New Delhi ban hành cảnh báo đỏ về nắng nóng

Thứ Ba, ngày 21/05/2024 | 05:16

Theo Cục Khí tượng Ấn Độ (IMD), miền Bắc nước này - gồm một số khu vực ở Rajasthan, Punjab, Haryana và Delhi - sẽ hứng chịu đợt nắng nóng gay gắt cho đến ngày 21-5.

Ảnh: AFP

Cục Khí tượng Ấn Độ (IMD) đã đưa ra cảnh báo đỏ vào ngày 19-5 tại thủ đô New Delhi khi thành phố này trải qua đợt nắng nóng kỷ lục. IMD cho biết thủ đô New Delhi sẽ chứng kiến đợt nắng nóng trong ngày với nhiệt độ tối đa lên tới khoảng 440C.

Cơ quan giám sát thời tiết Ấn Độ đã đưa ra cảnh báo đỏ về các đợt nắng nóng nghiêm trọng ở phía Tây bang Rajasthan và cảnh báo màu cam đối với các bang Punjab, Haryana, Đông Rajasthan, Uttar Pradesh, Bihar, Gujarat và vùng lãnh thổ Delhi trong 3 ngày tới. Cảnh báo màu cam cũng được ban bố ở các bang Madhya Pradesh, Jharkhand, Gangetic West Bengal và Odisha cho đến ngày 21-5.

Những đợt nắng nóng nghiêm trọng với nền nhiệt vượt quá 450C đã được quan sát thấy ở một số vùng của các bang Rajasthan, Uttar Pradesh và Gujarat vào ngày 18-5.

Cùng ngày, thành phố Barmer ở bang Rajasthan đã trải qua đợt nắng nóng gay gắt lên tới 46,90C. Kanpur ở Uttar Pradesh cũng ghi nhận mức nhiệt lên tới 46,90C. Huyện Surendranagar và thành phố Deesa thuộc bang Gujarat cũng ghi nhận nhiệt độ dao động từ 450C đến 45,50C.

Cục Khí tượng Ấn Độ khuyến cáo khi ra ngoài, người dân cố gắng che kín cơ thể, mặc quần áo dài tay, quần áo màu sáng và đội mũ chống nắng.

Nắng nóng làm những cánh đồng khô hạn, các giếng nước đã cạn trơ đáy là hình ảnh chung tại nhiều vùng nông thôn ở bang Maharashtra, miền Tây Ấn Độ những ngày này. Trong khi nắng nóng mới chỉ bắt đầu từ đầu mùa hè này, theo người dân địa phương, tình trạng hạn hán đã xảy ra ở đây suốt một thời gian dài.

Ông Madhav - người dân Maharashtra, Ấn Độ - cho biết: “Đã 3 năm rồi khu vực này không có mưa nên chúng tôi bị thiếu nước uống và phục vụ cho trồng trọt. Có các xe chở nước cứ nửa tháng đến 1 lần nhưng vẫn không đủ”.

Hạn hán khiến người dân buộc phải dựa hoàn toàn vào nguồn nước từ các xe bồn vận chuyển nước từ những nơi khác tới. Tuy nhiên, lượng nước là có hạn và giá cả cũng không rẻ chút nào.

Theo bà Malan Bai - người dân Maharashtra, Ấn Độ: “Bình thường chúng tôi phải tiết kiệm dùng một chậu nước để vừa tắm và giặt. Nước ăn cũng rất đắt”.

Những năm gần đây, Ấn Độ thường xuyên phải hứng chịu các đợt nắng nóng bất thường và hạn hán kéo dài. Điều này càng tạo áp lực lớn hơn lên hệ thống cung cấp nước ở những vùng khô hạn, đặc biệt khi nắng nóng kéo dài. Cơ quan khí tượng Ấn Độ dự báo Ấn Độ sẽ còn có thêm nhiều ngày nắng nóng trong vòng 2 tháng tới - thời điểm thường có gió mùa giúp nhiệt độ hạ bớt.

NGUYỄN TẤN tổng hợp

Viết bình luận mới

Xem thêm

Mỹ - Iran có đàm phán hạt nhân ?

