Nga - Ukraine bên bờ vực chiến tranh

Thứ Hai, ngày 12/04/2021 | 07:41

Tình hình giữa hai nước Nga và Ukraine đang cực kỳ căng thẳng khi đều triển khai lực lượng quân sự hùng hậu; đồng thời Matxcơva sẵn sàng hỗ trợ phe chống đối Kiev đang kiểm soát vùng Donbas.

Bố trí lực lượng quân sự Nga và Ukraine gần biên giới 2 nước. Ảnh: DAILY MAIL

Ấn phẩm quốc phòng Janes dẫn thông tin từ các nguồn tình báo cho biết ít nhất 14 đơn vị Các lực lượng vũ trang Nga, bao gồm hệ thống tên lửa đạn đạo tầm ngắn Iskander đã hoặc đang di chuyển tới sát biên giới Ukraine kể từ cuối tháng 3.

“Trong khi ý định của Nga chưa rõ ràng, hoạt động này có thể là đợt chuyển quân không báo trước lớn nhất kể từ khi Nga sáp nhập Crimea và chiến tranh bùng nổ ở miền Đông Ukraine. Chưa rõ mức độ thực sự của đợt triển khai này ”, Janes cho biết.

Nga chủ yếu sử dụng hệ thống Iskander có độ chính xác cao và có khả năng hạt nhân để tấn công binh sĩ và khí tài quân sự trong một cuộc chiến trên tiền tuyến. Những tên lửa này có thể do binh sĩ điều khiển hoặc do vệ tinh, máy bay không người lái điều khiển ở khoảng cách lên tới 500km.

Báo cáo của Janes dẫn phân tích trước đó của Đội Tình báo xung đột (CIT) cho biết Nga đã triển khai súng trường cơ giới, pháo binh, lính nhảy dù gần Ukraine. Thông qua dịch vụ theo dõi trực tuyến, CIT cho biết họ xác định binh sĩ Nga đang đến bán đảo Crimea và vùng biên giới Voronezh.

Janes cho biết hệ thống liên lạc cấp quân sự của Nga tại thao trường phía Nam Voronezh không được sử dụng ở cấp tiểu đoàn hoặc lữ đoàn, và là dấu hiệu cho thấy quy mô của đợt triển khai.

Cả Janes và CIT lưu ý họ không nhìn thấy dấu hiệu cho thấy lực lượng Nga đang trong thế tấn công.

Trong khi đó, theo báo The Guardian, các báo cáo tình báo cho thấy xe tăng, pháo phản lực, tên lửa đạn đạo tầm ngắn được vận chuyển tới nơi cách biên giới Ukraine 241km, nơi Nga thiết lập một trại quân sự mới.

CIT cho biết căn cứ này rộng 3km x 4km, chứa đầy thiết bị quân sự, và từ đây binh sĩ Nga có thể tiến vào Ukraine trong 24 giờ.

Bên cạnh đó, Nga vừa điều động 10 chiến hạm đến khu vực Biển Đen gần Ukraine. Mới đây, tờ Daily Mail đăng tải một số hình ảnh từ đoạn video trên mạng xã hội được cho là quay lại cảnh Nga rầm rộ điều động vũ khí đến vùng biên giới với Ukraine. Trong đó có nhiều loại pháo, pháo tự hành, xe tăng hạng nặng và cả các hệ thống tên lửa Buk.

Ông Dmitry Kozak, Phó Chánh văn phòng Điện Kremlin, mới đây tuyên bố Nga sẽ buộc phải bảo vệ công dân nước này sống tại vùng Donbas nếu quân đội Ukraine mở cuộc tấn công nhằm tái chiếm vùng này.

Thậm chí, TASS dẫn tuyên bố của ông Kozak đe dọa nếu quân đội Ukraine khai hỏa nhằm vào Donbass thì đó là “khởi đầu cho “ngày tàn” của Ukraine”. Matxcơva lấy lý do khoảng 640.000 người dân ở Donbas có hộ chiếu Nga nên có quyền triển khai hoạt động quân sự can thiệp nhằm “bảo vệ người dân Nga” nếu Kiev “động binh”.

Tương tự khi thông tin với báo chí, ông Dmitry Peskov, phát ngôn viên Điện Kremlin, cảnh báo là đường dây đối thoại giữa Nga và Ukraine đang “cực kỳ bất ổn” và có thể bùng nổ chiến tranh toàn diện ở khu vực Donbas.

