Thứ Hai, ngày 29/01/2018 | 08:25
Mỹ tiếp tục mở rộng các biện pháp trừng phạt đối với Nga, khi mới đây bổ sung một Thứ trưởng Năng lượng Nga và một số công ty điện, năng lượng của nước này vào danh sách trừng phạt vì liên quan đến tình hình ở Ukraine. Phía Nga tuyên bố sẽ có bước đi đáp trả các biện pháp trừng phạt này.
Biện pháp trừng phạt mới của Mỹ nhằm vào Nga đang làm trầm trọng thêm quan hệ giữa hai nước. Ảnh: CNN
Trong một thông báo, Bộ Tài chính Mỹ nêu rõ, trong số những cá nhân và thực thể bị bổ sung vào danh sách trừng phạt của Mỹ có Thứ trưởng Năng lượng Cherezov, cũng như người đứng đầu công ty công nghệ Technopromexport và nhiều công ty con của công ty sản xuất dầu Surgutneftegaz.
Theo tuyên bố của Bộ Tài chính Mỹ, với các biện pháp trừng phạt đưa ra, chính phủ Mỹ cam kết duy trì chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ Ukraine, nhằm vào những người đang cố gắng hủy hoại thỏa thuận hòa bình Minsk. Dự kiến chính quyền Mỹ sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp trừng phạt bổ sung trong tuần tới liên quan đến việc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ năm 2016.
Các biện pháp của Mỹ đưa ra khi Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson có cuộc gặp với Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko bên lề Diễn đàn kinh tế thế giới Davos tại Thụy Sĩ hôm qua. Chưa có tuyên bố nào sau cuộc gặp này. Tuy nhiên trên trang mạng xã hội, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho biết, hai bên thảo luận vấn đề hợp tác an ninh và quốc phòng. Ông cũng đánh giá cao sự ủng hộ của Mỹ tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và tiếp tục chính sách trừng phạt chống lại Nga.
Mỹ bắt đầu áp đặt các biện pháp trừng phạt Nga với cáo buộc nước này liên quan đến cuộc khủng hoảng tại miền Đông Nam Ukraine năm 2014. Các biện pháp trừng phạt này đã nhiều lần được chính quyền Mỹ mở rộng và gia hạn nhằm gây sức ép lên Chính phủ Nga.
Bộ Ngoại giao Nga ngay lập tức lên án mạnh mẽ bước đi của Mỹ, đồng thời cảnh báo sẽ có bước đi đáp trả. Các quan chức Nga trước đó cũng khẳng định, Nga không tìm kiếm sự đối đầu với Mỹ, trái lại luôn sẵn sàng cải thiện và hướng tới bình thường hóa quan hệ song phương. Tuy nhiên, những nỗ lực này khó có thể đạt được kết quả như mong muốn khi tư tưởng chống Nga ở Mỹ đang chiếm ưu thế, thậm chí còn mạnh hơn thời Chiến tranh Lạnh. Người phát ngôn điện Kremlin Smitry Peskov nhấn mạnh: “Nga đang tìm cách hợp tác với Mỹ để giải quyết tất cả các vấn đề quốc tế và khu vực. Tuy nhiên chúng tôi cảm thấy không nhận được thiện chí của Mỹ về sự hợp tác này. Chúng tôi lấy làm tiếc về việc không có sự hợp tác đầy đủ giữa hai bên”.
Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak ngày 27-1 tuyên bố, các biện pháp trừng phạt mới bổ sung của Mỹ đối với Nga dường như sẽ không gây tổn hại tới sản xuất nội địa của Nga mà sẽ tạo ra nhiều cơ hội phát triển: “Họ (các công ty Nga) đã hoạt động trong điều kiện này từ năm 2014 và chúng tôi nhận thấy các biện pháp trừng phạt không ảnh hưởng tới hoạt động của các công ty của chúng tôi... Với kết quả năm 2017, chúng tôi đã đạt được những chỉ số hiệu suất cao, vì vậy các biện pháp trừng phạt sẽ cho chúng tôi nhiều cơ hội hơn để tăng trưởng sản xuất nội địa”. Ngoài ra, Bộ trưởng Navok cũng chỉ trích lệnh trừng phạt là “bất hợp pháp” và “đáng tiếc”.
