưa tiến hành giai đoạn 2 thỏa thuận ngừng bắn Gaza

06:26 04/02/2025

Thủ tướng Qatar hôm 2-2 đã kêu gọi Israel và phong trào Hamas ngay lập tức bắt đầu đàm phán cho giai đoạn 2 của lệnh ngừng bắn ở Dải Gaza.

Cuộc chiến thương mại từ thuế quan

08:30 03/02/2025

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa chính thức ký sắc lệnh áp thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Canada, Mexico và Trung Quốc.

Tín hiệu vui cho nữ giới Afghanistan

05:54 24/01/2025

Đề xuất bãi bỏ lệnh cấm giáo dục đối với phụ nữ và trẻ em gái đã hé mở tương lai sáng sủa cho nữ giới Afghanistan.

Hàng cứu trợ nhân đạo bắt đầu vào Gaza

07:59 23/01/2025

Những chuyến hàng cứu trợ nhân đạo đầu tiên đã đến Gaza sau lệnh ngừng bắn giữa Israel và Hamas, mang theo hy vọng nhiều người dân nơi đây được sống lại.

Người vui thì ít, kẻ lo lại nhiều

08:10 22/01/2025

Tổng thống đắc cử Donald Trump đã tuyên thệ nhậm chức, chính thức trở thành Tổng thống thứ 47 của nước Mỹ, với nhiều tuyên bố đi kèm khiến dư luận quan ngại.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Bộ Chính trị ra quy định mới về bảo vệ người đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực

15:12 11/02/2025

Theo quy định của Bộ Chính trị, người đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực và người thân được bảo vệ bí mật danh tính, tính mạng, sức khỏe, tài sản.

Thủ tướng: Sớm hoàn thành đề án bỏ thanh tra cấp huyện

15:09 11/02/2025

Thủ tướng yêu cầu Thanh tra Chính phủ, Bộ Nội vụ sớm hoàn thiện đề án tinh gọn ngành thanh tra còn hai cấp trung ương và tỉnh để xin ý kiến Bộ Chính trị, Ban Chỉ đạo Trung ương trước khi trình Quốc hội.

Bảo đảm bộ máy tổ chức mới của Chính phủ đi vào hoạt động từ ngày 1-3

15:07 11/02/2025

Chính phủ sẽ sớm ban hành các nghị định về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ theo tổ chức bộ máy mới, bảo đảm đi vào hoạt động từ ngày 1-3.

Huyện Châu Thành: Trao 900 triệu đồng vốn vay cho hội viên nông dân có con nhập ngũ

10:06 11/02/2025

(HGO) - Thực hiện chính sách hậu phương quân đội, Hội Nông dân huyện Châu Thành vừa phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện đến nhà thực hiện hồ sơ vay vốn phát triển kinh tế cho 15 hộ hội viên nông dân có con đã, đang và chuẩn bị lên đường nhập ngũ.