Nga - Triều Tiên xích lại gần nhau

Thứ Tư, ngày 13/11/2024 | 08:16

Nga - Triều Tiên ký kết Hiệp ước về quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện khiến quan hệ giữa hai nước xích lại gần nhau.

Tổng thống Nga Putin bắt tay Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong chuyến thăm Bình Nhưỡng hồi tháng 6. Ảnh: Reuters

Ngày 19-6-2024, Tổng thống Nga Vladimir Putin và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã ký Hiệp ước về quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước. Hiệp ước này có hiệu lực từ ngày hai bên trao đổi văn kiện phê chuẩn. Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA), Bình Nhưỡng đã phê chuẩn hiệp ước này thành sắc lệnh của Chủ tịch Triều Tiên vào ngày 11-11-2024. KCNA nhấn mạnh, hiệp ước trên có điều khoản cam kết hai nước sẽ hỗ trợ quân sự lẫn nhau trong trường hợp một bên bị tấn công. Động thái của Triều Tiên diễn ra trong bối cảnh lo ngại gia tăng căng thẳng giữa Triều Tiên với Mỹ - Hàn Quốc về việc Bình Nhưỡng đã điều hàng ngàn binh sĩ sang tham chiến chống Ukraine. Điều này khiến xung đột Nga - Ukraine đã phức tạp nay lại càng đẫm máu hơn. 

Thực tế, hiệp ước này chính thức hóa quan hệ hợp tác an ninh ngày càng sâu rộng giữa hai quốc gia Mỹ và Triều Tiên. Triều Tiên hiện đang là một trong những đồng minh có tiếng nói và đóng vai trò quan trọng nhất ủng hộ chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine.

Theo thỏa thuận, hai bên cam kết “hỗ trợ quân sự không chậm trễ” nếu một bên bị tấn công. Hai bên cũng sẽ hợp tác trên trường quốc tế để chống lại các lệnh trừng phạt của phương Tây và phối hợp lập trường tại Liên Hiệp Quốc. Tổng thống Putin đã ca ngợi đây là một “văn kiện đột phá”.

Trong một động thái liên quan, theo các thông tin tình báo được Hàn Quốc, Ukraine và phương Tây dẫn lại, Triều Tiên đã điều khoảng 10.000 quân sang Nga để tham chiến chống Ukraine. Tuy nhiên, khi được hỏi công khai về việc triển khai quân sự hồi tháng trước, Tổng thống Putin không phủ nhận mà chuyển hướng chỉ trích sự hỗ trợ của phương Tây dành cho Ukraine.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Andrey Rudenko giải thích, hiệp ước này quy định về hỗ trợ quân sự lẫn nhau, mang tính phòng thủ và không nhằm vào các nước thứ ba. Ông Rudenko nhấn mạnh rằng, hiệp ước bao gồm điều khoản hỗ trợ quân sự lẫn nhau “theo Điều 51 của Hiến chương LHQ trong trường hợp một trong các bên bị bất kỳ quốc gia nào tấn công, do đó rơi vào tình trạng chiến tranh”. Theo quan chức ngoại giao Nga, nội dung của điều khoản nêu rõ rằng, hiệp ước này “mang tính chất phòng thủ, không nhằm vào an ninh của các nước thứ ba và nhằm mục đích duy trì sự ổn định ở khu vực Đông Bắc Á”.

Thứ trưởng Rudenko cho biết thêm, việc ký kết hiệp ước phản ánh việc Matxcơva và Bình Nhưỡng đang xem xét lại các phương pháp đảm bảo an ninh của riêng họ trong bối cảnh các xu hướng quân sự - chính trị đáng báo động ở cấp độ khu vực và toàn cầu.

Thỏa thuận hợp tác góp phần duy trì sự cân bằng quyền lực và giảm nguy cơ chiến tranh hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, đồng thời cho biết thêm rằng không có phụ lục bí mật nào trong hiệp ước.

Trong khi đó, ngày 23-10, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cho biết, Washington có bằng chứng về sự hiện diện của binh sĩ Triều Tiên tại Nga, song vai trò cụ thể của họ vẫn chưa được xác định và cần tìm hiểu thêm.