19:33 10/04/2025

Mỹ và Iran bất ngờ xác nhận sẽ quay lại đàm phán hạt nhân sau thời gian “khẩu chiến” không khoan nhượng khiến giới quan sát nghi ngờ.

Israel lại tấn công mạnh mẽ Dải Gaza

05:44 10/04/2025

Sau hơn 20 ngày mở lại chiến dịch tấn công quy mô lớn, quân đội Israel hiện đã kiểm soát hơn 50% Dải Gaza. Động thái này đã gây dư luận trái chiều.

Ai thua trong cuộc chiến thương mại mới ?

18:22 08/04/2025

Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố mức thuế nhập khẩu với hơn 180 nền kinh tế đã khơi mào cho cuộc chiến thương mại mới khiến nhiều nước phản đối.

Myanmar đối mặt với thảm họa kép sau động đất

07:11 08/04/2025

Hơn một tuần đã trôi qua nhưng những hậu quả của trận động đất kinh hoàng vẫn còn tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của hàng triệu người dân Myanmar.

Nguy cơ bạo loạn ở Hàn Quốc

18:28 03/04/2025

Nhiều khả năng xảy ra biểu tình bạo lực khi Tòa án Hiến pháp ở trung tâm Seoul công bố phán quyết về việc luận tội Tổng thống Yoon Suk-yeol vào ngày hôm nay 4-4.

Iran cảnh báo khả năng phát triển vũ khí hạt nhân

07:46 03/04/2025

Mỹ đe dọa tấn công Iran khiến Tehran tuyên bố sẽ đáp trả cứng rắn bằng quân sự.

Mỹ lại đe dọa trừng phạt Nga

18:17 01/04/2025

Giới quan sát không lạ gì với thay đổi đột ngột trong đối ngoại của ông Trump nhưng việc “đổi chiều” với Nga lần này khiến nhiều người quan tâm.

Động đất kinh hoàng ở Myanmar

07:42 01/04/2025

Sáng 30-3, chỉ hai ngày sau thảm họa động đất 7,7 độ, Myanmar tiếp tục hứng chịu thêm một loạt dư chấn lên đến 5,1 độ.

Gấp rút cứu nạn tại Myanmar

12:48 30/03/2025

Nhiều nước đã gửi đội cứu hộ và hàng viện trợ đến Myanmar trong bối cảnh số thương vong liên tục tăng cao.

Châu Phi đối mặt thách thức kép

06:21 28/03/2025

Dịch bệnh, chiến tranh, nghèo đói và nguồn cứu trợ lại hạn chế khiến người nghèo châu Phi lâm vào khó khăn kép.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh hoàn thành đúng và trước hạn 13/19 nhiệm vụ

18:15 11/04/2025

(HGO) - Chiều ngày 11-4, ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, có buổi làm việc với Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh (Ban quản lý) về tình hình thực hiện nhiệm vụ trong quý I năm 2025 và những nhiệm vụ trọng tâm từ nay đến cuối năm. Cùng dự có lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh.

Công ty Cổ phần thủy sản Minh Phú Hậu Giang đặt mục tiêu sản lượng đạt 30.000 tấn trong năm 2025

16:24 11/04/2025

(HGO) - Chiều ngày 11-4, ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, cùng đoàn công tác đã đến thăm và làm việc với Công ty Cổ phần thủy sản Minh Phú Hậu Giang, thuộc Khu công nghiệp Sông Hậu - giai đoạn 1, huyện Châu Thành.

Phải hoàn thành công tác tất toán các dự án trong tháng 6

15:30 11/04/2025

(HGO) - Sáng ngày 11-4, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Huyến có buổi làm việc với các sở, ngành, địa phương về tiến độ thu ngân sách, giải ngân vốn đầu tư công và công tác tất toán các dự án.

Công đoàn các cơ quan Đảng tỉnh triển khai nhiệm vụ nhiệm kỳ 2025-2028

15:20 11/04/2025

(HGO) – Công đoàn các cơ quan Đảng tỉnh vừa tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2028 (mở rộng).