New Delhi ban hành cảnh báo đỏ về nắng nóng

Thứ Ba, ngày 21/05/2024 | 05:16

Theo Cục Khí tượng Ấn Độ (IMD), miền Bắc nước này - gồm một số khu vực ở Rajasthan, Punjab, Haryana và Delhi - sẽ hứng chịu đợt nắng nóng gay gắt cho đến ngày 21-5.

Ảnh: AFP

Cục Khí tượng Ấn Độ (IMD) đã đưa ra cảnh báo đỏ vào ngày 19-5 tại thủ đô New Delhi khi thành phố này trải qua đợt nắng nóng kỷ lục. IMD cho biết thủ đô New Delhi sẽ chứng kiến đợt nắng nóng trong ngày với nhiệt độ tối đa lên tới khoảng 440C.

Cơ quan giám sát thời tiết Ấn Độ đã đưa ra cảnh báo đỏ về các đợt nắng nóng nghiêm trọng ở phía Tây bang Rajasthan và cảnh báo màu cam đối với các bang Punjab, Haryana, Đông Rajasthan, Uttar Pradesh, Bihar, Gujarat và vùng lãnh thổ Delhi trong 3 ngày tới. Cảnh báo màu cam cũng được ban bố ở các bang Madhya Pradesh, Jharkhand, Gangetic West Bengal và Odisha cho đến ngày 21-5.

Những đợt nắng nóng nghiêm trọng với nền nhiệt vượt quá 450C đã được quan sát thấy ở một số vùng của các bang Rajasthan, Uttar Pradesh và Gujarat vào ngày 18-5.

Cùng ngày, thành phố Barmer ở bang Rajasthan đã trải qua đợt nắng nóng gay gắt lên tới 46,90C. Kanpur ở Uttar Pradesh cũng ghi nhận mức nhiệt lên tới 46,90C. Huyện Surendranagar và thành phố Deesa thuộc bang Gujarat cũng ghi nhận nhiệt độ dao động từ 450C đến 45,50C.

Cục Khí tượng Ấn Độ khuyến cáo khi ra ngoài, người dân cố gắng che kín cơ thể, mặc quần áo dài tay, quần áo màu sáng và đội mũ chống nắng.

Nắng nóng làm những cánh đồng khô hạn, các giếng nước đã cạn trơ đáy là hình ảnh chung tại nhiều vùng nông thôn ở bang Maharashtra, miền Tây Ấn Độ những ngày này. Trong khi nắng nóng mới chỉ bắt đầu từ đầu mùa hè này, theo người dân địa phương, tình trạng hạn hán đã xảy ra ở đây suốt một thời gian dài.

Ông Madhav - người dân Maharashtra, Ấn Độ - cho biết: “Đã 3 năm rồi khu vực này không có mưa nên chúng tôi bị thiếu nước uống và phục vụ cho trồng trọt. Có các xe chở nước cứ nửa tháng đến 1 lần nhưng vẫn không đủ”.

Hạn hán khiến người dân buộc phải dựa hoàn toàn vào nguồn nước từ các xe bồn vận chuyển nước từ những nơi khác tới. Tuy nhiên, lượng nước là có hạn và giá cả cũng không rẻ chút nào.

Theo bà Malan Bai - người dân Maharashtra, Ấn Độ: “Bình thường chúng tôi phải tiết kiệm dùng một chậu nước để vừa tắm và giặt. Nước ăn cũng rất đắt”.

Những năm gần đây, Ấn Độ thường xuyên phải hứng chịu các đợt nắng nóng bất thường và hạn hán kéo dài. Điều này càng tạo áp lực lớn hơn lên hệ thống cung cấp nước ở những vùng khô hạn, đặc biệt khi nắng nóng kéo dài. Cơ quan khí tượng Ấn Độ dự báo Ấn Độ sẽ còn có thêm nhiều ngày nắng nóng trong vòng 2 tháng tới - thời điểm thường có gió mùa giúp nhiệt độ hạ bớt.

NGUYỄN TẤN tổng hợp

Viết bình luận mới

Xem thêm

Giải quyết xung đột Nga – Ukraine: Triển vọng cuộc gặp Nga - Mỹ

05:38 07/02/2025

Thông tin về các cuộc tiếp xúc giữa đại diện Nga và chính quyền mới của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã mở ra triển vọng hòa đàm cho cuộc xung đột Nga - Ukraine.