Trong bối cảnh đang căng thẳng với Nga xoay quanh vấn đề vùng Donbas, tờ Kyiv Post (Ukraine) dẫn lời đại tá Ruslan Khomchak, một chỉ huy của nước này, cho hay Kiev chưa dự kiến tấn công vùng Donbas nằm ở vùng Đông bắc Ukraine.

Theo đó, Kiev vẫn đang tìm kiếm một giải pháp ngoại giao để xử lý vấn đề. Thực tế, chính quyền Kiev không muốn giao quyền tự trị cho khu vực Donbas vốn đang được kiểm soát bởi lực lượng quân sự thân Nga vì lo ngại một vụ “Crimea thứ hai”.

Trước tình hình hiện tại, giới quan sát lo ngại sẽ xảy ra xung đột quân sự, trong khi tương lai hòa bình cho Donbas sẽ ngày càng khó khăn hơn.

NGUYỄN TẤN tổng hợp

Viết bình luận mới

Xem thêm

Mỹ và Iran sẽ đàm phán vào tuần này ?

07:55 30/06/2025

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa tuyên bố cuộc chiến giữa Israel và Iran đã khép lại và Mỹ có kế hoạch đàm phán với Iran vào tuần này.

Thái Lan - Campuchia quyết “ăn miếng, trả miếng”

05:37 27/06/2025

Việc Thái Lan và Campuchia liên tục có những động thái đối nghịch nhằm vào nhau làm gia tăng căng thẳng khiến người dân quan ngại.

Người nhập cư vào các nước phương Tây giảm mạnh ?

08:24 26/06/2025

Số lượng người nhập cư vào Mỹ và châu Âu giảm mạnh là tín hiệu khả quan đối với các quốc gia liên quan nhưng cũng kéo theo nhiều hệ lụy khó lường.

“Chảo lửa” Trung Đông rực cháy

05:52 25/06/2025

Việc Mỹ tấn công nhiều cơ sở hạt nhân của Iran đã khiến “chảo lửa” Trung Đông vốn đã âm ỉ lâu nay giờ đã bùng cháy dữ dội khiến thế giới quan ngại.

Gia tăng căng thẳng Campuchia - Thái Lan

06:20 24/06/2025

Thủ tướng Campuchia Hun Manet tuyên bố ngừng toàn bộ hoạt động nhập khẩu nhiên liệu và khí đốt từ Thái Lan bắt đầu từ đêm 22-6. Trong khi đó, Thái Lan tuyên bố hạ cấp quan hệ ngoại giao với Campuchia.

Trung Quốc kích hoạt hệ thống ứng phó lũ lụt khẩn cấp

07:02 22/06/2025

Mưa lớn kéo dài do ảnh hưởng của bão Wutip (Việt Nam gọi là bão số 1) và gió mùa đã gây ra tình trạng ngập lụt nghiêm trọng tại một số khu vực ở miền Nam Trung Quốc.

Nga đẩy mạnh tấn công Ukraine ?

06:38 20/06/2025

Giao tranh giữa Israel và Iran leo thang khiến Nga đang đẩy mạnh tấn công nhằm vào Ukraine vì đã giảm bớt lo ngại Mỹ, phương Tây tiếp sức.

Nam Phi đối mặt thảm họa kép

07:28 19/06/2025

Số nạn nhân tử vong trong trận lũ lụt kinh hoàng vào tuần trước ở Nam Phi vẫn liên tục tăng lên từng ngày trong khi thời tiết khắc nghiệt đã làm cho quốc gia này đối mặt với thảm họa kép.

Giao tranh giữa Israel và Iran chưa có hồi kết

09:09 18/06/2025

Việc “ăn miếng, trả miếng” bằng hành động liên tục không kích nhằm vào nhau gây ra thiệt hại nặng nề giữa Israel và Iran vẫn chưa có hồi kết, khiến cộng đồng quốc tế quan ngại.

Indonesia: Lo “chảy máu” chất xám

06:46 17/06/2025

Các chuyên gia cảnh báo xu hướng chảy máu chất xám tiếp tục tăng có thể ảnh hưởng đến tính cạnh tranh của quốc gia, làm chậm quá trình đổi mới và phát triển.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

11:02 30/06/2025

(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

Kính gửi Quý độc giả thân yêu !

08:11 30/06/2025

Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.

“Hạnh phúc tuổi trẻ”

08:10 30/06/2025

Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.

Mãi nhớ Hậu Giang qua từng câu hát, lời ca !

08:09 30/06/2025

Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...