Thứ Tư, ngày 09/12/2020 | 06:23
Quan hệ Mỹ - Trung lại gia tăng căng thẳng khi
Mỹ tuyên bố trừng phạt 14 đại biểu Quốc hội Trung Quốc liên quan vấn đề
Theo đó, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã liệt vào danh sách đen 14 quan chức Quốc hội Trung Quốc liên quan tới Luật an ninh quốc gia của Bắc Kinh ở Hong Kong. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết, các quan chức Trung Quốc bị trừng phạt lần này liên quan tới việc chính quyền Hong Kong hồi tháng 11 vừa qua đã truất quyền của 4 thành viên hội đồng lập pháp đặc khu thuộc phe đối lập dựa trên Luật an ninh quốc gia mới của Trung Quốc dành cho Hong Kong. Động thái này đã dẫn đến quyết định từ chức hàng loạt của những nhà lập pháp ủng hộ phong trào dân chủ ở đặc khu
Theo lệnh trừng phạt của Mỹ, các thành viên trong Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc và gia đình của họ bị cấm vào Mỹ và tài sản của những người này tại Mỹ cũng sẽ bị phong tỏa. Ngoài ra, công dân Mỹ cũng bị cấm có quan hệ với những nhân vật này.
Ngoại trưởng Pompeo nhấn mạnh Mỹ sẽ tiếp tục phối hợp với các đồng minh và đối tác nhằm buộc Bắc Kinh phải chịu trách nhiệm trong việc cản trở quyền tự chủ của
Trong một động thái liên quan, mới đây Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đã áp đặt hạn chế thị thực đối với một số quan chức Trung Quốc với cáo buộc đe dọa người dân Mỹ. Mỹ cũng đã chấm dứt 5 chương trình trao đổi văn hóa với Trung Quốc vì cho rằng các chương trình này được tài trợ và vận hành bởi Chính phủ Trung Quốc như các công cụ tuyên truyền.
Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đã diễn ra ác liệt hơn 2 năm qua bằng việc áp thuế lên đến hàng trăm tỉ USD nhằm vào hàng hóa nhập khẩu của hai bên. Dự kiến, từ 15-12 Mỹ sẽ kích hoạt vòng thuế quan mới đánh vào lượng hàng hóa trị giá khoảng 156 tỉ USD của Trung Quốc. Đây là bước đi tiếp theo của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung diễn ra thời gian qua. Điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến phát triển kinh tế của hai nước, tuy nhiên phía Trung Quốc sẽ gánh chịu nặng nề hơn.
Hiện cả hai đảng trong Quốc hội Mỹ đều đồng thuận cần có một chính sách mạnh mẽ hơn đối với Trung Quốc. Giám đốc An ninh quốc gia Mỹ John Ratcliffe tuần trước cảnh báo, Trung Quốc là mối đe dọa an ninh quốc gia hàng đầu của Mỹ và nước này đang tìm cách thống trị Mỹ và những nước khác trong các lĩnh vực kinh tế, chính trị và quân sự.
Về phía Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, bà Hoa Xuân Oánh kêu gọi Mỹ ngay lập tức ngừng can thiệp vào công việc của Hong Kong và ngừng can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc, nếu Mỹ nhất quyết làm theo ý mình thì Trung Quốc sẽ tiếp tục có các biện pháp đáp trả một cách kiên quyết để bảo vệ chủ quyền và an ninh của mình.
Việc “ăn miếng trả miếng” giữa Washington và Bắc Kinh tiếp tục diễn ra sẽ làm gia tăng căng thẳng giữa hai nước cho dù chính quyền Mỹ có thay đổi tổng thống dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 20-1-2021 tới đây.
Hãng tin Reuters dẫn báo cáo từ Tổng cục Thống kê Trung Quốc (NBS) cho biết nền kinh tế nước này tăng 4,9% trong thời gian từ tháng 7 đến tháng 9 năm nay so với cùng kỳ năm ngoái, giảm 0,3% so với dự đoán. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo kinh tế Trung Quốc sẽ tăng trưởng 1,9% trong 2020. |
HN tổng hợp
07:55 30/06/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa tuyên bố cuộc chiến giữa Israel và Iran đã khép lại và Mỹ có kế hoạch đàm phán với Iran vào tuần này.
05:37 27/06/2025
Việc Thái Lan và Campuchia liên tục có những động thái đối nghịch nhằm vào nhau làm gia tăng căng thẳng khiến người dân quan ngại.
08:24 26/06/2025
Số lượng người nhập cư vào Mỹ và châu Âu giảm mạnh là tín hiệu khả quan đối với các quốc gia liên quan nhưng cũng kéo theo nhiều hệ lụy khó lường.
05:52 25/06/2025
Việc Mỹ tấn công nhiều cơ sở hạt nhân của Iran đã khiến “chảo lửa” Trung Đông vốn đã âm ỉ lâu nay giờ đã bùng cháy dữ dội khiến thế giới quan ngại.
06:20 24/06/2025
Thủ tướng Campuchia Hun Manet tuyên bố ngừng toàn bộ hoạt động nhập khẩu nhiên liệu và khí đốt từ Thái Lan bắt đầu từ đêm 22-6. Trong khi đó, Thái Lan tuyên bố hạ cấp quan hệ ngoại giao với Campuchia.
07:02 22/06/2025
Mưa lớn kéo dài do ảnh hưởng của bão Wutip (Việt Nam gọi là bão số 1) và gió mùa đã gây ra tình trạng ngập lụt nghiêm trọng tại một số khu vực ở miền Nam Trung Quốc.
06:38 20/06/2025
Giao tranh giữa Israel và Iran leo thang khiến Nga đang đẩy mạnh tấn công nhằm vào Ukraine vì đã giảm bớt lo ngại Mỹ, phương Tây tiếp sức.
07:28 19/06/2025
Số nạn nhân tử vong trong trận lũ lụt kinh hoàng vào tuần trước ở Nam Phi vẫn liên tục tăng lên từng ngày trong khi thời tiết khắc nghiệt đã làm cho quốc gia này đối mặt với thảm họa kép.
09:09 18/06/2025
Việc “ăn miếng, trả miếng” bằng hành động liên tục không kích nhằm vào nhau gây ra thiệt hại nặng nề giữa Israel và Iran vẫn chưa có hồi kết, khiến cộng đồng quốc tế quan ngại.
06:46 17/06/2025
Các chuyên gia cảnh báo xu hướng chảy máu chất xám tiếp tục tăng có thể ảnh hưởng đến tính cạnh tranh của quốc gia, làm chậm quá trình đổi mới và phát triển.
11:02 30/06/2025
(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy
08:11 30/06/2025
Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.
08:10 30/06/2025
Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.
08:09 30/06/2025
Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...