Trung Quốc cùng ngày 24-10 khẳng định không biết việc binh sĩ Triều Tiên đang ở Nga, đồng thời nêu rõ lập trường của nước này về cuộc khủng hoảng Ukraine là “nhất quán và rõ ràng hy vọng tất cả các bên sẽ thúc đẩy việc hạ nhiệt tình hình và cam kết thực hiện giải pháp chính trị”.

Hiện giao tranh Nga - Ukraine đang ngày một đẫm máu hơn. Việc tham gia của bên thứ ba cho dù hỗ trợ Nga hay Ukraine cũng sẽ “thêm dầu vào lửa” khiến cuộc chiến khó tìm cơ hội hòa giải.

HN tổng hợp

Viết bình luận mới

Xem thêm

Mỹ và Iran sẽ đàm phán vào tuần này ?

07:55 30/06/2025

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa tuyên bố cuộc chiến giữa Israel và Iran đã khép lại và Mỹ có kế hoạch đàm phán với Iran vào tuần này.

Thái Lan - Campuchia quyết “ăn miếng, trả miếng”

05:37 27/06/2025

Việc Thái Lan và Campuchia liên tục có những động thái đối nghịch nhằm vào nhau làm gia tăng căng thẳng khiến người dân quan ngại.

Người nhập cư vào các nước phương Tây giảm mạnh ?

08:24 26/06/2025

Số lượng người nhập cư vào Mỹ và châu Âu giảm mạnh là tín hiệu khả quan đối với các quốc gia liên quan nhưng cũng kéo theo nhiều hệ lụy khó lường.

“Chảo lửa” Trung Đông rực cháy

05:52 25/06/2025

Việc Mỹ tấn công nhiều cơ sở hạt nhân của Iran đã khiến “chảo lửa” Trung Đông vốn đã âm ỉ lâu nay giờ đã bùng cháy dữ dội khiến thế giới quan ngại.

Gia tăng căng thẳng Campuchia - Thái Lan

06:20 24/06/2025

Thủ tướng Campuchia Hun Manet tuyên bố ngừng toàn bộ hoạt động nhập khẩu nhiên liệu và khí đốt từ Thái Lan bắt đầu từ đêm 22-6. Trong khi đó, Thái Lan tuyên bố hạ cấp quan hệ ngoại giao với Campuchia.

Trung Quốc kích hoạt hệ thống ứng phó lũ lụt khẩn cấp

07:02 22/06/2025

Mưa lớn kéo dài do ảnh hưởng của bão Wutip (Việt Nam gọi là bão số 1) và gió mùa đã gây ra tình trạng ngập lụt nghiêm trọng tại một số khu vực ở miền Nam Trung Quốc.

Nga đẩy mạnh tấn công Ukraine ?

06:38 20/06/2025

Giao tranh giữa Israel và Iran leo thang khiến Nga đang đẩy mạnh tấn công nhằm vào Ukraine vì đã giảm bớt lo ngại Mỹ, phương Tây tiếp sức.

Nam Phi đối mặt thảm họa kép

07:28 19/06/2025

Số nạn nhân tử vong trong trận lũ lụt kinh hoàng vào tuần trước ở Nam Phi vẫn liên tục tăng lên từng ngày trong khi thời tiết khắc nghiệt đã làm cho quốc gia này đối mặt với thảm họa kép.

Giao tranh giữa Israel và Iran chưa có hồi kết

09:09 18/06/2025

Việc “ăn miếng, trả miếng” bằng hành động liên tục không kích nhằm vào nhau gây ra thiệt hại nặng nề giữa Israel và Iran vẫn chưa có hồi kết, khiến cộng đồng quốc tế quan ngại.

Indonesia: Lo “chảy máu” chất xám

06:46 17/06/2025

Các chuyên gia cảnh báo xu hướng chảy máu chất xám tiếp tục tăng có thể ảnh hưởng đến tính cạnh tranh của quốc gia, làm chậm quá trình đổi mới và phát triển.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

11:02 30/06/2025

(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

Kính gửi Quý độc giả thân yêu !

08:11 30/06/2025

Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.

“Hạnh phúc tuổi trẻ”

08:10 30/06/2025

Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.

Mãi nhớ Hậu Giang qua từng câu hát, lời ca !

08:09 30/06/2025

Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...