Năm nay nắng nóng còn hơn năm qua

Thứ Ba, ngày 16/01/2024 | 05:14

Liên Hiệp Quốc cảnh báo, do ảnh hưởng của hiện tượng khí hậu El Nino, nhiệt độ trung bình trong năm 2024 có thể cao hơn so với mức kỷ lục năm 2023.

Ảnh: THE FILIPINO TIMES

Năm 2023 là năm các kỷ lục về khí hậu liên tục bị phá vỡ

Cơ quan theo dõi khí hậu của châu Âu xác nhận, năm 2023 là năm nóng nhất khi Trái đất ấm hơn 1,480C so với thời kỳ tiền công nghiệp (1850 - 1900).

Theo giới khoa học, mức nhiệt kỷ lục là nguyên nhân dẫn đến hàng loạt hiện tượng thời tiết cực đoan, tàn phá thế giới trong năm qua.

“Đây là một năm rất đặc biệt, về mặt khí hậu ở một mức độ riêng, ngay cả khi so sánh với những năm rất ấm áp khác”, Giám đốc C3S Carlo Buontempo nói.

Khi đối chiếu với các bản ghi dữ liệu cổ về khí hậu từ các nguồn như vòng cây và bong bóng khí trong sông băng, ông Buontempo cho biết đây “rất có thể” là năm nóng nhất trong 100.000 năm qua.

Trung bình vào năm 2023, Trái đất ấm hơn 1,480C so với thời kỳ tiền công nghiệp (1850 - 1900), do con người bắt đầu đốt nhiên liệu hóa thạch ở quy mô công nghiệp, phát tán CO2 vào khí quyển.

Năm nay nắng nóng còn khủng khiếp hơn !

Trong báo cáo vào ngày 12-1, Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) của Liên Hiệp Quốc cho biết, kỷ lục nhiệt độ được thiết lập mỗi tháng kể từ tháng 6 đến tháng 12-2023 và xu hướng nóng lên này sẽ tiếp tục trong năm 2024 do hiện tượng El Nino làm khí hậu ấm lên.

Cùng chung quan điểm, Cơ quan Khí quyển và Đại dương quốc gia Mỹ (NOAA) dự báo, 67% khả năng năm 2024 sẽ ấm hơn năm 2023 và chắc chắn tới 99% rằng năm 2024 sẽ nằm trong nhóm 5 năm nóng nhất từ trước đến nay.

WMO cho biết, nhiệt độ trung bình toàn cầu hàng năm vào năm 2023 đã cao hơn 1,450C so với thời kỳ tiền công nghiệp (1850-1900). Tổ chức nghiên cứu phi lợi nhuận Berkeley Earth thậm chí đưa ra con số 1,540C.

Lãnh đạo WMO, bà Celeste Saulo cảnh báo, hiện tượng El Nino xuất hiện vào giữa năm 2023 có thể khiến Trái đất còn nóng hơn nữa vào năm 2024.

Theo bà Saulo, biến đổi khí hậu hiện là “thách thức lớn nhất mà nhân loại phải đối mặt”. Một báo cáo của WMO vào tháng 11-2023 cho thấy nồng độ của 3 loại khí nhà kính là carbon dioxide, methane và nitrous oxide, đạt mức cao kỷ lục vào năm 2022 và tiếp tục tăng vào năm 2023.

“Do El Nino thường có tác động lớn nhất đến nhiệt độ toàn cầu sau khi đạt đỉnh nên năm 2024 có thể còn nóng hơn nữa”, lãnh đạo WMO nói.

Hiện tượng El Nino trở lại vào cuối năm 2023, hơn 3 năm sau khi hiện tượng La Nina xuất hiện trên Thái Bình Dương.

Trái với La Nina gây mưa lũ và phần nào giúp hạ nhiệt độ Trái đất, El Nino xảy ra khi gió thổi về phía Tây dọc theo đường xích đạo chậm lại và nước ấm bị đẩy về phía Đông, khiến nhiệt độ bề mặt đại dương ấm hơn. Hiện tượng này thường xuất hiện khoảng 3 - 4 năm/lần và kéo dài 8 - 12 tháng.

NGUYỄN TẤN tổng hợp

Viết bình luận mới

Xem thêm

Iran quyết tâm làm giàu urani

08:12 06/06/2025

Mặc dù bị sức ép từ nhiều phía nhưng Iran vẫn quyết tâm làm giàu urani vì mục tiêu hòa bình.

