Thứ Ba, ngày 09/04/2024 | 08:57
Nước lũ dâng cao ở 2 thành phố vùng núi Ural của Nga hôm 7-4 sau khi con sông dài thứ 3 châu Âu vỡ đê, khiến hơn 6.000 ngôi nhà bị ngập và hàng ngàn người phải sơ tán.
Quang cảnh ngập lụt sau vụ vỡ đê ở thành phố Orsk, vùng Orenburg, Nga (Ảnh: SPUTNIK)
Hơn 4.000 người - trong đó có 885 trẻ em - đã được sơ tán ở Orsk khi nhiều khu vực của thành phố 230.000 dân ở vùng Orenburg này bị ngập lụt nặng. Đoạn video do Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga công bố cho thấy người dân lội qua vùng nước cao đến cổ, giải cứu những chú chó bị mắc kẹt và di chuyển dọc những con đường ngập trong nước lũ bằng thuyền và ca nô.
Sau khi nước sông Ural dâng cao lên mức nguy hiểm do băng tan, tình trạng khẩn cấp đã được ban bố trên toàn bộ khu vực vào ngày 5-4 (theo giờ địa phương).
Sông Ural thường gây lũ lụt vào mùa xuân, nhưng tình hình mưa lớn và nhiệt độ tăng mạnh dẫn đến băng tan khiến mực nước sông gần thành phố Orsk cao hơn bình thường gần 1m.
Nước sông dâng cao và chảy siết đã làm vỡ con đê thường chuyển dòng ra khỏi thành phố và bắt đầu gây ngập lụt khu phố cổ của Orsk vào tối 5-4. Hai vết nứt trên thân đê chắn sông Ural đã được phát hiện vài giờ trước khi vụ vỡ đê xảy ra. Chính quyền địa phương cho biết gần 11.000 cư dân đang sinh sống trong khu vực xảy ra lũ lụt và có tới 4.200 ngôi nhà có thể bị ảnh hưởng.
Lệnh sơ tán đầu tiên bắt đầu được ban hành vào tối 5-4. Bộ Tình trạng Khẩn cấp Nga đã triển khai hơn 530 chuyên gia, 125 phương tiện và 75 tàu thủy đã tham gia vào nỗ lực cứu hộ.
Các trận lũ lụt tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ qua đã tấn công một loạt khu vực của Nga ở dãy núi Ural và Siberia, cùng với các khu vực của nước láng giềng Kazakhstan trong những ngày gần đây.
Truyền thông Nga dẫn lời chính quyền vùng Orenburg ước tính thiệt hại do lũ lụt từ vụ vỡ đê chắn sông Ural gây ra tại địa phương này vào khoảng 21 tỉ Ruble (227 triệu USD) và dự kiến nước lũ sẽ chỉ rút sau ngày 20-4.
Tại nước láng giềng Kazakhstan, Tổng thống Kassym-Jomart Tokayev hôm 6-4 tuyên bố trận lũ lụt này là thảm họa thiên nhiên lớn nhất ở nước này xét về quy mô và mức độ ảnh hưởng trong 80 năm qua.
NGUYỄN TẤN tổng hợp
07:55 30/06/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa tuyên bố cuộc chiến giữa Israel và Iran đã khép lại và Mỹ có kế hoạch đàm phán với Iran vào tuần này.
05:37 27/06/2025
Việc Thái Lan và Campuchia liên tục có những động thái đối nghịch nhằm vào nhau làm gia tăng căng thẳng khiến người dân quan ngại.
08:24 26/06/2025
Số lượng người nhập cư vào Mỹ và châu Âu giảm mạnh là tín hiệu khả quan đối với các quốc gia liên quan nhưng cũng kéo theo nhiều hệ lụy khó lường.
05:52 25/06/2025
Việc Mỹ tấn công nhiều cơ sở hạt nhân của Iran đã khiến “chảo lửa” Trung Đông vốn đã âm ỉ lâu nay giờ đã bùng cháy dữ dội khiến thế giới quan ngại.
06:20 24/06/2025
Thủ tướng Campuchia Hun Manet tuyên bố ngừng toàn bộ hoạt động nhập khẩu nhiên liệu và khí đốt từ Thái Lan bắt đầu từ đêm 22-6. Trong khi đó, Thái Lan tuyên bố hạ cấp quan hệ ngoại giao với Campuchia.
07:02 22/06/2025
Mưa lớn kéo dài do ảnh hưởng của bão Wutip (Việt Nam gọi là bão số 1) và gió mùa đã gây ra tình trạng ngập lụt nghiêm trọng tại một số khu vực ở miền Nam Trung Quốc.
06:38 20/06/2025
Giao tranh giữa Israel và Iran leo thang khiến Nga đang đẩy mạnh tấn công nhằm vào Ukraine vì đã giảm bớt lo ngại Mỹ, phương Tây tiếp sức.
07:28 19/06/2025
Số nạn nhân tử vong trong trận lũ lụt kinh hoàng vào tuần trước ở Nam Phi vẫn liên tục tăng lên từng ngày trong khi thời tiết khắc nghiệt đã làm cho quốc gia này đối mặt với thảm họa kép.
09:09 18/06/2025
Việc “ăn miếng, trả miếng” bằng hành động liên tục không kích nhằm vào nhau gây ra thiệt hại nặng nề giữa Israel và Iran vẫn chưa có hồi kết, khiến cộng đồng quốc tế quan ngại.
06:46 17/06/2025
Các chuyên gia cảnh báo xu hướng chảy máu chất xám tiếp tục tăng có thể ảnh hưởng đến tính cạnh tranh của quốc gia, làm chậm quá trình đổi mới và phát triển.
11:02 30/06/2025
(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy
08:11 30/06/2025
Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.
08:10 30/06/2025
Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.
08:09 30/06/2025
Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...