Ông Trump quyết tâm tận diệt IS

07:30 06/02/2025

Ngay sau khi nhậm chức, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra lệnh thực hiện ngay các cuộc không kích nhằm IS ở Somalia, với quyết tâm tiêu diệt lực lượng khủng bố này.

Dự luật hạn chế nhập cư vào Đức: Phản ứng trái chiều

05:49 05/02/2025

Quốc hội Đức đã bác bỏ dự luật hạn chế người nhập cư do phe đối lập đề xuất, trong bối cảnh có nhiều tranh cãi về chính sách kiểm soát biên giới và an ninh nội địa.

Vẫn chưa tiến hành giai đoạn 2 thỏa thuận ngừng bắn Gaza

06:26 04/02/2025

Thủ tướng Qatar hôm 2-2 đã kêu gọi Israel và phong trào Hamas ngay lập tức bắt đầu đàm phán cho giai đoạn 2 của lệnh ngừng bắn ở Dải Gaza.

Cuộc chiến thương mại từ thuế quan

08:30 03/02/2025

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa chính thức ký sắc lệnh áp thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Canada, Mexico và Trung Quốc.

Tín hiệu vui cho nữ giới Afghanistan

05:54 24/01/2025

Đề xuất bãi bỏ lệnh cấm giáo dục đối với phụ nữ và trẻ em gái đã hé mở tương lai sáng sủa cho nữ giới Afghanistan.

Hàng cứu trợ nhân đạo bắt đầu vào Gaza

07:59 23/01/2025

Những chuyến hàng cứu trợ nhân đạo đầu tiên đã đến Gaza sau lệnh ngừng bắn giữa Israel và Hamas, mang theo hy vọng nhiều người dân nơi đây được sống lại.

Người vui thì ít, kẻ lo lại nhiều

08:10 22/01/2025

Tổng thống đắc cử Donald Trump đã tuyên thệ nhậm chức, chính thức trở thành Tổng thống thứ 47 của nước Mỹ, với nhiều tuyên bố đi kèm khiến dư luận quan ngại.

Phản ứng của các bên khi lệnh ngừng bắn Gaza được thực thi

06:00 21/01/2025

Chiều 19-1, thỏa thuận ngừng bắn ở Gaza chính thức có hiệu lực sau gần 3 giờ bị trì hoãn.

Cơ hội hòa bình cho người dân Palestine

07:43 20/01/2025

Bộ Ngoại giao Qatar hôm nay cho biết, lệnh ngừng bắn giữa Israel và lực lượng vũ trang Hamas tại Dải Gaza sẽ có hiệu lực vào 8h30 ngày 19-1 theo giờ địa phương, tức 13h30 theo giờ Việt Nam.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Hậu Giang vững bước tiến vào kỷ nguyên mới

10:35 08/02/2025

(HGO) - Đó là chủ đề buổi tọa đàm do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phối hợp Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hậu Giang tổ chức tối ngày 7-2.

Điểm tin sáng 8-2: Người dưới 50 tuổi mắc đột quỵ tăng đột biến

05:59 08/02/2025

Cùng những tin tức khác, mời Quý độc giả theo dõi: Phát hiện nhiều loài quý hiếm ở Vườn quốc gia Núi Chúa (Ninh Thuận); Cù Lao Chàm đề nghị khách mang rác về bờ; Những kỷ lục của "Squid Game 2"; Công ty Mỹ thông báo làm 100.000 robot hình người.

Mong các thanh niên học tập tốt trong môi trường quân đội

16:35 07/02/2025

(HGO) - Sáng ngày 7-2, ông Nguyễn Văn Hòa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cùng Đoàn công tác của UBND tỉnh đến thăm, trao thưởng và tặng quà cho các gia đình ở huyện Long Mỹ có thành tích tiêu biểu trong thực hiện nghĩa vụ quân sự năm 2025.

Cấp ủy, chính quyền địa phương cần tiếp tục thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội

16:08 07/02/2025

(HGO) - Sáng ngày 7-2, ông Trương Cảnh Tuyên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, cùng Đoàn công tác của UBND tỉnh đến thăm, trao thưởng và tặng quà cho các gia đình tiêu biểu trong thực hiện nghĩa vụ quân sự năm 2025 trên địa bàn huyện Phụng Hiệp.