Các nước vùng Vịnh kêu gọi ngừng bắn ở Dải Gaza

06:10 05/06/2025

Nhiều tổ chức quốc tế và các quốc gia liên quan đều lên tiếng kêu gọi Israel ngừng bắn ở Dải Gaza trả lại bình yên cho vùng đất này.

Nga - Ukraine “ăn miếng trả miếng”

05:40 04/06/2025

Nga và Ukraine liên tục tấn công nhằm vào nhau khiến đàm phán ngừng bắn có nguy cơ đổ vỡ.

Bệnh Covid-19 tăng nhanh ở Thái Lan

05:02 03/06/2025

Một số trường học, đặc biệt là trường tư thục, ở Thái Lan đã chủ động chuyển sang hình thức học trực tuyến nhằm hạn chế nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

“Nếu Tartus tới Ukraine, Nga có thể xóa sổ NATO”

05:05 02/06/2025

Bình luận về khả năng Đức chuyển giao tên lửa Taurus cho Ukraine, chuyên gia quân sự - chính trị Andrey Martyanov cảnh báo rằng nếu Berlin cho phép lực lượng Ukraine sử dụng loại vũ khí tầm xa này để tấn công lãnh thổ Nga, đó sẽ là ngòi nổ cho một cuộc chiến toàn diện.

Nguy cơ Israel mất đồng minh

18:28 29/05/2025

Cuộc chiến kéo dài gây ra nhiều hệ lụy nghiêm trọng ở Dải Gaza khiến Chính phủ Israel mất lòng tin trong dân và nguy cơ mất cả đồng minh.

Tín hiệu ngừng bắn vĩnh viễn ở Libya ?

06:52 29/05/2025

Hội đồng Hòa bình và An ninh của Liên minh châu Phi (AU) mới đây đã lên tiếng kêu gọi “ngừng bắn vô điều kiện và vĩnh viễn” tại Liby.

Giao tranh Nga - Ukraine lên mức nguy hiểm cao

18:22 27/05/2025

Việc Nga tuyên bố sẽ thiết lập vùng đệm an ninh bao phủ gần như toàn bộ lãnh thổ Ukraine; phương Tây dỡ bỏ hết hạn chế về vũ khí tầm xa cho Ukraine đã khiến xung đột Nga - Ukraine tăng lên mức nguy hiểm.

Nam và Tây Á hứng chịu nhiệt độ cao kỷ lục

08:11 27/05/2025

Sóng nhiệt đến sớm gây thiệt hại lớn cho cuộc sống, nông nghiệp và y tế tại khu vực Nam và Tây Á.

Gia tăng căng thẳng giữa Israel và châu Âu

14:08 25/05/2025

Căng thẳng giữa Israel và nhiều nước châu Âu đang gia tăng sau vụ các binh sĩ Israel nổ súng gần một phái đoàn ngoại giao ở Bờ Tây.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Chấn chỉnh việc quản lý hoạt động giết mổ, quy trình kiểm soát giết mổ động vật

19:37 06/06/2025

(HGO) - UBND tỉnh Hậu Giang vừa có văn bản chỉ đạo các ngành liên quan và địa phương trong tỉnh chấn chỉnh việc quản lý hoạt động giết mổ, quy trình kiểm soát giết mổ động vật nhằm đảm bảo an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh.

Phấn đấu đến giữa nhiệm kỳ, Trường Chính trị Hậu Giang đạt chuẩn mức 2

17:21 06/06/2025

(HGO) – Chiều ngày 6-6, Đảng bộ Trường Chính trị tỉnh tổ chức Đại hội đảng viên nhiệm kỳ 2025-2030. Bà Mã Thị Tươi, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, đến dự.

Hậu Giang báo cáo kết quả kiểm tra cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm có liên quan hình ảnh phản ánh của người dân

17:10 06/06/2025

(HGO) - Sở Nông nghiệp và Môi trường (NN&MT) tỉnh vừa có văn bản báo cáo bước đầu về kết quả kiểm tra cơ sở giết mổ gia súc có liên quan hình ảnh phản ánh của người dân.

Giải quyết thấu đáo các ý kiến của cử tri

15:06 06/06/2025

(HGO) – Sáng ngày 6-6, bà Mã Thị Tươi, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, cùng đại biểu HĐND 3 cấp có buổi tiếp xúc với gần 150 cử tri thuộc các xã, thị trấn của huyện Châu Thành A, ghi nhận 4 ý kiến của cử tri.