Thực tế những biện pháp trừng phạt của Mỹ nhằm vào Nga thời gian qua cũng chứng minh không hiệu quả để đưa ra một giải pháp cho cuộc xung đột Ukraina. Các cuộc khảo sát mới đây cho thấy, cứ 3 người Nga thì có 2 người cho rằng họ không quan tâm đến các biện pháp trừng phạt của phương Tây.
Đặc biệt trong những tuần gần đây, với giá dầu thô xuất khẩu quan trọng của Nga đang đạt mốc cao nhất 3 năm qua, đẩy đồng rúp của Nga tăng giá và thị trường chứng khoán Nga khởi sắc thì càng có nhiều ý kiến cho rằng, nước Nga đủ tự tin đối mặt với bất cứ biện pháp trừng phạt nào của quốc tế.
Nhiều quan chức Nga còn cảnh báo, các biện pháp trừng phạt của Mỹ không những phản tác dụng để giải quyết cuộc xung đột Ukraine, mà còn buộc Nga phải đưa ra các biện pháp trả đũa, dẫn đến cuộc chiến thương mại giữa hai cường quốc này.
LONG TẤN tổng hợp
07:55 30/06/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa tuyên bố cuộc chiến giữa Israel và Iran đã khép lại và Mỹ có kế hoạch đàm phán với Iran vào tuần này.
05:37 27/06/2025
Việc Thái Lan và Campuchia liên tục có những động thái đối nghịch nhằm vào nhau làm gia tăng căng thẳng khiến người dân quan ngại.
08:24 26/06/2025
Số lượng người nhập cư vào Mỹ và châu Âu giảm mạnh là tín hiệu khả quan đối với các quốc gia liên quan nhưng cũng kéo theo nhiều hệ lụy khó lường.
05:52 25/06/2025
Việc Mỹ tấn công nhiều cơ sở hạt nhân của Iran đã khiến “chảo lửa” Trung Đông vốn đã âm ỉ lâu nay giờ đã bùng cháy dữ dội khiến thế giới quan ngại.
06:20 24/06/2025
Thủ tướng Campuchia Hun Manet tuyên bố ngừng toàn bộ hoạt động nhập khẩu nhiên liệu và khí đốt từ Thái Lan bắt đầu từ đêm 22-6. Trong khi đó, Thái Lan tuyên bố hạ cấp quan hệ ngoại giao với Campuchia.
07:02 22/06/2025
Mưa lớn kéo dài do ảnh hưởng của bão Wutip (Việt Nam gọi là bão số 1) và gió mùa đã gây ra tình trạng ngập lụt nghiêm trọng tại một số khu vực ở miền Nam Trung Quốc.
06:38 20/06/2025
Giao tranh giữa Israel và Iran leo thang khiến Nga đang đẩy mạnh tấn công nhằm vào Ukraine vì đã giảm bớt lo ngại Mỹ, phương Tây tiếp sức.
07:28 19/06/2025
Số nạn nhân tử vong trong trận lũ lụt kinh hoàng vào tuần trước ở Nam Phi vẫn liên tục tăng lên từng ngày trong khi thời tiết khắc nghiệt đã làm cho quốc gia này đối mặt với thảm họa kép.
09:09 18/06/2025
Việc “ăn miếng, trả miếng” bằng hành động liên tục không kích nhằm vào nhau gây ra thiệt hại nặng nề giữa Israel và Iran vẫn chưa có hồi kết, khiến cộng đồng quốc tế quan ngại.
06:46 17/06/2025
Các chuyên gia cảnh báo xu hướng chảy máu chất xám tiếp tục tăng có thể ảnh hưởng đến tính cạnh tranh của quốc gia, làm chậm quá trình đổi mới và phát triển.
11:02 30/06/2025
(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy
08:11 30/06/2025
Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.
08:10 30/06/2025
Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.
08:09 30/06/2025
Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...